Bạn nghĩ về tình trạng ngập lụt ở Hà nội

#1
Sáng nay đọc báo và cả TV thấy tình trạng ngập lụt của Hà nội thê thảm quá. Đọc trên VNN thấy bài báo này hay gửi lên anh em đọc vì sợ nó sẽ sớm bị kéo xuống.
http://www.tuanvietnam.net/vn/sukiennonghomnay/5211/index.aspx

Sẵn tiện , tôi đưa ra cái tiêu đề trên để anh em bàn thảo cho vui. Biết đâu trí tuệ trong MES sẽ giải quyết được bài toán ngập lụt ở cái thủ đô ngàn năm văn hiến đang ở trong cái họa nhân tai và thiên tai này.

...........................................

Theo tôi thì chính quyền Hà nội nên cử gấp một đoàn chuyên viên sang học cách xử lý nước ngập và làm theo cách của Tokyo. Theo như bài báo viết ở trên thì các hồ có tác dụng điều hòa nước ngập ở Hà nội không còn đủ khả năng điều hòa nước ngập bởi những lý do nhân tai. Để giải quyết theo tôi chỉ còn một cách duy nhất là xây hầm rút nước khẩn cấp. Ngày xưa Tokyo cũng bị ngập úng sau những cơn mưa lớn và chính quyền đã nghĩ ra cách là xây những con hầm rút nước khẩn cấp khổng lồ dưới lòng thành phố. Khi mưa lớn trên 200mm thì toàn bộ nước mưa không bơm kịp ra sông sẽ cho dồn vào các hầm rút nước khẩn cấp trong vòng vài chục phút. Sau đó thì sẽ bơm từ từ ra ngoài sông trở lại sau khi mực nước sông xuống thấp. Từ khi xây các hệ thống hầm rút nước khẩn cấp để điều hòa với lượng nước trong các sông quanh thủ đô thì mấy chục năm nay Tokyo không còn hiện tượng bị lụt. Hãy tưởng tượng không gian các thành phố, khu thương mãi ngầm dưới mặt đất của Tokyo chiếm khoảng 30% không gian sống của họ, nếu để xảy ra tình trạng ngập như Hà nội thì là một đại thảm họa .
Rất tiếc môt kinh nghiệm hay như vậy mà các lãnh đạo của Hà nội và các chuyên gia về thủy lợi của VN không biết và không dự đoán được khả năng thiên tai thì đúng là một thảm họa nhân tai vậy.16000 tiến sĩ sắp dựng bia cũng nên vắt ra chút chất xám giúp dân với. Nếu không thì tủi cho cái chữ tiến sĩ trên các tấm danh thiếp của quý vị thật.
Anh em bàn luận cho thêm ý kiến.

 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited:

QuyenQCM

Active Member
#2
theo cháu nghĩ thì muốn làm được như thế thì phải sới tung cả hà nội này lên mất,đã 2 hay 3 năm gì rồi cháu cũng không nhớ khởi công đường hầm đoạn ngã tư đại cồ việt kim liên nhưng đã xong đâu,bây giờ đoạn đường này rất xấu trời nắng thì bụi mù trời,mưa thì lụt lội ngập úng............
Hơn nữa nếu đầu tư hệ thống thoát nước ngầm như thế thì kinh phí lấy ở đâu,
hoặc có kinh phí đi nữa thì có lẽ 60% tiền chảy vào túi mấy vị tham quan...

có lẽ ngập úng như thế này lại là 1 nét đặc trưng của hà nội nghìn năm văn hiến...hic
 
#3
hình như vấn đề thoát nước ở Hà Nội rất khó khăn vì HN thấp hơn mực nước sông hay nước biển j đó rất nhiều :D
 
#4
Nếu "không có tiền" thi chúng ta có thể học cách làm của Hà Lan. Đất Hà Lan nằm dưới mực nước biển. Xem lịch sử của họ thì biết *. Họ đã trãi qua việc này cách đây lâu lắm rồi. Nhớ năm trước Trung Quốc cũng bị y như vậy. Mà mình thì như " ếch ngồi trong nồi nước lạnh trên bếp, nước âm ấm thì không sao, khi nước sôi thì mới nhảy"

* Vào trang wikipedia.org. Đây là trang web tài liệu mở tiếng việt thì ít tiếng Anh thì nhiều.
 
