Bàn tròn Cơ Khí - Định vị và kẹp chặt

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by microchip4, Mar 13, 2014.

 1. microchip4

  microchip4 Member

  Joined:
  Feb 8, 2009
  Messages:
  58
  Likes Received:
  4
  Last edited by a moderator: Jan 6, 2015
  Bài viết này đăng trên fb của chú sv, em được phép copy lại ở đây về một vấn đề mà mãi đến giờ chú ấy vẫn chưa yên tâm :4:

  Thư gởi vị Giáo sư khả kính.

  Kính thưa Giáo sư.

  Tôi là một người thợ cơ khí với trên 20 năm làm việc trực tiếp trong ngành sản xuất, thêm vào đó là 4 năm học tập (như người ta thường gọi là “học tại chức”) về các cơ sở lý thuyết của gia công cắt gọt.

  Dựa vào chút kiến thúc và kinh nghiệm như vậy tôi vẫn thường hay thảo luận với các bạn trẻ là học trò của Giáo sư về các vấn đề liên quan trong ngành.

  Có một lần trong khi tranh luận về một đề tài tôi lại phải ngừng bảo vệ quan điểm cá nhân. Chuyện xẩy ra ở đây không phải vì quan điểm của tôi được các bạn trẻ bác bỏ một cách hợp lý mà do các bạn trẻ đưa ra luận điểm phản bác với sự khẳng định là kiến thức này do Giáo sư truyền thụ và có viết thành sách hẵn hoi!

  Tôi chưa từng hân hạnh được thọ giáo với Giáo sư cũng như chưa từng đọc qua quyển sách đó nên không biết hư thưc thế nào, có thể bạn trẻ ấy hiểu sai điều Giáo sư truyền đạt chăng? Nếu bạn ấy hiểu đúng ý của Giáo sư thì tôi lại chỉ muốn bàn thảo trực tiếp với Giáo sư về quan điểm của tôi. Vì nói thật các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm thưc tế mà lại không được rèn luyên “tư duy phê phán” nên chuyện tin tưởng tuyệt đối vào sách vở là chuyện đương nhiên, tôi có tiếp tục bàn luận thì cũng chẳng có kết quả gì.

  Vấn đề chúng tôi đã thảo luận phát sinh từ một câu hỏi của một bạn trẻ như sau:

  - “Thường thì quá trình định vị xảy ra trước quá trình kẹp chăt. vậy có khi nào kẹp chặt trước và định vị sau không ?”

  Và đây là luận điểm của một bạn trẻ mà bạn này quả quyết rằng dựa trên sách “Công nghệ chế tạo máy” do Giáo sư chủ biên:

  - “Quá trình gá đặt chi tiết khi gia công bao gồm 2 quá trình : Quá trình định vị chi tiết + Quá trình kẹp chặt chi tiết

  Do đó Quá trình gá đặt bao giờ cũng thực hiện từ Định vị rồi mới đến Kẹp chặt.Không bao giờ làm ngược lại. . Điều này về mặt lý thuyết đã được chuẩn hóa và thống nhất , ai đưa ra quan điểm khác ( VD như Kẹp chặt xảy ra trước Định vị ..) là Nhầm lẫn !”


  Vậy thì theo sự tìm hiểu về từ chuyên môn trong tiếng Việt, nếu dịch qua tiếng Anh thì lần lượt Gá đặt, Định vị, Kẹp chặt sẽ là Loading, Locating, Clamping.

  Trong này "Định vị" cần được hiểu là vị trí trong không gian 3 chiều so với điểm chuẩn nào đó. Chúng ta có vị trí của 1 quốc gia trên bãn đồ được định vị bằng vĩ độ và kinh độ so với đường xích đạo và kinh tuyến Greenwich. Tương tự như vậy một chi tiết sản phẩm cần gia công được định vị khi gá đặt chỉ khi tọa độ gốc của chi tiết đã được xác định so với gốc tọa độ của máy đang dùng để gia công chi tiết này.

  Trên cơ sở này tôi cho rằng việc “chuẩn hóa và thống nhất” thứ tự cùa 2 quá trình Định vị, Kẹp chặt thật sự là không cần thiết. Việc đánh giá những người có quan điểm khác là “nhầm lẫn” lại càng không nên vì làm như vậy sẽ cản trở những ý tưởng đột phá có thể góp phần cho sự tiến bộ.

