Bàn tròn Cơ Khí - Định vị và kẹp chặt

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by microchip4, Mar 13, 2014.

 1. CK ctm TS

  CK ctm TS New Member

  Joined:
  Sep 17, 2014
  Messages:
  26
  Likes Received:
  0
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Trên mâm cặp 3 chấu tự định tâm thì kẹp chặt chi tiết vừa xong thì cũng định vị xong .
  chẳng có cái nào trước hay sau cả.
  Trên mâm cặp 4 chấu không tự định tâm thì vừa định vị ( gá ) vừa dịch chuyển chi tiết ( rà ) cũng đồng thời kẹp chặt , nên cũng chẳng thể nói ĐV trước hay sau KC
  Trên 4 chấu tự định tâm thì tương tự như mâm 3 chấu.
  Trên ê tô thì đúng theo lý thuyết , lý tưởng là đặt chi tiết lên là đã ĐV xong rồi nhưng KC xong thì cũng đồng thời mất ĐV do sai số của chi tiết và ê tô , do vây bằng kinh nghiệm người thợ có thể dùng thao tác là kẹp thật chặt và rà lại , sau đó lại KC...( cái này thì chỉ những người nhiều kinh nghiệm mới hiểu và dùng nó , phù hợp với sx đơn chiếc - loạt nhỏ ) ở đây không nói về kẹp hờ hay chặt hay cố định , nhưng dùng 1 lực lớn hơn lực kẹp chặt thì ...miến là thắng lực cắt gọt .
  KC hay ĐV xẩy ra trước hay sau thì có gì ghê gớm đâu?
  Quan trọng là đủ ĐV và đủ lực kẹp , không ai muốn KC xong thì mất ĐV vì sai số nên đừng tranh luận nữa , các em và các cháu nó mất phương hướng . Thế giới họ lên mặt trăng từ lâu rồi mà mấy bác nhà ta cứ ở đây chém mấy khúc chuối rồi ví von sang quả trứng - con gà .
  stop
   
 2. Tieubu

  Tieubu Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Feb 3, 2009
  Messages:
  655
  Likes Received:
  65
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  @mrgiang99: Em thì không dùng tiếng Anh nên không chia ra locating hay setting, tiếng nhật thì chỉ dùng
  1. 位置決め(ichigime) có thể nói là định vi (đặt vào đúng vị trí mình mong muốn) nó chưa đúng thì phải chỉnh cho đúng, đưa lên jig không đúng thì sửa jig, không sửa thì không nhận jig (thiết kế hỏng không bán đc). Và
  2. クランプ(clamp) kẹp chặt phôi lại.
  Tieubu không hiểu ý của bác lắm, nhưng cũng giải thích công đoạn mà bác nêu:
  Đưa phôi lên jig: trên jig bao giờ cũng có các pin hay mặt chuẩn để đưa phôi vào vị trí mong muốn thường sai số cho phép 0.02
  Sai số này khách hàng biết và chấp nhận nó, yêu cầu cao hơn thì khách hàng nói trong giai đoạn thiết kế jig.
  Tieubu gọi nó là quá trình định vị (位置決め) vì nó mất một khoảng thời gian. khoảng thời gian có thể 0.5s(người đưa vào) hay 0.01s cấp phôi tự động.
  Sau đó tiến hành kẹp phôi bằng xi lanh, áp lực khí, lực từ,cơ v.v.. Sau khi kẹp đo lại sai vị trí thì thay jig (định kì kiểm tra) và chi tiết thường xuyên tiếp xúc phôi được quy định là chi tiết hao mòn, phải thay thế định kỳ.

  Về cái chuck (kẹp 3 chấu 4 chấu gì đó) Tieubu hiểu là nó gộp 2 thao tác đó lại với nhau. Mở thật rộng chấu kẹp để lệch hẳn phôi đi thì một trong các chấu kẹp sẽ đưa phôi vào tâm (vị trí mong muốn) đây có thể hiểu là định vị không? Lực kẹp sẽ tăng dần từ không đến lực kẹp mong muốn, dù mất 0.001s thì cũng là quá trình gia tăng lực (đừng bắt bẻ câu chữ quá trình vì đây là cách hiểu của riêng mình và khách hàng chấp nhận nó, chấp nhận với giải thích đó của Tieubu)

  Từ quá trình bác nêu ở trên thì có phải mong muốn của bác là:
  Sau khi rà gá OK, chuẩn đét và kẹp chặt một lần mà nó đừng lệch đi là lý tưởng phải không?
  -> do chuck của bác nó cũng có sai số hay nguyên nhân nào đó mà mình chưa biết nên phôi mới bị lệch đi.
  nghiên cứu giải quyết cái phát sinh không mong muốn đó tốt hơn là định nghĩa thêm ra là định vị sau khi kẹp có hơn không?

