PDA

View Full Version : Các bác giúp em về phần lượng dư gia công nhé!sboy158
18-10-2008, 07:40 AM
Em đang làm đồ án môn học CNCTM, làm đến phần tra lượng dư thì em không làm được nữa.
-Chi tiết của em là chi tiết dạng bạc(bạc côn), vật liệu là CuAl11Fe4Ni4, em chọn PP chế tạo phôi là đúc(đúc áp lực),chỉ tiện thô và tiện tinh, vì là hợp kim đồng nên em không mài.
-Tài liệu em dùng tham khảo là: sổ tay CNCTM tập 1,GS.TS Nguyễn Đắc Lộc,2006. Cách tra lượng dư của em như sau: tra lượng dư của phôi đúc trong bảng 3-118/trang262 và lấy đó làm lượng dư tổng cộng , tiếp theo tra lượng dư cho tiện tinh trong bảng 3-120/trang 265.Sau đó lấy lượng dư tổng cộng vừa tra trừ lượng dư tiện tinh để ra lượng dư tiện thô.
Vấn đề là ở chỗ: theo cách tra trên thì lượng dư tổng cộng(của phôi đúc) nhỏ hơn cả lượng dư tiện tinh. Các bác tư vấn giúp em nhé:
+ Cách tra như vậy đã đúng chưa? Nếu chưa thì tra như thế nào?
+ Nếu đúng thì có thể lấy luôn lượng dư tổng cộng (của phôi đúc) trên cho tiện tinh và không cần tiện thô nữa có được không?
+ Có nên chọn PP đúc khác như đúc trong khuôn cát hay trong khuôn kim loại... không?
+ Nếu xác định được lượng dư cho tiện thô, tiện tinh rồi thì việc phân phối lượng dư đó cho các bước thế nào?
+ Cũng theo tài liệu trên thì em không tìm thấy bảng tra lượng dư cho gia công lỗ bằng tiện, toàn thấy khoan, khoét, doa...vậy nên tìm tài liệu nào?
Rất mong được sự tư vấn của các bác.Thanks very much!
http://i450.photobucket.com/albums/qq230/sboy158/DeDACNCTM.jpg

sboy158
20-10-2008, 08:39 PM
Buồn quá.không bác nào có ý kiến gì sao?

ihaith2407
21-10-2008, 12:53 PM
Đúc áp lực ->>> tiền đâu ra chế bộ khuôn? Đúc áp lực với hợp kim đồng... chậc

cebutson2007
21-10-2008, 03:57 PM
em tra thế là không ổn rổi!
lý do chính là tra sai lượng dư của phôi đúc
sau đó em xác định xem vật đúc của em cần thực hiện qua các nguyên công nào, xác lượng dư cho các nguyên công cuối sau đó mới tính đến tiện thô!còn mài cũng coi là nguyên công đánh bóng cuối cùng để đạt độ bóng cần thiết thường thì lượng dư <0,05mm

ubuntu
21-10-2008, 04:24 PM
Đúc áp lực ->>> tiền đâu ra chế bộ khuôn? Đúc áp lực với hợp kim đồng... chậc

Đồ án chế tạo máy các sinh viên được tự do chọn lựa các phương án thích hợp để chế tạo ra sản phẩm đó.
Họ là sinh viên của một nền công nghiệp hiện tại và tương lai tốt đẹp nên số lượng là vô kể.
Đất nước công nghiệp thiếu gì tiền làm ba cái lẻ tẻ.
haith2407 phải khích lệ họ mới phải chứ.
Ngày xưa có bác còn làm đồ án sản xuất giảm xóc thủy lực cho máy bay có sao đâu?

Tôi tài kém phận mỏng nên không trả lời được câu hỏi của bạn sinh viên nọ mong thông cảm nhé.

KST
21-10-2008, 04:46 PM
Mấy cái lượng dư của phôi đúc này mà đem bảng ra tra thì tôi không biết cách tra như thế nào. Tôi chỉ có thể cung cấp cho bác biết 1 số thông tin sau để bác tham khảo và tự suy nghĩ về đồ án của mình nhe!
_Sản phẩm nhôm L500xW250xH35
_Phôi được đúc bằng khuôn cát
_Chừa lượng dư đúc phôi theo kích thước H là 6mm(mỗi mặt 3mm)
_Chừa lượng dư đúc phôi theo 2 kích thước còn lại là 3mm(mỗi cạnh 1.5mm)
Lượng dư của phôi đúc được chừa nhiều như vậy vì sau khi đúc(khuôn cát) sản phẩm sẽ bị nhiều bọt và khả năng bị vẹo, bị cong rất cao nên để lấy hết lượng bọt và lượng vặn vẹo này tại công đoạn thô thì phải chừa lượng dư nhiều. Tùy theo kỹ thuật đúc tốt hay xấu mà lượng bọt và lượng vặn vẹo này sẽ khác nhau, khi đó thì lượng dư phải chừa khi đúc cũng thay đổi nên theo tôi không thể răm rắp tuân theo lý thuyết được.
Còn mấy lượng dư còn lại tại các công đoạn bán tinh hay tinh thì việc bám theo lý thuyết tôi nghĩ không có vấn đề gì.
Cũng cần nói thêm là để lấy hết lượng bọt và lượng vặn vẹo này phải đưa ra nguyên công tại công đoạn thô và bán tinh nhiều lần mới xử lý được(Đối với sản phẩm tôi nói thì phay mỗi mặt 3 lần cũng chưa lấy hết được đâu)
Vài dòng gửi bác tham khảo.

