Big Data - Không phải khái niệm mới?!

Discussion in 'BIG DATA' started by Ivy, Oct 26, 2017.

 1. Ivy

  Ivy New Member

  Joined:
  Jul 9, 2014
  Messages:
  7
  Likes Received:
  8
  Làm việc liên quan Cntt, em thấy trong thời gian trở lại đây, Big data được nhắc đến khá nhiều, không ít người "ngoại đạo", không làm trong ngành IT, khoa học dữ liệu... cho rằng Big data là một khái niệm mới, mông lung, tương tự như Industry 4,... Anh em kỹ thuật nghĩ cái này ntn, ứng dụng thế nào với công việc, cty... Em xin trích 1 phần trả lời của Giáo sư John Vu - Đại học Carnegie Mellon, Hoa Kỳ. Mời anh em góp ý thử :)

  Sinh viên khoa học máy tính hỏi: “Bạn em làm việc trong công nghiệp bảo em rằng Big Data chỉ là khái niệm sẽ xảy ra trong tương lai và một ngày đó được dùng trong công nghiệp. Em bị lẫn lộn, nó là cái gì đó đã được dùng rồi hay nó vẫn là một khái niệm mới? Xin thầy lời khuyên?”

  Đáp: Big Data KHÔNG phải là khái niệm mới; nó đã được dùng trong nhiều năm đặc biệt trong phân tích tài chính và thương mại thị trường chứng khoán. Ngày nay, nó được dùng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp từ bán lẻ, ngân hàng, tới dược phẩm và công nghệ sinh học, v.v. Trong quá khứ, việc dùng Big Data bị giới hạn vào các công ti lớn vì nó rất đắt khi nó yêu cầu máy tính mạnh với dung lượng nhớ lớn. Ngày nay tiến bộ của công nghệ máy tính và lưu giữ đã làm cho Big Data thành đảm đương được cho nên việc dùng nó trở nên phổ biến hơn.

  Big data.jpg

  Nếu bạn nhìn lại trong lịch sử, trước khi phát minh ra máy tính cá nhân (PC), chỉ các công ti rất lớn mới có thể đảm đương có các máy tính lớn nhiều triệu đô la. Apple và Microsoft đã làm thay đổi điều đó bằng việc đưa máy tính vào mọi nhà. Cùng điều này đang xảy ra ngày nay với Big Data, khi giá của xử lí tốc độ cao và bộ nhớ lớn giảm xuống, các công ti có thể đảm đương việc dùng chúng và Big Data đang trở thành khu vực tăng trưởng nhanh. Các nhà phân tích công nghiệp dự báo rằng trong quá khứ, phần mềm đã giúp hàng nghìn người phát triển trở thành triệu phú và tỉ phú thì vòng xoay này sẽ lặp lại với Big Data và chẳng mấy chốc nhiều nhà khoa học dữ liệu, kiến trúc sư dữ liệu, nhà phân tích dữ liệu sẽ trở thành triệu phú và tỉ phú.
   
  tamtrungnguyen likes this.
 2. 3Dconcept

  3Dconcept New Member

  Joined:
  Sep 8, 2010
  Messages:
  28
  Likes Received:
  23
  @Ivy vấn đề là cái Big data này, người học kỹ thuật tiếp cận LÀM SAO và LÀM ĐƯỢC GÌ :))
  Chỉ cần làm tốt small data là tuyệt lắm rồi :/
   
 3. Ivy

  Ivy New Member

  Joined:
  Jul 9, 2014
  Messages:
  7
  Likes Received:
  8
  Nhìn Big data với doanh nghiệp, ừng dụng

  "Ngày nay công ti có thể truy nhập vào khối lượng bao la các dữ liệu cả bên trong và bên ngoài công ti và dựa vào chúng để cải tiến doanh nghiệp. Khái niệm này là đơn giản: Thu thập nhiều dữ liệu, đủ mọi loại dạng thức từ nhiều nguồn, phân tích và tổ chức chúng để cung cấp thông tin bản chất cho quyết định của cấp quản lí. Tuy nhiên việc thực hiện lại KHÔNG đơn giản vậy, nó đòi hỏi kĩ năng đặc biệt. Big Data yêu cầu bốn kiểu kĩ năng: Kĩ năng thu thập dữ liệu (các kĩ năng quản trị cơ sở dữ liệu và khai phá dữ liệu) để thu thập, định dạng, tổ chức và lưu giữ chúng trong cơ sở dữ liệu hay nhà kho dữ liệu. Kĩ năng phân tích (kĩ năng toán học, thống kế và tích hợp) để phân tích những dữ liệu này và dịch chúng thành thông tin hữu dụng. Kĩ năng diễn giải (kĩ năng trinh sát doanh nghiệp, trực quan hoá, và đồ hoạ) để biểu diễn thông tin này trong các bài trình bày, đồ thị, sơ đồ hay độ đo được dùng trong OLAP. Kĩ năng thúc bẩy (kĩ năng toán học, thống kê và dự báo) để tạo ra báo cáo dự báo, dự đoán.