  - Rà rồi Gõ
  - Đo (Không đạt) rồi Gõ
  - Đo (Không đạt) rồi Gõ
  ......
  - Đo ( đạt ) rồi Xiết eto
  Theo quan điểm của Tieubu thì cái lần cuối cùng xiết mới là siết chặt, còn xiết để gõ thì chỉ gọi là siết tạm thôi ạ. gõ 2 lần hay 10 lần thì cũng là tạm thời. Việc gõ đó mục đích cũng là đưa phôi vào đạt dung sai yêu cầu.
  Yêu cầu định vị vị trí sai lệch 0.02 bác gõ 2 phát OK, 0.01 bác gõ 10 phát OK, ông khách dở hơi nào yêu cầu 0.001 thì chắc ngồi gõ cả đời mất.
  Tiếng Nhật thì Tieubu vẫn dùng là 仮締め(karijime)- siết tạm thời và 本締め(honjime) siết chặt.
   
 3. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Last edited: Nov 1, 2014
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Giả sử cái chấu cặp này sau khi kẹp lên rồi rà thì phát hiện chi tiết làm ở công đoạn trước bị ovan ra ngoài dung sai cần gia công ở công đoạn này mình phải điều chỉnh (dịch chuyển tâm) chi tiết lại thì các bác làm thế nào ?

  Xiết chặt xong là phải đo - định vị (xác định vị trí) rồi mới gia công.
   
 4. Tieubu

  Tieubu Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Feb 3, 2009
  Messages:
  655
  Likes Received:
  65
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Xiết chặt xong đo ->cái này OK, đo để xem vị trí có trong phạm vi cho phép hay không. Còn -định vị là định vị cái gì? Ipumpkin giải thích giúp nhé, giải thích vào trọng tâm giúp Tieubu
   
 5. chimen_bka

  chimen_bka Member

  Joined:
  Feb 11, 2012
  Messages:
  568
  Likes Received:
  3
  Last edited: Nov 1, 2014
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  iPumpkin Đã xiết chặt rồi cond định vị cái gì nữa ? Chi tiết đã xác định vị trí tương quan sau khi bạn xiết chặt rồi và sau đó là các bước điều chỉnh dụng cu cắt để bảo đảm sai số theo hướng mình mong muốn ( cái này không phải là định vị ).
  Quá trình Định vị kết thúc trước khi bạn kẹp chặt rôi !
  - Tất cả các bước rà gốc G54 không phải là định vị mà chỉ là là bước xác định tương quan giữa Dụng cụ cắt - Phôi và có lẽ rất nhiều người hiểu là Máy CNC thì khái niệm Định vị kẹp chặt không giống máy Cơ thông thường .

   
 6. mrgiang99

  mrgiang99 New Member

  Joined:
  Aug 27, 2009
  Messages:
  1,187
  Likes Received:
  13
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Thế thì cách hiểu về từ "định vị" khác nhau nên đã có những lí giải khác nhau.

  Mình không phải chuyên gia về cơ khí nên chỉ làm tay sai, sai đâu đánh đó, nghe lệnh thế nào thì làm thế ấy.
  Qua các lý giải của các cao thủ mình tạm hiểu là thế này được không các bác:

  1/ Định vị: xác định vị trí phôi trong 1 vùng cho phép.

  2/ Sau khi xác nhận định vị đã đạt yêu cầu ( sau khi ghè, phang đập... đã đời) thì mới tiến hành kẹp chặt.

  3/ Sau khi kẹp chặt thì mới tiến hành xác định tương quan của phôi (xác định toạ độ, gốc toạ độ, du xích)

  Vậy theo như định nghĩa của bác SV

  1/ Định vị = ???????

  2/ Kẹp chặt = CLAMP

  3/ Xác định toạ độ = LOCATING
   
 7. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Từ khi khai sinh lập địa đến nay con người phát minh ra hệ đếm, đo và từ đóra các đơn vị đo như mm, km….., và để mà xác định vị trí của cái gì đó về mặt hình học, không gian thì người ta dùng đơn vị đo.

