PDA

View Full Version : Trình bày bản vẽ AutoCAD 3D



Phúc Linh
16-02-2008, 02:24 PM
Thêm 1 topic nữa( mình lập ra nhiều như vầy để rõ ràng, tránh lẫn lộn và loãng topic ).
Ta đã có bản vẽ chi tiết 3D ( ở model ), muốn trình bày bản vẽ với chi tiết 3D đó kèm theo 3 hình chiếu, kích thước, mặt cắt....Với yêu cầu sau:
- Vẽ bằng Auto CAD từ 2002-2004
- Bài hướng dẫn có hình cụ thể càng tốt, càng rõ ràng, sinh động thì quá ư là tuyệt.
Thanks ;D

Phúc Linh
18-02-2008, 12:50 PM
sao không anh em nào giúp mình hết vậy, chắc close topic nầy quá.
chắc ít anh em nào nghiên cứu về bên cái nầy, do đa phần sử dụng pro hay catia, SW chăng????

DCL
21-02-2008, 07:43 AM
sao không anh em nào giúp mình hết vậy, chắc close topic nầy quá.
chắc ít anh em nào nghiên cứu về bên cái nầy, do đa phần sử dụng pro hay catia, SW chăng????


Đúng vậy, bạn mở một số topic toàn về những vấn đề dùng AutoCAD để làm những việc hoặc ngoài sức của nó, hoặc có thể dễ dàng hơn nhiều nếu dùng các ứng dụng khác.

Phúc Linh
21-02-2008, 09:14 AM
Mình đã giải thích rồi, bạn có thể xem ở đây:
http://meslab.org/mes/index.php/topic,1290.0.html
Cũng mong "toàn thể" anh em thông cảm dùm, nền giáo dục nước nhà còn nghèo thì SV còn nghèo hơn gấp 1000 lần lận. Còn thêm nhiều điều kiện khác nhau mà việc tiếp cận những kiến thức ( Pro, Catia... ) là quá tầm tay với mấy tụi nhỏ !
Xin hầu chuyện nho nhỏ cho mấy em nghe ( nghe để vui, nhưng cười ra nước mắt ah ):
Số là tui có động viên mấy đứa nhỏ học thêm cái mới, tui đưa tài liệu, rồi đưa hình vẽ, phim hướng dẫn...nói chung là tui trang bị hàng khủng tận răng cho tụi nhỏ luôn, có đứa ham học, nhưng cũng có đưa học hổng ham. sau mấy ngày luyện bí cấp với con chuột ( chỉ tập tành với ProE thôi ) thế là nó phán :
Với CAD và Pro nó bị lẫn lộn ( về thao tác ), nội cái CAD 3D không đã mệt, bây giờ nghiên cứu thêm Pro chắc ngủm cái CPU não của nó quá, thôi xin kiếu Pro chơi với bác CAD thôi, học cho lắm mai mốt nếu đi KCN làm thì có xài đâu, nêu rta trường về nhà mở tiệm kiếm xôi thì cái chuyện vẽ trên máy còn lâu hơn vẽ trên giấy ( quẹt quẹt vài ba phát là xong ) hay chơi sang hơn là vẽ trên nền đất ( tấc đất tấc vàng mà ).... Vậy đó, nên cuối cùng đa số là xài CAD.
Vậy thôi hà, biết lập ra cái nầy là khó với anh em, nhưng hổng lập ra thì biết bao giờ mới có cao nhân chỉ cho tụi nhỏ ( và cả tui nữa ).


Em mạn phép sửa chữ "Toàn" của bác

Liễu Ngân Đình
21-02-2008, 11:42 AM
Em thấy biết đủ dùng thôi, biết nhiều quá dễ bị Hâm lắm. Auto CAD va Master Cam thế là đủ xài rồi. Thế hệ sau dùng dì thì dùng nhưng Nguyên lý là ko đổi. Nếu cần biết thêm sẽ học sau cũng ko bị loãng.
Nhưng để làm được CAD và CAM thành thạo cũng Khoai lắm chứ có đơn giản đâu.

