PDA

View Full Version : Ổ lănthienbao_tkqn
26-09-2008, 06:56 PM
Cho em hỏi trong hộp giảm tốc khi ổ bi đở và ổ đũa côn bị mòn thì phải làm sao hay mình phải thay cái mới.Em xin cảm ơn

DCL
26-09-2008, 09:59 PM
Ổ bi mòn là do thiếu bôi trơn, bị lọt bụi vào hoặc sử dụng chất bôi trơn không đúng. Nếu bi được sử dụng và bảo dưỡng đúng thì sau một quá trình sử dụng, nó sẽ chỉ bị rỗ ở đường lăn và các viên lăn. Khi bi mòn, xử lý như sau:

1. Lập biên bản và xử lý người chịu trách nhiệm kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị.

2. Kiểm tra xem còn có hư hỏng gì khác không?

3. Thay thế bằng vòng bi tương đương, thay cả những chi tiết hư hỏng khác.

4. Xem xét và chấn chỉnh lại khâu bảo dưỡng thiết bị.

ubuntu
27-09-2008, 03:58 PM
Cho em hỏi trong hộp giảm tốc khi ổ bi đở và ổ đũa côn bị mòn thì phải làm sao hay mình phải thay cái mới.Em xin cảm ơn

Hộp giảm tốc của bạn dùng là loại nào to hay nhỏ mới có phương án cụ thể, thông thường ổ bi đỡ và ổ đũa côn bị mòn do quá thời gian làm việc, tải trọng động thay đổi liên tục với biên độ cao. Nếu xác định được bệnh chỉ xẩy ra tại một số điểm nhất định thì nên xem lại chế độ làm việc của hộp giảm tốc, nếu quá nhiều lần chỉ xẩy ra tại ổ bi thì nên thay đổi khả năng làm việc của ổ bi đó. Với các ổ đũa côn lớn thì có thể kiểm tra tùng đũa côn cái nào dùng được thì giữ lại còn cái nào không dùng được nữa thì thay thế nhằm tiết kiệm. Một điều lưu ý nữa là dân ta hay dùng dầu bôi trơn theo cảm tính mà không theo yêu cầu bắt buộc với loại hộp giảm tốc đó dẫn đến chế độ bôi trơn sai dẫn đến các bộ phận nhanh hỏng.
Vài điều bổ sung thêm cho bạn. Chúc bạn thành công.

DCL
27-09-2008, 04:33 PM
@Ubuntu,

Tớ buộc phải đính chính lại những điều cậu đã gõ ở trên, nếu không, sẽ có những ngộ nhận đáng tiếc.

Trước hết: Nếu trong điều kiện làm việc bình thường, không có mạt rắn hoặc bụi bẩn và được bôi trơn tốt, các vòng bi không bao giờ bị mòn. Sau một quá trình làm việc, do hiện tượng "mỏi" mà bề mặt của các viên lăn và đường lăn trên các áo bi sẽ chỉ bị tróc rỗ, chúng không hề bị "rơ", chỉ có điều là diện tích tiếp xúc giữa chúng giảm dần, dẫn đến hiện tượng tróc rỗ phát triển nhanh hơn và gây nên những "tiếng động lạ". Ta cần thay toàn bộ vòng bi này bằng một vòng bi hoàn toàn mới, với ký hiệu tương đương. Việc vòng bi hoặc bánh răng trong hộp giảm tốc bị mòn là dấu hiệu không thể chối cãi của việc cẩu thả trong quá trình sử dụng và quản lý máy móc thiết bị. Tất nhiên, nếu chất lượng nhiệt luyện bề mặt của những chi tiết này mà không đảm bảo thì hiện tượng tróc rỗ có thể không hoặc ít sảy ra, nhưng nó sẽ biểu hiện bởi những biến dạng chảy trên các bề mặt tiếp xúc.

Tiếp theo: Các vòng bi được chế tạo và hợp bộ theo một quy trình kiểm soát và phân loại chặt chẽ. Cậu đã biết về dung sai, nghĩa là các vòng lăn (áo bi) và các viên lăn khi chế tạo xong, dù hợp chuẩn, nhưng vẫn có sai số trong phạm vi được phép. Những chi tiết có dung sai không hợp chuẩn sẽ đương nhiên bị loại bỏ ngay. Song người ta vẫn sẽ kiểm tra những chi tiết hợp chuẩn và phân loại chúng theo các sai lệch cận trên, cận dưới... Sau đó, sẽ kết hợp các chi tiết có sai lệch thích hợp vào trong một sản phẩm cụ thể. Chẳng hạn, các vòng lăn có sai lệch cận trên sẽ được lắp với các viên lăn có sai lệch cận trên, cận dưới với cận dưới... Mục đích là để khe hở giữa chúng vẫn đạt tiêu chuẩn và nằm trong giá trị tối ưu. Do vậy, không thể có chuyện lấy viên lăn của vòng bi này lắp với vòng lăn của vòng bi kia, cho dù chúng mới tinh, chứ đừng nói tới việc chúng đã qua sử dụng.

