PDA

View Full Version : Làm thế nào có thể cách được lực hút của nam châm vĩnh cửu????kimchikiet
23-10-2009, 09:35 PM
Em có một thắc mắc từ rất lâu nhưng chưa tìm ra được câu trả lời, mong các bác, các cô chú, các anh chị giúp em với!
Em đặt 2 thanh nam châm thẳng (nam châm vĩnh cửu, loại nam châm trắng, có lực từ lớn) cách nhau khoảng 1cm thì xuất hiện lực hút (nếu khác cực) hoặc lực đẩy (nếu cùng cực).
Em muốn tìm một vật nào đó đặt vào giữa 2 thanh nam châm sao cho triệt tiêu lực hút hoặc lực đẩy giữa 2 thanh nam châm, tức là 2 thanh nam châm đó không còn tác dụng lực hút hoặc lực đẩy lên nhau nữa và khi lấy vật đó ra thì 2 nam châm vẫn tác dụng lực từ lên nhau như lúc đầu.
Các bác, các cô chú, các anh chị có câu trả lời xin vui lòng nhắn tin cho em vô số dt : 0933649946 , em sẽ gọi lại. Hoăc email : ty0933136222@yahoo.com (ty0933136222@yahoo.com)
Mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ diễn đàn!

DCL
23-10-2009, 10:16 PM
Ngày trước chưa có đồng hồ điện tử như bây giờ, ở miền Bắc, ai có cái đồng hồ đeo tay là "oách" lắm. Loại đồng hồ này không có được độ chính xác cao, nhưng cũng đủ để biết giờ và vài ngày thì lại phải chỉnh giờ theo tiếng "tút tút" báo giờ chuẩn của đài phát thanh. Cái dở của loại này còn ở chỗ: nếu không may chạm vào nam châm hoặc nguồn từ trường mạnh là có nguy cơ "chết máy" ngay, nhẹ thì cũng bị chạy sai. Đó là do sợi "tóc" của đồng hồ bị nhiễm từ, khiến một số vòng bị dính với nhau. Những đồng hồ bị bệnh này mà đem đến cửa hiệu sửa chữa thì được hẹn vài ngày sau đến lấy, với tiền công khủng khiếp, nhưng chẳng còn cách nào khác, vì người bình thường không có cách gì khử từ cho đồng hồ được.

Thế rồi sau đó, người ta cho ra đời loại đồng hồ "anti-magnetic", tức là loại có vỏ được làm bằng vật liệu chống nhiễm từ. Loại này dĩ nhiên "miễn dịch" trước các loại nam châm, nên có giá khá đắt; chủ nhân của chúng hết sức tự hào với tính năng này và trong túi thường có cục nam châm để thi thoảng show hàng với mọi người.

Nếu ta làm thí nghiệm, đặt các vật liệu khác nhau (như đồng, nhôm, chì, thuỷ tinh, nhựa, gỗ...) ngăn cách giữa thỏi nam châm và mấy cái đinh sắt thì sẽ thấy ngay rằng chúng vẫn bị hút, do từ trường xuyên qua mọi thứ vật liệu. Chắc hẳn vật liệu chống từ phải cực kỳ đặc biệt? Hoàn toàn bất ngờ là không phải như thế, không ai ngờ rằng vật liệu chống từ lại chính là sắt/thép. Nếu ta cho thỏi nam châm vào trong một chiếc hộp sắt/thép rồi đậy kín lại cũng bằng nắp sắt/thép thì chắc chắn cục nam châm dù mạnh, vốn có thể hút được cả cái búa, giờ cũng không thể hút nổi được một cái kim. Đó là do sắt/thép có độ từ thẩm cao (hoặc độ từ trở thấp) nên từ trường của nam châm liền chui tụt vào chạy trong nội bộ tấm sắt/thép này thôi, chả dại gì mất công chạy ra ngoài không gian nữa.

