PDA

View Full Version : cho em hỏi về cách ghi dung sai kich thước



nguyentuanctm
03-09-2008, 08:52 AM
chào các anh .
em mưốn hỏi về cách gi dung sai cho một kich thước thì làm thế nào a.??
em vào lệnh: D rồi vào phần tolerances . chọn deviation
. chọn uper valu và low valu .
với cách đó thì thủ công quá vì mỗi lần chỉ ghi được một kích thước .
các sư huynh có cách nào chỉ giúp em với .em đang làm đồ án lên rất cần .

ngô văn hiến
03-09-2008, 09:58 AM
Mình không hiểu lắm, dung sai thì mỗi kích thước là khác nhau vì vậy mỗi lần thì ta chỉ ghi một kích thước đúng không bạn ? Tuy nhiên cách của bạn đúng là hơi mất thời gian. Thử dùng cách của mình xem:
Ví dụ: phi 640 +0,2/-0,1 cho một đường tròn phi 640
Dùng lệnh "ed" để sửa kích thước phi 640 có sẵn rồi viết thêm "+0,2^-0,1" và dùng lệnh stack "a/b"(nằm trên thanh text formatting đang hiện ra) là ok.
http://i237.photobucket.com/albums/ff295/vanhien1210/untitled.jpg (http://i237.photobucket.com/albums/ff295/vanhien1210/untitled.jpg)

V28
03-09-2008, 09:14 PM
bạn muốn lúc nào cũng có dung sai phải ko vậy vào options rồi vào phần dimensison rồi vào phần dung sai chỉnh theo ý bạn muốn là lúc nào cũng có dúng sai

nguyentuanctm
05-09-2008, 01:01 AM
cảm ơn các anh nhé!
anh Hiến nói đúng cái em cần rồi . anh có thể nói rõ nói rõ hơn từ chỗ này được không.
"rồi viết thêm "+0,2^-0,1" và dùng lệnh stack "a/b"(nằm trên thanh text formatting đang hiện ra) là ok."
em không thực hiện được.
trên thanh text fomatting của em em không tìm thấy chỗ để thực hiện lệnh stack "a/b"
. em làm như anh hướng dẫn nhưng chỉ được dưới dạng +0,2/ -0,1.chứ nó không thẳng hàng.
anh hiến chỉ rõ chỗ này giúp em với nhé .

nguyentuanctm
11-09-2008, 02:09 PM
hi
cảm ơn anh hiến nhé em làm được rồi .
em dùng cad 2004 hình như thanh công cụ khác của anh . lên cần thêm là phải

bôi đen vào phần số vừa viết rồi dùng lệnh stack "a/b"(nằm trên thanh text formatting đang hiện ra) là ok.

trinhvanquan
13-09-2008, 11:19 PM
boi den "+0,2^-0,1" thi moi hien len lệnh stack duoc

giang061983
13-09-2008, 11:33 PM
theo tớ thì làm gì cũng phải "mô đi phê" cho nó thoải mái. Ví dụ như trong Auto Cad mà viết một dòng chữ cong thì không dễ như trong Word.
đành phải viết một chữ sau đó xem dòng chữ đó cong với bán kính bao nhiêu, dòng có bao nhiêu chữ rồi đem Array cung tròn > tiếp theo là sửa từng chữ (hi hi em đã từng thử cái này khi thiết kế logo ) Auto Cad có đặc điểm là vẽ rất chính xác khi và khi Export sang Corel Draw thì chỉ việc vẽ can lại.
Thế nên để thực hiện lệnh nào đó thì bạn có thể tự "chế " ra phương thức cho phù hợp. không nhất thiết phỉ theo đúng như sách vở đâu.
Như nét vẽ trong VKT quy định nét đậm là b thì nét mảnh là b/2, nếu làm đúng như thế này thì khi in ra bản vẽ rất tối khó đọc. Vì thế có lúc tớ in toàn chọn nét đạm 0.5 thì nét mảnh là 0.15

sv
20-09-2008, 02:45 PM
Đối với những bãn vẽ quá nhiều chi tiết ,làm như sau để nhanh và có vẽ chuyên nghiệp :

1/ Xem lại thiết kế cẫn thận để biết có bao nhiêu loại kích thước và dung sai cần có trên bãn vẽ.

