PDA

View Full Version : sửa chữa bơm ly tâmhachai
07-07-2008, 08:39 PM
Các bác có tài liệu về quy trình căn tâm bơm ly tâm không? Khi sửa chữa bơm ta cần chú ý điều gì?
Có bác nào đã từng sửa bơm ly tâm trục đứng trạm tuần hoàn và hệ thống bơm nước cấp cho lồi hơi của nhà máy điện chưa? nếu rồi chỉ cho em một số chú ý khi sửa chữa được không?

DCL
08-07-2008, 07:48 AM
Có rất nhiều loại bơm, bạn muốn nói đến loại nào và dùng trong lĩnh vực gì?

hachai
08-07-2008, 06:16 PM
Em muốn tìm hiểu về quy trình sửa chữa và căn tâm bơm ly tâm trục đứng và bơm ly tâm nằm ngang.
Không biết có bác nào đã làm và sửa chữa bơm tuần hoàn hay hệ thống bơm cấp cho nhà máy điện chưa, nếu rồi thì chỉ cho em một số nguyên tắc và chú ý khi sửa chữa. Ah mà không biết có bác nào có bản vẽ về hệ thống bơm cấp nước cho nồi hơi của nhà máy điện không, có thì chia sẻ với em được không?
Thanks!

DCL
10-07-2008, 07:38 AM
Nguyên tắc sửa chữa bơm cũng như sửa chữa mọi thiết bị khác là thay thế những chi tiết hư hỏng bằng chi tiết mới rồi lắp ráp lại theo đúng các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo cho thiết bị sau khi sửa chữa có thể hoạt động bình thường.

Nói chung, bơm ly tâm thường hư hỏng như sau: Hỏng cụm chi tiết chặn xì hở các cổ trục dẫn đến hỏng các vòng bi, các vòng bi cũng có thể hỏng do trục trặc đường làm mát gối đỡ đối với bơm nước nóng của lò hơi. Các vòng bi hỏng sẽ làm hỏng trục và (các) bánh công tác. Tất nhiên là về lý thuyết thì chiếc bơm có bao nhiêu chi tiết thì có bấy nhiêu khả năng và kiểu hư hỏng, nhưng phổ biến là như tôi vừa nêu. Bởi vậy, trong quá trình vận hành bơm, cần đặc biệt lưu ý đến độ kín của các vành chặn dò, chế độ bôi trơn và làm mát cho các gối đỡ. Cũng cần thường xuyên kiểm tra khớp nối giữa động cơ và bơm để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Một kiểu hư hỏng rất đáng tiếc khác là do thiếu cẩn trọng lúc khởi động bơm. Khác với bơm piston, bơm ly tâm trước khi chạy cần được KHÓA CHẶT VAN ĐƯỜNG RA và MỞ HẾT VAN ĐƯỜNG VÀO. Nhiều người tưởng rằng để bơm khởi động nhẹ thì cần mở hết các van, nhưng chính trạng thái đó sẽ gây quá tải cho động cơ vì như vậy, bơm sẽ chạy toàn tải. Tệ hại nhất là MỞ VAN ĐẨY và KHÓA VAN HÚT khi khởi động, thao tắc này làm bơm bị "sặc nước", rung nảy bật lên (thuật ngữ chuyên môn gọi là XÂM THỰC) và có thể phá tan bơm trong nháy mắt.

Chi tiết đĩa cân bằng ít được người có kinh nghiệm quan tâm khi sửa chữa. Mỗi bánh công tác cấu tạo gồm 2 đĩa và một số cánh cong xếp bên trong khe giữa hai đĩa này. Đĩa thứ nhất lắp với trục và ta có thể coi như nó là hình tròn, ngược lại đĩa kia có đường hút nên có hình vành khăn. Chính sự khác biệt này tạo ra sự mất cân bằng dọc trục khi bơm chạy, bánh công tác có xu hướng bị rút dọc trục về phía miệng hút, lực này tính bằng tích số giữa áp suất bơm và diện tích miệng hút trên bánh công tác, có thể tới vài ba tấn đối với bơm lò hơi thông thường. Để loại trừ lực dọc trục này, bơm thường có đĩa cân bằng lắp cuối dãy bánh công tác, có tác dụng kéo trục ngược lại với lực đúng như vậy. Nếu các khe hở giữa đĩa cân bằng và vỏ bơm không đảm bảo như thiết kế thì đĩa này mất tác dụng và hậu quả thì bạn đoán được ngay.