Ngoài ra, ta cũng biết rằng nam châm vĩnh cửu sẽ mất một phần hoặc toàn bộ từ tính, nếu nó bị đập nhiều nhát thật mạnh hoặc bị nung cho nóng đỏ lên. Thế thì đồng hồ bị nhiễm từ sẽ được các ông thợ tài ba chữa thế nào, khi mà không thể áp dụng các kỹ thuật khử từ vừa nêu? Lại cũng là điều bất ngờ: ông ta dí chiếc đồng hồ vào sát một cái nam châm điện xoay chiều có từ trường mạnh trong vài giây rồi từ từ đưa chiếc đồng hồ ra xa. Chỉ có vậy thôi, chiếc đồng hồ đã hoàn toàn mất từ tính. Nếu ta làm như vậy với một thanh nam châm vĩnh cửu thì nó cũng mất từ tính nếu nam châm điện có cường độ từ trường mạnh hơn.

Điều này khá dễ hiểu: Nam châm điện xoay chiều thì từ trường của nó cũng đảo chiều liên tục theo tần số dòng điện. Nếu ta ngắt điện đột ngột thì vật bị nhiễm từ sát đó sẽ có một chút "từ dư", nghĩa là nó trở thanh nam châm vĩnh cửu. Nhưng nếu ta đưa vật nhiễm từ ra xa dần thì sự đảo chiều từ trường với cường độ giảm dần như vậy sẽ có tác dụng khử từ.

Như vậy là:

- Chống từ thì dùng sắt!

- Khử từ thì dùng nam châm!

Thật là thú vị!

hoangcokhi
23-10-2009, 11:46 PM
Đọc bài viết của chú DCL, cháu nhớ lúc nhỏ có đọc sách. Họ chỉ cách giữ từ tính cho thanh nam châm hình chữ U bằng cách cho đầu hở của thanh nam châm hút vào một thanh sắt non như thế này. Theo giải thích thì họ nói là do mạch từ được đóng kín nên ít gây thoát từ ra bên ngoài

http://i521.photobucket.com/albums/w337/hoangcokhi/untitled-23.jpg
Đọc bài viết của chú cháu hiểu thêm được về vấn đề này. Cảm ơn chú

worm
24-10-2009, 12:19 AM
Hì hì, chuyện của bác DCL thì vừa đúng vừa hay mà cũng ôn lại những kỷ niệm một thời nữa. Nhưng nếu em nhớ không nhầm, cái kiểu chống từ bác nêu hình như là nguyên lý của lồng điện từ Faraday. Còn về vụ tạo và khử từ bằng nhiệt thì ... đồng chí nào học qua về vật liệu kim loại đều biết (cái này liên quan đến chuyển pha M).

TYA
24-10-2009, 12:20 AM
Đọc bài viết của chú DCL, cháu nhớ lúc nhỏ có đọc sách. Họ chỉ cách giữ từ tính cho thanh nam châm hình chữ U bằng cách cho đầu hở của thanh nam châm hút vào một thanh sắt non như thế này. Theo giải thích thì họ nói là do mạch từ được đóng kín nên ít gây thoát từ ra bên ngoài

http://i521.photobucket.com/albums/w337/hoangcokhi/untitled-23.jpg
Đọc bài viết của chú cháu hiểu thêm được về vấn đề này. Cảm ơn chú

không hẳn là nội dung đó. Việc đóng mạch từ của nam châm = cách nối hai cực để duy trì từ trường ít hao tổn theo thời gian,

còn việc chống từ, ngăn chặn từ bởi hộp kim loại kín dựa trên nguyên tắc : cường độ điện từ trong lòng hộp kín = 0
Thựuc tế hộp không kín hoàn toàn cũng đã có hiệu lực bảo vệ => Sét không tác hại đến người trong xe ô tô khi đánh trúng vào xe

Sniper
24-10-2009, 12:23 AM
- Khi xảy ra bão từ một cách phòng tránh đó là có thể vào lồng Faraday, trong ôto hoặc trong các nhà có nhiều khung sắt để có thể chống lại bão từ :D

=======
tya add
...nhà nhiều khung sắt đích thực nhất là 1 chuồng cọp ....hihi => sống trong chuồng cọp không bao giờ lo sét

DCL
24-10-2009, 09:32 AM
Thực ra, lồng Faraday hơi khác: chỉ cần làm bằng vật liệu dẫn điện là có thể ngăn được sóng điện từ, chứ không phải là từ trường. Để ngăn được sóng điện từ, ta làm 1 cái vỏ kim loại, thường là thép cho rẻ. Để tiết kiệm, ta không cần làm vỏ bằng thép tấm mà dùng lưới thép cũng được, miễn sao mắt lưới nhỏ hơn bước sóng điện từ là OK.