Phúc Linh
21-02-2008, 02:48 PM
Đình ơi là Đình ơi !
Anh cố tình chơi chữ theo cách nói của dân Nam Bộ chứ không phải là sai chính tả hay là nói anh em bị tàn ( phế ) gì đâu.
Dân Nam bộ, nhất là miền Tây ưa nói:
Anh thấy "tàn" bộ em gồi, vậy sao hổng cưới em gì hết dậy !
hay: Nhìn cho " thả" mãn- thỏa mãn- thấy "tàn" bộ mà hổng biết làm gì hết, dậy mà cũng đòi đi coi máy với móc ( sếp cơ khí nói với lính cơ khí đi nhìn trộm ( copy ) máy của thiên hạ )
( đó là một "dí dụ" cho chú thấy ), nhưng dù sao cũng cảm ơn chú lăm lắm vì đã cực công mà" gồng" lưng sửa dùm anh mấy chữ

Phúc Linh
25-02-2008, 08:00 AM
Sao im ru vậy ta, cái nầy thuộc dạng khó hay sao ấy !
Cái nầy thuộc dạng "heo" me, dầu sôi lửa bỏng đấy mấy anh em ơi !
Mấy đaứ nhỏ đang đi xin việc, yêu cầu biết 3D của CAD, mà nó bị dính ở 3 vấn đề trên ( giống tui quá ), nó sợ khi bị phỏng vấn vô đó thì tụi nhỏ ....chết liền.
Mong mấy em cao thủ xoắn tay áo lên "heo" me !
Thanks everybody lắm lắm !

WMT
27-02-2008, 05:18 PM
Em chưa rõ câu hỏi của bác
Trình bầy bản vẽ 3d tức là bác muốn trình bày hình vẽ cho dễ nhìn hay là trình bày theo một tiêu chuẩn nào đó ...
Bác có thể giải thích thêm được không

Phúc Linh
28-02-2008, 10:39 AM
Cụ thể vầy nghen: ( do mình đang ở tiệm Net nên không có CAD để vẽ hoàn chỉnh, mong anh em thông cảm )
Giả tỉ như ta có bản vẽ hình băng răng côn như huyhoang84 vừa vẽ, mình muốn trìnhbày bản vẽ đó như sau:
http://img229.imageshack.us/img229/2858/42376061wy0.jpg (http://imageshack.us)


Với các hình chiếu đứng, bằng, cạnh ( tùy trường hợp ) và có luôn cả hình 3D. Đầy đủ mặt cắt, thông số, kích thước. 3 hình chiếu nầy được dựng từ hình 3d chứ không phải chuyển View rồi mới vẽ thêm vào nghe.
Chỉ biết diễn tả bi nhiu đó, nếu muốn cụ thể hơn thì mình đành dem sách scan hình rùi up lên thôi.

WMT
01-03-2008, 06:37 PM
.Thế này bác Phúc Linh à, mặc dù vẫn chưa hiểu rõ ý đồ của bác nhưng em thấy:
-Một là trong bản vẽ kỹ thuật thiết kế cơ khí không có quy định về bản vẽ 3d dùng để chế tạo ,chỉ có bản vẽ các hình chiếu vuông góc và kèm thêm hình chiếu trục đo nếu cần .Còn vẽ 3d các chi tiết em chỉ thấy các công ty họ vẽ chủ yếu để mô phỏng các giai đoạn thiết kế, hoặc tạo các file ảnh dùng làm
mẫu để thuê người vẽ ra bản vẽ kt dùng đưa cho công nhân chế tạo thôi. Mà đa phần họ dùng các phần mền vẽ 3d mạnh hơn như solid world .Inventer... chứ ít dùng cad mà lại cad < = cad 2004.
-Hai là,cứ cho là bác cố trình bày một chi tiết dạng 3d lên giấy theo kiểu như vẽ kỹ thuật đi thì khi đó tính trực quan của từ “3d” mất đi đấy bác à,vì chi tiết 3d dạng solid là đặc nên để nó trong mặt phẳng thì giống như một khối màu vậy.

