scale trong autocad

Discussion in 'AutoCAD & Inventor' started by anr, Dec 12, 2008.

  1. anr

    anr New Member

    Joined:
    Dec 11, 2008
    Messages:
    10
    Likes Received:
    0
    các bác ơi, làm thế nào để scale mà không thay đổi kích thước thể hiện, giúp em với nha
     
  2. TYA

    TYA New Member

    Joined:
    Nov 13, 2008
    Messages:
    1,451
    Likes Received:
    3
    không có cách nào cả. Trừ khi đó là kích thước "ma".


    *******
    ồ mình nhầm thành stretch..tệ ghê


    Nếu tạo block thì sau đó các dim. sẽ bị lớn lên cùng nhìn bị lệch so với những dim khác
     
    Last edited: Dec 12, 2008
  3. manhcknn

    manhcknn New Member

    Joined:
    May 11, 2008
    Messages:
    149
    Likes Received:
    0
    có chứ, bạn ghi kích thước song sau đó tạo một block bao gồm cả chi tiết và phân ghi kích thước.
    Lúc đó thì scale thỏa mái, giá trị của kích thước vẫn không thay đổi.
     
  4. phamthanhtay

    phamthanhtay New Member

    Joined:
    Feb 22, 2008
    Messages:
    56
    Likes Received:
    0
    Theo tôi bạn cần scale mà số kích thước không thay đổi phải không.ví dụ scale bv lên 5 lần và kích thước chiều dài chi tiết từ 20 lên 100, nhưng khi thể hiện trên bản vẽ chỉ có 20 thôi phải không. ta vào dimension style tạo tên kích thước t15( giảm 5 lần) từ scale factor khai báo 0.2. sau khi tạo lớp kích thước giảm 5 lần ta chọn toàn bộ kích thước đã scale hiệu chỉnh sang lớp t15 thì ok
     
  5. anr

    anr New Member

    Joined:
    Dec 11, 2008
    Messages:
    10
    Likes Received:
    0
    cách của bác phamthanhtay hay lắm, cảm ơn nhiều
     
  6. anr

    anr New Member

    Joined:
    Dec 11, 2008
    Messages:
    10
    Likes Received:
    0
    tui cũng nghĩ tới tạo 1 block nhưng mà khi dem hiệu chỉnh lại bung ra cũng không hay lắm
     
  7. dangthanhbinh1986

    dangthanhbinh1986 New Member

    Joined:
    Oct 24, 2008
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Tôi vẫn hay dùng cách đấy. Khá hữu hiệu đấy
     
  8. ui_troi_2005

    ui_troi_2005 New Member

    Joined:
    Dec 17, 2008
    Messages:
    160
    Likes Received:
    0
    Scale

    cách tốt nhất chỉ có vào Demension style rồi tạo new và chọn modify rồi vào Primari units mà đổi scale facto tuỳ thích theo cách scale hình thôi, trong bảng này thì luôn là 1/tỉ lệ scale
     
  9. kspham_cn

    kspham_cn New Member

    Joined:
    Oct 13, 2008
    Messages:
    26
    Likes Received:
    0
    có một cách khác, đó là dùng lệnh explode. sau khi dùng lênh này phá vỡ các đối tượng bạn có thê scan vô tư mà kích thước ko thay đổi. Nhưng mà cách này ko hay lắm khi phá vỡ các đối tượng thì rất khó hiệu chỉnh. cách này chỉ thích hợp khi bản vẽ đã hoàn chỉnh mà không cần hiệu chỉnh nhiều nữa.
    Chúc bạn thành công!!!:30:
     
  10. KhanhLinh

    KhanhLinh New Member

    Joined:
    Aug 28, 2008
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Tạo dimension style mới với scale factor được hiệu chỉnh lại là phương án hay nhất. Trong cùng một bản vẽ các bạn có thể chèn nhiều hình trích với các tỉ lệ khác nhau. Đây là công việc thường xuyên trong thiết kế. Trong một bản lắp vẽ các tiết hay cụm chi tiết thường ko được rõ ràng. Khi đó Scale chi tiết hoặc một phần của chi tiết sẽ làm rõ được vấn đề cho người đọc.
    Good luck!
     
    Last edited: Dec 19, 2008
  11. tiencdt

    tiencdt New Member

    Joined:
    Jan 17, 2008
    Messages:
    2
    Likes Received:
    0
    Theo mình thì bạn nên sử dụng thanh công cụ Viewport. khi đó bạn scale thoải mái mà vẫn không thay đổi kích thước. (-_-)!
     
  12. ui_troi_2005

    ui_troi_2005 New Member

    Joined:
    Dec 17, 2008
    Messages:
    160
    Likes Received:
    0
    Bạn có thể nói rõ hơn về dùng Viewport được ko?
    Có phải bạn định scale cả khung nhìn ko?
     
  13. namphuongspkt

    namphuongspkt <b>Hội viên | Members</b><br></br>Cause nothing la

    Joined:
    Aug 12, 2008
    Messages:
    58
    Likes Received:
    0
    Tớ thì toàn vẽ kích thước tỉ lệ 1:1 trên model. Sau đó qua layout tạo một viewport mới theo khổ giấy dự định sẽ in ra. Rồi dùng lệnh mvsetup chọn scale khung nhìn lúc đấy thì không phải lo lắng về vấn đề ghi kích thước.
     