  Định vị mà không đo thì định vị kiểu như tình yêu của em đã năm trong tâm trí anh, hay hình ảnh em nằm trong não anh. Bác sĩ phẩu thuật muốn phẩu thuật nảo thì phải biết chính xác khối u nằm bao nhiêu mm cách não.

  Có bác tiến sỉ giáo sư khoa học Dế Mèn bảo rằng đo là xác định vị trí tương quan chứ không phải là “định vị”, để chắc là chúng ta đang nói Tiếng Việt, mình tra từ điễn dùm bác tiến sĩ Dế Mèn:

  1. Ý nghĩa của từ “định vị” theo trang http://tratu.soha.vn/dict/vn_vn/Định_vị

  Động từ : xác định vị trí tồn tại của một vật thể theo những dấu hiệu xuất phát hay phản xạ từ bản thân nó
  Ví dụ: máy định vị, nhìn xung quanh để định vị, xác định một vị trí trong bộ nhớ, trong tệp văn bản hoặc trên màn hình máy tính, bảng định vị tập tin, tìm kiếm và định vị các tập tin lưu trên đĩa

  định vị: là 1 động từ, theo từ điển tiếng Việt:

  2. “định vị”: theo trang,

  http://vdict.com/định vị,3,0,0.html


  · đg. Xác định vị trí tại thực địa của một vật thể nào đó theo những dấu hiệu xuất phát hay phản xạ từ bản thân nó. Máy định vị. Định vị vô tuyến (bằng kĩ thuật vô tuyến điện).

  3. Từ điển tiếng Việt:
  |động từ

  xác định hoặc cố định vị trí cần thiết
  thiết bị định vị; định vị thương hiệu

  Tra cái Wiki cái, trang này chắc bác Dế Mèn hay vô đây.

  1. “định vị” : Locating components ensure the geometrical stability of the workpiece. Định vị là xác định vị trí của chi tiết để đãm bảo sự ổn định về vị trí, hình dáng của nó.

  Sau khi xác định người ta phải “ổn định” vị trí của nó dưới tác động của lực của các nguyên nhân ngoại vi khác, từ đó sinh ra “clamping”, các bác dịch là kẹp chặt thì ok. Lực kẹp chặt phải đủ để cho nó đãm bảo sự ổn định.

  Mục đích của định vị là để nâng cao tính lặp đi lặp lại của chi tiết ở yếu tố thời gian, có nghĩa là khi định vị và kẹp đủ lực với chi tiết nào đó thì ta tiến hành gia công. “Định vị” phát huy tác dụng với gia công hàng loạt và đặc biệt có hiệu quả khi gia công bằng những máy cổ điển, vạn năng và nhược điểm của phương pháp này là độ chính xác không cao.

  Đặc tình của gia công hàng loạt thì chỉ cần để cục phôi vô, nhấn nút kẹp, hút 1 điếu thuốc lấy sản phẩm ra.

  Tuy nhiên đến Việt Nam thì u chu cha ơi:

  Với kiểu giáo dục theo các bậc giáo sư tiến sĩ với đĩnh cao trí tuệ loài người, chỉ cần vài năm chúng ta có thể vượt Mỹ, Nhật, mỗi nhà có 1 tủ lạnh, máy giặt, tivi, thì các bác dạy học sinh là sau này các cháu sẽ làm TV, làm tủ lạnh…hàng loạt, một năm làm mấy chục triệu cái, đại nhãy vọt, thế là tất cả các trường học đều dạy học sinh là mặc định chúng ta sẽ làm hàng loạt các con ạ, cho nên làm đồ án, luận văn….đều làm hàng loạt, đến nổi cháu bé mới ra đời vừa dạy nó nói "định vị" thì từ thứ hai nó đòi học là …"kẹp chặt".

  Khi có ai đó nói con ạ, kẹp chặt rồi con phải kiểm tra hay “định vị” nó lại cho nó chính xác hơn, nó …”chửi” xối xã vào mặt, dám cầm đèn chạy trước oto à? đòi chống lại chân lý à? Dám ngăn đưởng Tàu Hỏa sao ?

