PDA

View Full Version : Cắt kim loại bằng khí ga và ôxiletiendung
05-11-2008, 02:08 AM
Cắt thép bằng khí ga và oxy (hoặc axetylen và oxy ) là 1 phương pháp cắt gọt được sử dụng khá phổ biến trong các nhà máy luyện thép và trong các phân xưởng cơ khí với mục đích là cắt nhỏ thép phế để cho vào lò đối với nhà máy luyện thép và cắt nhỏ phôi theo kích thước sử dụng đối với phân xưởng cơ khí.
Trang thiết bị bao gồm : bình oxy, bình ga (hoặc bình sản xuất khí axetylen), đường ống ,đồng hồ đo áp suất ,van an toàn ,mỏ cắt và một số chi tiết phụ.
Phương pháp này phát huy hiệu quả cao thể hiện ở tính cơ động của thiết bị ,thiết bị có thể di chuyển đi các chỗ làm việc khác nhau tùy vào đặc tính và vị chí của công việc .Đặc biệt là trang thiết bị đầu tư rất rẽ chỉ khoảng 4-5 triệu đồng là đầy đủ bộ thiết bị mà hiệu quả kinh tế đem lại cũng rất cao ,việc sử dụng trang thiết bị cũng không khó khăn chỉ cần thợ có 1 chút kinh nghiệm là có thể sử dụng thiết bị.
Bên cạnh đó phương pháp cắt gọt này cũng gặp phải một vài nhược điểm: mạch cắt lớn và không bằng phẳng , có thể gây cháy nổ do thiết bị hoặc do vật bị cắt gây nổ, vấn đề về môi trường ...
Phương pháp cắt gọt này vẫn đang được sử dung phổ biến trong các nhà máy luyện thép và ở các phân xưởng nhỏ.

Lupin
05-11-2008, 09:23 AM
Bạn có hình ảnh nào về vấn đề này thì up lên cho mọi người cùng xem cho rõ hơn, hôm mình qua 1 phân xưởng nhỏ thấy bác công nhân lắp cái mỏ cắt lên 1 chiếc xe có bánh chạy trên hai đường ray để cắt thép tấm thành từng mảnh rất sáng tạo.

letiendung
05-11-2008, 10:42 AM
@Dieutn ,hiện nay mình không có hình ảnh về thiết bị này nhưng nó đơn giản lắm ,các bạn tưởng tượng thế này nhé : 1 bình khí ga ( hoặc bình sản xuất axetylen ) qua van an toàn nối tới 1 mỏ cắt thông qua đường ống và có 1 bình khí oxy qua đồng hồ đo áp suất nối tới mỏ cắt cũng thông qua ống nối .Tai mỏ hàn có 3 con vít điêu chỉnh ; viết điều chỉnh oxy ,viết điều chỉnh khí ga ,viết điều chỉnh hỗn hợp khí , trong quá trình cắt kim loai người công nhân phải sử dụng thật linh hoạt các con vít điều chỉnh này và việc điều chỉnh này dựa vào kinh nghiêm của người công nhân .
Việc sáng tao của người công nhân ở trên không có gì là ngạc nhiên cả ,trong các phân xương cắt got phôi tấm thì người ta sử dụng thiết bị có tên goi là : van giảm áp thay cho mỏ cắt nhờ vào sử dụng loại thiết bị này mà mạch cắt rất thẳng ,đẹp và cho năng suất cao. Chắc các bạn cũng ngac nhiên khi các bác công nhân lại cắt đươc những tấm phôi hình tròn cũng khá đẹp,người ta đã chế tạo thêm compa để gắn trên mỏ cắt hoặc thiết bị có chức năng tương tự .

saidohp
20-12-2008, 05:35 PM
vậy bác cho thêm kinh nghiệm và kỹ thuật cắt bằng mỏ đèn hơi được không ??? với những loaj phôi dày tròn ? hay lọa tôn mỏng !!! ...