#5
Cách đây gần 1000 năm, đức Lý Thái Tổ viết "nhân dân không phải khổ vì ngập lụt"
Không khéo nghìn năm sau, nhân thủ đô tròn ngàn tuổi, người ta tổ chức viết lại Chiếu dời đô
 
#7
Câu này khó. Nên đề nghị cơ quan chức năng trả lời. Họ sẽ lấy mẫu xét nghiệm. Khoảng 12 tháng (+?) sẽ có kết quả chính thức:103:
 

le70

New Member
#8
Vấn đề giải quyết ngập lụt không phải mọi người không tính khi làm quy hoạch, thoát nước. Cốt cao độ từng khu vực được xác định, cốt cao độ miệng xả nước cửa sông cũng được xác định để nước có thể thoát vào sông, cống. Tiết diện đường cống cũng được tính toán xác định, bề rộng mương, sông cũng được tính đảm bảo lưu lượng chảy. Diện tích hồ điều hòa cũng được quy định (bằng 5% diện tích lưu vực), bố trí các vùng thoát lũ.... Việc xây dựng bể ngầm chứa nước như Tokyo cũng rất tốt, nhưng kinh phí như thế nào cần tính để có giải pháp tốt nhất về kinh tế vì đất ở HN chưa phải đã hết.....Nói chung giải pháp thì nhiều, dự tính lường trước vấn đề cũng rất nhiều nhưng việc có Thực hiện không, thực hiện đến đâu, đầu tư kinh phí đến đâu là vấn đề mấu chốt mà không ai biết được. Tóm lại vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố còn kém quá, không chỉ thoát nước, cấp nước, cấp điện, giao thông, thoát nước bẩn...động đến vấn đề nào là cũng có chuyện để nói.
 
Last edited:

Liễu Ngân Đình

Điều hành viên
#9
Nhà nước rót cả chục tỷ đồng cho Hà nội giải quyết mỗi bài toán mà ai cũng biết: Mưa là Ngập nên phải Lội.
Tiền này hiện đang khó giải trình vì Quốc hội đang Họp và mỗi lần vào, ra là phải Lội nên mới có thông tin này.
Hiện đang phá đê ngoại thành cho dân ngoại tỉnh Lụt thay Hà nội hay nói 1 cách khác là Chia sẻ Thiên tai với người sống trong Hà Nội.
Vậy số tiền ấy đi đâu và làm những gỉ?
Đó mới là câu hỏi sắc đang nhất.
Công nhân thoat nước HN vẫn ngày ngày đi moi cống, khơi thông dòng chảy cho sông Tô Lịch, sông Sét, sông Kim Ngưu, sông Nhuệ băng những phương tiện thô sơ và cách thức là rất thủ công: Cào, xẻng, quốc, xe rác, ủng cao su lội bùn, găng tay cao su dài, v.v...
Mới đây đầu tư nghiên cứu ra 1 con máy thông cống vét bùn điều khiển từ xa bằng dây.
Sông thì được kè bờ, hồ cũng được kè bờ và tất cả đều gần xong, còn khi nào xong hẳn thì chưa biết.
Tất cả đều chỉ làm với 1 mục đích là tạo điều kiện tốt hơn cho dòng chảy tự nhiên của dòng nước.

Để có sáng kiến gì cho Hà nội mưa là không ngập thì phải xác định đã xây dựng được bộ máy giám sát và kiểm soát thất thoát tài sản của nhà nước chưa?
Luật chống lãng phí ra đời và chưa chảm được ai cả, dường như ra đời để cho Đẹp thì phải. Quan chức các cấp vẫn đề nghị mua xe mới, vẫn nhiều khúc mắc lãng phí của những năm trước chưa giải quyết được để năm nay các Đại biểu quốc hội vẫn nêu ra.
Có người phải thốt lên rằng: Năm nào cũng nói vấn đề này mà vẫn chưa có gì thay đổi.