Điện trường xuất hiện khi có vật mang điện. Trong trường hợp tĩnh điện, như với các vật nhiễm điện do ma sát, thì không sinh ra từ trường. Nhưng nếu có dòng điện thì khi đó ta sẽ có từ trường (xem lại các quy tắc "vặn nút chai" và quy tắc "bàn tay trái" để nhớ lại các liên hệ giữa dòng điện và từ trường trong vật lý phổ thông).

Như vậy là nói chung thì lồng Faraday không chống được từ trường, nhưng "lồng từ trường" thì chắc chắn chống được sóng điện từ!

kimchikiet
24-10-2009, 08:42 PM
:6:Các chú các bác ơi làm ơn chỉ giúp cháu chất nào có thể cách được từ trường của nam châm vĩnh cửu đi!

worm
24-10-2009, 09:30 PM
:6:Các chú các bác ơi làm ơn chỉ giúp cháu chất nào có thể cách được từ trường của nam châm vĩnh cửu đi!


Thế bạn không đọc bài viết của bác DCL à? Bạn thử để 1 tấm thép thường (loại bị nam châm hút) vào giữa 2 cái nam châm xem sao.

kimchikiet
25-10-2009, 09:43 PM
Cách của chú DCL thì cháu đã làm thử rồi, sắt và nam châm hút nhau nên k thể áp dụng cách đó được. Cháu nhờ chú DCL và các bạn suy nghĩ cách khác giúp vì những chất thông thường Kiet đã thử hết rồi nhưng đều k được.
Chú DCL ơi cho cháu hỏi "từ trường của nam châm là cái quái quỷ gì mà có thể xuyên qua mọi vật chất vậy? hoặc nếu những chất nào nó k xuyên được thì nó lại hút chất đó?"

DCL
26-10-2009, 10:33 AM
Cách của chú DCL thì cháu đã làm thử rồi, sắt và nam châm hút nhau nên k thể áp dụng cách đó được. Cháu nhờ chú DCL và các bạn suy nghĩ cách khác giúp vì những chất thông thường Kiet đã thử hết rồi nhưng đều k được.
Chú DCL ơi cho cháu hỏi "từ trường của nam châm là cái quái quỷ gì mà có thể xuyên qua mọi vật chất vậy? hoặc nếu những chất nào nó k xuyên được thì nó lại hút chất đó?"
Cậu thích hỏi những câu "úp mở" thì cũng ráng nghe những câu trả lời "úp mở". Cậu hỏi có cách gì ngăn từ trường thì tớ đã bảo rồi: dùng vật liệu từ như sát thép... Còn nếu cậu chưa biết cách bố trí chúng như thế nào thì hãy nêu cụ thể vấn đề của cậu ra đi, thiếu gì cách giải quyết đâu!

Nói thêm cho cậu biết về những thứ mà cậu gọi là "quái quỷ": không riêng từ trường mà điện trường, điện từ trường và trọng trường cũng xuyên qua hầu hết vật chất mà ta biết. Hiện nay, người ta đã biết cách ngăn chặn vài loại:

- Ngăn điện trường và điện từ trường bằng lồng Faraday (vật liệu dẫn điện).
- Ngăn từ trường bằng vật liệu từ (sắt, thép, hỗn hợp ferit, vật liệu siêu dẫn...)