Cuối cùng, việc lắp ráp cũng cần có kinh nghiệm để tránh gây hư hỏng cho những chi tiết rất chính xác và mong manh như các bánh công tác, các vành chặn dò và đĩa cân bằng. Giữa các thớt vỏ bơm cần có chế độ kín khít, phải dùng đúng nguyên liệu và phụ kiện của nhà chế tạo hoặc những thứ tương đương, không được tùy tiện vì sẽ phủ nhận toàn bộ công sức và chi phí sửa chữa trước đó.

ubuntu
06-10-2008, 12:56 PM
Theo tôi thì sửa chữa bơm litâm trục đứng hay trục ngang đều khó cả. Bởi Centrifugal Fan và Centrifugal Pump đều có nguyên lý như nhau chỉ khác nhau ở dịch thể lưu chuyển bên trong. Nếu như Centrifugal Fan có lưu thể là không khí thì p=1,2 kg/m3 ở 20,5 drgee C. Còn Centrifugal Pump với nước thì p=1000kg/m3 hai cái này quyết định tới công suất của động cơ cho hai thiết bị trên. Nếu như Centrifugal Fan sự tổn thất áp lực do va đập, do ma sát v.v không kéo theo sự tăng công suất của động cơ nhiều thì với Centrifugal Pump sự tăng lên này kéo theo sự tăng công suất rất nhiều. Nên trong Centrifugal Pump rất ít khi các khe kẽ gây tổn thất mà người thiết kế để lớn cả và Profin cánh của Centrifugal Pump có hình dạng không gây ra tổn thất nhiều. Chính vì vậy hiện tượng cháy động cơ trong Centrifugal Pump rất hay gặp do tổng tổn thất tăng lên một giá trị không lớn cho nên thay thế là thích hợp hoặc nếu sửa chữa thì phải trù liệu thêm vấn đề tăng công suất động cơ kéo.
Mô tả theo cách của DCL cũng tạm ổn nhưng giải thích nôm na cách đóng mở các valve vào ra như sau: do hiện tượng khi động cơ mới khởi động thì mômen xoắn không lớn, vận tốc nhỏ => kéo được lực thấp mà nếu mở van đầu vào ngay làm cho động cơ quá tải và hỏng nên khi bật cần khóa valve đầu vào lại, mở van ra cho động cơ khởi động không tải khi đủ vận tốc thì mở từ từ valve đầu vào thế là hoạt động bình thường. Chứ còn nhiều cách để khắc phục hiện tượng trên là lắp động cơ hỗn hợp sao/tam giác, lắp khởi động mềm, Inverter, cơ cấu đóng mở valve tự động theo tốc độ động cơ v.v. nhưng vẫn theo nguyên tắc trên thì không bao giờ phải lo quá tải động cơ.

DCL
06-10-2008, 02:07 PM
... cách đóng mở các valve vào ra như sau: do hiện tượng khi động cơ mới khởi động thì mômen xoắn không lớn, vận tốc nhỏ => kéo được lực thấp mà nếu mở van đầu vào ngay làm cho động cơ quá tải và hỏng nên khi bật cần khóa valve đầu vào lại, mở van ra cho động cơ khởi động không tải khi đủ vận tốc thì mở từ từ valve đầu vào thế là hoạt động bình thường. Chứ còn nhiều cách để khắc phục hiện tượng trên là lắp động cơ hỗn hợp sao/tam giác, lắp khởi động mềm, Inverter, cơ cấu đóng mở valve tự động theo tốc độ động cơ v.v. nhưng vẫn theo nguyên tắc trên thì không bao giờ phải lo quá tải động cơ.

Cậu Ubuntu có nhầm không đấy? Khác với bơm piston, bơm ly tâm mang tải nhỏ nhất, còn gọi là không tải, khi mở hết van vào và đóng hết van ra. Nếu làm ngược lại, bơm sẽ tạo chân không trong buồng bơm và nước còn sót lại trong đó sẽ sôi lên, gây va đập rất dữ dội, có thể phá hỏng bơm trong khoảnh khắc! Thông thường, cửa hút của bơm ly tâm chỉ lắp van 1 chiều, chặn nước trong bơm chảy ngược xuống đường hút, khiến bơm bị "air" và không thể "mồi bơm" được, van này không ai điều khiển cả. Công nhân vận hành chỉ việc đóng chặt cửa đẩy, khởi động bơm chạy đến tốc độ ổn định thì dần mở van cửa đẩy ra, không được mở đột ngột. Dù cho bơm có lắp hệ thống điều khiển tự động thì cũng phải hoạt động theo nguyên tắc này.

ubuntu
06-10-2008, 02:30 PM
@DCL
Lâu chưa đọc lại tài liệu về bơm có khả năng nhận định và phân tích chưa sắc bén. Xin tạm hoãn đưa ra nhận định để đọc lại tài liệu và up lên cho các mem thao khảo. Tương lai sẽ có một bài chuyên về bơm cho những người quan tâm. Nhưng nhớ không nhầm Centrifugal Pump có loại không cần van một chiều kể cả khi Centrifugal Pump để cao hơn mặt nước do tạo được áp âm hơn trong buồng bơm.

