PDA

View Full Version : Xin hỏi về panme và thước kẹpvuvanquynh
22-09-2008, 11:26 PM
Đây là 2 dụng cụ đo phổ biến trong ngành cơ khí
nhưng với cùng 1 độ phân giải thì người ta đo dùng pame chính xác hơn
tại sao thế ạ ?

worm
22-09-2008, 11:30 PM
Bạn quan sát phần kẹp chi tiết của panme và thước cặp sẽ hiểu. Nhớ vác ra đo thực tế và xem nó có gì khác nhau giữa hai loại.

vuvanquynh
22-09-2008, 11:42 PM
phải chăng thước kẹp kém chính xác hơn la do khe hở luôn tồn tại
giữa thân thước và phần dịch chuyển và pame co thể điều chỉnh lục kẹp nhò cơ cấu cóc a .

giang061983
22-09-2008, 11:55 PM
Khi đo bằng Panme ta thấy thân Panme và chi tiết cùng nằm trên một đường thẳng, vì chuyển động quay của Panme làm cho Panme tịnh tiến (gây ra sai số là rất ít) còn thước cặp thì giữa chi tiết và thân của nó không nằm trên cùng một đường thẳng, ta thấy nó có một khoảng cách nào đó và thước cặp có khớp trượt (khớp tịnh tiến) nên khả năng gây ra sai số là lớn hơn (do bị dơ, và khe hở này luôn tồn tại không khắc phục được)
Thước cặp được dùng rộng rãi vì nó rất vạn năng và dùng trong trương hợp khi không cần độ chính xác cao tuyệt đối.

Các bạn có những câu hỏi mà mình nghĩ rất là hay, có những điều mình cũng được học hỏi rất nhiều từ những câu hỏi mà các anh trong diễn đàn trả lời.

ME
23-09-2008, 08:25 AM
CHủ yếu là 1 cái được thiết kế theo nguyên tắc Abbe (panme) còn cái kia thì không, Giang đã giải thích sơ bộ ở trên.

mega
25-09-2008, 04:09 PM
Thầy Giang ơi, khi nói thầy nên để ý chút nhé, là thầy mà, vd:"không cần chính xác cao tuyệt đối". Còn Thước cặp(caliper) và panme(micrometer) ưu nhược điểm như thế nào thì phải bảo bạn ấy là khi học các thầy cũng nói cả rồi mà.(Nguyên tắc ABBE như thầy ME nhắc nhở, khoảng di trượt, lực đo...)

MyHUT
20-11-2008, 11:51 PM
Thước cặp vi phạm nguyên tắc Abbe-1 trong 4 nguyên tắc cơ bản của đo lường cơ khí!

hoangdnx
31-10-2009, 02:18 PM
các thầy có thể nói rõ hơn về nguyên lý hoạt động của panme không

mega
01-11-2009, 02:33 AM
Bạn có thể vào trang video chia sẻ Youtube.com gõ từ khóa tìm kiếm là how to use micrometer sau đó tha hồ kích chuột và xem hướng dẫn sử dụng Panme( Micrometer) từ A-> Z.
Ví dụ như linh sau: http://www.youtube.com/watch?v=oHqaLMEHlnE
Hy vọng bạn sẽ có nhiều đáp án cho câu hỏi của mình.

butchi
01-11-2009, 03:49 AM
còn một nguyên nhân nữa là do lực kẹp, buổi sáng sung sức thì bạn kẹp ra một kiểu, đến trưa thì ra số khác. panme khống chế lực kẹp đều, nếu bạn quay quá thì nó cũng không kẹp thêm.