Bản chất của trường điện từ và từ trường là sự dao động theo các mode khác nhau của electron (hạt điện tích). Nhưng với trọng trường thì hiện nay tri thức nhân loại vẫn botay.com, các nhà khoa học đang cố tìm "hạt trọng tích" hay còn gọi là hạt Higgs thông qua máy gia tốc vĩ đại đặt ở Thụy sĩ, nhưng chưa thành công! Họ hy vọng tìm ra hạt này để kiến giải được về trọng trường, câu hỏi lớn nhất của vật lý hiện đại. Cậu nào mà tìm ra cách ngăn chặn được trọng trường thì ăn Nobel vật lý là cái chắc.

kimchikiet
30-10-2009, 04:06 PM
Cháu đã dùng sắt thép để ngăn từ trường rồi nhưng thất bại, vì nếu dùng sắt để bao quanh 1 cục nam châm thì từ trường không lọt ra ngoài nhưng cục nam châm còn lại sẽ hút sắt đó.Cháu muốn tìm một thứ vật liệu nào đó mà khi đặt vô giữa 2 thanh nam châm thì từ trường không xuyên qua được (nghĩa là 2 thanh nam châm đó không còn tác dụng lục từ lên nhau nữa) và chất đó cũng không bị lực từ tác dụng. Chú DCL thử suy nghĩ giúp cháu xem có chất nào như vậy không. Chú cho cháu xin
số dt được không chú?
Công nghệ phi trọng lực (chống lại lực trọng trường) theo cháu đã được tìm ra nhưng đến nay vẫn chưa được công bố cho thế giới biết (không rõ vì nguyên nhân gì). Chú vào link này xem thử: http://vietbao.vn/Vi-tinh-Vien-thong/Hack-NASA-de-tim-su-that-ve-nguoi-ngoai-hanh-tinh/20568396/217/

ihaith2407
30-10-2009, 05:08 PM
Cháu đã dùng sắt thép để ngăn từ trường rồi nhưng thất bại, vì nếu dùng sắt để bao quanh 1 cục nam châm thì từ trường không lọt ra ngoài nhưng cục nam châm còn lại sẽ hút sắt đó.Cháu muốn tìm một thứ vật liệu nào đó mà khi đặt vô giữa 2 thanh nam châm thì từ trường không xuyên qua được (nghĩa là 2 thanh nam châm đó không còn tác dụng lục từ lên nhau nữa) và chất đó cũng không bị lực từ tác dụng. Chú DCL thử suy nghĩ giúp cháu xem có chất nào như vậy không. Chú cho cháu xin
số dt được không chú?
Công nghệ phi trọng lực (chống lại lực trọng trường) theo cháu đã được tìm ra nhưng đến nay vẫn chưa được công bố cho thế giới biết (không rõ vì nguyên nhân gì). Chú vào link này xem thử: http://vietbao.vn/Vi-tinh-Vien-thong/Hack-NASA-de-tim-su-that-ve-nguoi-ngoai-hanh-tinh/20568396/217/

Tin lời một ông tội phạm sao nổi?! Công nghệ anti-gravity đã có trên phim ảnh từ lâu rồi, nhưng hiện thực thì....!
Nói tóm lại là đồng chí này cố gằng học hết phổ thông đi, sau đó tự tìm hiểu thật kỹ những thứ thực sự cơ bản rồi hãy hỏi hay phát biểu!

Fish
30-10-2009, 05:41 PM
Cháu đã dùng sắt thép để ngăn từ trường rồi nhưng thất bại, vì nếu dùng sắt để bao quanh 1 cục nam châm thì từ trường không lọt ra ngoài nhưng cục nam châm còn lại sẽ hút sắt đó.Cháu muốn tìm một thứ vật liệu nào đó mà khi đặt vô giữa 2 thanh nam châm thì từ trường không xuyên qua được (nghĩa là 2 thanh nam châm đó không còn tác dụng lục từ lên nhau nữa) và chất đó cũng không bị lực từ tác dụng. Chú DCL thử suy nghĩ giúp cháu xem có chất nào như vậy không. Chú cho cháu xin
số dt được không chú?
Công nghệ phi trọng lực (chống lại lực trọng trường) theo cháu đã được tìm ra nhưng đến nay vẫn chưa được công bố cho thế giới biết (không rõ vì nguyên nhân gì). Chú vào link này xem thử: http://vietbao.vn/Vi-tinh-Vien-thong/Hack-NASA-de-tim-su-that-ve-nguoi-ngoai-hanh-tinh/20568396/217/