"Khác với bơm piston, bơm ly tâm mang tải nhỏ nhất, còn gọi là không tải " phải chăng lúc này không cần phải có động cơ lớn? Mà không tải thì là bơm hay là động cơ? Cái này thì DCL nhầm to rồi. Cũng như Centrifugal Fan thì thông số lưu lượng(m3/h, l/phut.v.v) , áp lực (Pa, mmH2O, inH2O..v.v) quyết định tới công suất của động cơ, với các thông số về lưu lượng và cột áp thì với mỗi một Profin cánh bơm, vỏ bơm thì có tốc độ và công suất làm việc khác nhau, còn cùng một bơm tốc độ khác nhau thì các giá trị trên cũng khác nhau. Lưu lượng lớn áp lực cao thì công suất lớn chứ.

"thông thường, cửa hút của bơm ly tâm chỉ lắp van 1 chiều, chặn nước trong bơm chảy ngược xuống đường hút, khiến bơm bị "air" và không thể "mồi bơm" được, van này không ai điều khiển cả" cái này thì với bơm nhỏ không tự tạo được áp hút.
Cho Ubuntu hỏi nếu trong trường hợp vì lý do gì đó mà van một chiều bị hở, hỏng, kẹt .v.v và quên không đóng van (Cái này thì chắc trong thực tế gặp rất nhiều) thì lưu thể là nước bị mất trong ống vào, nếu lúc này bật bơm mà phá hủy bơm thì chắc các trạm bơm thủy nông trong hệ thống cấp nước thủy canh của VN chắc không còn một cái nào vì thường đường nước vào để rất sâu và có lưới chắn rác, bùn .v.v nói chung là không phải ai cũng lặn được xuống để kiểm tra. Lúc đó trong thân bơm là không khí có p=1,2kg/m3 thì làm sao phá hủy được bơm, còn nước còn lại sẽ bị đẩy ra outlet hết rồi còn đâu? Mà nếu là chân không thì càng đẹp vì lúc này động cơ chỉ phải tải mỗi cánh bơm, đây chỉ là suy luận logic thôi.

DCL
06-10-2008, 04:06 PM
Động cơ luôn luôn cần một công suất để chạy, dù rằng nó không lắp với cái gì cả. Vấn đề công suất nói đến ở đây là năng lượng mà bơm tiêu thụ để tạo ra lưu lượng và áp suất. Theo công thức tính toán bơm ly tâm thì công suất tiêu thụ được tính như sau:

N = k x hiệu suất x Q x H

Ở đây, k là hệ số đơn vị đo, hiệu suất bơm thùy thuộc vào thiết kế và độ chính xác chế tạo, Q là lưu lượng và H là cột áp.

Cậu có thể thấy ngay rằng nếu đóng cửa đẩy thì Q = 0 và khi đó động cơ chỉ chạy với công suất không tải của nó cộng với công suất thắng lực ma sát của hệ thống mà thôi, người ta gọi như vậy là BƠM CHẠY KHÔNG TẢI! Nếu bơm công suất nhỏ hoặc dân dụng thì việc mở ngay các cửa bơm khi khởi động có thể không ảnh hưởng gì, nhưng với bơm công nghiệp KHÔNG ĐƯỢC PHÉP CHẠY BƠM NẾU ĐÓNG CỬA HÚT VÀ MỞ CỬA ĐẨY! Phải làm đúng như tôi đã đề cập ở các bài viết trên. Đây là nguyên tắc tối thiểu mà người vận hành phải nắm vững, khi thi nâng bậc hoặc kiểm tra tay nghề đột xuất mà ú ớ điều này thì bị loại ngay tức thì!