  Và rồi, buồn bả thay nguyên lý ấy đều được xếp vào Sách Giáo Khoa, tất cả bọn trẻ đều hiểu như vậy do tất cả bọn trẻ trên toàn đất nước Việt Nam bắt buộc học theo đúng 1 quyển sách giáo khoa như nhau.

  Tuy nhiên 1 ngày kia, Facebook, youtube xuất hiện, trẻ con 4t nó có thể lên internet search google và nó nhận thấy rằng ngoài cuốn sách giáo khoa kia nó còn nhiều cuốn khác, mà trong đó nó nói khác, nó nói vầy nè….

  Không chỉ sản xuất hàng loạt mới dùng đồ giá,”định vị rồi kẹp chặt” sản xuất đơn chiếc từng cái cũng có các thiết bị đồ gá như mâm cặp, eto nó cũng là loại để sản xuất hàng loạt nhưng 1 loạt có….1 cái.

  Thêm cái nửa cháu bé nó tra sách giáo khoa: “định vị” : Locating components ensure the geometrical stability of the workpiece, nó thấy sai nếu mà chỉ "định vị" rồi "kẹp chặt", vấn đề nằm ở chổ “đảm bảo tính ổn định” , đồ gà chạy 1 tháng ok, 2 tháng ok…đền tháng thứ 3 thì vấn đề này sinh, không còn đúng nửa, phải thay cái đồ gáo sao ? Thằng mập nó kẹp mạnh, thầng gầy nó kẹp yếu….hai thằng làm ra sản phẩm nó khác nhau thì sao ?

  Đồng thời để nâng cao năng suất, gia công chi tiết tinh xảo hơn đòi hỏi chi tiết chế tạo ra chính xác hơn, Dế Mèn bằng phát minh ra các loại đầu dò đo lường đi kèm với máy, cùng với hệ thống gia công điều khiển số CNC hiển đại, Dế Mèn bắt đầu làm theo kiểu mới,, Dế Mèn vác cục phội lên máy mở Sách Giáo Khoa ra để ”định vị” “kẹp chặt” theo kiểu truyền thống, sau đó Dế Mèn chỉ cần nhất 1 cái nút trên máy CNC máy nó gia công xong nó đo nếu mà thấy chưa ưng ý nó tự cộng trừ nhân chia rồi gia công tiếp, Dế Mèn chỉ việc lên Meslab chém gió cùng anh em mà thôi.

  Thế là từ đây Dế Mèn tự mình viết ra một cuốn sách GK mới sau đó bán trên toàn lảnh thổ Việt Nam, trẻ con sinh ra sau khi học tử “định vị” nó đọc tiếp mấy tứ “kẹp chặt” rồi lại “định vị” rồi lại “kẹp chặt”, nó chả cần biết cái nào có trước cái nào có sau, quan trọng là nó đã gia công ra 1 cái chi tiết tuyệt vời, cũng kể từ đó nó đã thay đổi lối suy nghĩ tai hại từ các bác lão thành “đỉnh cao trí tuệ loài ngưởi”.
   
 8. chimen_bka

  chimen_bka Member

  Joined:
  Feb 11, 2012
  Messages:
  568
  Likes Received:
  3
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Bạn nói thế không đúng bởi mình vẫn trung thành với lý thuyết cổ điển.
  Định vị là một vấn đề nhưng ổ định lại là vấn đề khác ( đó là sau khi định vị thôi ).
  Có lẽ bạn không thích lý thuyết cổ điển !
  Nhưng nó sinh ra chúng ta và chúng ta không nên phủ định nó khi chúng ta chưa chắc vấn đê.
  Đã kẹp chặt thì không thể thao tác để định vị.
   
 9. the_rock

  the_rock Member

  Joined:
  Dec 12, 2008
  Messages:
  708
  Likes Received:
  3
  Last edited: Nov 1, 2014
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Hi

  Mình không rành mấy vụ này, nhưng xem các bác tranh luận 1 hồi, mình thấy thế này:

  Ý bác iPumpkin là trên thực tế, sau khi định vị chi tiết, rồi kẹp chặt, lực kẹp sẽ ít nhiều làm thay đổi vị trí chi tiết, cho nên mới phải rà -gõ, rà - gõ...cho nó chuẩn lại rồi mới kẹp chặt lần cuối

  Mình nghĩ thao tác mà bác iPumpkin trình bày là phù hợp với phương pháp gia công ở đa số các xưởng. Tuy nhiên thao tác kẹp - rà - gõ -kẹp... mà anh nói ở đây có thể gom chung vào 1 quá trình gọi là quá trình rà gá chi tiết