letiendung
20-12-2008, 10:23 PM
vậy bác cho thêm kinh nghiệm và kỹ thuật cắt bằng mỏ đèn hơi được không ??? với những loaj phôi dày tròn ? hay lọa tôn mỏng !!! ...
Thực ra cắt kim loại bằng khí ga và oxi đơn giản lắm " trăm hay không bằng tay quen thôi mà " theo mình được biết thì khi bạn muốn cắt phôi dầy thì bạn phải sử dụng mỏ cắt lớn và khi cắt thì phải mở mạch ( tức là điều chỉnh các vít để mở khí ra nhiều hơn ) khi bạn cắt phôi thành hình tròn bạn phải sử dụng compa và nó sẽ được gắn lên mỏ hàn . Bạn muốn cắt phôi mỏng bạn nên sử dụng mỏ cắt nhỏ và điều chỉnh các viết ra của khí để làm sao ngọn lửa " nhòn "nhưng vẫn đủ nhiệt để cắt . Ưu điểm của phương pháp cắt kim loại này theo như mình trình bày ở trên là : đầu tư ban đầu ít , tính linh hoạt cao ,không đòi hỏi cao về tay nghề của thợ ,thích hợp cho cắt phôi lớn và nó đặc biệt thích hợp cho phân xưởng nhỏ ,thích hợp cho cắt sắt phế để đưa vào lò ...Thực tế cho thấy thiết bị này hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến và cho hiệu quả kinh tế cao .

truong_gtvt
15-01-2009, 01:56 AM
bạn muốn tìm hiểu rõ hơn có thể đến xí nghiệp Đầu Máy Hà Nội để xem, ở phân xưởng hàn hơi, mình đang thực tập ở đó. Hôm khác mình chụp ảnh upload lên cho mọi người cùng xem nhé.

contraiongchutichxa
07-02-2009, 09:57 AM
thục ra bạn quá tôn vinh công nghệ cát đó qua thoi chu bay gio ngoai no ra còn có rat nhieu các laọi cắt nũa điển hình là cắt bằng plasma về hiệu tính chất biến zạngg hay nhiet hóa kim loại no hon han cat bang oxy gas,và co the chat được hâu het cac kim loại màu (tốt nhất là với inox) với phuong phap nay thi cac ban dau tu ban dau cung khong lon nhung chi phi cho 1 vet cat la rat nhỏ.
neu các bạn muốn biết thêm chi tết thi gui phan hoi cho toi toi noi them cho
hoac hot phone:0978117038

cac ban có cần tài liệu về no khong minh co sẵn rat nhieu
Thực ra bạn quá tôn vinh công nghệ cắt đó quá thôi.Bây giờ ngoài nó ra còn có rất nhiều các loại cắt nữa, điển hình là cắt bằng Plasma về hiệu tính chất biến dạng hay nhiệt hoá kim loại nó hơn hẳn cắt bằng oxy gas và có thể cắt được hầu hết các kim loại màu (tốt nhất là với inox). Với pjương pháp này thì các bạn đầu tư ban đầu cũng không lớn nhưng chi phì cho 1 vết cắt là rất nhỏ.
Nếu các bạn muốn biết thêm chi tiết thì gửi lại phản hồi cho tôi tôi nói thêm cho.
Hoặc hot phone: 0978117038
Các bạn có cần tài liệu về nó không, mình có sẵn rất nhiều.

Bạn chú ý gõ đúng tiếng Việt nhé. Cảm ơn

hoangcokhi
07-02-2009, 02:01 PM
Chào bạn. Mình cũng đang tìm hiểu về phần cắt kim loại bằng Plasma này. Nếu bạn có tài liệu thì cho mình xin với nhé.
Mình cũng đang cần tìm hiểu về cấu tạo cũng như cách vận hành máy cắt Plasma bằng tay(chủ yếu là phần cấu tạo vì vận hành thì có thể đi học lóm được :4:). Nếu được bạn giúp mình một bài viết về vấn đề này thì tốt quá. Cảm ơn bạn trước.