Mùa hạn thì sông Hồng chơ đáy, mùa mưa thì nước ngập trắng Phố phường. Sống ở HN 30 năm nay, tôi quen rồi, sống ở Hà Nội thì phải Lội nước bắt cá giữa đường mới là người biết về Hà nội.
Mưa to là ngập, nước chảy xuống cống, cống thông với 4 con sông: Tô Lịch, Sét, Kim Ngưu, Nhuệ. Từ 4 con sông này lại đổ ra sông Hồng.
Có lần người ta định đào đường mở cống lắp máy bơm thổi nước từ sông Hồng vào để nạo vét sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Sét. Nhưng nhà nước không đồng ý vì đụng đến cuộc sống của nhiều người.
Những cơn mưa Lớn này chẳng phải là cơ hội để lắp máy bơm thổi nước từ các cửa cống ra các sông và từ các cửa sông dùng máy bơm lớn bơm ra sông Hồng.
Vừa giá thành lại đáp ứng được chống úng cục bộ.
Chỉ sợ là tiền bỏ ra 1 lại bị thổi thành 10 và rồi khi Mưa to thì máy bơm không chạy. Sau cơn mưa trời lại sáng và tiền lại được bơm mạnh cho máy bơm thì máy bơm mới chịu chạy.

Mọi người sẽ thấy tôi có con mắt quá đỗi tiêu cự, thiếu lòng tin, không hướng thiện cho lăm.
Nhưng những vấn đề tôi vừa nêu, ai sẽ khẳng định là điều tôi lo ngại không sảy ra?
Cả thế giới đang khủng hoảng kinh tế, các hãng xe hơi đắt tiền không bán được và đang thu nhỏ quy mô, chuyển đổi mô hình sản xuất xe hơi thì Việt nam lại là nước có nhu cầu mua xe Sang trọng vào loại Nóng của thế giới? Hay tại Việt nam không sợ những cơn lốc tài chính thế giới?
Chúng ta cứ nói là Thực hành Tiết kiệm nhưng thực ra lại làm ngược lại.
Buồn quá, chẳng nghĩ được cái gì hay cả.

Phật ở đâu?
Phật ở trong Tâm.
Tâm ở đâu?
Tâm ở trong Nhân
Nhân ở đâu?
Nhân ở trong Dân
Dân ở đâu?
Dân ở trong Gian

Trần Gian là bể khổ.
Đã là Dân thì phải Gian
Đã xuống Trần là phải Gian
Có Gian thì mới Khổ.

Muốn hết khổ thì không Gian
Không còn gian thì không ở Trần gian nữa
Không ở trần gian nữa sẽ thành Phật.


Vậy nên các chú cứ phá, các cô cứ phá, các cậu cứ phá, các anh cũng phá, các chị cũng phá, các cháu cùng phá, các ông và các bà thi nhau phá. Thầy đập trò phá, ai ai cũng phá, phá thoải mái, phá tanh bành, phá tơi bời.
Phá từ lúc trẻ con đến lúc già lụ khụ.
Phá yếu là ốm
Phá nhẹ là mệt
Không phá là ........... không ở trần gian nữa. Vậy là thành Phật rồi.

Chết là hết, sống tanh bành nhưng lúc chết vẫn được đưa Tro, Cốt lên Chùa cho Mát mẻ. Thêm 5 cây vàng và 10 cái lễ mọn, cỡ mỗi lễ 20 triệu là được lập hương án riêng để người đời thắp hương và dúi tiền dương thế 5 xu, 3 hào, xì xụp khấn vái.

Phá phá phá, cứ phá đi, Xây thì cứ xây, nhưng Phá thì cứ phá, phá cho tới khi nào già mõm mòm mom không phá được thì lên ngồi với Phật.

Ngang trái quá phải không, chắc thằng tôi bịa chuyện rồi.:24::24::24::24::24:
 

DCL

<b>Hội đồng Cố vấn</b>
#10
Tớ không thấy có lý do gì mà cậu lại đưa Phật vào bài viết của cậu đâu Đình à.
 