Trong trường hợp van một chiều kẹt, dẫn đến thất thoát nước mồi và để trong buồng bơm có khí thì với bơm công nghiệp: KHÔNG ĐƯỢC VẬN HÀNH! Các bơm ly tâm đều có khả năng tạo áp âm tại cửa hút, nhưng thông thường thì mặt thoáng bể cấp càng gần cửa hút càng tốt. Một số bơm nước nóng không cho phép tạo áp âm tại cửa hút vì sợ hiện tượng sôi nước, như vậy, mặt thoáng còn phải để cao hơn bơm. Một số bơm dân dụng công suất nhỏ tất nhiên không cần chấp hành nghiêm ngặt điều này, vì nhà sản xuất cũng thừa biết thế nào là "dân dụng" nên đã chế tạo thừa bền, thêm nữa, chúng chỉ là những bơm công suất rất nhỏ, buồng bơm bé nên tác hại có thể rất không đáng kể. Song với bơm công nghiệp thì không thể đùa được.

Nếu tôi không nắm rất vững những điều nêu trên, thì tôi không dám tuyên ố "xanh rờn" như vậy đâu, cậu cứ yên tâm áp dụng, sai đâu có tôi chịu!

ubuntu
06-10-2008, 04:40 PM
N = k x hiệu suất x Q x H hình như có là trường riêng hay sao ý theo tài liệu của tôi lại là N= (LxP/(1000*n*np*nd))*k
L,P lưu lượng và áp lực.
n, np, nd chưa tra lại.
k hệ số không thứ nguyên tùy loại thân và cánh bơm thì có k tương ứng chứ không chọn bừa được có một bảng để tra hệ số k này với các loại bơm.

DCL
06-10-2008, 04:59 PM
Cũng vậy thôi cậu à, tóm lại là công suất tỷ lệ thuận với lưu lượng và áp suất. Chắc chắn rằng các hệ số n là hiệu suất ứng với từng yếu tố mà thôi. Còn k thì đơn giản chỉ là hệ số đơn vị đo, ví dụ hệ Anh hoặc hệ mét thì sẽ dùng các giá trị k tương ứng.

Công thức tớ nêu là trích từ cuốn Bơm ly tâm và Bơm hướng trục, của A. A. Lômakin 1966 do Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật phát hành 1971. Theo như lời giới thiệu của bọn Nga thì cho đến lúc đó, cuốn sách này là "cuốn sách hay nhất về bơm ở Liên Xô cũng như các nước khác".

transicom_vietnam
21-11-2008, 04:09 PM
À, mà đơn vị đo của cột áp là gỉ nhỉ ? Tôi thấy có đơn vị ghi là m WC là sao nhỉ ... Còn đơn vị khác không?

ubuntu
21-11-2008, 04:27 PM
À, mà đơn vị đo của cột áp là gỉ nhỉ ? Tôi thấy có đơn vị ghi là m WC là sao nhỉ ... Còn đơn vị khác không?

Đơn vị đo cột áp hay đơn vị đo áp suất rất nhiều bạn có thể tìm hiểu đơn vị đo áp suất trong Hệ đo lường quốc tế (SI) để biết cách chuyển đổi giá trị giữa các đơn vị đo khác nhau.

Bao Chi Corp
20-12-2008, 06:35 PM
Thấy các bác thảo luận khá nhiều về các vấn đề bơm trục đứng. Trước kia em cũng tham gia quá trình lắp đặt trạm bơm tuần hoàn của Nhiệt Điện Uông Bí. Cũng có một số thông tin căn bản....

Nếu có thể tham gia, các bác đưa thêm nhiều thông tin nhé!

Ngoài ra, nếu bác nào có vấn đề về các loại bơm bùn, bơm cát với phần trục, vỏ và cánh bơm... Báo em nhé! Em ok cho!

Thanks!

letiendung
20-12-2008, 10:50 PM
Thấy các bác thảo luận khá nhiều về các vấn đề bơm trục đứng. Trước kia em cũng tham gia quá trình lắp đặt trạm bơm tuần hoàn của Nhiệt Điện Uông Bí. Cũng có một số thông tin căn bản....

Nếu có thể tham gia, các bác đưa thêm nhiều thông tin nhé!

Ngoài ra, nếu bác nào có vấn đề về các loại bơm bùn, bơm cát với phần trục, vỏ và cánh bơm... Báo em nhé! Em ok cho!

Thanks!
Anh có thể cho em xin tài liệu về các loại bơm anh nói ra ở trên được không ạ ,em cũng quan tâm tới vấn đề này vì vấn đề này cũng được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống .

ks.vietson
24-01-2013, 07:27 PM
Nhà máy em chuyên dùng các loại bơm ly tâm của hãng Tuchenhagen_GEA. Em được phân công quản lý khu vực mà liên quan trực tiếp đến Bơm và van của hãng Tuchengagen. Bác nào có tài liệu gì hay các dạng hỏng và cách sữa chữa cho em xin để tìm hiểu thêm được không ah? Thank các bác