PDA

View Full Version : NHUỘM MÀU KIM LOẠIhuluc2007
31-08-2007, 05:28 PM
TÔI CẦN CÁC TÀI LIỆU VỀ NHUỘM MÀU KIM LOẠI- MONG TẤT CẢ CÁC BẠN QUAN TÂM GIÚP GIÙM- CHÂN THÀNH CẢM ƠN.

Phúc Linh
06-09-2007, 01:55 PM
Trích huythanh
Em hỏi về nhuộm chi tiết mà không nói chính xác vật liệu nên không biết em muốn nhuộm vật liệu gì . Ở đây tôi viết về nhuộm đen thép
Kỹ thuật nhuộm đen thép thì có 1 tài liệu nghiên cứu của tiến sĩ Nguyển Xuân Huy nghiên cứu và báo cáo tại Cơ khí Học Hội Nhật bản năm 1973. Tài liệu dài quá tới 18 trang gồm 3 bản báo cáo, tôi chỉ trích 1 số kết quả hy vọng có thể giúp em .
Nguyên lý của nhuộm đen thép: Là kỹ thuật tạo màng γ-Fe2O3 và Fe3O4
Mục đích : Chống gỉ và tạo hình cho đẹp
Tùy theo độ dày của màng o xi hóa mà màu nhuộm sẽ khác nhau .
Nếu độ dày dưới 520 Angstrom thì sẽ có màu đỏ vàng,
580 Angstrom thì sẽ có màu đỏ đậm,
630 Angstrom thì sẽ có màu cam,
680 Angstrom thì sẽ có màu tím,
720 Angstrom thì sẽ có màu xanh.
trên 720 Angstrom thì sẽ có màu đen.
Phương pháp : Có 3 phương pháp
1) Khí tương toan hóa pháp ( tạo màng o xi hóa bằng thể khí )
2) Điện giải pháp
3) Dược phẩm xử lý pháp ( Xử lý bằng hóa chất) .
Trong 3 phương pháp này thì phương pháp thứ 3 có thể dùng ở Việt nam được vì không cần thiết bị gì nhiều , có thể thực nghiệm tại nhà cũng được.
Nguyên liệu : dung dịch NaOH và các chất phụ gia là các muối Nitrad Á kim như NaNO3, KNO3 để dễ gây phản ứng O xi hóa và chống tạo màng FeO là màng gỉ sét. ( theo ông thì KCl và KNO3 cho kết quả tốt nhất)
Tỷ lệ pha trộn dung dịch là 1:3 (theo tài liệu của thầy Huy thì tỷ lệ này 1:1 cũng không sao)
Nhiệt độ : Dung dịch được làm nóng ở nhiệt độ 140 độ C
Cách nhuộm : 1) Rửa sạch thép bằng cồn và hơ lửa cho nóng để bay hết tạp chất. Những chỗ không cần nhuộm thì dán lại bằng băng keo công nghiêp.
2) Pha trộn dung dịch như trên , hâm nóng dung dịch
3) Nhúng thanh kim loại vào dung dịch đợi khoảng 10 phú thì rút ra , tùy theo nồng độ NaOH mà thời gian khác nhau , nếu chưa đen thì nhúng vào tiếp
4) Rửa bằng nước. Những chỗ không nhuộm thì phun dầu chống gỉ để khỏi bị gỉ sét.
Hy vọng có thể giúp em , tôi chưa thực nghiệm như vậy bao giờ , em thử thực nghiệm xem sao, có gì thì liên lạc, tôi sẽ nghiên cứu tài liệu và chỉ cho. Ngoài ra ở Nhật bây giờ thì họ có bán sẵn dung dịch nhuộm đen thép bỏ vào chai spray và mình chỉ cần phun lên giống như sơn thôi. Cách này cũng được nhưng mau gỉ sét.