  Qúa trình định vị có thể trước, có thể sau và cũng có thể cùng lúc với quá trình kẹp chặt. Tranh cãi vấn đề này chẳng khác tranh cãi chuyện “quả trứng có trước hay con gà có trước”

  Người ở trại nuôi gà sẽ thấy con gà con dần lớn thành gà mẹ rồi đẻ trứng, người này sẽ nói con gà có trước.

  Người làm ở trại ấp trứng chỉ thấy trứng được chở đến sau đó gà con mới được ấp nở, người này sẽ cho là quả trứng có trước

  Như vậy cả hai người đều đúng vì lập luận của họ dựa trên khảo sát thực tế.

  Trong gia công cắt gọt cũng vậy! Chúng ta có gia công hàng loạt và gia công đơn lẽ.

  Gia công hàng loạt thường được làm trên phôi đúc do vậy chúng ta cần có đồ gá để gia công các chi tiết cần chỉnh sửa cho đạt yêu cầu.

  Gia công đơn lẽ thường dùng vật liệu khối để cắt ra bao hình rồi tùy theo nhu cầu mà có khi vẫn cần có đồ gá để làm các chi tiết ở các mặt khác.

  1/Trong trường hợp làm hàng đơn lẽ: người thợ sẽ lấy miếng vật liệu khối có hình dáng bất kỳ kẹp lên bàn máy, sau đó người thợ sẽ tiến hành định vị bằng cách dùng đầu dò để xác dịnh tọa độ X,Y cũng như so dao để xác định tọa độ Z của sản phẩm so với tọa độ gốc của máy để hoàn thành định vị. Như vậy ở đây rõ ràng là kẹp chặt rồi mới định vị.

  Sau khi cắt bao hình , người thợ cũng cần phải làm đồ gá từ vật liệu khối, anh ta cũng vẫn kẹp trước rồi định vị sau.

  Rồi thì người thợ lại phải gá bộ đồ gá lên máy để chuẩn bị cho người vận hành, anh ta cũng kẹp chặt đồ gá rồi mới tiến hành lấy work offset và tool offset.

  Anh thợ này rõ là làm toàn quá trình kẹp chặt trước khi định vị. Anh ta có quyền phát biểu là kẹp chặt phải trước định vị!

  2/ Trường hợp sản xuất hàng loạt:

  Bộ đồ gá đã được định vị, đến phần việc của người thợ vận hành. Người thợ này chỉ làm mỗi việc là lắp sản phẩm vô đồ gá dựa vào các phần tử định vị, rồi thì người này sẽ kẹp chặt trước khi cho máy bắt đầu cắt gọt.

  Anh thợ này lại có quyền phát biểu là định vị phải được làm trước kẹp chặt!

  Trên đây là quan điểm của tôi, quan điểm này được đánh giá là “nhầm lẫn” vì không giống với những gì được truyền thụ trong sách của Giáo sư .

  Tôi thật sự thắc mắc, không hiểu trong sách của Giáo sư có khẳng định là quá trình định vị rồi mới kẹp chặt là chỉ áp dụng cho người thợ vận hành trên đồ gá? Có thể nào các bạn trẻ đã không hiểu rõ nên đã áp dụng vô tất cả trường hợp?

  Tôi hy vọng Giáo sư sẽ xem xét lại vấn đề này để nếu cần thì sẽ điều chỉnh sách giáo khoa cho phù hợp với khoa học kỹ thuật, phù hợp với máy móc thiết bị và tình trạng sản xuất đương đại.

  Trân trọng cảm ơn.

  Thợ cơ khí.