Tớ thấy bạn đã có câu trả lời cụ thể và rõ ràng từ thầy DCL, nhưng thấy cậu thắc mắc nhiều về vấn đề đó tớ đoán bạn đang cần làm một công việc có liên quan tới vấn đề này, bạn mạnh dạn đưa ra ý tưởng của bạn, tất nhiên là không bàn tới vấn đề đã được trả lời nữa nhé.
Tớ sẽ giúp bạn dù bạn học phổ thông hay đại học.. mọi ý tưởng của bạn nếu tớ cảm thấy giúp được tớ sẵn sàng.

DCL
30-10-2009, 08:20 PM
Cháu đã dùng sắt thép để ngăn từ trường rồi nhưng thất bại, vì nếu dùng sắt để bao quanh 1 cục nam châm thì từ trường không lọt ra ngoài nhưng cục nam châm còn lại sẽ hút sắt đó.Cháu muốn tìm một thứ vật liệu nào đó mà khi đặt vô giữa 2 thanh nam châm thì từ trường không xuyên qua được (nghĩa là 2 thanh nam châm đó không còn tác dụng lục từ lên nhau nữa) và chất đó cũng không bị lực từ tác dụng. Chú DCL thử suy nghĩ giúp cháu xem có chất nào như vậy không. Chú cho cháu xin
số dt được không chú?
Công nghệ phi trọng lực (chống lại lực trọng trường) theo cháu đã được tìm ra nhưng đến nay vẫn chưa được công bố cho thế giới biết (không rõ vì nguyên nhân gì). Chú vào link này xem thử: http://vietbao.vn/Vi-tinh-Vien-thong/Hack-NASA-de-tim-su-that-ve-nguoi-ngoai-hanh-tinh/20568396/217/
Nếu cậu muốn có những thanh nam châm không tạo ra từ trường và không hút vật liệu gì cạnh nó, sao cậu không làm thanh nam châm bằng hợp kim nhôm? Chắc chắn thanh nam châm này thoả mãn mong muốn của cậu: không tạo ra từ trường và không hút hay đẩy bất cứ vật gì (thực ra là có, nhưng lực rất nhỏ, lực hẫp dẫn ấy mà!).

Còn về cái anh chàng không bình thường mà cậu giớ thiệu link ở trên, ai mà tin được hắn? Có thể công nghệ phi trọng trường đã được phát minh ra, tiếc rằng nó lại ở nền văn minh khác. Đáng tiếc hơn là chúng ta chưa có bằng chứng xác thực về những nền văn minh ngoài Trái đất, nên ta vẫn chưa biết gì về trọng trường cả!

worm
31-10-2009, 11:20 AM
Cháu đã dùng sắt thép để ngăn từ trường rồi nhưng thất bại, vì nếu dùng sắt để bao quanh 1 cục nam châm thì từ trường không lọt ra ngoài nhưng cục nam châm còn lại sẽ hút sắt đó.Cháu muốn tìm một thứ vật liệu nào đó mà khi đặt vô giữa 2 thanh nam châm thì từ trường không xuyên qua được (nghĩa là 2 thanh nam châm đó không còn tác dụng lục từ lên nhau nữa) và chất đó cũng không bị lực từ tác dụng. Chú DCL thử suy nghĩ giúp cháu xem có chất nào như vậy không. Chú cho cháu xin
số dt được không chú?
Công nghệ phi trọng lực (chống lại lực trọng trường) theo cháu đã được tìm ra nhưng đến nay vẫn chưa được công bố cho thế giới biết (không rõ vì nguyên nhân gì). Chú vào link này xem thử: http://vietbao.vn/Vi-tinh-Vien-thong/Hack-NASA-de-tim-su-that-ve-nguoi-ngoai-hanh-tinh/20568396/217/

Có mấy cách sau cho cậu làm:

1. Mỗi nam châm cho vào 1 hộp sắt, khi nào cần thì bỏ ra ngoài.
2. Dùng nam châm điện, khi không dùng thì ngắt điện (lõi sắt vẫn có thể nhiễm từ).
3. Sử dụng thiết bị giống như bếp điện từ (sử dụng dòng điện tần số cao chạy qua ống đồng).
4. Đặt trong một trường điện từ cực mạnh để triệt tiêu tối đa tác dụng từ trường của 2 nam châm. Hoặc đặt trong môi trường plasma.

