Bôi trơn bằng bột than chì

Phung

New Member
Than chì (graphite) dưới dạng bột (~ 1-3 micron) thường dùng để bôi trơn cho khuôn dập nóng (>600oC). Than chì sử dụng thường được pha chung với sáp (sáp ong, sáp nguồn gốc dầu hoả) để tạo thành bánh. Khi xoa vào khuôn nóng, hỗn hợp sẽ hóa lỏng và giúp than chì phủ đều dễ dàng vào bề mặt khuôn.

Với ứng dụng ma sát "nguội'' như của bạn thì than chì có thể không thích hợp...nên dùng dầu nhờn để giảm ma sát.
 

22_style

New Member
Ðề: Bôi trơn bằng bột than chì

Than chì còn đc bôi trơn ở các ổ khoá bị kẹt. sử dụng than chì sẽ không ảnh hưởng tới lò xo của ổ khoá
 
Ðề: Bôi trơn bằng bột than chì

Cho hỏi ở TPHCM mua chỗ nào vậy bác??
Google không thấy chỗ nào bán trong miền nam hết vậy, bột bôi trơn càng tốt, không thì bột than chì không cũng được.
Bác nào biết vui lòng chỉ giúp em với. Mua số lượng nhỏ có bán không??
Thanks!
 
Ðề: Bôi trơn bằng bột than chì

Than chì (graphite) ở miền bắc có rất nhiều. Ai có nhu cầu xin hãy liên hệ Tôi cung cấp cho. LH : 0983785268
 
Ðề: Bôi trơn bằng bột than chì

Các tiền bối cho hỏi. 1 trong những công dụng của bột than chi là bôi trơn <~ nghiên cứu gần đây nó làm xảy ra hiện tượng siêu trơn.
Có ai biết cách sử dụng nó để bôi trơn như thế nào ko...Em có tấm inox vs cây ti..muốn giảm ma sát tối đa 2 cái đó thì làm sao a.
Thanks !.
trong kỹ thuật ma sát người ta có 3 loại bôi trơn chính: Bôi trơn ma sát ướt, bôi trơn ma sát nửa ướt, và bôi trơn ma sát khô. Với bột than chì thì hạt của chúng dạng graphite nên cực kỳ cứng và bán kính nhỏ,sẽ len lỏi vào khe hở giữa 2 chi tiết, chính những hạt graphite này đã tạo ra ma sát lăn thay vì ma sát trượt như bình thường, vì thế người ta hay dùng bột than chì để làm vật liệu bôi trơn, hơn thế nữa có những cặp vật liệu ví dụ như thép-gang, thi tiếp xúc với nhau chúng sẽ có hiện tượng tự sinh ra graphite bôi trơn đó bạn
 
Ðề: Bôi trơn bằng bột than chì

Chào các bạn, cho mình hỏi về tỷ lệ pha bột than chì trong nhựa. Mình đang đúc nhựa một số chi tiết cho máy dệt. Trước đây chi tiết này được làm bằng gang và được bôi trơn bằng dầu nhờn. Vậy nếu mình thay thế chi tiết này bằng nhựa thì nên pha bột graphite vào nhựa theo tỷ lệ nào để tăng độ cứng và độ trơn.
Bột graphite có nhiều loại, các bạn có thể tư vấn giúp mình nên sử dụng loại nào? Cho mình xin một số địa chỉ mua bột này, nếu ở TP HCM thì càng tốt. Cảm ơn các bạn.
 
Top