PDA

View Full Version : Màu khói của động cơ diesel khi hỏng tăng áp.HienHLC
06-01-2009, 08:08 PM
Mấy hôm nay mình đang đau đầu vấn đề này. Có 1 chiếc xe ô tô chỗ mình đang bị ra khói trắng ( không phải khói nhớt máy). Search trên mạng thì thấy :
Diesel Engine Problems - The Answer is in the Smoke

We can generally understand what is wrong with a diesel engine by the colour of smoke emitted from the exhaust. There are three basic colours - black, white and blue.
Black Smoke

This is due to a air to fuel ratio imbalance, either the fuel system is delivering too much fuel into the engine or there is not enough clean air (oxygen ) a few things to look for :


Faulty injectors (injectors need attention at about 100.000 to 120 000 miles)
Faulty injector pump
Dirty air cleaner
Turbocharger or intercooler faulty
Problems within cylinder head, valves clogged up due to faulty EGR (exhaust gas recycling unit)

White Smoke

Normally means that the fuel injected into the cylinder is not burning correctly. The smoke will burn your eyes.


Engine/pump timing out
Fuel starvation to the pump causing the pumps timing not to operate correctly
Low engine compression
Water/petrol in the fuel

Blue Smoke

The engine is burning engine oil


Worn cylinders or piston rings
Faulty valves or valve stem seals
Engine over full with engine oil
Faulty injector pump/lift pump allowing engine oil to be mixed with the diesel

Chi tiết tại http://www.uniteddiesel.co.uk/diesel-engine-smoke.php


Tuy nhiên trên thực tế xe của mình bị hỏng tăng áp ( chảy dầu) sau khi thay tăng áp thì không còn bị khói trắng nữa. Mong các bạn có thể giải thích giúp mình.

letiendung
06-01-2009, 08:42 PM
@Tuy nhiên trên thực tế xe của mình bị hỏng tăng áp ( chảy dầu) sau khi thay tăng áp thì không còn bị khói trắng nữa. Mong các bạn có thể giải thích giúp mình.

Anh là thợ sửa chữa ô tô à ? ca này khó anh làm được chứng tỏ tay nghề rất cao.
Anh bảo hỏng tăng áp chính là vòi phun ( kim phun )phải không ạ ? trường hợp của anh thay cả cụm hay chỉ thay mình ruột vòi phun thôi ?theo em đoán thì chắc bị bó kim >> bơm cao áp cũng có vấn đề .
Nếu trong nhiên liệu có nước lọt vào hoặc hệ thông làm mát lọt nước vào không gian xy lanh ,piston thì cũng ra khói trắng .

kachiusa185
06-01-2009, 10:11 PM
Theo mô tả của bạn thì mình giải thích thế này: Có thể các vòng đệm trong tăng áp (turbocharger) đã mòn gây rò rỉ dầu, dòng không khí nóng lưu chuyển qua tăng áp sẽ làm bay hơi và cuốn dầu này vào xylanh qua đường ống nạp. Kết quả là lượng dầu này bị đốt cháy cùng với nhiên liệu tạo khói trắng, vì có thêm nhiên liệu cháy nên công suất động cơ có thể tăng đột ngột, cảm nhận qua tiếng nổ và số vòng quay trên đồng table trong cabin.
Sau khi thay tăng áp tức là khắc phục luôn nguồn rò rỉ dầu ---> động cơ lại hoạt động bình thường, không còn thải khói trắng.

letiendung
06-01-2009, 10:50 PM
Theo mô tả của bạn thì mình giải thích thế này: Có thể các vòng đệm trong tăng áp (turbocharger) đã mòn gây rò rỉ dầu, dòng không khí nóng lưu chuyển qua tăng áp sẽ làm bay hơi và cuốn dầu này vào xylanh qua đường ống nạp. Kết quả là lượng dầu này bị đốt cháy cùng với nhiên liệu tạo khói trắng, vì có thêm nhiên liệu cháy nên công suất động cơ có thể tăng đột ngột, cảm nhận qua tiếng nổ và số vòng quay trên đồng table trong cabin.
Sau khi thay tăng áp tức là khắc phục luôn nguồn rò rỉ dầu ---> động cơ lại hoạt động bình thường, không còn thải khói trắng.