luận từ ý của bác ra thì em thấy có 2 cách hiểu sau:
1.Vẽ một bản vẽ kỹ thuật nhưng tất cả các hình chiếu ở dạng 3d

http://img212.imageshack.us/img212/2002/banve3dhd1.jpg
2.Vẽ một bản vẽ kỹ nhưng với yêu cầu là tất cả các hình chiếu(đứng ,bằng, cạnh,phụ,trục đo),hình cắt, mặt cắt không phải tiến hành vẽ tay mà là được tự động xuất ra dạng 2d từ mô hình 3d đã có.
http://img212.imageshack.us/img212/503/xuat2dlv5.jpg


Cả 2 cách này cad đều hỗ trợ rất hiệu quả, tuy nhiên không biết phương án nào trùng với ý đồ của bác vậy.

Phúc Linh
03-03-2008, 01:10 PM
Nhọc công huyhoang quá ! Đây là ý tưởng anh định làm tài liệu tổng hợp mấy chi tiết trong mấy cái máy của thôi, nhân tiện tự làm khó mìnht thêm để học hỏi anh em vậy mà !
Cái ý của anh là cái thứ 2. Chỉ đơn giản vậy thôi, gom bi cái hình 3D ( đã render hay chuyển về Hidden không render cũng được ) chung với mấy hình chiếu để dễ quản lí vậy mà.
Thanks những sự quan tâm giúp đỡ của huyhoang và anh em. Mong huyhoang chỉ giáo cái vụ nầy sớm sớm!
Cảm ơn làn nữa !

WMT
10-03-2008, 03:05 PM
Hì hì, giá bác cho cái chủ đề là "cách xuất mô hình 3D sang hình chiếu 2D" thì chắc sẽ có nhiều hiểu ý và bạn giúp bác .Sorry bác PL vì phúc đáp cho bác hơi muộn
Nguyên tắc để tạo bản vẽ 2D một cách tự động là sau khi dựng được mô hình 3D từ không gian mô hình MODEL SPACE (MS) ta chuyể sang không gian giấy vẽ PAPER SPACE (PS) và tạo các cửa sổ quan sát khác nhau, mỗi cửa sổ cho ta quan sát một hướng nhìn đối với vật thể tương ứng với các hình chiếu khác nhau.Sau đó bằng thủ thuật ta cho hiện các đường cần thiết và không cho hiện các đường thừa trên giấy để in ra bản vẽ .
1.Tạo lớp 3D để vẽ mô hình 3D cho chi tiết.
Giả sử đã có mô hình solid như sau:
http://img214.imageshack.us/img214/5594/mohinhxs8.jpg

2.Tạo các hình chiếu:
-Dùng lệnh TILEMODE ,định biến là 0
-Sau đó định lại giới hạn bản vẽ cho khổ giấy bằng lệnh LIMITS chọn kích thước theo khổ giấy muốn vẽ,chú ý trước khi dùng lệnh này bác vào mục OPTIONS mục display tích bỏ phần chọn căn lề đã mặc định thì mới giới hạn được.Nếu đã có bản vẽ mẫu chuẩn rồi thì thôi.
-Dùng lệnh MVIEW để chọn các khung nhìn động khác nhau tương ứng các hình chiếu để quan sát vật.Chọn 4 để có 4 hình chiếu muốn thể hiện, tiếp theo chon f để cho vật hiện toàn bộ vừa với khung quan sát
http://img214.imageshack.us/img214/7596/dinhmviewgd2.jpg