Trích Phạm Quang Tú:

A Huy Thanh hay wá, tôi cũng có cách nhuộm đen thép nhưng chỉ làm theo kinh nghiệm của mình thôi chứ không được như a đã chỉ.
Nhưng trong wá trình làm thì cũng có sự thay đổi các màu như a nêu ra nhưng hơi khác 1 chút.
Tôi chỉ dùng nhiệt và dầu bôi trơn thôi ( nhớt xe máy, ôtô...).
Tôi trình bày cách làm, ai biết cách nào hay chỉ với :
1. Làm sạch chi tiết cần nhuộm
2. Dùng nhiệt làm nóng chi tiết (điện trở, ga, gió đá...), trong wá trình làm nóng sẽ thấy sự thay đổi màu của chi tiết : trắng của kim loại ---> hơi vàng ---> xanh đậm ----> đen. Sự thay đổi màu này nhanh hay chậm tùy thuộc vào thời gian và nhiệt độ của nguồn nhiệt.
3. Nhúng chi tiết cần nhuộm vào dầu và để nguội tự nhiên.
Với cách làm này thì bạn muốn nhuộm màu nào cũng được (vàng , xanh , đen ), chi tiết gia công càng bóng thì sẽ càng đẹp, giống như hàng xịn vậy đó.
Để tiết kiệm hơn dùng nhớt xài rồi cũng được, nhưng không được sạch lắm.
Vấn đề còn lại là tuổi thọ và độ dày của lớp màu đã nhuộm, tôi chưa kiểm tra thử bao lâu thì gỉ sét ( nhưng trên 1 năm là chắc chắn ), cũng không có máy để đo độ dày của lớp màu nên không biết nó sâu bao nhiêu.

Trích hut_heater:

Tôi nghĩ là có lẽ bạn đã nhầm lẫn giữa nhuộm đen và tôi dầu. Trong thực tế, nếu tôi nung chi tiết trong môi trường sạch (theo nghĩa không có lẫn tạp chất gây ô xy hóa bề mặt giống như của bạn) rồi sau đó nhúng dầu ... thì tùy theo nhiệt độ nung của chi tiết mà lớp bề mặt sẽ có màu khác nhau tương ứng với các pha trên bề mặt. Tác dụng của dầu nhớt ở đây chỉ là làm nguội chứ không phải nhuộm. Nếu bạn không có dầu nhớt thì cũng vẫn làm được, tùy theo nhiệt độ nung chi tiết mà khi nguội sẽ có màu khác nhau (vd: nung ở 340 - 350 độ C sẽ có màu xanh)

Trích Phạm Quang Tú:
Cách tôi làm không gọi là tôi dầu được, vì nếu tôi dầu thì độ cứng của vật liệu phải tăng chứ. Đúng như a nói là dầu chỉ làm nguội và có hay không có dầu thì vẫn có màu như vậy, nhưng theo tôi nó có tác dụng là chống gỉ nữa.
Có ai biết về lĩnh vực này xin chỉ thêm nhé

Trích hut_heater:

Nếu nói là nhuôm đen thì nhiêt độ tiến hành thường nhỏ hơn cả nhiệt độ ram thấp, chỉ vào khoảng hơn 100 đến 200 độ C là cùng. Vì vậy, nếu bạn nung nóng đến mức chi tiết biến màu rồi nhúng dầu thì chắc chắn là tôi rồi. Trừ khi bạn nung lên rồi để chi tiết nguội ngoài không khí đến nhiệt độ khoảng 200 mới nhúng, khi đó thì độ cứng sẽ gần như không tăng nếu không muốn nói là giảm.

Trích Phạm Quang Tú:

Trên thực tế lại không như a nói đâu, tôi đã làm cho nhiều loại từ sắt cho đến thép, vì khi nung đến khi vừa đổi màu là nhúng vào nhớt liền chứ không giữ ở nhiệt độ đó 1 khoảng thời gian như trong quá trình tôi.
Cách tôi làm có thể không gọi là nhuộm được nhưng cũng không là tôi, gọi là làm đen thì đúng hơn, còn dầu là để bảo vệ bề mặt thôi.

( Tổng hợp từ nhà cũ chuyển sang )