Vo HuyThanh
21-10-2008, 07:01 PM
Chú KTS đúng là đã có làm việc ở japan nên nói chuyện là biết đã có kinh nghiệm ,
sboy158@: thực ra thì câu hỏi sboy158 theo tôi không quá khó. Vấn đề là chắc em tra sách sai hoặc là sách của em tra viết sai. Sách sai là chuyện bình thường nhất là sách viết từ những ông thầy chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, thầy học theo sách và học luôn cái sai của sách , rồi đến khi viết sách thì ôm luôn cái biểu đồ sai bỏ vào sách của mình luôn vì họ không có kinh nghiệm thực tế để chứng thực. Mấy ông thầy Nhật bổn cũng vậy thôi. Sản phầm của em thì tại cái hình nhỏ quá mà con mắt tôi xì kên rồi nên đọc không được mấy con số kích thước nên không biết bao nhiêu. Thông thường thì trên nguyên tắc lượng dư để gia công trên sản phẩm đúc càng ít càng tốt để giảm tối đa thời gian gia công tinh. Thực chất khi làm việc thì người thợ làm khuôn dựa trên kinh nghiệm nhiều hơn là tra các cái bảng. Có hỏi chắc cũng không biết. Sản phẩm đúc thì nó có hiện tượng co ngót, cong vênh và bọt rỗ khí . Do đó thường thì người thợ làm khuôn phải gắn lượng dư nhiều tại vị trí sẽ gia công tinh như mặt gắn ốc v..v.. nơi cần có mặt phẳng chính xác. Tra theo bảng thì nó có quy cách nhưng mà ít ai làm như vậy thường thì họ gắn thêm lượng dư khoảng 3mm như chú KTS nói, hoặc là gắn ít hơn một chút khoảng 2mm nhưng tại vị trí gia công tinh đó họ đặt thêm các ống thoát hơi hay là các hốc trống để không khí dồn vào đó cho khỏi bị bọt. Chỗ tôi làm mấy bác thợ già thường đem cái nắp ống kem đánh răng gắn lên mặt trên chỗ gắn lượng dư gia công, khi đó thì bọt khí sẽ dồn vào các hốc trống trong khuôn cát và như vậy có thể khắc phục hiện tượng bọt tại vị trí gia công. Gắn lượng dư nhiều thực ra cũng tốt cho người thợ gia công vì sản phẩm đúc thường ít nhiều bị cong vênh, Việc lấy mặt phẳng chuẩn trong công đọan đầu tiên của quá trình gia công rất quan trọng, đôi khi sản phẩm bị cong vênh quá, thì người thợ phải ưu tiên các vị trí có mặt phẳng lớn gọt trước , đến các công đọan sau thì không còn thịt để mà gọt. Gắn lượng dư gia công nhiều một chút thì người thợ dễ gọt gia công hơn. Thông thường các bộ phận xe hơi thì người ta gắn thêm lượng dư khoảng từ 2.5mm đến 3mm cho sản phẩm hợp kim nhôm, hợp kim nhôm đồng đúc bằng khuôn cát và 1mm đến 2mm cho sản phẩm đúc bằng khuôn sắt. Dĩ nhiên tùy theo kích thước lớn nhỏ của sản phẩm nó sẽ thay đổi nhưng với kỹ thuật máy móc bây giờ thì khoảng 3mm là tốt nhất
Dưới đây là bảng tra lượng dư gia công trên sản phẩm đúc. Nếu em tham khảo được thì tham khảo.