  Theo đó, từ "kẹp" trong quá trình trên không phải là "kẹp chặt". Đã là "kẹp chặt" - lần kẹp cuối cùng sau khi đã đảm bảo vị trí của chi tiết qua các lần gõ hiệu chỉnh, thì không thể thay đổi vị trí của chi tiết để định vị nữa, như bác chimen_bka nói

  Và mình CHẮC CHẮN RẰNG không ai kết thúc 2 quá trình này bằng 1 cái gõ vào chi tiết, rồi bật máy gia công. Mà thay vào đó là xiết chặt lần cuối khi chi tiết đã ở vị trí như ý (Vì nếu lực gõ đủ để xê dịch và hiệu chi tiết về vị trí như ý, mà không kẹp chặt lại, thì lực cắt sinh ra khi gia công cũng đủ làm nó dịch chuyển ra vị trí khác).

  Như vậy có thể thấy được quá trình nào xảy ra sau cùng :)
   
 10. TYA

  TYA Well-Known Member

  Joined:
  Nov 13, 2008
  Messages:
  1,481
  Likes Received:
  34
  Có khoanh giò (tròn) bằng thép. Ném đại lên mặt bàn từ trong khi bàn chưa power on : định vị trước kẹp chặt sau.
  Khi bàn đã power on sẵn : định vị xảy ra cùng lúc với kẹp chặt.
  (Trong việc mài // và đạt bề dày thì thế là đủ).

  Nếu gá vào collet chẳng hạn, khi khoanh giò đút vào collet và không đẩy vào thêm được thì nó đã định vị 3 bậc (các chiều centering thì chưa) lúc này xiết chặt xong collet ta có sự định vị hoàn toàn(5 bậc)=> Định vị diễn ra trước nhưng kết thúc cùng lúc với kẹp chặt.

  Không có ví dụ về kẹp chặt xong mới định vị.
  Mình cũng trung thành với sách.
   
 11. TYA

  TYA Well-Known Member

  Joined:
  Nov 13, 2008
  Messages:
  1,481
  Likes Received:
  34
  Dành cho các bạn phản bác sgk : "định vị" trong sách nói tới là khái niệm trên phạm vi hẹp trong gia công cơ khí, gắn liền với nội dung họ trình bầy sau đó : đồ gá và các phần tử định vị (locating elements) như chốt tỳ, phiến tỳ...
  Họ có nói chi tiết hơn khái niệm định vị là gì.
  Không nên lấy khái niệm định vị của lĩnh vực khác như kinh tế (định vị thương hiệu), hàng không, điện tử (gps, định vị rada...v.v) ra để phản biện.
   
 12. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Kaka, anh không biết rock có bao giờ gia công 1 chi tiết nào hay chưa, tuy nhiên anh thì anh gặp trường hợp như thế này: anh kẹp rà mọi thứ ok, kẹp xiết hết cở luôn rồi gia công. Sau khi phay thô mà chạy dao có vẽ hơi bạo lực kéo cái proble ra đó cái chi tiết nó chạy đi 1mm. Cái vấn đề là "chặt" như thế nào là "chặt", nếu mà chặt như cái tình yêu vĩnh cửu của anh chàng Dế Mèn vào sách giáo khoa thì anh đồng ý 100% với tất cả những gì Dế Mèn nói....:38:

  Chắc bạn làm đồ hàng loạt đã quen rồi nên kẹp phát vào collet là ok, thực tế không có chuyện như vậy đâu ! bạn mà gia công cái lỗ Dia10 dài 100mm dung sai 0.01-0.02mm, sau khi gắn cái tool vào collet người ta đem đi đo nó và người ta khoan khoảng 20-30 chục lần test xem nó "định vị" ổn định như thế nào.

  Bạn khoan cái cục nhựa 200k 1 cái thì ok, gắn xong đem chơi liền, bạn khoan 1 con hàng 100.000 usd bạn sẽ suy nghỉ lại nhiều lắm.