  ----------------
  Ở đây có bài viết tiếng Anh xúc tích về những nguyên tắc của định vị và kẹp chặt, cũng thấy nói về thứ tự của 2 quá trình trong trường hợp dùng đồ gá (CLAMPING GUIDELINES)
  Em rất muốn dịch bài này ra tiếng Việt nhưng thật sự là không đủ tài :4:

  http://www.carrlane.com/catalog/index.cfm/29625071F0B221118070C1C513906103E0B05543B0B012009083C3B2853514059482013180B041D1E173C3B2853524B5A59

   
  khocduoc0 likes this.
 2. thuat05

  thuat05 Member

  Joined:
  Apr 30, 2009
  Messages:
  193
  Likes Received:
  2
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Cho em xin chút ý kiến nhỏ:
  Em vốn cũng từng ở vào hoàn cảnh tương tự như bạn trẻ trong câu chuyện trên của chú sv, nghĩa là cũng được đào tạo "bài bản" chuyên ngành chế tạo máy trong 1 trường đại học ở Việt NAM, rồi ra trường lại lăn vào xưởng gia công của một công ty có gốc gác bên MỸ, do vậy em nghĩ là em hiểu vấn đề gì xãy ra ở đây.

  Đa số các sách công nghệ chế tạo máy ở VN (sách thời em học, cách đây mới 3 năm chắc giờ vẫn chưa có gì thay đổi)đều viết cho phương pháp gia công truyền thống.Nghĩa là phương pháp gia công áp dụng cho các loại máy tiện, phay , bào , .... là các máy cơ vạn năng.Và ngay từ đầu đã mặc định là áp dụng cho phương pháp gia công hàng loạt. Phôi ban đầu luôn luôn là phôi đúc.Trong các sách này ta có thể thấy hàng trăm đồ gá, mà mỗi cái đồ gá lại có kết cấu không hề đơn giản nếu không nói là phức tạp .Tuy nhiên , dù cái đồ gá to tướng vậy thì mục đích của nó có cái cũng chỉ để phay được cái cạnh phẳng hoặc khoan được vài cái lỗ, thậm chỉ chỉ là khoan ....1 lổ mỗi.
  Dĩ nhiên nếu chỉ gia công vài cái lỗ như thế thì thực tế ai dại gì đi làm ra cái đồ gá như vậy.Nó chỉ hửu ích trong sản xuất hàng loại
  Có một thực tế là trong quá trình giảng dạy vấn đề này, các thầy lại đôi khi "quên khuấy" đi mất việc nói rỏ cho sinh viên biết.Hoặc do chủ quan nghĩ sự đơn giản của vấn đề nên chỉ nói lần vài lần rồi thôi lun.
  Đến khi làm vào đồ án thiết kế đồ gá cho môn công nghệ chế tạo máy thì ,anh em sinh viên nhà ta cứ lo cặm cụi làm.Lo đi tìm kết cấu đồ gá thế nào, định vị đã đủ bậc tự do chưa , có bị siêu định vị hay không ...vv và vv...mấy cái này mà sai thì có nước mà đi đời với ổng. Còn nào lại là trăm thứ chuyện cuộc sống khác ....Đôi khi còn quên mình đang đi thiết kế đồ này để làm gì, chứ nói gì đến phương pháp gia công đơn chiếc hay hàng loạt.
  Đó là về món công nghệ chế tạo máy.
  Còn CNC...
  Phải nói rằng các trường ở VN đều có dạy CNC với ngành chế tạo máy. Nhưng nó được tách riêng ở một môn học khác hoàn toàn độc lập. Và nếu có cơ hội đọc các giáo trình CNC được dùng giảng dạy trong trường ta dễ dàng nhận ra rằng:hầu như các giáo trình này hoàn toàn không nhắt lại gì về việc gá đặt mà chỉ đi vào hướng dẫn lập trình, vận hành.Mà nói thật là cũng học qua loa chứ hàng mấy chục con người chen lấn trong một cái phòng hơn 2 chục mét vuông, nhìn cái máy còn không rỏ nói gì học hành
  ra trường...
  các bác nhà ta cứ nghĩ sau bao nhiêu năm bị hành hạ khác gì tôn ngộ không đã được tôi luyện trong lò bát quái nên kiến thức nào không chắc chứ về gá đặt, định vị trong cơ khí , ta đây học chế tạo máy không rành thì còn ai rành nữa .ĐEM đố ta vấn đề này khác gì lấy chử quốc ngữ đố người VN.
  Do vậy anh bạn trên có lẽ đã bị lẫn lộn giữa 2 phương pháp gia công hoàn toàn khác biệt nhau , cộng với sự tự tin quá mức, có lẽ có thêm một chút bảo thủ cố hửu của người VIỆT nữa mà chưa chịu nhận ra vấn đề dù đã được giải thích tận tường.