UH , tăng áp và vòi phun là 1 chứ @kachiusa185 nhỉ ? nếu bạn đã từng tháo vòi phun thì bên trong vòi phun không còn 1 vòng đệm nào cả ,vấn đề rò dầu theo mô ta là do kim phun bị bó ,do đã mòn (không còn đủ độ khít ) , do bề mặt tiếp xúc giữa thân vòi phun và kim phun đã bị xước (bề mặt không còn bóng nữa ) ..

Vấn đề bó kim phun , kim phun mòn thì chỉ thay ruột đi là ok rồi .
>>nhưng ở trường hợp bề mặt tiếp xúc của kim phun và thân vòi phun không còn đủ độ bóng nữa thì vấn đề khắc phục rất khó ( tay nghề cao và có kinh nghiệm thì ok ) nguyên nhân là do khi thay thể kim phun không vệ sinh sạch ,do khi thay thế không tháo lò xo kim và ty kim ra (vì để như vậy thì do lực của lò xo tác dụng lên ty kim làm ty kim đẩy vào đầu kim phun >>bề mặt của kim phun không tiếp xúc hết với bề mặt lắp ghép của thân kim >> kim phun bị nghênh >>lọt dầu xuống đuôi vòi phun khi làm việc )
Anh @ HienHLC và @ kachiusa185 ,nếu động cơ ra khói trắng đối với trường hợp khác đừng loại trừ yếu tố nước lẫn vào nhiên liêu ,nước vào xy lanh nhé .

kachiusa185
06-01-2009, 11:00 PM
Bộ tăng áp khí nạp (turbocharger hoặc supercharger) chứ không phải bơm cao áp (high pressure pump) hay vòi phun (injection nozzle). Từ vòng đệm ở đây có thể là vòng bít làm kín, các phớt chắn dầu... gọi chung là các miếng seal.

letiendung
06-01-2009, 11:08 PM
Bộ tăng áp khí nạp (turbocharger hoặc supercharger) chứ không phải bơm cao áp.
Cám ơn @kachiusa185 đây là động cơ dầu mà . Ý mình nói tới ở trên là Vòi phun , như thế này mình phải cập nhập thông tin ngay thôi lâu ngày không đọc sách toàn kiến thức củ rích của mình ,chắc cái loại này vào bảo tàng hết rồi .
Cám ơn @kachiusa185 nhé
Như vậy thì bài của mình hơi lạc đề ,đinh xóa đi nhưng thôi cứ để có khi cũng có giá trị cho ai đó .
turbocharger hoặc supercharger chắc cái loại này được sử dụng cho động cơ để đạt tiêu chuẩn khí thải ?

kachiusa185
06-01-2009, 11:13 PM
Nguyên nhân thì có nhiều nên mình cứ theo triệu chứng cụ thể mà chẩn bệnh thôi.

kachiusa185
06-01-2009, 11:48 PM
turbocharger hoặc supercharger chắc cái loại này được sử dụng cho động cơ để đạt tiêu chuẩn khí thải ?
Không, đây là 2 phương áp tăng áp, mục đích giống nhau nhưng khác nhau ở phần dẫn động. Turbocharger sử dụng động năng khí thải để quay các cánh turbin, còn supercharger được dẫn động trực tiếp bằng trục khuỷu. Sử dụng mấy thứ này sẽ giúp tăng công suất động cơ.
Tăng áp có ở hầu hết động cơ Diesel. Để thỏa mãn tiêu chuẩn khí thải thì người ta sử dụng các hệ thống phun nhiên liệu điện tử kết hợp với bộ xử lý khí thải-catalyst 3 chế độ (khử dồng thời CO, HC, NOx).

CN-ECM
09-01-2009, 05:54 PM
Bạn kachuisa185 nói đúng ,thuật ngữ "tăng áp" ở động cơ diezen là hệ thống turbo sử dụng năng lượng khí thải làm quay turbin nén không khí bổ xung vào buồng đốt. Khi hệ thống này bị hỏng, lượng khí vào buồng đốt bị thiếu. Mặt khác trở cản của bộ lọc khí của loại động cơ này lớn, lượng khí vào buồng đốt càng trở nên thiếu khi ĐC chạy ở tốc độ cao. Trường hợp nước lẫn vào nhiên liệu cũng xuất hiện khói trắng, trường hợp này bạn chỉ cần: tháo xả nước bình nhiên liệu,cốc và vệ sinh cốc lọc thô. kiểm tra có thể phải thay lọc tinh nếu động cơ để lâu không làm việc