Eule™

<center><b>Nữ thần Báo tử</b></center>
#11
Tối qua khi đọc bài báo này em đã chụp ảnh lại màn hình & save lại rồi, sợ là nó sẽ sớm bị dỡ xuống. Mấy ngày nay em ở nhà, ko hề ra đường nên chưa bị cái cảnh lội nước bẩn ... nhưng ngồi nhà cũng thấy HN bây h như cái hang chuột bị đổ nước, đến khổ. Mấy hôm nay mẹ em và anh trai em đều phải đi trực ở nhà máy, do nước ngập dâng cao nên phải đắp bờ tránh nước tràn vào xưởng. Vậy mà không thấy được sự giúp đỡ nào từ phía lãnh đạo phường & quận, trong khi đó để mời họ vào làm chứng nhận " thiên tai bão lụt " cho nhà máy thì còn phải trà nước phong bì chán họ mới chịu vào. Còn cảnh sát giao thông thì những tuyến đường ngập không thấy đứng chặn mà cứ để cho dân đi vào rồi " sông chết mặc bay " , các cửa cống, hố ga mở thì không có biển hoặc bất cứ cái gì thông báo cho người dân biết ; trong khi cảnh sát vẫn đứng để bắt xe (buộc phải đi ngược chiều do ngập không đi tiếp được). Quả thực là thất vọng lắm lắm.
Cũng may là ở nhà có net nên em ngồi xem & cảm ơn các bạn cập nhập vào link này http://maps.google.com/maps?q=http://lethanhx2k.googlepages.com/Flood.kml để còn biết mà tránh. Em cũng thấy cảm động khi những người chưa từng biết nhau sẵn sàng giúp đỡ, sang dọn đồ giúp, cho ở nhờ, giúp di tản những người già và trẻ nhỏ; trong khi đó các hoạt động cứu trợ của chính quyền thì chưa thấy đâu. Trong khi đó đọc bài báo này : http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/11/811500/ thì thật sự thất vọng về lãnh đạo thành phố. Đến bây giờ khi chỉ có thể ngồi nhìn nước rút, nhưng chưa thấy báo đài gì nói đến việc hướng dẫn nhân dân cách đề phòng dịch bệnh sau khi nước rút. Tuy là thành phố, nhưng thời gian qua nước bẩn đã gây ngập nhiều khu vực, tràn & đẩy cả rác thải vào nhà. Mưa, lạnh, mất điện & thiếu nước sạch thì người già và trẻ nhỏ khổ nhất. Sau khi nước rút thì dịch bệnh rất dễ xảy ra nhưng hình như chưa có hướng dẫn gì chứ chưa nói gì đến việc hỗ trợ nhân dân trong việc dọn dẹp và khử trùng nhà cửa sau khi nước rút.
Đọc bài của anh LNĐ tự nhiên em lại nghĩ đến " bách niên nhất mộng " . Thôi thì cứ tự an ủi vậy anh nhỉ.
 
#12
Khà khà, đọc cái link của Eule cho "http://vietnamnet.vn/chinhtri/2008/11/811500/ ", nghe cái câu ông bí thư thành ủy Hà nội "Kinh nghiệm tốt nhất vẫn là huy động chính sức dân và huy động tại chỗ. Do đang đi kiểm tra dưới cơ sở nên tôi thấy nhân dân ta bây giờ so với ngày xưa ỷ lại Nhà nước lắm. Cứ chờ trên về, chờ cung cấp cái này, hỗ trợ cái kia chứ không đem hết sức ra tự làm" dạy dân nghe sợ quá. Hic hic , xin cho lão già nhiều chuyện Huy Thành này ngậm miệng lại luôn. Ông bí thư này mà ở Japan thì cái ghế của ông đã bị cưa chân ngay từ cái đêm mưa đầu tiên rồi.
 
#13
Các vấn đề này nằm ngoài khả năng rồi! Trách móc cũng bằng thừa! Chỉ có dân kỹ thuật giải quyết theo kỹ thuật. Thời buổi bây giờ không thể có giọng vua chúa. Nhưng có nói thì trời vẫn đổ mưa - chắc tại ông trời không có lỗ tai.
Giải pháp "tác nước bắt cá" là kinh nghiệm truyền thống. Nếu trời mưa nữa là về thời kỳ sơ khai. Mỗi nhà phải tự "tác nước bắt cá", đi lại thì băng ... bè.
Nếu không khắc phục sớm thì càng khổ. ... "tìm bờ - be bờ - tác ra" ... 5, 6 ngày là rút ? nếu không rút thì ...
À quên, hơn chục năm nay con đường nhà mình cứ đắp cao mà mực nước cũng không thay đổi - cứ như "nước lên bèo lên". TP HCM cũng nên chuẩn bị là vừa: thủy triều lên + mưa to là = cái mấy ông lớn muốn hay cái mình được học!
Khí hậu thực sự đã thay đổi và còn nữa. Giải pháp của Hà Lan là kịp thời và không lỗi thời.
 

