Áp dụng công nghệ AI và Phân tích trong khai thác mỏ

Author
1682304235415.png
Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích trong khai thác đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng. Bằng cách sử dụng các công nghệ AI, các công ty có thể phân tích một lượng lớn dữ liệu và đưa ra dự đoán, từ đó có thể dẫn đến các quyết định tốt hơn. Một ví dụ về việc sử dụng AI trong khai thác là dự đoán các yêu cầu về vật liệu. Bằng cách phân tích dữ liệu về khối lượng khai thác và mức tiêu thụ vật liệu, các công ty có thể dự đoán chính xác hơn lượng vật liệu họ sẽ cần. Điều này có thể giúp đạt được tiết kiệm vật liệu và tăng hiệu quả.
Phân tích, ngay cả khi không có AI, cũng đóng một vai trò quan trọng trong khai thác. Bằng cách phân tích dữ liệu, các công ty có thể xác định các mẫu và do đó đưa ra quyết định tốt hơn. Ví dụ, bằng cách phân tích dữ liệu hoạt động, các công ty có thể xác định sớm các vấn đề và do đó tránh được thời gian ngừng hoạt động.
Lấy một ví dụ, các hệ thống giám sát đường hầm từ xa do AI điều khiển đang ngày càng trở nên cần thiết cho việc giám sát khai thác dưới lòng đất. Biết được điều kiện và vị trí của công nhân và tài sản liên quan đến các thông số môi trường là rất quan trọng để vận hành mỏ một cách hiệu quả, an toàn và năng suất.
1682304289532.png
Một cách tiếp cận hợp lý là kết hợp nền tảng IoT với lớp phân tích sử dụng dữ liệu khai thác được thu thập để cho phép ngăn ngừa tai nạn, phát hiện tắc nghẽn và bảo trì dự đoán. Điều này có thể làm giảm chi phí ở cả hai đầu: tại mỏ hoặc bề mặt hầm lò – ngăn thiết bị không hoạt động khỏi các quy trình và về phía chuỗi cung ứng – cho phép lập kế hoạch dài hạn để mua nguyên liệu khi có sẵn và với chi phí thấp nhất.
Nhìn chung, việc sử dụng AI và phân tích trong khai thác có tầm quan trọng rất lớn để tăng hiệu quả và năng suất cũng như đưa ra quyết định tốt hơn. Trong tương lai, việc sử dụng các công nghệ này trong khai thác sẽ càng trở nên quan trọng hơn để đáp ứng những thách thức của ngành.
Theo Inpixon​
 


Top