2/ Lập một thư viện cho các loại này, 2 cách dùng thanh công cụ như sau :

A/ Click Format / Dimension Style , hay Dimension / Style
http://i281.photobucket.com/albums/kk240/svb_photo/1-1.jpg

Click vào New , trong khung xuất hiện gõ vào tên tự đặt của 1 loại sẽ dùng , xong thì Click Continue

http://i281.photobucket.com/albums/kk240/svb_photo/2.jpg

Sau khi cho đủ dữ kiện, click OK ,bây giờ đã có 1 tập tin trong thư viện. Tiếp tục làm như vậy với các loại kích thước và dung sai khác ,ta sẽ có một thư viện .

B/ Click View / Toolbars :

http://i281.photobucket.com/albums/kk240/svb_photo/3.jpg

Click vào ô Style xong Close ,thanh công cụ Style sẽ hiển thị ở màn hình chính

sv
20-09-2008, 03:03 PM
Bây giờ thì ta có thể ghi kích thước và dung sai của các chi tiết một cách nhanh chóng bằng cách thay đổi kiểu tùy theo yêu cầu

http://i281.photobucket.com/albums/kk240/svb_photo/4.jpg

Bằng cách Click vào mũi tên và chọn kiểu cần dùng .
Cũng có thể Click vào biểu tượng nằm cạnh khung này (hình cây viết ) để đọc đủ chi tiết

http://i281.photobucket.com/albums/kk240/svb_photo/5.jpg

Trường hợp này thì click kiểu ,xong Set curent , close
C/ Dùng cách gọi Dim bình thường để ghi hết kiểu này đến kiểu khác.

Để trình bày một bãn vẽ đẹp và chuyên nghiệp , không nên đặt các con số của kích thước trong lòng của các hình chi tiết.
Nếu đủ chổ hãy đặt X kích thước một bên và Y kích thước ở một đầu ,hai cạnh còn lại dùng để đặt kích thước hình học và các loại dung sai đặc biệt.
Cố gắng đặt các con số thẳng hàng bằng cách sau

http://i281.photobucket.com/albums/kk240/svb_photo/6.jpg

Với kiều này số sẽ nằm ngoài chứ không nằm trên line. Vẽ thêm một line thẳng bên ngoài hình chi tiết , set thêm ONAP ( object snap ) ở ký hiệu thẳng góc (perpendicular) , khi kéo kích thước ra sẽ tự động snap và đặt các con số kích thước thẳng hàng và dồn ( justify ) về một bên.
Sau khi xong thì delete line vẽ thêm này.

hoang_khuong
20-09-2008, 11:45 PM
Theo mình cách làm đơn giản nhất là ghi kích thước bình thường sau đó double click vào nó và thêm các chỉ số trên và dưới trong mục Tolerance.Cách dùng a/b thì dùng cho các kích thước lắp là phù hợp nhất

Nhưng nếu theo ngành cơ khí thì tốt nhất là dùng AutoCAD Mechanical vì ngoài chuyện ghi kích thước dễ dàng, các bạn còn có cả 1 thư viện chi tiết mẫu đồ sộ, tha hồ sử dụng

ngô văn hiến
21-09-2008, 07:13 AM
@hoang Khuong: Đúng là dùng mechanical rất hay nhưng sử dụng thư viện thì quả là khó, đợi lấy dc 1 cái bulông thì có khi mình vẽ xong rồi.
Mọi người cố gắng tìm phầm mềm mech Q cài vào autocad sẽ thấy khác biệt (vì mỗi key chỉ cho 1 máy lên mình có share thì cũng ko dùng dc)

hoang_khuong
22-09-2008, 12:46 AM
Đúng là trong AutoCAD Mechanical mình chỉ thích nhất là các loại ổ lăn, nhất là những ổ côn đỡ chặn, những thứ khác ít dùng lắm

galuomlat
27-05-2009, 11:19 PM
Bây giờ thì ta có thể ghi kích thước và dung sai của các chi tiết một cách nhanh chóng bằng cách thay đổi kiểu tùy theo yêu cầu

http://i281.photobucket.com/albums/kk240/svb_photo/4.jpg

Bằng cách Click vào mũi tên và chọn kiểu cần dùng .
Cũng có thể Click vào biểu tượng nằm cạnh khung này (hình cây viết ) để đọc đủ chi tiết

http://i281.photobucket.com/albums/kk240/svb_photo/5.jpg

Trường hợp này thì click kiểu ,xong Set curent , close
C/ Dùng cách gọi Dim bình thường để ghi hết kiểu này đến kiểu khác.