huutuanht
31-07-2009, 08:33 PM
day la van de kho trong chan doan dong co diezel cho len ban can phai kiem tra ky mau sac khi thai. vi o tren ban da khang dinh la khong phai mau trang do nhot may. vi vay theo minh thi dong co cua ban ngoai viec hong turbo ra thi co the ban dung voi phun co ap suat phun cao qua. vi voi phun voi ap suat cao cho len nhien lieu dc phun muon hon ket hop voi turbo cua ban da bi hong (luong khong khi dua vao thieu) cho len qua trinh chay trong dong co diezel dien ra muon va nhien lieu ko chay het thai ra ngoai khi thai mau trang. khi ban da thay turbo thi khac phuc dc viec thieu khong khi vao buong dot. nhung minh nghi dong co cua ban se bi yeu va co the van co khoi den xuat hien.
Kien thuc cua minh con han che, mong cac ban doc vao cho them y kien dong gop nhe.


BẠN HÃY VIẾT TIẾNG VIỆT CÓ DẤU NHÉ!

CN-ECM
31-07-2009, 11:14 PM
Hiện tượng ra khói trắng của ĐC diezen còn kể đến nguyên nhân:
-Nhiên liệu bị lẫn nước,dấu hiệu này kèm theo ĐC khó khởi động và khi có tải thì tắt máy
-Do hệ thống ECU bị lỗi đối với ĐC có trang bị hệ thống giảm khói khí thải (ĐC xe khác, xe tải lớn TC khí thải EURO >= II

nangan06c1c
13-10-2009, 04:33 PM
các bá nói đúng 1 phần thui, tăng áp để làm j, tăng kk, tạo áp suất cho kỳ nén. đối với xe của bá thì bá nên xe lại bộ lọc khí đi đã, có thể bị tắc lọc khí mà gây nên có khói, kể cả động cơ xăng
chúc các bá thành công

vodanhhn
08-04-2010, 03:57 PM
Chào bác, theo em thì động cơ của bác có khói trắng ( ko phải khói do cháy nhớt ) mà bác lại nói rằng tubo của bác bị chảy dầu thì có vẻ như không đúng cho lắm. Có 3 trường hợp xảy ra ở đây:
1. Phần bạc tubo bên phía xả bị hỏng và dầu nhờn khi bị chảy ra sẽ bị đốt cháy và xả ra ngoài môi trường--> có khói do dầu nhờn.
2. Phần bạc bên phía nạp bị hỏng và dầu nhờn khi bị chảy ra sẽ theo dòng khí nạp vào buồng đốt của động cơ và bị đốt cháy --> cũng tạo ra khói do dầu nhờn.
3. Trường hợp cả 2 phía bạc tubo đều bị hỏng và rỉ dầu ra cả hai phía --> càng gây ra khói do dầu nhờn.

Khi tubo đã bị hỏng thì khả năng tăng áp của tubo bị giảm đi đáng kể, khi đó lượng khí được nạp vào cũng giảm đi đáng kể trong khi vòi phun nhiên liệu vẫn phun với áp suất lớn ---> nhiên liệu đốt cháy không hết ---> khói có màu trắng của hiện tượng thừa nhiên liệu. Khi bác thay tubo rồi thì cả hai trường hợp nêu trên đều được giải quyết nên động cơ của bác lại hoạt động bình thường.

Một điểm chú ý cho các bác sử dụng động cơ Diesel ( cũng như những động cơ khác )có tubo: Do đặc điểm của tubo chỉ hoạt động khi động cơ hoạt động ở số vòng quay nhất định nào đó và khi Tubo hoạt động thì dầu nhờn mới được bơm lên để bôi trơn cũng như làm mát cho phần bạc của Tubo do vậy khi sử dụng động cơ ở số vòng quay thấp hơn vòng quay định mức hoạt động quá lâu ( khoảng 10p ) thì khả năng bị cháy bạc Tubo là rất cao---> hỏng Tubo.

Đó là ý kiến của em bác nào thấy không đúng thì ném mạnh vào để em còn biết mình sai chỗ nào.

Thanks