  Kiến thức không bao giờ là cũ và lạc hậu .Tuy nhiên muốn áp dụng em nghĩ phải linh hoạt .Gì chứ mặt phẳng định vị 3 bậc tự do thì ở trên máy cơ hay máy CNC nó vẫn đúng.
  Hy vọng rằng anh em chúng ta ra trường luôn biết cách áp dụng những gì mình đã được đào tạo để làm giàu cho bản thân và quê hương trong xu thế toàn cầu hóa .Em không có may mắn được bay cao bay xa nên đành ở lại quê hương kiếm sống chỉ xin vài ý kiến nhỏ.
  chúc chú sv và microchip sức khỏe, thành đạt!
   
  khocduoc0 likes this.
 3. alibobo_02

  alibobo_02 New Member

  Joined:
  Sep 30, 2010
  Messages:
  7
  Likes Received:
  1
  Last edited by a moderator: Jan 6, 2015
  Xin có chút ý kiến với bài viết mà bạn chủ topic đã đưa về diễn đàn.
  Nghĩa đen của bài viết mình chưa xét d
  Nhưng về ví dụ về kẹp chặt xảy ra trước định vị trong trường hợp gia công trên máy cnc theo quan điểm của mình là hoàn toàn chưa đúng.
  Việc định vị và việc lấy gốc phôi gia công là hoàn toàn khác nhau. Dùng ví dụ như vậy là đánh tráo khái niệm.
  Ngay từ khi gá tấm phôi lên bàn máy, thì phôi thô đó đã được định vị bởi mặt phẳng bàn máy rồi.
  Việc lấy gốc phôi thì không kể là máy CNC với đồ gá vạn năng, kể cả máy cơ với đồ gá chuyên dùng thì vẫn phải lấy gốc thì mới tiến hành gia công được.
  Theo quan điểm của mình là như thế.
  Mời các bác cao thủ lão làng vào chém tiếp ạ.
   
  khocduoc0 likes this.
 4. TYA

  TYA Well-Known Member

  Joined:
  Nov 13, 2008
  Messages:
  1,481
  Likes Received:
  34
  Mình thì có ý nhỏ.
  1/ Về số bậc tự do : điều cần nhắc tới là những "quy ước" phải nêu rõ ra.
  Định vị là thứ kèm dung sai, đây là điều NHẤT THIẾT phải làm cho sinh viên hiểu được. Thầy nói khi L/D từ 2.5 thì lỗ này định vị 4 bậc (thiếu 1 bậc di chuyển dọc và 1 xoay quanh).
  ===>Ai dám phán thầy nói "máy móc" ?
  Hs nào dám nói em chỉ cần L/D =1 cũng định vị 4 bậc như thầy?
  Vd.
  Ở đây thầy dùng lỗ H8/h8 còn hs dùng lỗ H5/h5 !!

  2/ Về viết CNC
  Cái mà các thầy ra cho hs thi cử, toàn là dài lằng nhằng, làm hết mới đạt.
  Mình thì nghĩ (sau khi đi làm) chỉ cần đề bài yêu cầu gia công một đoạn trục có hai bậc và một vát mép hoặc một hình chữ nhật có vát mép.
  Chấm hết. Mọi đúng sai sẽ sáng tỏ mà ko cần dài.

  Mình dám cá là ở góc độ 1 hs thì việc họ lập 1 tr/ch dài 10 dòng mà THỰC TẾ (ra được sp thật cầm tay) còn hơn là lập 100 dòng vã vật mà ko biết nó thực tế đến đâu, liệu thiếu gì ko và máy chạy ko....?
  Các yếu tố thường được bỏ qua là kẹp, nhả kẹp, cửa đóng mở, bù mũi dao tiện, thiếu lệnh Zero position shift cả phay lẫn tiện ... mà chúng mới quan trọng, chứ mấy đoạn G0 G1...bên trong thik xóa hay thêm bớt, dài hay ngắn no care!