Akachi

New Member
#14
Quy hoạch, cải tạo, phương pháp đề ra không biết bao nhiêu, rồi kinh phí (từ thuế của dân) cứ rót xuống, thế nhưng các vị ấy thật là "trơ". Rồi Hà Nội có khi lại thành Venice của châu Á mất nếu tình hình thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt (ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu gì đấy)

/cái hình ảnh cất vó, câu cá giữa lòng thủ đô thì chắc có lẽ vài ba chục năm nữa cũng trở nên quen thuộc với mọi người... ôi, thủ đô nghìn năm văn hiến :-/
 

Liễu Ngân Đình

Điều hành viên
#15
Tớ không thấy có lý do gì mà cậu lại đưa Phật vào bài viết của cậu đâu Đình à.
Dạo này em bận quá, mà mưa thì không ngớt, Hồ tây thì tràn bờ, Chợ Bưởi thì như vừa đi vừa chơi Bạc (đỏ/đen) vì trên là nước, dưới là ổ Voi, ổ khủng long hoặc bãi Gạch, v.v...nên bực lắm lắm.
Em viết vội mấy dòng này mong bác bớt chút đọc qua cái bài này,
Thời đã là người Việt nam, đại bộ phận đều từng chắp tay đứng trước Phật. Mấy điều cơ bản như Cứu khổ cứu nạn, cứu 1 mạng người bằng xây 7 tòa tháp, v.v... ai cũng biết cả. Nhưng chẳng phải dễ gì để làm được.

Hồi sau em rảnh, em sẽ trả lời bác tại sao lại có Phật trong bài viết của em.
http://vietnamnet.vn/bandocviet/bandoc/2008/11/811796/
 

DCL

<b>Hội đồng Cố vấn</b>
#17
Dạo này em bận quá, mà mưa thì không ngớt, Hồ tây thì tràn bờ, Chợ Bưởi thì như vừa đi vừa chơi Bạc (đỏ/đen) vì trên là nước, dưới là ổ Voi, ổ khủng long hoặc bãi Gạch, v.v...nên bực lắm lắm.
Nếu cậu biết cách hài hước những tình huống bi kịch thì có lẽ sẽ thấy đỡ bức xúc hơn đấy. Nhưng mà kiểu gì thì cuối cùng cũng vẫn phải trở lại thực tiễn cuộc sống hàng ngày, đúng không? Ta có quyền công phẫn, chỉ trích, thậm chí lên án và tố cáo những bất công và vô trách nhiệm của một số người trong cuộc sống, mà điều đó lại xảy ra như cơm bữa mới đau lòng. Thế nhưng ví họ với Đức Phật thì có oan cho Ngài không? Tớ chỉ có ý như vậy thôi.
 
#18
Xem cái link của Đình xong thì tôi cố tìm trong cái ngôn ngữ lịch sự tiếng Việt nam của mình còn có chữ nào để diễn tả nỗi tức của người dân mặc dù tôi không có bị chịu cảnh ngập lụt như các anh em, mà tìm hoài không còn chữ nào ngoài chữ "Lũ khốn nạn" để diễn tả.

Binh lính nuôi cơm bao nhiêu năm không chiến tranh lâu nay để làm gì. Đừng nói là chiến xa lội nước không dám chạy ra cứu dân vì sợ lộ ra đồ dỏm. Ước gì tôi được làm tổng bí thư Đảng 3 ngày thôi nhỉ, tôi sẽ bắt từ ông bí thư thành ủy Hà nội cho đến ông thư ký quèn sếp hàng hết các đoạn đường lụt làm một cái việc đơn giản nhất là cõng ông bà già , con nít , qua các con sông trên đường để họ biết thương dân hơn. Tên nào không chịu cõng dân thì cách chức tại chỗ để sau đợt lụt lội này thì chỉ còn lại quan chức biết thương dân thôi.