ngô văn hiến
07-02-2009, 02:20 PM
Máy cắt oxy-ga dựa trên nguyên lý đốt cháy dòng hỗn hợp khí oxy và ga sinh nhiệt làm chảy kim loại phục vụ việc cắt đứt kim loại, hoạt gia nhiệt nắm các kết cấu. Hiên nay việc sử dụng axetilen gần như là không còn, axetilen được thay thế bằng ga (bà con vẫn dùng đun bếp) vừa dễ kiếm vừa an toàn.
Loại đơn giản nhất dân trong nghề gọi là đen hơi, bao gồm: một bình ga, một bình oxy, van, ống dẫn, ống phối khí, bép đèn (cái này có nhiều số phụ thuộc vào chiều dày thép cần cắt, vật liệu cần cắt..)http://i237.photobucket.com/albums/ff295/vanhien1210/07-02-09_1128.jpg
Chất lượng mạch cắt phụ thuộc vào trình độ thợ cắt, để cắt được các biên dạng thì cần thêm một thợ lấy dấu. Để cắt các cung tròn thì người thợ dùng thêm bàn xoay.http://i237.photobucket.com/albums/ff295/vanhien1210/07-02-09_1130.jpg
Một cải tiến đáng kể cho máy cắt oxy-ga là "con rùa", giúp cho việc cắt, gia nhiệt đều, liên tục như vậy mạch cắt sẽ ổn định hơn.
http://i237.photobucket.com/albums/ff295/vanhien1210/07-02-09_1133-1.jpg
Hiện nay nhiều công ty đã đầu tư máy cắt oxy-ga điều khiển bằng chương trình số, có thể cắt một lúc một, hai.. sáu đèn cắt một lúc. Chất lượng cũng như năng suất tăng lên, đặc biệt là không cần lấy dấu khi cắt các mạch cắt phức tạp.
http://i237.photobucket.com/albums/ff295/vanhien1210/2-1.jpg

ltanh26
14-02-2009, 04:22 PM
Mình đang định thiết kế 1 cái máy cắt plasma gọn nhỏ nhưng mình không có nhiều tài liệu về nó bạn cho mình xin tài liệu về nó nhé!Cám ơn bạn rất nhiều. Bạn có thể gửi mail cho mình: ltanh26@student.ctu.edu.vn.

000060000
18-03-2009, 11:04 AM
Mình đang định thiết kế 1 cái máy cắt plasma gọn nhỏ nhưng mình không có nhiều tài liệu về nó bạn cho mình xin tài liệu về nó nhé!Cám ơn bạn rất nhiều. Bạn có thể gửi mail cho mình: ltanh26@student.ctu.edu.vn.
máy cắt plasma về nguyên lý hoạt động của nó rất phức tạp,chỉ có những nhà sản xuất lớn mới thiết kế ra thôi .ở đây bạn dịnh thiết kế cắt plas ma tự động đúgn ko ? nếu như thế bạn phải chế tạo một con rùa như mày cắt con rùa,như dình dưới,sau dó bạn gắn mỏ cắt plasma vào .như thế coi như là đã hoàn thành .
http://img21.imageshack.us/img21/7640/smalldyk1222850334k.jpg
http://www.tdp.com.vn/Uploads/chuqdong_maycat/catoxi.jpg
Máy cắt Oxi acetilen

Chiều dày cắt : 5 ~ 50mm
Tốc độ cắt : 150 ~ 800mm/ph
Điều khiển tốc độ : Hệ hình chóp
Động cơ : Tụ kích AC 100/200V, 9W/10W
Nguồn : AC 100/220V
50/60Hz
Trọng lượng : 14kg - 2 mỏ

http://tanquanglong.com.vn/V_TQL/admin/images/sanpham/IMG_9778s.jpg

http://tanquanglong.com.vn/V_TQL/admin/images/sanpham/IMG_9777s.jpg

http://tanquanglong.com.vn/V_TQL/admin/IMAGES/Sanpham/matrua-catray.jpg
còn đây là các loại máy cắt plasmahttp://www.vnet.vn/img/ProductImages.htm?ImageID=6140
http://www.vatgia.com/pictures_medium/small_wca1222850480.jpgMáy cắt Plasma Powermax 1000

http://www.gtg-industries.com/sieuthithietbi/Vinaweld/30.jpgmáy cắt plasma powermax 380