-Chuyển sang không gian mô hình bằng lệnh MSPACE
-Chọn từng khung nhìn động rồi dùng lệnh VPOINT tạo các hình chiếu khác nhau
+Hình chiếu đứng chọn điểm nhìn là 0,-1,0
+Hình chiếu đứng chọn điểm nhìn là 0,0,1
+Hình chiếu cạnh phải là -1,0,0
+Hình chiếu trục đo chọn một trong 4 điểm nhìn (-1,-1,-1),(1,-1,,1),(1,1,1) or (-1,1,1)
ở mỗi hình chiếu chế độ 2D wireflame trên thanh SHARE để hiện các đường bao của vật
-Sử dụng lệnh ZOOM /scale/định tỉ lệ để chọn tỉ lệ bằng nhau cho từng khung nhìn
--Sử dụng lệnh MVSETUP /Align /h và v để dóng các hình chiếu theo phương thẳng đứng và ngang
http://img214.imageshack.us/img214/8896/cacdiemnhinfg1.jpg
-Dùng lệnh SOLPROF lần lượt tạo các hình chiếu cho từng khung nhìn .Sau khi chọn xong đối tượng thì ok theo mặc định để chiếu lên mặt phẳng ứng với điểm nhìn đã chọn ,khi đã có hình chiếu rồi thì các đường bao thấy và khuất được mặc định tao trong hộp hội thoại layer Properties Manager và là độc lập với từng khung nhìn, đường thấy là PV ,khuất là PH,nếu trong bản vẽ có đường khuất HIDEN rồi thì bác vào layer Properties Manager chọn lại dạng đường cho phù hợp ,không thì vào đó LOAD đường đó vào thì mới chuyển sang nét khuất được
http://img214.imageshack.us/img214/7935/layerwe3.jpg
http://img214.imageshack.us/img214/3397/cachinhchieuwp7.jpg

-Chuyển sang không gian giấy bằng lệnh PSPACE, khi đó bác vẽ các đường thẳng để thể hiện đường khung của bản vẽ ,đường này được vẽ trong lớp riêng không trùng với lớp của solid ban đầu.Nếu chưa có sẵn thì bác vào hộp hội thoại layer Properties Manager để tạo lớp mới.
-Dùng lệnh VPLAYER/ f/ tên lớp solid gốc/all để đóng băng lớp này .trong mọi khung nhìn .Khi đó hình mô hình solid và 4 đường bao khung của 4 khung nhìn sẽ không hiển thị trên giấy nữa mà chỉ còn khung bản vẽ thôi,bây giờ bác có thể ghi kích thước cho các hình chiếu ,tạo khung tên,...Ở đây bản vẽ mẫu đã có khung tên nên chỉ việc chèn vào là xong. Nếu muốn chỉnh sửa khác thì bác phải vào không gian mô hình thì mới chỉnh sửa được cho từng hình chiếu.

-Để chỉnh tỷ lệ đường nết có thể dùng lệnh LSTCALE ,tuy nhiên theo em thì bác chỉnh theo màu là hay nhất,ở đây nét cơ bản là đen,còn các nét khác tùy bác,để chỉnh màu cho 2 dạng đường PH và PV thì bác chọn đường đó ở đối tượng sau đó phá khối đi thì mới đôỉ màu được, khi in thì in tỷ lệ nét theo màu .
http://img214.imageshack.us/img214/7402/xongyv8.jpg

Ok rồi .Khi in thì chọn theo đường khung trong.

WMT
10-03-2008, 03:42 PM
À em thấy thế này ,khi bác làm vậy mà mang ra cửa hàng in nếu chủ hàng mà không có kinh nghiệm thì khi mở bản vẽ ở dạng Model space ra xem thì họ tưởng mình “dựng hình lập thể” vì các hình chiếu và mô hình solid nghiêng ngả lung tung do được nằm trong các mặt phẳng khác nhau.Cho nên để khỏi mất thời gian ,nếu bác có in bản vẽ thì tốt nhất là tự mình đi in ,không nhờ ai kẻo lại mất việc vì mất chuyện vớ vẩn.
Em vừa pm cho bác link mấy bản vẽ cad chuẩn của em có đầy đủ khung bản vẽ , khung tên,các kí hiệu nhám,nét chữ ... theo TCVN. Tuy một số ký hiệu độ nhám Rz hơi cũ chưa cập nhật so với TCVN mới nhưng cũng vẫn dùng ngon, bác có thời gian chịu khó ngồi sửa một chút là ổn.

