PDA

View Full Version : đánh công thức toán lý hóa trong Autocad?



tuongx
03-05-2008, 11:29 PM
có ai biết cách đánh công thức toán lý hóa trong Autocad ko chỉ cho mình với?

Meclancer
04-05-2008, 12:26 PM
bạn copy từ word sang được mà đâu cần đánh trong cad

kpi_kiev
04-05-2008, 02:34 PM
Đúng như Mec nói, bạn chỉ cần copy-paste trực tiếp từ Word sang Autocad thôi, khi copy sang nó sẽ hiện ra dòng hỏi là chiều dài và chiều rộng của ô chứa công thức đó trong Autocad là bao nhiêu, bạn canh chỉnh cho đúng kích thước của ô là được.
Còn muốn gõ công thức Toán, Lý, Hóa thì dùng chương trình để gõ, chẳng hạn MathType là được.

tuongx
04-05-2008, 04:20 PM
bạn à mình copy rồi nhưng khi copy sang cad thì cái nền của cái công thức đó trở thành màu trắng ko giống màu đen giống như nền màn hình cad đang vẽ. Mà khi cửa sổ text đang mở thì mình ko thể copy sang đó được

Meclancer
04-05-2008, 05:05 PM
Màu trắng cũng được mà bạn khi di in không ảnh hưởng gì đâu mình làm rồi mà, yên tâm đi.

tuongx
04-05-2008, 05:28 PM
màu trắng thì ko sao nhưg khi mình muốn đánh hẳn 1 đoạn tecx trên bản vẽ thì ko lẽ mỗi lần thế lại phải copy từ word sang rồi lại dùng lệnh move để căn chỉnh nó vào đoạn muốn chèn à?
Mới lại khi đang đánh hẳn 1 đoạn text trong cad rồi mà muốn chèn công thức toán lý hóa vào đó cũng thể nào chèn dc nữa

sv
05-05-2008, 12:44 AM
làm như sau
chọn draw => text => mutiline text
chọn khung ,chổ muốn đánh công thức
khung " text formating " sẽ hiển thị
ở khung tùy chọn font kích vào mũi tên
chọn font universalmath 1 BT để đánh ký hiệu toán học
trở về lại font Txt để đánh chử bình thừong
có thể đổi font bất kỳ lúc nào trong cùng một khung text.

tuongx
05-05-2008, 10:48 AM
làm như sau
chọn draw => text => mutiline text
chọn khung ,chổ muốn đánh công thức
khung " text formating " sẽ hiển thị
ở khung tùy chọn font kích vào mũi tên
chọn font universalmath 1 BT để đánh ký hiệu toán học
trở về lại font Txt để đánh chử bình thừong
có thể đổi font bất kỳ lúc nào trong cùng một khung text.


đánh công thức toán học cơ chứ ko phải là các kí hiệu toán học

QuyenQCM
06-05-2008, 12:19 PM
hãng autodesks chưa nghĩ ra bạn à!
không có câu lệnh kiểu này đâu.

sv
07-05-2008, 10:35 AM
về hình thức,công thức toán học là 1tổ hợp của chữ,số và kí hiệu toán học
font txt co thể đánh bất kỳ chữ ,số nào. font universalmath 1BT có thể đánh hầu hết các kí hiệu toán học,ngoại trừ kí hiệu căn số và số mũ là không thể ,bởi vì tính bất định của 2 loại này (số mũ 2,3,4,5...căn của hàng số dài hay ngắn)
Bạn QuyenQMC nói đúng, Autodesk không làm một lệnh riêng cho vấn đề này,cho nên cần phải " múa chuột " thêm nếu bị bí
điển hình là định lý Pythagore
1/ dùng lệnh draw single line text để đánh a+b=c
2/ dùng lại lệnh này nhưng cho font nhỏ hơn,chọn vị trí text tương ứng với vị trí của số mũ,đánh vào các số 2 ở a,b,c
vậy là giải quyết được số mũ
Công thức tính cạnh huyền
1/ dùng cách tương tự để đánh c=(space)a+b
2/ bỏ mũ 2 cho a+b
3/dùng lệnh draw line vẽ vào chổ đả để trống (space) kí hiệu căn (ortho off vẽ line xéo xuống,ortho on tiếp tục vẽ line thẳng lên rồi kéo ngang trên đầu a+b)
hic hic,đê nghị bạn tuongx dùng đở cách này trong khi chờ autodesk sửa đổi khuyết điểm :) :)