  Một điểm nữa là khi dạy môn này thầy thường quên nói với học sinh : hãy quên thép gió đi. Tư tưởng thép gió có khi ám ảnh hs đến khi ra trường và đi làm. S=200v/ph..... ôi thép gió. Phải là 200m/ph chứ (dao quay 200v/ph thì nó phải to tới đâu....
   
 5. alpahx

  alpahx Active Member

  Joined:
  Dec 1, 2009
  Messages:
  120
  Likes Received:
  29
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  - Có 1 chi tiết nho nhỏ: Sản xuất hàng loạt thì phải dựa vào đồ gá, đồ gá lại là sản phẩm đơn chiếc :D , vì thế giáo trình thiếu trầm trọng ( mặc định hiểu là sản xuất hàng loạt ). :D
  - Nhưng mình vẫn không thích tiêu đề bài viết này lắm. :)
   
 6. TYA

  TYA Well-Known Member

  Joined:
  Nov 13, 2008
  Messages:
  1,481
  Likes Received:
  34
  Về bài #1, mình thấy cách hiểu của bác sv khác với cách hiểu của mình, mà có lẽ là giống cách hiểu mà ng viết sách kia : định vị là anh đặt chi tiết tại một nơi xác định, chứ chưa hẳn là gắn lên máy.
  Bác @sv, bạn @microchip4 có đồng ý không?

  Tôi sẽ vd. Bây giờ tôi cần làm một chi tiết Hub trên xe máy, là chi tiết lắp lên khuỷu, nó mang nam châm máy phát điện và có vấu kích hoạt đánh lửa. Góc đánh lửa phải chính xác. Chi tiết này có lòng côn cái với 1 then, để lắp với côn đực của khuỷu cũng có 1 then.
  Khi milling các lỗ lắp ráp (lắp nam châm máy phát) thì cần phải dùng chính cái then này làm chuẩn (rotate angle) và lỗ làm chuẩn (centering).
  Cách hay nhất chính là làm cái jig tựa như 1 đầu trục khuỷu ( thực tế tôi làm cách này) cho việc định vị.
  Như thế khi thiết kế jig này tôi chưa biết là tâm jig này đặt tại đâu trên máy, góc xoay của key tôi cũng chưa cần biết vì sau này còn G68G54X_Y_R_ trong đó R là góc xoay hệ tọa độ.
  Nếu jig của tôi góc 5.87 độ thì R nào đấy, nếu góc 30 độ thì R khác....

  Tóm lại định vị cho chi tiết chỉ là quan hệ Part -> Jig. Làm sao 10 lần kéo ra đút vào cái part, vị trí của part so với nhau đảm bảo no1 no2 no3....no10 khác biệt dưới 0.05 chẳng hạn(về center, angle, level).

  Còn việc Jig nằm đâu trên máy ko có liên quan!
  Cũng với 1 máy mới, thì vị trí của jig còn chưa được biết khi chưa so dao vào jig/fixture một lần.

  Việc rà dao vào part sau khi kẹp chặt, để thiết lập hệ tọa độ, tuy có ý nghĩa báo cho máy biết part nằm đâu trên các trục máy thì vẫn ko phải là định vị chi tiết. Bởi hiểu như vậy thì sẽ có cả khái niệm "định vị jig", thậm trí định vị bàn máy (khi thay ball screw).

  Quay lại vấn đề của sách nói. Kẹp chặt đi sau định vị cũng ko đúng.
  Lấy vd loại mâm cặp thủy lực định tâm như 3jaws, collet ... thì kẹp chặt ít nhất là ko muộn hơn định vị. Bởi kẹp xong nó mới định vị center được. Nói định vị trước là ko đúng.
   
 7. ngochoi

  ngochoi <center>Thành viên<c/enter>

  Joined:
  Jul 6, 2011
  Messages:
  309
  Likes Received:
  0
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Tớ nghĩ vị giáo sư kia đúng, định vị rồi mới có thể kẹp chặt chứ, làm sao các bạn có thể kẹp chặt khi mà chưa định vị được.
   