  14. ducmanh.ck

    ducmanh.ck New Member

    Joined:
    Mar 28, 2008
    Messages:
    448
    Likes Received:
    2
    Với Mán thường sử dụng cách như sau:
    Ví dụ ta cần tăng tỉ lệ một bản vẽ lên gấp 2 lần(tỉ lệ: 1:1)
    Chúng ta cũng sẽ vẽ bản vẽ với tỉ lện 1:1 sau đó vào ddim .modify>chọn thẻ Primary Unit trong lựa chọn ở mục measurement sale:chọn 0.5 ( tăng lên tỷ lệ bao nhiêu phải giảm tỷ lệ kích thước bấy nhiêu lần)
    nhấn ok >set current close. ok bây giờ tự động số đo kích thước của bạn đã giảm xuống còn 1/2 rồi bạn chỉ cần sc lên 2 lần thế là ok!
    Chú ý! khi tăng tỉ lệ gấp đôi bạn cũng cần giảm cỡ chữ (Text) và các đầu mũi tên (arrow) xuống bấy nhiêu lần cũng trong sử dụng với lệnh ddim vào modify vào fit ở overrall scale off chọn cũng để sao cho giảm đúng bằng số lần tăng với ví dụ tôi đưa ra ta chọn 0.5(1/2=0.5mà)
    P/S: mọi thứ quản lý hiệu chỉnh.... chúng ta nên tìm trong modify bằng cách kích kép vào lớp hay sử dụng lệnh tắt "mo".
    Với lệnh này chúng ta có thể hiệu chỉnh thay đổi từ layer , cỡ chữ.... của đối tượng (opjects)cần hiệu chỉnh.
     
    Last edited: Feb 27, 2009
  15. ui_troi_2005

    ui_troi_2005 New Member

    Joined:
    Dec 17, 2008
    Messages:
    160
    Likes Received:
    0
    Bác nào có thể nói rõ giùm em về các câu lệnh phụ trong lệnh MVSETUP, chả là em chỉ sử dụng nó vài lần để vẽ khung và linh tinh ko hiểu rõ lắm
    Em xin cảm ơn trước
     
  16. vantrongck2

    vantrongck2 Member

    Joined:
    Mar 13, 2012
    Messages:
    399
    Likes Received:
    0
    Ðề: scale trong autocad

    bạn sử dụng viewport trong autocad mechanical muốn scale bao nhiêu cũng được mà không phải phá vỡ đối tượng nào cả

    các bạn không biết làm thì lên youtube mà search, mình thấy video họ hướng dẫn cũng dễ hiểu mà
    mình cũng học làm theo viewport đấy. cách này ok mà không bị đau đầu
     
    Last edited: Sep 1, 2012
  17. ngocm02

    ngocm02 Member

    Joined:
    Jan 8, 2009
    Messages:
    157
    Likes Received:
    1
    Ðề: scale trong autocad

    Một chút sử dụng Layout để in và chia tỷ lệ

    Làm trong AutoCad thôi nhé.
    1-Vào layout
    2- Vẽ các khổ giấy A4,A3,A2,A1,A0( Các khổ giấy này sẽ không bao giờ thay đổi). Theo đúng tiêu chuẩn. Trong khổ giấy này chú ý ghi các ký hiệu như tên bản vẽ, người vẽ, . . .
    3- Gõ lệnh MV-rồi chọn khung gấy mình cần in( như vẽ hình chữ nhật đó)
    4- Nhấp đúp vào khung vừa chọn rồi ZOOM khi nào thấy hình minh cần in ra thì thôi. Sau đó Zoom vừa đủ hình cần in trong khổ giấy mình cần in
    5- Làm thanh Viewports hiện lên
    6- Chỉ chuột ra ngoài khung giấy nhấp đúp để thoát khỏi chế độ trỉnh trong khung giấy.
    7- Chọn vào khung giấy khi gõ lệnh MV tại BƯỚC-3 trên thanh công cụ Viewports sẽ cho bạn thấy tỷ lệ chính xác hiện tại là bao nhiêu (ví dụ 1:3 thanh Viewports sẽ hiện là 0.33333)
    8- Thay đổi tỷ lệ cho phù hợp đánh trực tiếp vào thanh Viewports cho phù hợp
    9- Chuyển qua chế độ Model đánh lệnh Dimension style (D - ENTER)- chỉnh các tỷ lệ ghi kích thước phù hợp
    10- Trong Fit chọn Use overall scale of đánh tỷ lệ muốn nhập vào ( ví dụ tỉ lệ là 1:4 thì đánh 4 )
    11- OK----> SET CURRENT giờ ghi các kích thước vào vật
    12- Chuyển qua Layout chỉnh lại rồi in ra
    CHÚC THÀNH CÔNG
     
  18. V28

    V28 New Member

    Joined:
    Jul 27, 2008
    Messages:
    95
    Likes Received:
    0
    Ðề: scale trong autocad

    Dùng layout làm là chuẩn nhất như bác Ngocm02 đã nói.
    Nếu làm quen rồi thì rất nhanh.
     
  19. vantrongck2

    vantrongck2 Member

    Joined:
    Mar 13, 2012
    Messages:
    399
    Likes Received:
    0

Share This Page