PDA

View Full Version : Vẽ mũi tên trong Auto Cad



minhtinhmanbac
06-01-2008, 10:02 AM
Em muốn vẽ mũi tên trong Auto Cad nhưng không thấy có lệnh nào để vẽ cả. Mong các anh chỉ giúp. Em cảm ơn nhiều

QuyenQCM
06-01-2008, 10:08 AM
cậu dùng lệnh tắt là LE

minhtinhmanbac
06-01-2008, 02:11 PM
Lệnh LE là lệnh gì vậy bác ? Em gõ LE thì vẽ nó cũng chỉ ra những đường line thôi.

kpi_kiev
06-01-2008, 04:10 PM
Cách đơn giản là bạn vẽ Polygon hoặc vẽ tam giác rồi tô hatch là được
Vẽ tam giác theo đũng kích cỡ mũi tên, sau đõ gõ lệnh hatch > solid > select object Bạn chọn vùng mũi tên để tô đậm rồi enter là sẽ có ngay mũi tên

QuyenQCM
07-01-2008, 04:57 PM
le là lệnh tắt của lệnh leader để ghi chú thích hoặc gọi tên chi tiết.....vv
còn chỉ thấy đường line thôi là do trong dimension style manager phần lines and arrows bạn để kích cỡ arrow size bé quá.muốn cho mũi tên to lên ta thay đổi thông số của nó,còn nếu thay mũi tên bằng các hình dáng khác thì ta chọn trong phần leader có rất nhiều kiểu

hai1978
07-01-2008, 05:50 PM
để vẽ đươc mũi tên trong Acad bạn có thể dùng cách sau cũng khá tiện đó là lệnh pline (lệnh tắt pl)
Command : pl
command : .................bạn gõ W sau đó enter
nhập vào VD 1 sau đó nhập tiếp 1 ( đây là vẽ đường thẳng có chiều rộng đường 1mm)
sau đó ta vẽ được đường , chuyen qua vẽ mũi tên ta lại nhập W
nhap vào 5 là chiều rộng mũi tên và 0 là điểm cuối mũi tên vẽ chiều dài của mũi tên.
các bạn làm thử xem .Mình đang ở hàng nét nên không có VD cụ thể

Tanh
07-01-2008, 05:53 PM
Mình hay vẽ mũi tên trong AutoCAD thế này , bạn thử nhé:

Command: pl
PLINE
Specify start point:
Current line-width is 0.5000
Specify next point or [Arc/Halfwidth/Length/Undo/Width]: w
Specify starting width <0.5000>: 0
Specify ending width <0.0000>: 2
Specify next point or [Arc/Halfwidth/Length/Undo/Width]:
Specify next point or [Arc/Close/Halfwidth/Length/Undo/Width]: w
Specify starting width <2.0000>: 0.5
Specify ending width <0.5000>:
Specify next point or [Arc/Close/Halfwidth/Length/Undo/Width]:
Specify next point or [Arc/Close/Halfwidth/Length/Undo/Width]: *Cancel*

Bạn cứ thử làm như thế này sẽ vẽ được mũi tên như ý. Chỉ cần điều chỉnh "width" của "pline".

X800XL
07-01-2008, 08:44 PM
Annotate/Leader Note hoặc Annotate/Annotation/Leader
nhưng vẽ rồi bạn fải chỉnh lại kích cỡ theo ý mình :)