X800XL
01-11-2009, 05:07 AM
mình xin nêu nguyên tắc ABBE : khi kích thước đo và kích thước mẫu nối tiếp nhau thì phép đo đạt được độ chính xác cao nhất.
Ở đây, khi dùng thước cặp, kích thước đo và kích thước mẫu là song song với nhau. Còn trong panme, kích thước đo và kích thước mẫu nối tiếp với nhau. Do đó panme chính xác hơn.

paven8880
03-11-2009, 12:43 PM
Do cấu tạo và nguyên tăc mà thước cặp loại khắc vạch khó chế tạo với giải đo cao hơn. Bạn thử hình dung: nếu cần giải đo là 0.01mm ta cần khăc 100 vạch trên du động. như vậy để tìm chính xác vạch trùng thì quả là rất khó cho nên thường chỉ có 2 loại là 0,02 (khắc 50 vạch) và 0,05(khắc 20 vạch)
- ở đây cần phân biệt giải đo và độ tin cậy hay độ chính xác của thước - với thước cặp mới thì có thể nói nó tin cậy hay chính xác hơn pan me cũ !!!!
Panme thì khác! về nguyên tắc là vít me đai ốc: Chẳng hạn: Vặn 1 vòng tiến được 0,5 mm, mỗi vòng khắc 50 vạch vậy là giải đo 0.01mm! Panme còn có cơ cấu tạo áp lực đo chuẩn do vậy không phụ thuộc người đo nhiều nên kết quả tin cậy
Về nguyên tắc abbe thì các bạn đã nói ở trên
Nói chung thước cặp thường dùng trong gia công có độ chính xác thấp và vừa! và ưu điểm là khả năng đo linh hoạt!

action
03-11-2009, 08:39 PM
m đồng ý,lực kẹp của thước cặp do bạn quyết định còn panme thì khác

tasho
03-01-2010, 01:29 PM
Mình có một thắc mắc sau khi học môn dung sai về cơ cấu con ốc vặn trong panme:
Cơ cấu đó được gọi là gì?
Tại sao mình vặn nữa nhưng nó vẫn "tạch tạch" mà không hề nhúc nhích?
Giả sử mình muốn tháo ra xem thì bằng cách nào?
Và các bạn nói về lực kẹp của thước panme là cố định. Điều này mình biết khi có cầm thước đo nhưng trong lúc học mình không để ý nên không hỏi, trong khi thầy mình cũng chưa giới thiêu qua, các bạn giải đáp luôn giúm mình nhé.

Lupin
03-01-2010, 05:45 PM
Mình có một thắc mắc sau khi học môn dung sai về cơ cấu con ốc vặn trong panme:
Cơ cấu đó được gọi là gì?
Tại sao mình vặn nữa nhưng nó vẫn "tạch tạch" mà không hề nhúc nhích?
Giả sử mình muốn tháo ra xem thì bằng cách nào?
Và các bạn nói về lực kẹp của thước panme là cố định. Điều này mình biết khi có cầm thước đo nhưng trong lúc học mình không để ý nên không hỏi, trong khi thầy mình cũng chưa giới thiêu qua, các bạn giải đáp luôn giúm mình nhé.

Cơ cấu tạch tạch đó không nhầm thì là cơ cấu cóc
SZq-PiutPts

Lực kẹp cố định nghĩa là dù có vặn nữa vặn mãi cũng chỉ kêu tạch mà không thể di chuyển được thêm nữa.
Muốn tháo ra xem thì có một "Vật" đi kèm theo thước khi mua về có thể tháo ra được.

TYA
03-01-2010, 05:54 PM
Lưu ý rằng cơ cấu "tạch tạch" (đúng là bánh cóc) nhằm mục đích chính là AN TOÀN(nó bảo vệ ren) chứ không phải để đo chính xác (mục đích phụ).

Nếu không có cơ cấu cóc, rất dễ làm hỏng, làm rơ, nhanh mòn trục vít của panme nếu thao tác cẩu thả.

Còn cứ cậy vào bánh cóc mà đo ẩu thì chắc chắn bạn đo sai 0.004 um (là cái chắc chắn). Nguyên tắc đo là khi hai má sắp áp vào chi tiết , ta phải vặn chậm lại và đều tay. Ngược lại, dù có bánh cóc cũng vẫn đo sai khi cơ cấu đo có quán tính đâm mạnh hai má vào mặt đo (giá trị đ k ngoài nhỏ đi, nếu là lỗ, to lên), thậm trí kẹt cứng.