  Walmart, cửa hàng bán lẻ lớn nhất trên thế giới đã dùng Big Data để cải tiến hiệu quả vận hành của họ từ những năm 1990. Người quản lí của họ hiểu rằng bằng việc có mọi kiểu dữ liệu, họ có thể cải tiến dây chuyền cung cấp của nó, giới hạn vượt quá kho, giản chi phí vận hành, và hạ thấp giá thành của nó. Trong một thời gian ngắn, Walmart đã loại bỏ nhiều đối thủ cạnh tranh của nó bằng việc có giá thấp hơn do hiệu quả vận hành của nó. Trước khi Walmart dùng Big Data, đã có hàng nghìn công ti bán lẻ lớn trên thế giới, ngày nay con số rớt xuống ít hơn một trăm. Walmart bây giờ là công ti bán lẻ lớn nhất trên thế giới với hàng nghìn cửa hàng và hàng triệu nhân viên. Ưu thế mà Walmart có trên các đối thủ cạnh tranh của nó là ở hệ thông tin phức tạp và dùng Big Data. Đây là vài ví dụ:

  • Tối ưu giá động: Bằng việc dùng Big Data và kĩ thuật trinh sát doanh nghiệp, Walmart có thể đổi giá sản phẩm của nó trong từng cửa hàng một cách tự động. Bằng việc thu thập dữ liệu thị trường từ khắp trên thế giới, kể cả giá của đối thủ cạnh tranh, dây chuyền cung cấp, dữ liệu kho, và dữ liệu hành vi khách hàng, Walmart có thể điều chỉnh bất kì giá nào để làm cực đại số bán và tăng lợi nhuận. Khi một đối thủ cạnh tranh có giá thấp hơn, máy tính của Walmart lập tức hạ giá của nó xuống vài phần trăm để đảm bảo rằng nó là giá thấp nhất.
  • Phân tích và hỗ trợ bán: Walmart thu thập mọi thông tin bán hàng. Nó không giữ kho lớn nhưng khi khoản mục nào đó tụt xuống thấp một lượng tối thiểu, hệ thống máy tính tự động đặt đơn hàng cho nhà chế tạo chuyển sản phẩm phụ thêm tới cửa hàng xác định. Bằng việc dùng phân tích Big Data, công ti biết chi tiết xu hướng thị trường ở các khu vực địa lí rải rác để tối ưu sản phẩm trong kho của nó.
  • Phân tích thói quen mua sản phẩm: Mọi cửa hàng Walmart đều có máy quay video để thu thập hành vi của khách hàng khi họ mua hàng. Bằng việc phân tích dữ liệu video và cách bố trí cửa hàng, Walmart biết chỗ để bày sản phẩm để khuyến khích hành vi mua nhiều hơn. Một sản phẩm giá rất thấp đặt ở cuối đường đi sẽ buộc khách hàng phải đi suốt con đường tới cuối, đi qua trưng bày nhiều sản phẩm khác. Mọi lúc họ dừng lại và nhìn vào những trưng bày này, hành vi của họ báo hiệu sự quan tâm. Dữ liệu này được thu thập và phân tích cẩn thận để xác định xu hướng. Bằng việc dùng phân tích Big Data, Walmart hiểu sản phẩm nào có thể hấp dẫn số lớn khách hàng và lấy hành động bằng đổi giá như việc bán đặc biệt để khuyến khích nhiều khách hàng tới cửa hàng của họ.
  Tất nhiên, Walmart chỉ là một ví dụ vì nhiều công ti và ngành công nghiệp đang nhanh chóng chấp nhận phân tích Big Data cho ưu thế cạnh tranh của họ. Mặc dầu nhu cầu là cao nhưng hiện thời ít trường đang dạy những kĩ năng này. Người ta dự báo rằng có thể cần ít nhất một thập kỉ nữa hay đại loại như vậy để có đủ nhà khoa học dữ liệu, nhà phân tích dữ liệu hay kĩ sư dữ liệu cho công nghiệp."
   
  tamtrungnguyen likes this.
 4. Ivy

  Ivy New Member

  Joined:
  Jul 9, 2014
  Messages:
  7
  Likes Received:
  8
  @3Dconcept Ý anh là Tiếp cận theo hướng ứng dụng, áp dụng vào công việc hiện tại or công ty hay muốn đi sâu vào ngành, trở thành 1 engineer, expect trong ngành.
  Còn về làm được gì # trên cũng gợi mở ra 1 phần ứng dụng...
   
 5. nvh247z

  nvh247z New Member

  Joined:
  Nov 13, 2017
  Messages:
  4
  Likes Received:
  1
  Bigdata ứng dụng của nó còn mới ở Việt Nam hihi. Cái này dùng để cho người khác phân tích dữ liệu (ví dụ trong thị trường trứng khoán) được nghe từ một thầy dạy mình
   
 6. tutudenghi

  tutudenghi New Member

  Joined:
  Nov 28, 2018
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  BigData, quan trọng là ứng dụng của nó thế nào ấy bạn ạ.
  BigData, hướng tới một môi trường mà mọi bức tường đều trở nên trong suốt
   
 7. tranvantamsbo94

  tranvantamsbo94 New Member

  Joined:
  Nov 16, 2018
  Messages:
  21
  Likes Received:
  2
  Bigdata cái này khá là mới, mình cũng chỉ mới tìm hiểu
   
 8. tamtrungnguyen

  tamtrungnguyen Member

  Joined:
  Nov 23, 2018
  Messages:
  16
  Likes Received:
  27

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...