 8. hoquanghai

  hoquanghai Member

  Joined:
  Apr 2, 2011
  Messages:
  101
  Likes Received:
  1
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Theo cách nói của bác sv mình nghĩ việc dùng đầu dò để xác định tọa độ không thể xem là quá trình định vị được. mà là quá trình rà gá.
  Định vị trong cơ khí được hiểu là khống chế bậc tự do. Điều này là thống nhất trên toàn thế giới.
  khi đặt chi tiết lên bàn máy rồi kẹp chặt, thì đặt chi tiết lên bàn máy đã là quá trình định vị rồi.

  Theo như những gì bác viết ở trên theo em phải nói là: định vị trước kẹp chặt sau còn rà gá thì trước sau gì củng được ( không biết mình dùng từ rà gá ở đây đúng không nửa đang phân vân)
   
 9. hoquanghai

  hoquanghai Member

  Joined:
  Apr 2, 2011
  Messages:
  101
  Likes Received:
  1
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Những gì bạn nói ở trên mình chẳng thấy cái gì liên quan tới cái công ty gốc Mỹ mà bạn nói lúc đầu hết.
  Với lại nhửng gì bạn viết ở trên kiểu như chưi sv Việt Nam học cơ khí toàn ngu ngu chỉ biết sách vở không biết thực tế.... và chửi cả ngành giáo dục vn.
   
 10. TYA

  TYA Well-Known Member

  Joined:
  Nov 13, 2008
  Messages:
  1,481
  Likes Received:
  34
  Trên thực tế có hai việc : 1) khai báo tọa độ (rà dao tiếp xúc vào vật) và 2) điều chỉnh sự alignment (chưa tìm từ) khi có sự misalignment.

  Một vd về 2) đó là Máy tiện với mâm cặp dùng kẹp thủ công thì sau khi kẹp chi tiết người ta đặt đồng hồ so vào bề mặt sẽ cắt đi để kiểm tra. Nếu lệch thì gõ/ghè chi tiết tới khi hết lệch. Rồi lại xiết mâm cặp thêm 1 chút lực trước khi cắt. Cái việc này theo mình là rà gá.

  Còn về 1) thì là việc thiết lập hệ tọa độ. Mình ko biết giáo trình có dùng từ rà gá hay ko nhưng có lẽ là có tên gọi "pp rà gá đạt kích thước" với vật tiêu biểu là "cữ so dao"
   
 11. mrgiang99

  mrgiang99 New Member

  Joined:
  Aug 27, 2009
  Messages:
  1,187
  Likes Received:
  13
  Last edited: Oct 27, 2014
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Ôi, Tiếng Việt có nhiều nghĩa quá... nên khi đem vào kỹ thuật thì thật là phải kỹ!


  Mình tiếng US kém và cũng không học về cơ khí nên chỉ hiểu thế này:

  Loading = bê cục phôi quăng lên bàn máy, e-to, bệ đỡ... tức là chỉ sự tải phôi lên máy...

  Locating = Xác định vị trí, mà đã xác định vị trí thì nó phải căn cứ vào 1 cái gốc cụ thể, có thể là gốc cây, gốc dừa... nhưng cái gốc ấy phải có giá trị tọa độ thật

  Clamp = kẹp cục phôi đó dính vào cái gì đó

  Như vậy ỡ đây đang lầm lẫn giữa về LOCATING theo hai nghĩa

  1/XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ = biểu diễn vị trí chính xác theo 1 qui chuẩn , hay nói cách khác là vị trí cụ thể theo 1 hệ tọa độ (hệ quy chiếu)

  2/ĐỊNH VỊ = cố định vị trí so với 1 cái gì đó làm chuẩn, nói cách khác là cố định cục phôi lên cái ê tô thì má tĩnh cũa cái ê to làm chuẩn, cố định phôi vào cái mâm cặp 3 chấu tự định tâm thì cái tâm của mâm cặp làm chuẩn, cố định phôi vào cái fixture (hay cái jig) thì các gờ định vị, pin định vị làm chuẩn...