Ký hiệu gia công tinh Đồ nhỏ Đồ vừa Đồ lớn (mm)
Một tam giác 2 3 4
hai tam giác 3 4 6
Ba tam giác 3 4~5 6~8
 
(Đơn vị mm)

Ngoài ra có thể tham khảo theo quy cách JIS như sau

http://img530.imageshack.us/img530/7146/kk1qz2.jpg (http://imageshack.us)

Chúc em thành công

giang061983
21-10-2008, 07:56 PM
cái đồ án công nghệ của bạn giống cái của bạn mình ngày xưa làm.
cái này giống cái đề của thầy BẢO giao cho. đây chính là sản phẩm ở xưởng của thầy

sboy158
21-10-2008, 09:45 PM
Cảm ơn các bác đã nhiệt tình tham gia. Quả thật bọn em chưa được qua thực tế nhiều nên gặp phải nhiều bỡ ngỡ khi làm đồ án, nhất là đồ án công nghệ.
Em cũng muốn làm đồ án 1 cách nghiêm túc để không tạo cho mình tính vô trách nhiệm sau này nhưng nói thật là nhiều lúc em cũng phải nhắm mắt làm liều vì có khi làm đúng như hướng dẫn thì rất khó hoặc không thỏa mãn yêu cầu trong khi kiến thức của mình lại chưa đủ để giải quyết vấn đề đó.
Không hiểu các bác ra trường mất bao nhiêu lâu để làm quen với công việc . Em chưa biết để làm tốt công việc của mình thì cần những gì: kiến thức, kinh nghiệm hay tư duy nghề nghiệp...cái nào cần hơn? Thực sự là khó cho bọn em thật.
TB: @ giang061983 . Vâng. bây giờ chính bạn của bác lại hướng dẫn em làm đồ án này. Thầy hiểu rõ về đồ án này nên em cũng vất vả hơn các bác ạ.

ihaith2407
24-10-2008, 08:32 PM
Đồ án chế tạo máy các sinh viên được tự do chọn lựa các phương án thích hợp để chế tạo ra sản phẩm đó.
Họ là sinh viên của một nền công nghiệp hiện tại và tương lai tốt đẹp nên số lượng là vô kể.
Đất nước công nghiệp thiếu gì tiền làm ba cái lẻ tẻ.
haith2407 phải khích lệ họ mới phải chứ.
Ngày xưa có bác còn làm đồ án sản xuất giảm xóc thủy lực cho máy bay có sao đâu?

Tôi tài kém phận mỏng nên không trả lời được câu hỏi của bạn sinh viên nọ mong thông cảm nhé.

Cảm ơn anh UBuntu đã nhắc nhở nhẹ nhàng, thực ra là em không để bụng, nhưng khi đọc được mấy chữ "Nhắc nhở nhẹ nhàng" thì em lại có một tẹo lăn tăn :)).
Xin phép tranh luận với anh một chút:
- Về cái đồ án sinh viên có thể tự do lựa chọn; Nếu không phải là do thầy giáo giao cho vì "Chẳng biết làm cái gì cả!" thì em có một lời khuyên đến mấy đồng chí sắp ra trường: "Nên lựa sức mình, nên biết mình làm cái đó để làm cái gì và chọn cái nào tính khả thi cao một tẹo". Lý do thì đơn giản thôi, Đồ án tốt nghiệp là một cơ hội đánh giá, hoàn thiện của cả quá trình học hỏi; là cái mốc đánh dấu bước ngoặt của từ việc đi gom nhặt, sang giai đoạn tiền thực tế... Hãy làm sao thì làm, đừng để sau này ngồi tếu táo với nhau, tự hào với nhau rằng "đồ án của tao vứt xó mẹ rồi" hay "tao đek biết tao làm đồ án về cái gì" :))... Nghe mà đau xót lắm!
Vài lời thôi...
Thân!

Cement
31-10-2008, 08:10 PM
Bạn ở lớp nào thế nhỉ, Mình trùng đề, chúng ta cùng bàn thêm về bài này được không. mình là Tuân Lớp MF

sboy158
02-11-2008, 05:07 AM
Chào bạn.
- Hôm nọ mình lên thông qua thầy cũng chẳng nói là xọc then hoa như vậy có đảm bảo không nữa,thầy chỉ bảo là dùng xọc bao hình. Nhưng mình thấy kích thước fi92,2+0.13 mới yêu cầu Rz2,5 (có lẽ lỗ này định tâm theo đường kính trong)- cái này thì có thể đạt được bằng tiện rồi. Còn kích thước fi98,2+0,13 không ghi yêu cầu Rz nên mình nghĩ có lẽ chỉ cần xọc là được rồi???
- Kích thước fi120 và fi114,6 yêu cầu CCX tương đương với IT6 liệu có phải dùng tiện mỏng không nhỉ? Mà nếu tiện mỏng thì tiện trên máy nào đây?
- Đồ gá khi khoan 4 lỗ fi8, phay 2 rãnh then có làm giống nhau đc ko? định vị vào đâu để khống chế hết 6 bậc tự do, phay lăn răng thì cặp trên mâm cặp hay trục gá côn, tiện 4 rãnh 2 mm nên dùng 1 dao có đường kính lớn để cắt mỗi lượt 2 rãnh hay dùng dao nhỏ hơn để cắt làm 4 lượt???.....
Mong bạn và mọi người cho ý kiến nhé!
Nói thật là khi tra bảng xác định chế độ cắt thì ức chế không chịu được, mình mỏi lắm rồi.