Còn các em 18 tuổi trở lên, đặc biệt các em chưa chồng như Lily, Eule, Thích hóng hớt thì dành cho mấy đứa độc thân trong MES ra cõng . Cơ hội ngàn năm một thưở cho bọn MES tử tôn nhà mình làm anh hùng cứu mỹ nhân vậy. Ôi ước gì tôi trở lại 40 năm trước nhỉ , sẵn sàng sả thân cõng hết các em sang sông. Bây giờ già cả lẩm cẩm rồi có muốn cõng cũng không cõng nổi.
Khà khà, chú DCL nghĩ sao
 
#19
Cháu có ý kiến thế này.
Dẫu biết rằng lụt lội là khổ nhưng chủ đề là cảm nghĩ về cảnh lụt chứ không nên công kích quá về vấn đề chính trị (chủ chương này do anh NOVA đặt ra). Dẫu sao thì ta vẫn đang ở VN đấy thôi! nếu ở Mỹ thì chuyện này lại là bình thường. Cháu chỉ có ý kiến vậy các chú ạ!
 
Last edited:
#20
Cháu có ý kiến thế này.
Dẫu biết rằng lụt lội là khổ nhưng chủ đề là cảm nghĩ về cảnh lụt chứ không nên công kích quá về vấn đề chính trị (chủ chương này do anh NOVA đặt ra). Dẫu sao thì ta vẫn đang ở VN đấy thôi! nếu ở Mỹ thì chuyện này lại là bình thường. Cháu chỉ có ý kiến vậy các chú ạ!
Khà khà , không lẽ giang061983 lại thích tà trị sao. Đùa thôi. Tôi nghĩ ở mức độ nói chuyện như thế này thì không có gì là đụng chạm chính trị cả. Ngày xưa thời tôi sinh viên ở Sài gòn , gặp cảnh mà cỡ như vầy là các ông VC đứng đằng sau giựt dây kêu sinh viên xuống đường rồi. Trong cuộc đời đôi lúc mình phải vượt lên cái sợ cố hữu để làm con người đó em. Nếu chủ tịch Hồ Chí Minh ngày xưa cũng sợ thì bây giờ mình còn là nước trong thuộc địa Pháp chứ chưa phải là nước độc lập.
Trở lại mục đích tôi mở cái topic ban đầu cũng chỉ là nghĩ đến vấn đề kỹ thuật làm cách nào để trị thủy, tiêu thoát nước ở Hà nội hầu mong có lãnh đạo nào của VN sáng suốt có thể nghe được ý kiến của anh em mình mà thực thi. Tôi đưa ra cái cách trị thủy của Tokyo hầu mong anh em có cao kiến gì hơn không. Mình hãy nhìn xung quanh VN, không xa so với VN là Nam Dương họ cũng dùng số tiền tương đương với số tiền JICA (Nhật ) viện trợ để trị thủy ở VN và họ đã thành công khi xây dựng các đường hầm 2 lớp , một lớp chứa nước khẩn cấp (giống như Tokyo) còn một lớp kiêm luôn xa lộ ngầm dưới lòng đất dài 22km vừa giải tỏa vấn nạn kẹt xe , vừa giải quyết được vấn đề lụt lội trong thủ đô Jakarta. Còn VN mình thì chọn cái cách đi ngược với người ta, tức là chỉ chọn cách bơm nước ra sông một cách thụ động. Gặp cảnh như bây giờ mưa lên đỉnh điểm , sông nào mức nước cũng sắp tràn bờ cao ngang nước trong phố thì chỗ nào mà bơm ra. Cái nguyên tắc bình thông nhau học sinh trung học thì em biết rồi. Chỉ còn cách là chứa cái phần nước dư đó xuống đất rồi cho bơm ra từ từ sau. Đây là một kinh nghiệm hay mặc dầu tốn tiền, nhưng nếu nhà lãnh đạo có tầm nhìn xây dựng Hà nội cho 100 năm nữa thì cũng phải làm thôi.
 
Top