tuongx
10-05-2008, 06:31 PM
về hình thức,công thức toán học là 1tổ hợp của chữ,số và kí hiệu toán học
font txt co thể đánh bất kỳ chữ ,số nào. font universalmath 1BT có thể đánh hầu hết các kí hiệu toán học,ngoại trừ kí hiệu căn số và số mũ là không thể ,bởi vì tính bất định của 2 loại này (số mũ 2,3,4,5...căn của hàng số dài hay ngắn)
Bạn QuyenQMC nói đúng, Autodesk không làm một lệnh riêng cho vấn đề này,cho nên cần phải " múa chuột " thêm nếu bị bí
điển hình là định lý Pythagore
1/ dùng lệnh draw single line text để đánh a+b=c
2/ dùng lại lệnh này nhưng cho font nhỏ hơn,chọn vị trí text tương ứng với vị trí của số mũ,đánh vào các số 2 ở a,b,c
vậy là giải quyết được số mũ
Công thức tính cạnh huyền
1/ dùng cách tương tự để đánh c=(space)a+b
2/ bỏ mũ 2 cho a+b
3/dùng lệnh draw line vẽ vào chổ đả để trống (space) kí hiệu căn (ortho off vẽ line xéo xuống,ortho on tiếp tục vẽ line thẳng lên rồi kéo ngang trên đầu a+b)
hic hic,đê nghị bạn tuongx dùng đở cách này trong khi chờ autodesk sửa đổi khuyết điểm :) :)



cảm ơn bạn!Mình thì hay phải đánh công thức toán lý hóa khi phải làm các bài tập lớn nên muốn hỏi mọi người xem có cách nào khác ko?
Mình thì mọi khi toàn làm cách giống bạn đó. Mình đánh công thức với font chữ times new roman rồi chỗ nào cần điền các hệ số như số mũ thì mình để ở đó là 1 dấu cách rồi lại dùng lệnh text để đánh số mũ đó với cỡ chữ nhỏ hơn rồi zoom cho to lên rồi move nó vào đúng vị trí mình cần chèn và nhìn sao cho đẹp mắt thì thôi sau đó lại move cả cái cụm công thức đó vào chỗ nào cần, lúc in ra thì trônng như thật nhưng vẫn là hàng giả
do dùng cách này thấy nó lâu và bất tiện nên mình muốn hỏi mọi người xem có cách nào khác ko?
thanks all

nhat_uct
15-01-2009, 10:40 AM
có ai biết cách đánh công thức toán lý hóa trong Autocad ko chỉ cho mình với?
Bạn vào Insert/OLE Object/ .Rồi làm như hình vẽ
http://i359.photobucket.com/albums/oo33/nhat_uct/untitled-2.jpg
http://i359.photobucket.com/albums/oo33/nhat_uct/untitled2-2.jpg
Kết quả được thế này
http://i359.photobucket.com/albums/oo33/nhat_uct/untitled3.jpg

TYA
15-01-2009, 12:31 PM
dễ thôi và làm ngay trong cad.

có phải là viết dòng chữ này không ?

Chỉ cần gõ a2^ + b2^ = c2^ và FeSO^2 + H^2SO^4 = FeSO^4 + 2HCl sau đó dùng nút a/b ở thanh gõ text.

http://chiase.anhso.net/as/09/01/15/NewB653754.jpg


Xem bài hướng dẫn ở link dưới nhé, cập nhật link sau.

Link đây : http://meslab.org/mes/showthread.php?p=48649#post48649

Cảm ơn Trường & Thực nhé

tuyencdt4
05-09-2009, 10:15 PM
dễ thôi và làm ngay trong cad.

có phải là viết dòng chữ này không ?

Chỉ cần gõ a2^ + b2^ = c2^ và FeSO^2 + H^2SO^4 = FeSO^4 + 2HCl sau đó dùng nút a/b ở thanh gõ text.

http://chiase.anhso.net/as/09/01/15/NewB653754.jpg


Xem bài hướng dẫn ở link dưới nhé, cập nhật link sau.

Link đây : http://meslab.org/mes/showthread.php?p=48649#post48649

Cảm ơn Trường & Thực nhé

Chuẩn. đúng là cái mà anh em đagn tìm bác ạ. Bái phục bác quá