  1 ví dụ hết sức kinh điển là xiết mâm cặp máy Tiện, người ta kẹp chi tiết lên mâm cặp, dĩ nhiên chỉ có thằng dở hơi nó bỏ lên là xiết chặt liền, người ta gắn cái đồng hồ so rà lên chi tiết, người ta kẹp và xiết vừa xiết vừa nhìn đồng hổ so, xiết cho nó vào 1 vị trí nào đó, xoay qua 4 hướng còn lại xiết làm sao cho đồng hồ so cũng vào vị trí đó, khi người ta xiết thì đồng hồ so nó vẫn đo...thế thằng nào có trước vậy ?
   
 13. Tieubu

  Tieubu Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Feb 3, 2009
  Messages:
  655
  Likes Received:
  65
  Last edited: Nov 2, 2014
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Uầy, đợi mãi bác Ipumpkin mới ra một đoạn không biết có phải là kết luận của bác không nhưng cho phép Tieubu tóm tắt lại nhé:

  Kẹp một chi tiết lên mâm cặp máy tiện mà không đo thì định vị sảy ra trước khi kẹp chặt. (sản xuất hàng loạt như ví dụ của TYA bác đã công nhận)

  Kẹp một chi tiết lên máy tiện mà vừa kẹp vừa đo thì định vị sảy ra sau khi kẹp chặt.

  Đúng ý của bác Ipumpkin chưa? Nếu chưa đúng bác chỉnh lại cho đúng giúp Tieubu
  Ai liên hệ được với microchip hay bác sv xem kết luận trên có đúng với ý đầu tiên đã nêu ra không thì vấn đề bác sv nêu ra đã được giải quyết.
   
 14. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Trời ơi, nếu Bư Nhỏ mà là học trò của Bí này thì Bư Nhỏ đã bị đuổi khỏi sư môn ngay. Nói gần hết hơi mà cũng không hiểu. Quan điểm của Bí này trước giờ như đinh đóng cột là: "định vị" hay "kẹp chặt" tùy trường hợp KHÔNG CẦN THIẾT thằng nào trước thằng nào sau.

  Ngày xưa làm hàng loạt thì tính toán lực kẹp, dung sai.....khi xài quăng cái part lên kẹp cái bụp là gia công, tuy nhiên ngày nay mấy chú Robot bọn nó không "định vị" rồi quất luôn sau khi "kẹp chặt" đâu, nó đo lại nửa đấy, nhiều khi nó thả ra bóp vào thêm lực nửa cho nó ngon.

  Hôm qua nhậu say quá về nhà đọc cái comment của Dế Mèn, Bư Nhỏ và Luôn Luôn Tin Tưởng Chính Mình tức quá ngủ không được luôn, sau 1 đêm trằn trọc nhớ lại cái này, nếu mà Dế Mèn, Bư Nhỏ và Luôn Luôn Tin Tưởng Chính Mình vẫn không thay đổi ..SGK thì mình thề sẽ ...cạo râu hàng ngày.

  Mượn luôn cái collet kẹp cục Giò Chả gì đó của Luôn Luôn Tin Tưởng Chính Mình, giới thiệu với các bác 1 kiểu kẹp collet gọi là Shrink Fit, em này thí chắc cú kẹp chặt trước rồi định vị sau nè: http://www.youtube.com/watch?v=c-ZEJ3KLLeQ
   
 15. Tieubu

  Tieubu Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Feb 3, 2009
  Messages:
  655
  Likes Received:
  65
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Vậy nó "đo lại, thả ra bóp vào cho ngon " thì bác Bí gọi là định vị sau kẹp chặt

  và đưa vào giáo trình dạy trong sư môn của bác phải không?

  Bác giải thích thêm về cơ chế hoạt động của Shrink Fit được không? xem đoạn quảng cáo không hiểu.

  P/S: những câu khiêu khích kiểu như "đuổi khỏi sư môn" Tieubu không có chấp nhất vì nó không thuộc chuyên môn và ngoài vấn đề đang thảo luận.
   
 16. chimen_bka

  chimen_bka Member

  Joined:
  Feb 11, 2012
  Messages:
  568
  Likes Received:
  3
  Last edited: Nov 2, 2014
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Bác phân tích xem !
  Mình xem nó gá dao nhỏ biết ngay đây lá hệ thống tối ưu định vị ( thao tác nhanh hơn) trước khi kẹp dao để bảo đảm độ đồng trục.
   