Và đây là các phụ kiện của máy cắt plasma

Đầu cắt
http://tanquanglong.com.vn/V_TQL/admin/IMAGES/Sanpham/sungplasma.jpg

Các pes và đầu chụp khí


http://tanquanglong.com.vn/V_TQL/admin/IMAGES/Sanpham/pklm5.jpg
http://tanquanglong.com.vn/V_TQL/admin/IMAGES/Sanpham/pklm.jpg

dac tinh
15-04-2009, 03:07 PM
Bản chất của cắt bằng O xy - A xetylen là quá trình O xy hoa cuc bộ tại điểm cần cắt. Nhiệt sinh ra để cắt là nhờ nhiệt độ của phan ung O xy hoa. Bi quyet de thực hiện tốt một đường cắt nhanh, vết cắt đẹp là phải giữ sao cho tốc độ di chuyển của mỏ cắt bằng với tốc độ ô xy hóa .

gem
15-07-2009, 12:32 PM
Bản chất của cắt bằng O xy - A xetylen là quá trình O xy hoa cuc bộ tại điểm cần cắt. Nhiệt sinh ra để cắt là nhờ nhiệt độ của phan ung O xy hoa. Bi quyet de thực hiện tốt một đường cắt nhanh, vết cắt đẹp là phải giữ sao cho tốc độ di chuyển của mỏ cắt bằng với tốc độ ô xy hóa .

Bác lên đê La Thành xem người ta cắt hơi Axetilen+ O2 , đẹp mỹ mãn như cắt bằng tia nước luôn (ba via ít , phẳng ..)

tuantule
15-07-2009, 02:35 PM
việc sử dụng béc cắt bằng khí gas hay axetylen lâu nay rất thông dụng ngoài xã hội cũng như trong các nhà máy. Có thể sử dụng để hàn các chi tiết hay sử dụng để cắt thép thành những khổ hay hình theo ý muốn như cắt thép tấm để làm bích, đồ gá hàn hay khuôn dựng hình trong gia công dập....nguyên lý làm việc thì như các bạn đã nói trên nói chung cũng rất đơn giản. Công việc này chủ yếu phụ thuộc vào tay thợ là chủ yếu: điểu chỉnh tỷ lệ gas, axetyle và oxy, chế các dụng cụ để cắt các hình phức tạp và quan trọng nhất là an toàn lao động ( hồi trước hệ thống béc này không có van an toàn nên trong quá trình cắt người thợ thường xuyên để ý đến tiếng khí hay oxy khi đốt và bố trí bình chứa khí nơi thuận tiện để khi có hiện tượng bất thường là khóa gas hay axetylen ngay lập tức, mấy cái bình này nó nổ thì như bom ). Đôi lúc, con dùng béc cắt mẫu thép và lấy xỉ để kiểm tra chất lượng thép ( ct3, c45...)
Mình hồi trước làm việc thì thường xuyên tiếp xúc với việc này, nói chung đứng gần mấy cái bình chứa này cũng rất sợ!

pham
15-07-2009, 04:30 PM
cắt kim loại có lẻ là dùng nhiều Oxy lắm phải không? nếu có nhu cầu mua oxy và bình chai khì thì liên hệ với mình nhé các bạn

brightsun
17-10-2009, 04:30 AM
Cho em hỏi anh em cơ khí chút....
Em cũng sử dụng hệ thống oxi-gas để "nung" lò đến nhiệt độ 1000oC chứ không phải là hàn.
Mà nhìn 2 cái bình oxy với gas mà em cứ "lo lo" :59:, với lại em dân hóa nên không biết cái hệ thống này đầy đủ để an toàn là như thế nào ???
Em xin nêu những cái em có : bình oxy, bình gas, van điều áp ở 2 bình, 1 van một chiều ở đường dẫn vào khí gas để tránh nuốt lửa ngược lại (có cần cho bình oxy ko ta?), một đường ống khoảng 5m (ngắn quá ????), có 2 van điều chình lưu lượng đầu ra, oxi đi trong, gas đi sát thành ra ngoài đánh lửa dạng vòi sen.