Ngoài ra, phải nhớ rằng, đã là nam châm vĩnh cửu thì dù ít hay nhiều nó cũng tạo ra từ trường. Và trong điều kiện bình thường, với những vật liệu thông thường (có thể tìm thấy dễ dàng) thì yêu cầu của cậu là một dạng hoang tưởng, không thực tế.

kimchikiet
07-11-2009, 09:29 AM
Tớ thấy bạn đã có câu trả lời cụ thể và rõ ràng từ thầy DCL, nhưng thấy cậu thắc mắc nhiều về vấn đề đó tớ đoán bạn đang cần làm một công việc có liên quan tới vấn đề này, bạn mạnh dạn đưa ra ý tưởng của bạn, tất nhiên là không bàn tới vấn đề đã được trả lời nữa nhé.
Tớ sẽ giúp bạn dù bạn học phổ thông hay đại học.. mọi ý tưởng của bạn nếu tớ cảm thấy giúp được tớ sẵn sàng.
Cám ơn thầy DCL và Fish đã nhiệt tình giúp em!
Em đang nghiên cứu về từ tính của nam châm và đang làm một số thí nghiệm về nam châm.Em đã thử rất nhiều chất (có cả đơn chất và hợp chất) nhưng chưa có chất nào có thể ngăn được từ trường của nam châm mà không bị nam châm tác dụng lực từ lên chất đó.Em nghe một anh làm trong công ty nam châm nói là có một chất có thể cách được từ trường của nam châm tên là "GIẤY CÁCH TỪ",nhưng em đã tìm rất nhiều nơi ở Tphcm và Hà Nội nhưng chưa tìm ra.Các bác có ai bít chỗ bán "GIẤY CÁCH TỪ" thì cho em xin địa chỉ với. Thanks!

sv
07-11-2009, 05:29 PM
Tên nó là " Mu metal ",em Google để có thêm thông tin như ở đây :

http://www.mumetal.com/mumetal_specifications.html

Cao cấp hơn thì có superconductors như ví dụ trong clip này :

<object width="425" height="344"><param name="movie" value="http://www.youtube-nocookie.com/v/Z4XEQVnIFmQ&hl=en&fs=1&rel=0"></param><param name="allowFullScreen" value="true"></param><param name="allowscriptaccess" value="always"></param><embed src="http://www.youtube-nocookie.com/v/Z4XEQVnIFmQ&hl=en&fs=1&rel=0" type="application/x-shockwave-flash" allowscriptaccess="always" allowfullscreen="true" width="425" height="344"></embed></object>

HVD
02-12-2009, 11:31 PM
Cậu dùng thử tấm chì chưa? Hoặc dùng tấm nhiệt như hệ thống tự ngắt nồi cơm điện ấy (cách này chỉ thu ngắn khoảng cách giữa 2 thanh nam châm. nếu kết cấu áp dụng được)

ksk07_ktcn
16-01-2010, 10:22 AM
Làm gì có vật liệu nào ngăn cách được từ trường.
Chỉ có cách làm từ trường chạy vòng qua một khu vực nào đó bằng các vật liệu dẫn từ thôi.

Tấm chì thì chỉ ngăn được phóng xạ thôi.
Còn trong nồi cơm điện thì do nhiệt độ tăng cao làm giảm cường độ từ trường của cục nam châm dưới đáy nồi nên giảm lực hút, lúc đó lực hút của lò xo sẽ thắng lực hút nam châm làm bật công tắc điện.