ngô văn hiến
08-01-2008, 10:53 AM
bác Quyền dùng le là đúng đấy bạn à ! ;D có điều do bạn để linescale nhỏ do vậy khi bạn vẽ ra thì nhìn cũng như đường thẳng thôi, đấy là do bạn quản lí bản vẽ chưa chuyên nghiệp thôi. Để thực hiện một bản vẽ thì đầu tiên ngoài limits, đặt layer đường nét thì còn cần đặt chuẩn cho text, chuẩn cho các kích thước. Dưới đây mình sẽ trình bày các bước cho một bản vẽ A3.
1. Đặt giới hạn cho bản vẽ: limits 420,297
2. Đặt một khung tên tiêu chuẩn(cái này tùy thuộc vào từng công ty mỗi nơi dùng một loại khung)
3. Đặt layer cho đường: nét liền đậm, nét liền mảnh, nét chấm gạch, ..(cái này hay quản lý bằng màu dễ in ấn và dễ nhìn)
4. Đặt chuẩn cho text: vào format- text style, bạn nên lập một slyte mới, nếu vẫn để standar thì khi bạn có việc copy text sang các bản vẽ khác sẽ bị chổng lên standar của bản vẽ đó. Chọn font Arial , height 2,5 với bản vẽ A3(tiêu chuẩn ISO).
5. Đặt chuẩn cho dimensions: chọn format- dimension style, bạn cũng nên có một style mới,
- tab lines cho phép bạn thay đổi layer của các đường kích thước, theo tiêu chuẩn bạn chọn :Extend beyond dim lines = 1, và offset from origin= 0
- tab symbol arrow chọn arrow size = 2,5
- tab text ở đây bạn chọn text style là text style mà bạn đã lập, height text 2,5, vertical: above, horizontal: center, offset from dim lines: 1, text alignment chọn ISO standard hoặc aligned with dimension lines.
- tab Primary units bạn có thể chọn precision (lượng số sau dấu phẩy) tùy vào công việc thiết kế
- các tab khác bạn có thể để defaut
Vậy là bạn có một bản vẽ chuẩn,
Khi vẽ trong bản vẽ đó nếu một số đường nét, kích thước cần thay đổi cục bộ bạn cứ nháy đúp và sửa vào bảng properties

minhtinhmanbac
08-01-2008, 10:57 AM
Cảm ơn các anh đã giúp đỡ, chỉ bảo, hướng dẫn tận tình.

Em xin cảm ơn tất cả các anh và chúc các anh sức khỏe

QuyenQCM
09-01-2008, 12:58 AM
không hiểu khi nào thì dùng lệnh limit khi nào thì dùng mvsetup anh em nhỉ,để định dạng bản vẽ e, toàn dùng lệnh mvsetup cho tiện

VitekB
17-01-2008, 05:37 PM
các câu hỏi của minhtinhmanbac là rất căn bản, em nên mua 1 cuốn sách về Autocad hoặc download cá tài liệu hướng dẫn trên các diễn đàn đều có đấy.
Dùng lệnh PL là đúng rồi nhưng có lúc nào đó không biết là cái chiều dày thứ hai nó bằng bao nhiêu cho đúng chuẩn nhỉ, kéo dài bao nhiêu mm cho đúng bây giờ? ;D. Không nhớ thì dùng cách sau cũng nhanh này: nhấp vào công cụ đo chiều dài, ra được đường đo kích thước, dùng lệnh Explode phá đi, xóa bớt các đường thừa. Đấy, ra rồi, hàhà.

hai1978
26-01-2008, 06:17 PM
Acad vẫn là một phần mềm tiện dụng và dễ dùng cho cả 2D và 3D nhưng mình thấy rằng những lệnh Mvsetup , và lệnh limits như bạn Quyền và bạn trên đã nói có tác dùng gì lớn đâu nhỉ

Tôi cũng thấy các trung tâm hướng dẫn rất bài bản về các lệnh này nhưng thấy không có tác dụng gì lớn , ảnh hưởng tới bản vẽ .Bạn nào biết công dụng lớn của nó thì trả lời giúp.

Tôi thì khi mở CAd là tiến hành vẽ ngay thôi

kelangtuckbk
26-01-2008, 11:40 PM
mvsetup tác dụng lớn của nó là tạo khung giấy chuẩn cho mình. A4, A3, A2, A1, A0. Và kèm theo tỉ lệ cho bản vẽ.