Cuối cùng: thời buổi "giật gấu vá vai" đã qua lâu rồi, khái niệm về sửa chữa không còn là việc chắp vá, đắp điếm và mài dũa nữa, nên hiểu: sửa chữa là thay thế mới những chi tiết không còn đạt các yêu cầu kỹ thuật mà nó cần phải đáp ứng!

ubuntu
27-09-2008, 05:18 PM
@DCL

Không sao cả càng đính chính nhiều càng thêm hiểu sâu về một vấn đề, và người nêu ra câu hỏi càng dễ thấy điều kiện riêng của mình trong đó, nhưng thực tế Ubuntu thấy trên thị trường có rất nhiều chủng loại hộp giảm tốc với vô vàn chất lượng khác nhau, có những hộp cũ của hãng này còn hơn hẳn mới của hãng khác. Đúng là vấn đề mỏi của hộp giảm tốc dẫn đến hỏng hóc cho các bộ phận chịu áp lực nhưng vấn đề bôi trơn vẫn là vấn đề quan trọng cần lưu ý. Thời buổi nào thì chúng ta vẫn cứ phải dùng đồ cũ cả và còn lâu nữa chúng ta mới có đồ mới để dùng, cũ ở đây cũng có thể hiểu công nghệ cũ, sản phẩm cũ, quá trình sản xuất cũ. Có thể với các vòng bi cỡ nhỏ thì việc vứt đi thay mới không thành vấn đề gì chứ với các vòng bi cỡ lớn mà đôi khi VN phải mua với giá cắt cổ do độc quyền của hãng cung cấp máy thì chúng ta có phải đặt ra vấn đề sửa chữa hay không? Cái đó thì tùy ở trường hợp cụ thể mới quyết định được. Nhưng tôi nghĩ đã lên 4r để hỏi thay vòng bi thì chắc vấn đề đó là không nhỏ, còn giả sử đánh mấy dòng để mua vui thì chắc dỗi hơi.
Vài dòng trao đổi để hiểu thực trạng của một vấn đề:

Ps: Bạn hiểu thế nào là mòn, câu " không bao giờ bị mòn" tôi chưa hiểu lắm mong bạn giải thích thêm.
Thời buổi hoàng kim mà chúng ta không phải "giật gấu vá vai" là bao giờ? Chắc lúc đó đất nước ta giầu và mạnh lắm.

aikon
27-09-2008, 10:30 PM
Ổ đũa côn có khả năng điều chỉnh khe hở và việc lắp ráp cũng đơn giản, ngoài ra sử dụng ổ đũa côn trong trường hợp lực dọc trục lớn (lớn bao nhiêu thì dùng?) ví dụ trên trục lắp bánh răng trụ răng nghiêng hay bánh răng côn chẳng hạn. Bố trí ổ đũa côn có thể bố trí nghịch: hai đầu đầu nhỏ quay vào nhau, kiểu này kết cấu có phần cứng vững hơn và tốt khi trục có biến dạng nhiệt đáng kể trong quá trình làm việc; bố trí thuận thì hai đầu lớn quay vào nhau, kiểu này thì có phần dễ điều chỉnh hơn, khi cần điều chỉnh thì đẩy vòng ngoài di chuyển theo chiều trục.

Với các ổ bi đỡ để tăng độ chính xác quay của trục thì khi lắp ổ người ta sẽ tạo sức căng ban đầu trên trục bằng một số phương pháp. Những cái này đều nói nhiều trong các tài liệu về máy công cụ, bạn tìm đọc thêm nhé.


Việc vòng bi hoặc bánh răng trong hộp giảm tốc bị mòn là dấu hiệu không thể chối cãi của việc cẩu thả trong quá trình sử dụng và quản lý máy móc thiết bị.

Xe HONDA mới thì đầu tiên là đổ dầu mới vào và chạy rot-da theo khuyến cáo. Sau thời gian chạy rà khoảng 500 km thì tiến hành xả dầu đề bảo dưỡng, quan sát dầu có thể thấy dễ dàng là có nhiều mạt sắt trong đó, còn về sau thì việc có những cặn trong dầu thải là bình thường. Máy xe honda thì chỉ có đổ dầu mới và thay dầu cũ còn vậy. Bác vội dùng từ "cẩu thả" thì hơi oan uổng cho những người thợ đó.
("cẩu thả": cẩu có nghĩa chó, còn thả thì là thả rông, em phân tích thế không biết có đúng không bác :4:)

DCL
28-09-2008, 08:13 AM
@Ubuntu,

Tớ đồng ý với cậu là có nhiều vật tư linh kiện cũ của một số nhà sản xuất này còn tốt hơn nhiều những thứ mới toanh của các nhà sản xuất khác. Nếu chúng dù cũ những vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật mà ta cần, thì ta rất nên tận dụng chúng, kể cả có thể với giá không rẻ. Tuy nhiên, việc dùng lẫn lộn linh kiện vòng bi thì tớ e là không ổn đâu, lý do tớ đã nêu ở bài trên. Độ chính xác của vòng bi rất cao và không thể đo bằng các dụng cụ thông thường, nên có thể khi lắp lẫn lộn, ta không phát hiện được những bất cập, khi dùng mới thấy thì đã quá muôn. Dù đắt và dù có đặc chủng, ta vẫn phải mua mới mà thay thôi.

