Máy hàn Mig sử dụng khí gì?

Author
Máy hàn Mig không còn xa lạ gì đó với các dân thợ hàn chuyên nghiệp rồi,nhưng máy hàn Mig vẫn còn là khái niệm mơ hồ đối với mộ số người khác, các loại khí sử dụng cho máy hàn Mig cũng như lựa chọn các loại khí cho từng loại vật liệu cho phù hợp thì không phải ai cũng biết. Vậy máy hàn Mig sử dụng khí gì?

Thông tin chung về máy hàn Mig

Khái niệm

Hàn Mig là quá trình hàn hồ quang điện cực nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ, trong đó nguồn nhiệt hàn được cung cấp bởi hồ quang tạo ra giữa điện cực nóng chảy (dây hàn) và vật hàn. Khi hàn kim loại nóng chảy được bảo vệ khỏi tác dụng của oxi và nito từ môi trường xung quanh bởi một loại khí hoặc hỗn hợp khí. Tiếng Anh phương pháp này gọi là GTAW (Gas metal arc welding).

loi-han-mig-1.jpg

>> Xem thêm Có nên mua máy hàn Mig không dùng khí? Hàn có dễ không? tại https://mayhanmigmag.blogspot.com/2021/03/co-nen-mua-may-han-mig-khong-dung-khi.html
Đặc điểm
 • Chất lượng mối hàn cao, sản phẩm ít cong vênh do tốc độ hàn lớn.
 • Nguồn nhiệt tập trung, hiệu suất sử dụng nhiệt lớn, vùng ảnh hưởng nhiệt bé.
 • Năng suất cao gấp 2,5 lần so với hàn hồ quang tay.
 • Tính công nghệ cao hơn so với hàn dưới lớp thuốc vì có thể hàn được mọi vị trí trong không gian.
 • Năng lượng hàn thấp, ít biến dạng nhiệt
 • Hàn được hầu hết các kim loại và hợp kim.
 • Dễ tự động hóa
 • Điều kiện lao động tốt hơn so với hàn hồ quang tay và trong quá trình hàn không phát sinh khí độc
 • Có tốc độ hàn nhanh, liên tục, tiết kiệm vật liệu hàn
 • Chất lượng mối hàn loại này cao hơn loại máy hàn đũa thông thường: phẳng, bóng, không thấy mối hàn, đặc biệt tiêu thụ rất ít điện năng.
 • Mối hàn dài có thể được thực hiện mà không bị ngắt quãng.
 • Yêu cầu kỹ năng hàn thấp.
Ứng dụng

Hàn Mig nói chung (GMAW) được ứng dụng rộng rãi trong các khu công nghiệp, có thể được thực hiện bán tự động hoặc tự động. Thiết bị không những làm việc được với các loại thép kết cấu thông thường, mà còn có thể thao tác được với các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, hợp kim nhôm, magie, niken, đồng, các hợp kim có ái lực hóa học mạnh với oxi. Chính bởi vậy máy hàn Mig hiện nay được ứng dụng phổ biến trong sản xuất bàn ghế, khung xe đạp, mô tô, kèo thép, chế tạo máy,…

Đặc biệt đối với hàn Mig có thể hàn được ở mọi vị trí, chiều dày vật hàn từ 0,4¸ 4,8mm chỉ cần hàn một lớp và không cần vát mép, từ 1,6 đến 10mm hàn một lớp có vát mép, từ 3,2 đến 25mm hàn nhiều lớp.( Lưu ý: Nhưng với điều kiện vật hàn phôi thép càng dày, thì ta sẽ lựa chọn máy hàn có công suất lơn hơn, để đáp ứng được mối hàn ngấu hơn và cho máy hàn làm việc hiệu quả hơn , máy hàn được bền bỉ hơn.)

Máy hàn Mig sử dụng khí gì?

Các loại khí, hỗn hợp khí dùng trong hàn MIG:

Khí CO2

Hỗn hợp khí 80%Argon/ 20%CO2

Hỗn hợp đảm bảo khí 93% Argon +5%CO2+2%O2

Argon tinh khiết

Các khí sẽ sử dụng trên cùng một thiết lập của máy hàn đối với thép 1.5mm, các bình khí sử dụng cùng một thiết lập đối với đồng hồ điều tiết khí.

Khí argon tinh khiết thường được sử dụng trong hàn nhôm hơn là hàn thép. Hồ quang do nó sinh ra thường nhẹ và tản mát hơn nhiều so với hàn hỗn hợp CO2/Argon và gây khó khăn khi thao tác mỏ hàn chính xác đặc biệt là khi hàn với tấm mỏng.Vảy hàn thường cao máy hàn TIG hơn so với khi sử dụng các khí khác. Xuất hiện nhám quang vũng hàn.
Nguồn tham khảo thêm tại: https://mayhanmigmag.blogspot.com/
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Top