Người kinh nghiệm không cầm vào vòng có bánh cóc mà vẫn đo được chính xác.

tasho
03-01-2010, 07:45 PM
À, em sai rồi. Em có thể hiêu việc anh TYA nói về xuất hiện sai lệch trong khi đo qua clip của dieutn đã post.
Nhưng tại sao lại chắc chắn là 0.004um. Nếu quay nhanh hơn sai lệch sẽ thay đổi. Như vậy 0,004um là sai lệch nhỏ nhất có thể bị mắc phải không?
Thước panme có 2 cách để siết 2 má kẹp:
1/. Hoặc xoay ốc ở đuôi thước ( chắc chắn cơ cấu cóc sẽ không bị trục trặc, vì em đã từng xoay rất nhanh- 1cm/s. Tuy nhiên kết quả sai là chắc chắn)
2/. Hoặc cầm vào đoạn cuối của thước để xoay. Thao tác này dùng để nới thước trước khi tiến hành đo. Tuy nhiên trong quá trình đo nếu nới quá rộng thì ta sử dụng thao tác này từ từ để xiết 2 má kẹp nhẹ nhành hơn. Nếu siết quá đà sẽ có hiên tượng vật mẫu bị kẹp chặt giữa 2 má rất khó nới ra lại.
Vấn đề anh TYA đặt ra: -"Người kinh nghiệm không cầm vào vòng có bánh cóc mà vẫn đo được chính xác."- Có phải là sử dụng thao tác thứ 2 ?
Anh TYA có thể giải thích về cách "xiết chậm" bánh cóc kỹ hơn được không ?

TYA
03-01-2010, 08:20 PM
@tasho.
- Có hai loại vòng gắn với bánh cóc : vòng trong/ngoài. Nên không nhất định là vòng nào đâu. Khi sử dụng thước, nếu chưa biết thì cần thử = cách cho hai má kẹp đầu ngón trỏ, vặn vào thấy vòng nào kêu tạch tạch thì chính là vòng có bánh cóc.

- Bước của ren trong thước cho phép xoay nhanh hay chậm. Thước có bước nhỏ thì chạy chậm nhưng dễ chế tạo chính xác hơn. Thước bước lớn khó chế tạo nên giá đắt hơn - nhưng đo và nhả thước rất nhanh.

Nói nhanh "1cm/s" là tương đối thôi đúng không ? Càng vặn nhanh càng mắc sai số đo. 4 là anh đã thử, vẫn có thể là 5 nếu thước cũ hơn (rơ sẵn)

Chú ý cầm vòng có bánh cóc xoay mà vẫn đo sai đấy : các thước cũ chưa chỉnh lại thì lực ở bánh cóc đưa ra má đo không đủ lớn và không đều nên người đo hay xoay, xoay nữa, xoay mãi, xoay nhanh lên (gia tốc) và thế là má đo vẫn siết mạnh vào vật => biến dạng đàn hồi trong cơ cấu thuwosc => sai số

(khi setting 0 thì lực siết giả định là hợp lý).

Nếu kĩ năng tốt, cả lúc setting 0 và lúc đo vặn vòng xoay (nào cũng được) đều đặn là đo chính xác được (thực tế lại có nhiều người QC đo như vậy)

tasho
03-01-2010, 09:01 PM
- 1cm/s là em ước lượng trong 1s em xoay, má động di chuyển được 1cm.(cái này không chính xác lắm nên gọi là tương đối).

- Bài viết của anh TYA rất cụ thể và dễ đọc, dễ hiểu.

- Còn đoạn -"setting 0 thì lực siết giả định là hợp lý"- cái này có lẽ là thuật ngữ em không hiểu.
Có phải nói đến giai đoạn kiểm tra thước không ?

-Và vì thước panme có dung sai là 0,001um (panme Mitutoyo-trường xài cái thước này). Nên sai số kích thước anh nói là 0.004um em thấy hơi lớn. Vậy 0,004um anh nói là ở thước có dung sai khác đúng không?
dung sai thước là 0.001mm, do cẩu tha em pót nhầm dẫn đến nội dung sai lệch. Thành thật xin lỗi.