  Như vậy theo em nghĩ thì :

  1/Theo US thì LOCATING = nghĩa số 1

  2/ Theo sách Vina thì ĐỊNH VỊ = nghĩa số 2

  Trừơng hợp nghĩa số 1 thì giống như công đoạn xác định tọa độ phôi

  Trường hợp nghĩa số 2 thì giống như việc kẹp chặt phôi với 1 một vị trí nhất định, điều này đặc biệt có ý nghĩa trong sản xuất hàng loạt...

  Còn việc các bác "ghè" "gõ" "phang" "đập" cục phôi theo cái ý định ép nó vào cái vị trí mong muốn mà các bác gọi là " rà" "gá" thì tiếng tây nó chỉ gọi đơn giản là ĐIỀU CHỈNH (chắc tây nó dùng Adjust)


  Nếu hiểu theo nghĩa xác định vị trí cụ thể của phôi (XYZ) thì phải tiến hành sau khi kẹp chặt.
  Lý do đơn giản là không cố định nó thì làm sao xác định được tọa độ nó theo 1 gốc chuẩn?

  Còn việc dùng đồ gá (vise, chuck, fixture...) mà đồ gá đó đã có tọa độ từ trước khi kẹp phôi thì đó cũng chỉ là vị trí của đồ gá so với gốc chuẩn hoạc vị trí phôi suy ra từ vị trí đồ gá, chứ không phải vị trí thật của phôi.
  May mắn thay kích thước gia công đều có dung sai nên cái đồ gá nó cũng có dung sai, do đó sản xuất hàng loạt mới tính được tọa độ phôi đưa vào gia công qua trung gian là tọa độ đồ gá (hoặc qua trung gian là lần định vị tọa độ của phôi đầu tiên)
   
 12. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Đọc bài viết của bạn cảm động quá - đây chính là thực trạng của giáo dục tại VN. Cách đây không lâu mình vào xem cái gọi là phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia tại TP.HCM chỉ có 1 từ là thất vọng. Chỉ hy vọng vào sự thông minh năng nổ của các bạn trẻ mà thôi.
   
 13. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Theo mình câu này là hay nhất, vì Cơ Khí có muôn hình vạn trạng !.
   
 14. chimen_bka

  chimen_bka Member

  Joined:
  Feb 11, 2012
  Messages:
  568
  Likes Received:
  3
  Last edited: Oct 28, 2014
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Hiểu vậy sai co bản :
  - Định vị là xác định vật thể so với một hệ quy chiếu nào đó ( Xác định 3 điểm trên vật thể không đồng thời đồng phẳng ) , quá trình định vị có thể cần rất chính xác cũng có thể tương đối là đủ tùy phôi có đủ bù cái sai số đó hay không.
  Vidu trên bạn cắt bao hình mình gả thiết phôi hình chữ nhật dài 100 rộng 10 như vậy ý đồ gắ đặt là chiều dài 100 dục bàn máy nhưng nếu ta gá cạnh phôi xiên đi góc 10 độ thì sao ? rõ ràng ta cần canh phôi dọc trục X hay trí ít thì cái này cho phép sai một chút tùy phôi đủ lớn. Như vậy ta vẫn cần cân , đo, đong, đếm để cho cạnh này dọc trục X rồi mới kẹp.
  Như thế vẫn định vị trước kẹp chặt sau. Bạn đặt phôi lên bàn máy cũng là định vị 3 điểm rồi.
  Miếng phôi cắt hình này bắt buộc định vị ROT Z còn TRAN X , TRAN Y TRAN Z ( không cần thiết ) , ROT X , ROT Y hiển nhiên có bàn máy định vị cho rồi ( không phải định vị trước thì là gì )
  - Có khi ta cần định vị 3 bậc là đủ , có khi cần 4 có khio cần 5 và 6 mới đủ còn tùy vào cật thể đó có các kích thước tương quan ra sao.

  Chú ý : bạn đặt phôi lên mặt bàn máy cũng là định vị ít nhất 3 điểm ( đừng nói chưa định vị nhé )

  Chúng ta đừng phản biện lý thuyết nếu không hiểu nó . Nếu phản biện được nó thì tranh giải NÔ BEN vì chứng minh lý thuyết bị sai.
  Lý Thuyết vẫn đúng cho tới thời điềm này ( định vị trước kẹp chặt sau ) kể cả trong trường hợp Eto.