Để trình bày một bãn vẽ đẹp và chuyên nghiệp , không nên đặt các con số của kích thước trong lòng của các hình chi tiết.
Nếu đủ chổ hãy đặt X kích thước một bên và Y kích thước ở một đầu ,hai cạnh còn lại dùng để đặt kích thước hình học và các loại dung sai đặc biệt.
Cố gắng đặt các con số thẳng hàng bằng cách sau

http://i281.photobucket.com/albums/kk240/svb_photo/6.jpg

Với kiều này số sẽ nằm ngoài chứ không nằm trên line. Vẽ thêm một line thẳng bên ngoài hình chi tiết , set thêm ONAP ( object snap ) ở ký hiệu thẳng góc (perpendicular) , khi kéo kích thước ra sẽ tự động snap và đặt các con số kích thước thẳng hàng và dồn ( justify ) về một bên.
Sau khi xong thì delete line vẽ thêm này.
cách này làm thì cũng được nhưng mà khó thay đổi giá trị dung sai trên kích thước

fanuc_taiwan
07-06-2009, 10:08 AM
em đang học cad hiện em đang dùng cad 2008 các bác cho em hỏi là khi em vẽ đường kích thước thì nó hiện lên số kích thước rất nhỏ không nhìn thấy,vậy chỉnh trong dimension thế nào cho số ó lớn lên các bác giúp em nhé

phammacbk
10-06-2009, 03:01 PM
em đang học cad hiện em đang dùng cad 2008 các bác cho em hỏi là khi em vẽ đường kích thước thì nó hiện lên số kích thước rất nhỏ không nhìn thấy,vậy chỉnh trong dimension thế nào cho số ó lớn lên các bác giúp em nhé

bạn vào chỉnh phần text trong dimension style đó, chỉnh cho chiều cao chữ lớn lên .
http://i281.photobucket.com/albums/kk240/svb_photo/5.jpg
chỉnh sửa phần này nhé : text hight
vậy nhé. có j ko rõ cứ pm nha

Sniper
11-06-2009, 04:48 PM
em đang học cad hiện em đang dùng cad 2008 các bác cho em hỏi là khi em vẽ đường kích thước thì nó hiện lên số kích thước rất nhỏ không nhìn thấy,vậy chỉnh trong dimension thế nào cho số ó lớn lên các bác giúp em
Ba nhé
còn tùy thuộc vào tỷ lệ bản vẽ của bạn nữa nếu là A 4 thì tỉ lệ 1:1 thì kích thước hiện to và rõ nhưng khi A4 tỉ lệ 1 : 100 thì phải chỉnh lại số
use overall sacle of.
cái hình này la Acad 06
http://c.uploadanh.com/upload/0/302/0.830505001244713556.bmp
Khi vẽ bản vẽ A3 thì chỉnh số đó 1,5
A2 tỉ lệ 1 :1 thì chỉnh là 2 ,
A1 tỉ lệ 1 :1 chỉnh là 3 ,
A0 tỉ lệ 1 :1 chỉnh là 4
lấy bản vẽ A4 tỉ lệ 1 :1 làm chuẩn các kích thước chình theo A4 Tỉ lệ 1 :1 và khi vẽ các bản vẽ A2 ,A3 .. thì chỉ cần chỉnh thông số use overall sacle of. là được

Lupin
11-06-2009, 06:04 PM
Theo mình các bạn nên lập một thói quen như thế này, chỉnh định dạng phần chiều cao kiểu chữ ở phần TEXT STYLE, sang phần DIMENSION STYLE chỉ cần dùng chính kích thước đó là ok

http://c.uploadanh.com/upload/0/302/0.248815001244717967.jpg
http://c.uploadanh.com/upload/0/302/0.490202001244717964.jpg

ui_troi_2005
17-06-2009, 10:00 AM
theo tớ thì làm gì cũng phải "mô đi phê" cho nó thoải mái. Ví dụ như trong Auto Cad mà viết một dòng chữ cong thì không dễ như trong Word.
đành phải viết một chữ sau đó xem dòng chữ đó cong với bán kính bao nhiêu, dòng có bao nhiêu chữ rồi đem Array cung tròn > tiếp theo là sửa từng chữ (hi hi em đã từng thử cái này khi thiết kế logo ) Auto Cad có đặc điểm là vẽ rất chính xác khi và khi Export sang Corel Draw thì chỉ việc vẽ can lại.
Thế nên để thực hiện lệnh nào đó thì bạn có thể tự "chế " ra phương thức cho phù hợp. không nhất thiết phỉ theo đúng như sách vở đâu.
Như nét vẽ trong VKT quy định nét đậm là b thì nét mảnh là b/2, nếu làm đúng như thế này thì khi in ra bản vẽ rất tối khó đọc. Vì thế có lúc tớ in toàn chọn nét đạm 0.5 thì nét mảnh là 0.15