Nghe bác nào đó nói giống bom.... em cũng hơi tê tê....
Mong bác nào hiểu rõ cái này, tư vấn em chút ạ. ( cho em chút lời khuyên về cách sử dụng hệ thống)
Em chân thành cảm ơn ạ.
Chúc các bác một ngày vui vẻ !

cusan
18-10-2009, 05:56 PM
Chào tất cả........
Em đọc qua các phần post lên của các đại ca nhưng em thấy chưa đại ca nào nối về mạch cắt cả. Ví dụ nhé: tôi có tấm tôn 12mm khi làm netting thì tính mạch cắt với máy cắt plasma là bao nhiêu, cắt bằng õy là bao nhiêu? Có bảng nào chỉ ra liên quan giữa chiều dầy tôn và mạch cắt không? các đại ca giải dùm.
Thanks!
:76:

worm
19-10-2009, 06:12 AM
Cho em hỏi anh em cơ khí chút....
Em cũng sử dụng hệ thống oxi-gas để "nung" lò đến nhiệt độ 1000oC chứ không phải là hàn.
Mà nhìn 2 cái bình oxy với gas mà em cứ "lo lo" :59:, với lại em dân hóa nên không biết cái hệ thống này đầy đủ để an toàn là như thế nào ???
Em xin nêu những cái em có : bình oxy, bình gas, van điều áp ở 2 bình, 1 van một chiều ở đường dẫn vào khí gas để tránh nuốt lửa ngược lại (có cần cho bình oxy ko ta?), một đường ống khoảng 5m (ngắn quá ????), có 2 van điều chình lưu lượng đầu ra, oxi đi trong, gas đi sát thành ra ngoài đánh lửa dạng vòi sen.

Nghe bác nào đó nói giống bom.... em cũng hơi tê tê....
Mong bác nào hiểu rõ cái này, tư vấn em chút ạ. ( cho em chút lời khuyên về cách sử dụng hệ thống)
Em chân thành cảm ơn ạ.
Chúc các bác một ngày vui vẻ !

Tham khảo cái này nhé: http://www.originenergy.com.au/188/files/Unodourised_LPGas.pdf
Nếu không thì google "lpg msds" để biết thông tin hướng dẫn sử dụng an toàn cho các loại khí hóa lỏng.

tran huy
06-01-2010, 07:24 AM
Cho em hỏi anh em cơ khí chút....
Em cũng sử dụng hệ thống oxi-gas để "nung" lò đến nhiệt độ 1000oC chứ không phải là hàn.
Mà nhìn 2 cái bình oxy với gas mà em cứ "lo lo" :59:, với lại em dân hóa nên không biết cái hệ thống này đầy đủ để an toàn là như thế nào ???
Em xin nêu những cái em có : bình oxy, bình gas, van điều áp ở 2 bình, 1 van một chiều ở đường dẫn vào khí gas để tránh nuốt lửa ngược lại (có cần cho bình oxy ko ta?), một đường ống khoảng 5m (ngắn quá ????), có 2 van điều chình lưu lượng đầu ra, oxi đi trong, gas đi sát thành ra ngoài đánh lửa dạng vòi sen.

Nghe bác nào đó nói giống bom.... em cũng hơi tê tê....
Mong bác nào hiểu rõ cái này, tư vấn em chút ạ. ( cho em chút lời khuyên về cách sử dụng hệ thống)
Em chân thành cảm ơn ạ.
Chúc các bác một ngày vui vẻ !

tccdt33c
20-04-2010, 08:10 PM
Nói chung công nghệ cắt này Ứng Dụng rộng rãi nhưng mà cũng chứa đầy nguy hiểm . Hôm trước mình và bạn của mình cũng đang cắt ống sắt. Lúc đó bạn mình đang đốt đèn thì bình oxi chưa mở , nên gọi 1 người bạn mở van bình oxi , lúc đó mình đứng gần bạn mình khoảng 1.5m và nghe tiếng BÙM nhìn lại thì cái quần của bạn mình cháy rách như là bị trúng bom vậy, da thì bị bỏng. Vì van áp của bình oxi đang để ở mức cao nên khi anh bạn kia vừa mở mạnh van bình 1 cái thì ống hơi tuột khỏi khớp nối ở ĐÈN cắt. và bạn mình phải nhập viện .