Lupin
03-01-2010, 09:13 PM
- Thực tế thì nhiều khi không thể dùng bánh cóc để đo được (ví dụ một tay cầm chi tiết một tay cầm thước), nên cần phải đo nhiều đo quen tay thì chính xác. Mình đã từng thử đo Matagi của bánh răng 5 lần không lần nào giống lần nào :( vì sao lại thế bởi vì mình không dùng nhiều, không đo thường xuyên đo nên lực ở tay là khác nhau, với thước 0.01 mm chỉ cần vặn mạnh hay lỏng tay hơn một chút là kết quả khác nhau chênh đến 0.05 là bình thường.

- Người dùng thước khi vặn đến gần điểm cần đo nguyên tắc không bao giờ được vặn nhanh vì như vậy luôn bị sai lệch, cái này thấy rõ nhất khi seting loại thước có má như hình dưới.
http://www.vatgia.com/pictures_fullsize/fgb1191896324.jpg

tasho
03-01-2010, 09:46 PM
- Bạn có thể nói thêm về thước panme đo sai do hình dạng của má kẹp được không Dieutn?

- Mình có phần so sánh như thế này:
----Anh TYA: -"lực ở bánh cóc đưa ra má đo không đủ lớn và không đều + thao tác quay nhanh"-
. --->má đo vẫn có thể siết mạnh vào vật ==> cho ra sai số.
----Bạn Dieutn:-"Hình dang má kẹp của thước panme trong hình vẽ + thao tác quay nhanh"- ===> sai số.

---- Nhưng theo mình phân tích:
Má kẹp của thước panme trong hình bạn đưa ra có bề mặt má kẹp rộng hơn so với các thước khác.
--> 1.Lực phân bố đều hơn so với các loại khác trong các mẫu vật có bề mặt nhẵn, phẳng
--> 2.Điểm tiếp xúc chính xác hơn đối với bán kính ngoài (điểm tiếp xúc ở 2 má sẽ là 2 đầu của đường kính, chính xác hơn so với thước mà má kẹp có diện tích nhỏ).
Như vậy mình thấy có sư đối lập giữa 2 ý kiến. Bạn giải thích thêm giùm mình.

kid_hunter
21-11-2012, 09:04 PM
Mọi người cho em hỏi có hiệu chỉnh chuẩn 0 khi phát hiện có sai lệch ở panme ạ

luudung
21-11-2012, 09:48 PM
chỉnh được nếu là panme điện tử. panme cơ thì đo rồi cộng trừ đi.:) theo ý tớ là như vậy

kid_hunter
21-11-2012, 09:56 PM
thì mình đang hỏi cách đo cộng trừ mà , :66:

cauchuadiku
15-08-2014, 08:26 PM
cho mình hoi co' mấy phương pháp xác định chuẩn 0 của panme

Quyet2804
16-08-2014, 08:31 AM
panme hiệu chuẩn gốc 0 được nhưng phải có thiết bị chuyên dùng. tốt nhất là đưa đến đơn vị chuyên hiệu chuẩn thiết bị đo lường

abc_bka
16-08-2014, 09:27 AM
Chắc các bạn đi làm hay đi học đều dùng panme có sẵn ko để ý chứ tất cả panme điện tử hay cơ đều có thiết bị căn chỉnh trong hộp lúc mới mua panme(một cái như cái cờ lê con con, một cái dưỡng thử nếu là panme có đo đường kính từ 25 trở lên) Còn cách chinh thì bạn vặn cho hai đầu đo của panme chạm nhau đén khi cóc nhảy(vị trí tay cầm vặn) nhớ vệ sinh sạch đầu panme sau đó xem lệch về phía vào thì dùng cờ lê chuyên dùng theo panme một tay giữ thân panme còn tay kia vặn cờ lê sao cho trùng về với vạch số 0 là ok! vị trí vặn cờ lê là trên trục cố định(ko phải phần quay) có 1 lỗ nhỏ.
Còn nếu là panme điện tử thì cách sửa đơn giản hơn nhiều bạn chỉ phải ấn mỗi mấy cái nút là về 0 dc rồi!

luckyepu
03-11-2014, 10:48 PM
Đào mộ chút có bác nào chỉ giúp e xem cách hiệu chỉnh chuẩn "0" của Panme khi có sai lệch với? :102:

li_thong_89
13-12-2014, 11:18 PM
Xin cho hỏi nguồn gốc - xuất xứ .