 17. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Giả sử gọi +/-x là dung sai định vị. a là dung sai thực tế:

  1. Nếu a>x, chi tiết nằm ở vị trị không định vị
  2. a<=x, chi tiết được định vị.

  Shrink Fit hoạt động thế này:

  1. Nung nóng Holder lên sao cho a>x
  2. Cắm cái tool vào holder
  3. Để cho tool nguội => kẹp chặt bằng lực biến dạng do nhiệt độ
  4. A<=x => chi tiết được định vị sau khi kẹp chặt.

  Dế Mèn chuẩn bị cải biên SGK nhé.

  Bư Nhỏ: cười cái cho vui nhé.

  Làm khoa học sai là bình thường, chỉ có bất bình thường khi cứ luôn thừa nhận mình đúng hay cái gì đó luôn luôn tuyệt đối.
   
 18. TYA

  TYA Well-Known Member

  Joined:
  Nov 13, 2008
  Messages:
  1,481
  Likes Received:
  34

  Cái này mình hiểu về nó . Các bác gia công khuôn thì càng ko lạ gì cái này luôn (nếu low accu thì không tính. ).(Mình nhìn hình chứ chưa xem clip vì chắc không khác).
  Vẫn không phải là kẹp trước.
  Vẫn là kẹp chặt cùng diễn ra và cùng kết thúc với định vị.

  Còn việc định vị rồi đo lại xem được chưa để còn thực hiện lại, kẹp rồi còn đi setting dao....không phải là định vị.
  1) Vì không dùng jig nên các bác mới phải gõ, đập, căn chỉnh. Hoặc jig thiếu tính định vị cần thiết. Trong vd của các bác về Ê tô toàn gõ với ghè đó là các bác ghè leveling mặt phẳng ngang, có bác nào đi ghè cái mặt // với má kẹp ko ạ? Right?

  2) Nếu jig mà ok thì sao lại phải ghè, đập, phải đo lại?
  Nếu một jig chỉ định vị được 0.2mm (tạm gọi là độ lúc lắc, độ lọc xọc...) mà muốn làm chi tiết 0.1mm thì gõ là đúng rồi, đo là đúng rồi.
  Ko đo/rà các bác sao biết được lần này nó 0.03 hay 0.19 ?
  Nhưng đó là việc jig không đạt yêu cầu định vị và ta ko tranh luận hay họp giải pháp về chuyện tại sao cái jig bị như vậy....

  Một collet kẹp dao thì thông thường là 5um và nsx ghi rõ rành. Muốn đạt 3um thì phải kiểm tra lại sau khi vặn chặt là dĩ nhiên. Nếu fail thì tháo ra làm lại.
  Và giáo trình chẳng liên quan chuyện này. Nếu thik 1 nhát ăn ngay khỏi đo lại thì lấy loại khác (hydraulic hoặc loại kẹp nhiệt như clip) accu 2um mà xài.

  Các bác phân biệt : định vị, kẹp chặt, ra gá, kiểm tra/đo đạc nhé
   
 19. TYA

  TYA Well-Known Member

  Joined:
  Nov 13, 2008
  Messages:
  1,481
  Likes Received:
  34
  -Nung nóng holder D10 đạt 10.004mm
  -Đưa chuôi dao D10h5 (vd 9.997 mm) vào
  -Đợi nguội dần. Holder D10.004 co lại dần D10.003 D10.002 D10.001 D10.000 D9.999 D9.998 D9.997
  - Định vị xong tại thời điểm D9.997 (*)
  - Giai đoạn phát sinh ứng suất kẹp (tức là tiếp tục kẹp)

  Ý bạn là (*) đúng ko?
   
 20. iPumpkin

  iPumpkin <center><b>CAM Programmer</b></center>

  Joined:
  Nov 14, 2008
  Messages:
  1,962
  Likes Received:
  32
  Ðề: Thư gởi vị Giáo Sư khả kính

  Cái này thuộc dạng bí mật công nghệ không thể tiết lộ,chỉ có thể nói là nó không phải như vậy đâu, nó còn tính tới nhiều yếu tố vật liệu nửa.

  Để thêm 1 ví dụ nửa "nặng ký" hơn thì mình lấy cái ví dụ collet luôn, có 1loại collet bản thân nó là ở hình dạng ovan, khi mà cần dùng người ta bỏ nó lên máy bóp đến 1 lực làm cho nó biến dạng trở thành tròn - người ta đút dao vào và thả tác dụng lực ra rồi xài. Thế có tính là kẹp chặt trước định vị không các bác ?
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...