Lệnh vẽ theo cung tròn là Arctext bác ạ!

ui_troi_2005
22-06-2009, 10:34 AM
Theo mình các bạn nên lập một thói quen như thế này, chỉnh định dạng phần chiều cao kiểu chữ ở phần TEXT STYLE, sang phần DIMENSION STYLE chỉ cần dùng chính kích thước đó là ok

http://c.uploadanh.com/upload/0/302/0.248815001244717967.jpg
http://c.uploadanh.com/upload/0/302/0.490202001244717964.jpg

Bạn không cần thiết phải lập thói quen, bạn có thể tạo cho mình một bản vẽ theo tiêu chuẩn riêng của bạn (dựa trên TCVN) và từ đó khi thiết kế các bản vẽ bạn lấy đó làm nền tảng không cần phải chỉnh nhiều lần
cách tiến hành như sau:
- tạo các layer theo cách của mình như mà sắc, tên và số lượng các layer (nên cho nhiều để không cần phải mất thời gian chỉnh sửa và thêm) với lệnh "la"
http://i62.photobucket.com/albums/h111/ctm4k6/1-3.jpg
- Tạo các Dimension với lệnh "d" và nên tạo nhiều đặc tính theo công việc bạn làm
http://i62.photobucket.com/albums/h111/ctm4k6/3-3.jpg
- Tạo khung bản vẽ theo tiêu chuẩn với một số thông số ghi sẵn như tên người thiết kế, tên cty,...
- Tiêu chuẩn chữ, cỡ chữ, font chữ,..với lệnh 'st'
- và bạn có thể tạo nhiều mặc định sẵn khác
Sau đó bạn lưu file cad này với đuôi là .dwt và lưu trong thư mục Template ở trong hệ thống của cad với tên gọi tùy ý lưu ý nên chọn tên để có thể xếp trên cùng thuận tiện cho việc gọi lại sau này.

http://i62.photobucket.com/albums/h111/ctm4k6/2-3.jpgchúc mọi người thành công!

vantrongck2
01-09-2012, 11:59 PM
Theo mình cách làm đơn giản nhất là ghi kích thước bình thường sau đó double click vào nó và thêm các chỉ số trên và dưới trong mục Tolerance.Cách dùng a/b thì dùng cho các kích thước lắp là phù hợp nhất

Nhưng nếu theo ngành cơ khí thì tốt nhất là dùng AutoCAD Mechanical vì ngoài chuyện ghi kích thước dễ dàng, các bạn còn có cả 1 thư viện chi tiết mẫu đồ sộ, tha hồ sử dụng
anh hoàng khương nói đúng đấy các bạn
mình dùng autocad thấy rất khó khăn trong việc tạo bản vẽ thiết kế
từ ngày dùng autocad mechanical mình thấy công việc của mình làm rất nhanh, và hiệu quả hơn nhiều nhờ có bộ thư viện
và phần tính toán lực nữa

vantrongck2
06-09-2012, 07:44 AM
sao các bác làm có vẻ khó khăn vậy
trong autocadmechanical có công cụ ghi dung sai bạn chỉ click vào là làm được thôi
muốn ghi bao nhiêu mà chả được

http://nq7.upanh.com/b1.s29.d3/2af1fb35d23d42201960b092b802fbfa_48841927.untitled.png


http://nq4.upanh.com/b4.s29.d2/771b227a6dad6553248f3a9dd0e770a6_48841934.2.png

vantrongck2
06-09-2012, 07:46 AM
@hoang Khuong: Đúng là dùng mechanical rất hay nhưng sử dụng thư viện thì quả là khó, đợi lấy dc 1 cái bulông thì có khi mình vẽ xong rồi.
Mọi người cố gắng tìm phầm mềm mech Q cài vào autocad sẽ thấy khác biệt (vì mỗi key chỉ cho 1 máy lên mình có share thì cũng ko dùng dc)
sao lại khó vậy bạn thư viện mechanical rất nhiều chi tiết và lấy dùng rất nhanh
mình xài cả năm rồi chứ

diepckt2012
11-12-2012, 03:44 PM
C:\Documents and Settings\huan\Desktop