5S - Kaizen có vai trò quan trọng như thế nào với doanh nghiệp và tác phong của con người

Author
5S có vai trò quan trọng như thế nào đối với mô hình doanh nghiệp và phong thái, tác phong của con người.

Trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm, một sản phẩm mới được tạo ra, ngoài những công năng, công thái học, đáp ứng được những nhu cầu về tiêu dùng của khách hàng thì nó phải đẹp, nó phải mang tính thẩm mỹ cao, làm “sướng” được con mắt của người dùng. Vì thế theo quan điểm đánh giá tính thẩm mỹ, vẻ đẹp của sản phẩm có giá trị ngang bằng với công năng của nó.

Và để đánh giá con người đó hoàn hảo, ngoài tài năng, năng lực, qua cách họ đối nhân xử thế thì vẻ ngoài, tác phong trong công việc của họ lại vô cùng quan trọng. Trong một số trường hợp, một số công việc, việc chăm chút vẻ ngoài lại tối cần thiết. Tôi lấy ví dụ đó là ngành Marketing, phiên dịch viên, … Sản phẩm mà họ bán mang tính dịch vụ, thương mại, lời mời chào khách hàng mua sản phẩm. Như tôi đã nói ở trên, một sản phẩm tốt không chỉ da dụng về công năng mà nó còn phải đẹp. Trong trường hợp này cũng vậy, nếu họ muốn tiếp thị, bán được hàng cho người tiêu dùng thì họ không chỉ phải giao tiếp giỏi mà còn chăm chút vẻ ngoài để khách hàng có cái nhìn thiện cảm về con người, về sản phẩm mà họ bạn. Các cụ đã có câu: “Người là sao, của chiêm bao là vậy”, trong suy nghĩ của người dùng cũng giống như câu nói trên: “Người tiếp thị sản phẩm tốt, hấp dẫn, thiện cảm thì chắc chẳn sản phẩm của họ sẽ hay rồi!!!”.

upload_2019-9-18_15-4-49.png

Qua đó, chúng ta thấy được tác phong có vai trò quan trọng như thế nào rồi đấy. Nhưng trong thực tế, để rèn luyện tác phong, phong cách làm việc chuẩn mực, chuẩn theo “Tây” thì thực sự vô cùng khó. Và chắc các bạn có cùng câu hỏi giống tôi, đó là “Có những phương pháp, công cụ hỗ trợ nào có thể giúp ta cải thiện, rèn luyện tác phong trong công việc và ngay cả trong cuộc sống thường nhật hay không? Điều đó đem lại giá trị gì cho doanh nghiệp?

Lời giải cho câu hỏi trên là “Có”. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một công cụ giúp ích vô cùng tuyệt vời, giúp bạn cụ thể hóa mong muốn của mình vào hiện thực. Đó là công cụ 5S – Kaizen

Công cụ 5S – Kaizen, được phát kiến đầu tiên tại công ty TOYOTA của Nhật Bản và hiện nay được áp dụng rất thành công trong các tập đoàn lớn ở Nhật, ngay cả ở Việt Nam.

Khái niệm 5S thực ra là tên một phương pháp quản lý, bắt nguồn từ 5 chữ S của tiếng Nhật:

upload_2019-9-18_15-5-7.png

1. Seiri (Sàng lọc): Phân loại, tổ chức vật tư, vật dụng theo đúng vị trí

2. Seiton (Sắp xếp): Sau đó, sắp xếp lại vật tư, vật dụng 1 cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ trả lại

3. Seiso (Sạch sẽ): Thường xuyên vệ sinh, giữ gìn sạch sẽ nơi làm việc nhằm hướng tới cải thiện môi trường làm việc, cải thiện tối thiểu rủi ro có thê xảy ra

4. Seiketsu (Săn sóc): Luôn duy trì, kiểm tra, thực hiện 3S ở trên

5. Shitsuke (Sẵn sàng): Rèn luyện, tạo nên thói quen, nề nếp, tác phong.


=> Lợi ích của 5S thể hiện ở chỗ làm sạch sẽ, gọn gàng, thoải mái, tăng năng suất lao động rõ rệt. Hiện nay một số nơi phát triển thành 6S Safety (An toàn).

Còn Kaizen hiểu theo tiếng Nhật là “sự cải tiến liên tục”, Kaizen thường được thấy, áp dụng trong các quy trình vận hành như mua hàng hoặc logistics. Kaizen là một vòng lặp các hoạt động, bao gồm: “Lập kế hoạch à Làm à Kiểm tra à Thực hiện”.

upload_2019-9-18_15-5-23.png

Design thinking cũng có điểm giống tương tự như Kaizen và điểm hạn chế chung lớn nhất của 2 phương pháp này chính là không đào sâu được vấn đề cần tìm hiểu ở các bước, mặc dù có quy trình chuẩn.

Vì thế nên một số công cụ hỗ trợ được đưa thêm giải quyết vấn đề còn tồn đọng, chưa có lời giải như Fishborn diagram, 5W1H hay brainstorming đã được nêu ở một số bài viết trước.

=> Tóm lại, trên thế giới có rất nhiêu công cụ, phương pháp hỗ trợ, cải thiện hiệu quả, nâng cao tác phong, cũng như năng suất làm việc. Với việc áp dụng phương pháp nào, công cụ cho từng mô hình doanh nghiệp cụ thể cũng là bài toán khó, đòi hỏi tầm nhìn doanh nghiệp phải mở rộng và tính toán, lường trước được những rủi ro có thể xảy đến.


To be continued …
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Top