  Có bạn nào tìm một ví dụ kẹp chặt trước không nào đưa lên để chứng minh cùng nhau phản biện !
   
 15. TYA

  TYA Well-Known Member

  Joined:
  Nov 13, 2008
  Messages:
  1,481
  Likes Received:
  34
  Có thể đồng thời xảy ra chứ ko thể kẹp trước
   
 16. alpahx

  alpahx Active Member

  Joined:
  Dec 1, 2009
  Messages:
  120
  Likes Received:
  29
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Ví dụ cụ thể thì hơi khó, nhưng gia công đơn chiếc ta hay dùng đồ gá vạn năng ( Êtô ) , những đồ gá này đôi khi phương kẹp chặt không vuông góc với bề mặt có nhiều bậc định vị nên sau khi xiết chặt chi tiết hay bị vênh và thường vẫn phải gõ lại cho đúng yêu cầu định vị. :)
   
 17. chimen_bka

  chimen_bka Member

  Joined:
  Feb 11, 2012
  Messages:
  568
  Likes Received:
  3
  Last edited: Oct 28, 2014
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Nhầm rồi bạn ! khái niệm kiệp chặt là không bào giờ còn gõ để chỉnh phôi được nữa nhé , đó mới chỉ là kẹp hờ lực nhỏ để dễ định vị thôi rồi sau đó xiết chặt phôi khi đó mơi là kẹp chặt.
   
 18. bonze

  bonze Active Member

  Joined:
  Apr 21, 2009
  Messages:
  287
  Likes Received:
  57
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  theo tôi, vấn đề ở đây chỉ là nguyên nhân ở việc định nghĩa kẹp chặt hay kẹp không chặt mà thôi.

  Lý thuyết trong trường vẫn đúng mà thực tế bác chủ thớt đưa ra cũng có lý, chỉ có điều bác microchip4 đưa ra theo tôi hiểu là kẹp không chặt. Còn kẹp chặt như trong sách mà ta đã học thì được hiểu theo nghĩa là kẹp chết, ko cựa quậy được nữa (cái này ko nói rõ trong sách, nhưng đa phần mọi người đều ngầm hiểu như vậy). ​
   
 19. lddung

  lddung Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Sep 20, 2008
  Messages:
  993
  Likes Received:
  39
  Last edited: Oct 29, 2014
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Theo mình thấy mọi người đều hiểu và có lý riêng ..( Sách Mỹ hay Google nói thế này, dịch ra là thế kia..) nhưng có vẻ chưa thống nhất với nhau về khái niệm Định vịCố định chi tiết ( Từ phổ biến thành thuật ngữ là Kẹp Chặt, mặc dù đôi khi không cần Kẹp vẫn chặt như bàn từ chẳng hạn )

  Trong sách chuyên ngành chính thống thì về mặt ngữ nghĩa của từ Định vị được hiểu :
  + Định vị là quá trình xác định vị trí tương quan của chi tiết và hệ thống công nghệ ( Đồ gá, Bàn máy, Dao,..) --> Chừng nào chi tiết chưa "nằm đúng chỗ cần phải nằm" thì nó vẫn đang trong quá trình Định Vị. :)
  + Kẹp chặt : Cố định chi tiết ( So với đồ gá, Máy..) dưới tác động của ngoại lực trong quá trình gia công . ---> Nếu còn có thể di chuyển được nghĩa là Chưa đủ lực Kẹp chặt --> Kẹp chặt chưa đạt yêu cầu.

  Do vậy Bác SV hiểu theo nghĩa này còn các bạn thì nhìn theo khía cạnh khác, không có ai sai cả vì đó là thuật ngữ mỗi vùng thôi.
   
 20. hoquanghai

  hoquanghai Member

  Joined:
  Apr 2, 2011
  Messages:
  101
  Likes Received:
  1
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  một chi tiết nếu được định vị không đủ 6 bật tự do thì nó vẫn còn chuyển động được. khi gia công 1 chi tiết thì không nhất thiết phải khống chế đủ 6 bật tự do. một số bác hình như chưa đọc qua khái niệm định vị là gì trong sách công nghệ chế tạo máy thì phải.
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 1)

Loading...