Thêm nữa, việc thay thế mới đối với những chi tiết hư hỏng dĩ nhiên là tốt nhất rồi. Nhưng cũng có thể có những hư hỏng mà ta hoàn toàn có thể sửa chữa hoặc phục hồi để những chi tiết đó đạt được tiêu chuẩn kỹ thuật với chi phí thấp so với mua mới thì cũng chẳng dại gì mà không sửa. Thực tế, tớ thấy khả năng này không nhiều, nhất là yêu cầu chất lượng và độ đồng đều của sản phẩm ngày càng cao, buộc phải có máy móc thiết bị ngày càng hoàn hảo trong dây chuyền sản xuất.

Hiện tượng mòn các chi tiết trong hộp giảm tốc phát sinh do có những hạt cứng lọt vào giữa các bề mặt tiếp xúc trong quá trình làm việc, chúng tạo thành những vết xước trên các bề mặt này. Dần dần, các bề mặt đó bị mất vật liệu và không còn có được hình dạng ban đầu. Các hạt cứng đó có thể là do bên ngoài hộp lọt vào, cũng có thể do mạt kim loại rớt ra từ các chi tiết trong hộp. Để tránh hiện tượng mòn, cần dùng dầu bôi trơn đúng chủng loại, mức dầu hợp lý và định kỳ thay dầu + làm sạch các chi tiết trong hộp. Cậu lưu ý rằng nếu hộp được bôi trơn tốt thì khi làm việc, các bề mặt vật liệu không bao giờ trực tiếp cọ sát với nhau mà giữa chúng có một màng dầu cách ly. Nếu giữa chúng không có các hạt rắn thì chúng không thể bị mòn. Tuy nhiên, trên thực tế, dù có cẩn thận đến đâu thì trong hộp vẫn có chút ít hạt rắn, vì thế, các chi tiết trong hộp có thể mòn chút ít trong suốt quá trình làm việc lâu dài, song rất khó phát hiện thấy hiện tượng mòn này. Trong quá trình làm việc có dầu bôi trơn, các điểm trên bề mặt chi tiết chịu ứng lực thay đổi theo chu kỳ, dẫn đến hiện tượng mỏi của vật liệu bề mặt và tróc rỗ thành từng lỗ lấm tấm trên bề mặt làm việc. Nếu không được bôi trơn, chúng sẽ mòn nhanh chóng trước khi bị rỗ và chính vì thế, mòn là dấu hiệu chắc chắn của tình trạng bôi trơn không đảm bảo.

@Aikon,

Việc căn chỉnh các vòng bi côn không phải là để tiến hành khử độ rơ phát sinh trong quá trình sử dụng. Ngay khi lắp ráp ban đầu, ta cần căn chỉnh như cậu đã trình bày. Trong suốt quá trình làm việc, do bi không mòn nên ta không cần hiệu chỉnh lại làm gì.

Cậu thấy những chi tiết trong hộp số HONDA từ thời xưa, bây giờ mới tháo ra kiểm tra chưa? Tớ thấy chúng chẳng hề có dấu hiệu mòn gì trên các bánh răng đó cả, dù đã qua hàng mấy chục năm sử dụng liên tục. Nhưng nếu không thường xuyên thay dầu đúng chủng loại thì ngay đồ của xe mới cũng có thể mòn hỏng ngay. Tất nhiên, khi đó không thể kết tội cho thợ sửa xe được mà lỗi chính là của chủ nhân chiếc xe đó.

trongtv
09-10-2008, 03:04 PM
Cho em hỏi trong hộp giảm tốc khi ổ bi đở và ổ đũa côn bị mòn thì phải làm sao hay mình phải thay cái mới.Em xin cảm ơn

woa, Bảo nhà ta đây hả?
Thực ra các con lăn đều đã được tiêu chuẩn hóa, do đó, nếu nó bị mòn thì mình tốt nhất là nên thay mới ( cùng loại ), còn việc sữa chửa thì có lẽ kô nên.
Thân

Lovestory_HT
12-01-2009, 09:51 PM
Anh em nào có tài liệu về quy trình kiểm tra ,tháo lắp ổ trượt cho mình xin với,đang cần gấp,thanks
Email: truongvanctk3@gmail.com