PDA

View Full Version : N2O, nguồn gốc, sự ra đời và phát triểncryotech
02-11-2009, 01:43 PM
http://cryotechvietnam.com.vn/vn3/uploads/News/pic/small_nvn_1252893958.jpg Nitơ oxit, N2O, là một chất khí gần như không màu không mùi, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1793 bởi các nhà khoa học Anh và mục sư Joseph Priestley (nổi tiếng là người đầu tiên cô lập các khí quan trọng như dưỡng khí, carbon monoxide, carbon dioxide, amoniac, và điôxít lưu huỳnh).
Priestley Lấy được khí N2O bằng cách đun nóng ammonium nitrate cùng sắt, và sau đó cho khí đi qua nước để loại bỏ các thành phần khác theo phản ứng sau:


2NO + H2O + Fe - N2O + Fe(OH)2


Sau khi thử nghiệm , Priestley nghĩ rằng N2Ocó thể được sử dụng như một chất bảo quản, nhưng ông đã không chứng minh được điều này.


Sau phát hiện của Priestley, đến lượt Humphry Davy của Viện khí ở Bristol, Anh, thử nghiệm các tính chất sinh lý của khí, ví dụ như tác dụng của nó khi hô hấp. ông thậm chí còn cho các sinh viên của mình hít thử, sau khi xem những tác động gây cười của những người hít phải nó, ông đã đặt ra thuật ngữ 'khí cười'!


http://www.duongkhi.com/image/userfiles/Untitled-2.jpgDavy thậm chí còn ghi nhận những tác động của khí gây mê như sau: "Nitơ có khả năng giảm đâu cho cơ thể, nó có thể áp dụng trong các phẫu thuật như một chất gây mê rất hiệu quả và nhanh chóng, không gây ra các phản ứng phụ…".


Tuy nhiên, bất chấp sự quan sát này, trong 40 sau đó mục đích sử dụng chính của N2O chỉ là để thưởng thức giải trí và thể hiện công cộng. Thậm chí, nhiều khách du lịch còn sẵn sàng trả một khoản phí để hít thử. Khi hít khí N2O tự bản thân sẽ có những tác động cười và khi hết tác dụng của khí, sẽ có cảm giác và hành động ngớ ngẩn vô thức trong một khoảng thời gian nhất định.


Nitrous Oxide là một loại chất gây mê


Nitơ oxit được sử dụng như một chất gây mê trong nha khoa và y học lâm sàng vào đầu những năm 1840. Câu chuyện kể rằng tại thời điểm đó, một giáo sư trường y tên là Gardner Quincy Colton đã đi khắp nơi trên đất nước để giới thiệu sản phẩm nitơ oxit. Năm 1844 anh đã tham gia vào một cuộc mít ting tại Hartford, Connecticut, và vô tình, trong số những khán giả ngày hôm đó có một nha sĩ địa phương tên là Horace Wells. Tiến sĩ Wells đã để ý đến một trong những tình nguyện viên, một người đàn ông tên là Samuel Cooley, hít khí, và trong khi vẫn còn tác dụng của N2O, ông đã bị thương ở chân khi va vào một băng ghế gần đó. Khi ông trở lại chỗ của mình bên cạnh Tiến sĩ Wells, Cooley vẫn không hề biết rằng mình đã bị thương cho đến khi hết tác dụng của khí.


Tiến sĩ Wells ngay lập tức nhận ra rằng N2O có thể có tính chất gây mê và giảm đau, vì vậy sau khi kết thúc cuộc mít ting, Wells Colton tiếp cận và mời ông tham gia vào một thử nghiệm vào ngày hôm sau. Colton đã đồng ý, và đã cho tiến sĩ Well sử dụng khí N2O trong khi 1 nha sĩ địa phương phẫu thuật răng hàm cho ông. Tiến sĩ Wells hoàn toàn không thấy đau đớn trong suốt ca phẫu thuật, với kinh nghiệm của mình ông đã thấy ngay được ứng dụng mới cho N2O trong lĩnh vực nha khoa và Y tế như một loại thuốc giảm đau và gây mê. Tuy nhiên, câu chuyện có kết cuộc không tốt. Vào tháng 1 năm 1845, khi tiến sĩ Wells chứng minh tác dụng của nitơ oxit tại Harvard Medical School ở Boston, một bệnh nhân đã từng được phẫu thuật răng đã than phiền bị khó chịu và tác dụng phụ không bình thường . Điều này đã khiến tiến sĩ Wells mất danh tiếng nha sĩ chuyên nghiệp, và cuối cùng ông đã tự sát 3 năm sau đó. Trớ trêu thay, 150 năm sau cái chết của ông, N2O đã được các nhà nha khoa thực hành trên toàn thế giới áp dụng cho các phẫu thuật của mình.


Nitơ oxit vẫn được sử dụng phổ biến đến tận ngày nay. Nó ít độc hại hơn nhiều so với các lựa chọn khác. Việc sử dụng N2O như là một loại thuốc an thần nhẹ và thuốc giảm đau, giúp cho nhiều bệnh nhân an tâm hơn khi thực hiện phẫu thuật.