tccdt33c
20-04-2010, 08:16 PM
Nói chung công nghệ cắt này Ứng Dụng rộng rãi nhưng mà cũng chứa đầy nguy hiểm . Hôm trước mình và bạn của mình cũng đang cắt ống sắt. Lúc đó bạn mình đang đốt đèn thì bình oxi chưa mở , nên gọi 1 người bạn mở van bình oxi , lúc đó mình đứng gần bạn mình khoảng 1.5m và nghe tiếng BÙM nhìn lại thì cái quần của bạn mình cháy rách như là bị trúng bom vậy, da thì bị bỏng. Vì van áp của bình oxi đang để ở mức cao nên khi anh bạn kia vừa mở mạnh van bình 1 cái thì ống hơi tuột khỏi khớp nối ở ĐÈN cắt. và bạn mình phải nhập viện .

xuancanh
22-04-2010, 11:12 AM
Bạn chụp hình này ở đâu mà hay quá vậy. Bạn hỏi xem nhà máy này định chế tạo BOM hay sao mà để chai Oxy và bình Gas cạnh nhau cứ như 1đôi "tình nhân" vậy.

nguyenthai_ind
22-04-2010, 12:58 PM
Nói chung công nghệ cắt này Ứng Dụng rộng rãi nhưng mà cũng chứa đầy nguy hiểm . Hôm trước mình và bạn của mình cũng đang cắt ống sắt. Lúc đó bạn mình đang đốt đèn thì bình oxi chưa mở , nên gọi 1 người bạn mở van bình oxi , lúc đó mình đứng gần bạn mình khoảng 1.5m và nghe tiếng BÙM nhìn lại thì cái quần của bạn mình cháy rách như là bị trúng bom vậy, da thì bị bỏng. Vì van áp của bình oxi đang để ở mức cao nên khi anh bạn kia vừa mở mạnh van bình 1 cái thì ống hơi tuột khỏi khớp nối ở ĐÈN cắt. và bạn mình phải nhập viện .
Công ty bạn vận hành máy không theo quy trình an toàn lao động nên xảy ra vấn đề sự cố đáng tiếc,những người làm việc có kinh nghiệm ở những nơi nguy hiểm có sử dụng các chất khí dễ cháy, nổ họ yêu cầu chế độ làm việc theo quy trình an toàn lao động rất cao.

neverlose
22-04-2010, 02:26 PM
Dùng khí gas và axetilen để cắt thì tốn nhiều kim loại ,và bị ba via nữa, và một điều mà nhiều người trong ngành mới biết đó là khi cắt thì vùng cắt bị biến cứng nên khi gia công cực kì khó khăn

và với những kim loại có tính tản nhiệt cao thì ta phải thay bằng phương pháp cắt plasma ( với nhiệt độ > 11.000 độ ( cho nhôm và đồng)

và nói cắt bằng phương pháp này cho bề mặt cắt ít ba via thì khó tin thật ,em chưa thấy bao giờ
Khi cắt bằng tia nước thì chất lượng phần cắt đạt độ chính xác gần bằng với cắt dây EDM ,và quan trọng hơn là phần cắt ko bị biến cứng

KHi dùng nhiệt để cắt hay hàn các thiết bị áp suất thì hay xảy ra tai nạn nhất,mình cũng được đọc nhiều rồi, và phần lớn là do lỗi của công nhân ,nên khi tai nạn xảy ra họ còn bị đuổi việc và ko còn khả năng lao động .