Phúc Linh
11-03-2008, 12:42 PM
Cảm ơn huyhoang nhiều lắm !

minh man
22-10-2008, 11:30 PM
chào các pác!!!
Theo tui thấy cái Inventer9 rất thân thiện với autocad đấy.Nói về 3D design thì cad tệ hơn,vì nó thực hiện bằng tọa độ không có tính phác thảo.Ưu điểm các phần mềm 3D là trực quan,dễ xài.Vì sao chúng ta không xài Inv9 rùi xuất ra bản vẽ CAD 2004 cực kỳ nhẹ nhàng.Inv9 thì dễ cài,dễ xài, dung lương bé.Vài góp ý mong các pác cho ý kiến.
http://www.4shared.com/file/67964794/a6ffef96/ghep_cac_tam.html
đây là bản vẽ của em.bác xem thử có đúng yêu cầu của pác chưa

vuvanthe
13-01-2009, 11:45 PM
Các bác ơi làm sao mà em vẽ mãi nó không hiện được nét đứt? em vẽ trên cad 2004.

beend
14-01-2009, 12:12 AM
Em mới học xong AUTOCAD kì này. Vẫn còn nhớ "chút chút". Có phải trình bày anh Phuc Linh muốn như thế này ko (đây là bản vẽ thực hành của em, sau đó chuyển sang .pdf):http://farm4.static.flickr.com/3331/3193857733_64bb8ecb43_o.jpg
Nếu đúng là vậy, thì hôm nào em se post cách trình bày cụ thể lên!!! (Khác cách a huyhoang84 một chút).

vuvanthe
15-01-2009, 08:37 PM
Đúng rồi bạn ơi. Bạn chỉ cho mình cách làm với nhé! Cảm ơn bạn trước!!!

koolpixel
19-01-2009, 06:49 PM
Dùng AcroPlot Pro chuyển file DWG sang PDF rất gọn nhẹ, convert file DWG trong môi trường Layout rất nhanh so với môi trường Model.

Thường thì mình vẽ bằng Inventor 2009, một chút AutoCAD, rồi xuất bảng vẽ bằng AcroPlot, ra ngoài in thì thêm cái password cho file PDF, bảo dảm an toàn thông tin. Còn về trình bày bản vẽ 3D combo 2D thì Inventor đáp ứng rất tốt.

kool

mori
19-01-2009, 07:29 PM
Các bác ơi làm sao mà em vẽ mãi nó không hiện được nét đứt? em vẽ trên cad 2004.

Bạn đã load line nét đứt rùi đúng không? nhưng bạn chưa Scale nó lên 1 tỉ lệ (tầm 7-10 trở lên) sẽ thấy các nét đứt
Lâu ko học ko nhớ viết có đúng ko nữa, nhưng đúng là phải thêm lệnh để thấy nét đứt
AutoCad 3d hình như em chỉ vẽ đc các hình cực kì đơn giản, hình khó em chưa vẽ đc, tại mấy năm trc chưa chịu tự học, thầy dạy chẳng được mấy.Hình như Acad quản lí theo điểm đúng ko các bác, cái này làm cho mình làm chậm đi.Nó giống như pascal so với các ngôn ngữ khác vậy.Vẽ 2D thì ổn,bản vẽ kĩ thuật chi tiết thì đc.Dân xây dựng hay dùng vẽ, vẽ bản đồ.Nhiều ứng dụng

hoangcokhi
19-01-2009, 07:52 PM
Các bác ơi làm sao mà em vẽ mãi nó không hiện được nét đứt? em vẽ trên cad 2004.
Bạn có thể làm theo các cách sau.
- Gõ lệnh MO -> enter (hoặc chọn nét vẽ rồi nhấp đúp vào nó) để mở cửa sổ Properties.
- Thay đổi gia trị (tăng) của Linetype scale.
http://i521.photobucket.com/albums/w337/hoangcokhi/pro.jpg
Nếu bạn có bạn vẽ nào mà có sẵn Layer nét đứt mà bạn thấy sử dụng được thì có thể dùng lệnh "MA" để thay đổi nét vẽ.
Dễ hơn hết là bạn copy nét đứt từ bản vẽ mà bạn thấy ưng ý vào bản vẽ của bạn. Khi đó Aucad sẽ copy layer của nét vẽ đó vào và bạn sử dụng Layer đó để vẽ