Nếu như các bạn làm trong nhà máy có phần này thì hãy phổ biến các kiến thức về an toàn lao động cho công nhân ,để ngăn ngừa những tai nạn ko đáng có

tccdt33c
28-06-2010, 07:35 PM
ko biết căt plasma có cắt được 50-100mm ko ta vì lúc trước mình cắt máy nhỏ cắt săt 12 ly mà đã tăng max rồi.

luan6688
28-06-2010, 08:49 PM
Dùng khí gas và axetilen để cắt thì tốn nhiều kim loại ,và bị ba via nữa, và một điều mà nhiều người trong ngành mới biết đó là khi cắt thì vùng cắt bị biến cứng nên khi gia công cực kì khó khăn

và với những kim loại có tính tản nhiệt cao thì ta phải thay bằng phương pháp cắt plasma ( với nhiệt độ > 11.000 độ ( cho nhôm và đồng)

và nói cắt bằng phương pháp này cho bề mặt cắt ít ba via thì khó tin thật ,em chưa thấy bao giờ
Khi cắt bằng tia nước thì chất lượng phần cắt đạt độ chính xác gần bằng với cắt dây EDM ,và quan trọng hơn là phần cắt ko bị biến cứng

KHi dùng nhiệt để cắt hay hàn các thiết bị áp suất thì hay xảy ra tai nạn nhất,mình cũng được đọc nhiều rồi, và phần lớn là do lỗi của công nhân ,nên khi tai nạn xảy ra họ còn bị đuổi việc và ko còn khả năng lao động .

Nếu như các bạn làm trong nhà máy có phần này thì hãy phổ biến các kiến thức về an toàn lao động cho công nhân ,để ngăn ngừa những tai nạn ko đáng có
Vâng ạ!
- Cắt khí Oxy, nguyên lý của phương pháp này là oxy hóa kim loại tại vi trí cắt dưới ngọn lửa nhiệt độ cao và đồng thời tác dụng của áp suất khí oxy thổi oxit đó ra khỏi liên kết. Tạo thành mạch cắt.
Mặc dù nó nguy hiểm nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi vì tính giá thành, cơ động của nó. Và như trong ngành Cơ khí kết cấu thì ko thể thiếu nó đc ạ. Không thể nào mà đưa máy cắt dây hay gì đó tương tự để cắt tấm tôn 6m ra thành các tấm nhỏ hơn để hàn thành một cái dầm, cái cột được, mà có được thì với giá thành của nó, ai dám thuê?
Để giảm mức độ nguy hiểm, người ta đã cho ra các máy cắt oxy, phổ biến là máy mà gọi là rùa cắt. Nó cho mạch cắt đẹp hơn, phẳng hơn, còn nguy hiểm thì cũng gần gần như nhau. hì
Còn máy Plasma thay thay thế cắt oxy ko phải để khắc phục các lỗi về mạch cắt của nó mà phải nhìn vào các điều kiện cần để cắt được bằng oxy ạ:
Oxy chỉ cắt được thép, vì sao?
- Vật liệu cắt oxy phải có tính oxy hóa cáo, tốc độ nhanh
- Nhiệt độ chảy của oxit phải thấp hơn nhiệt độ chảy của vật liệu
- Phải có tính liên tục để mạch cắt được tiếp diễn
Nên với vật liệu Đồng, Nhôm, Inox không bao giờ cắt được bằng khí oxy.
Còn các lỗi về mạch cắt của oxy: Bavia, xù xì... chúng đều khắc phục ở các máy cắt sau này rùi ạ. Chỉ có mỏ cắt bẳng tay là phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề người thợ nữa thui.

nguyenvanhanh_spk
13-12-2010, 12:36 PM
bác nào có nội quy an toàn, ở nơi sử dụng đèn hơi cắt cho em với, em đang làm ở công ty nhỏ, mà thấy chẳng ai để ý gì đến an toàn cả, làm việc tùm lum lắm, khí ga, oxi để tùm lum hết,....nguyenvanhanh_spk@yahoo.com thanks các bác nhiều.

trantuan140
03-01-2011, 08:54 AM
Thấy các bạn hiểu về phần này quá, mà không biết có ai có tai liệu có thể cho mình xin được không?
Mình đang tim hiểu máy Assycut cắt bằng ga và oxy.
Nếu bạn nào có xin gởi cho mình theo địa chỉ: trantuan1406@gmail.com