Các xu hướng IoT cần theo dõi trong năm 2023 và hơn thế nữa

Author
Những thách thức và tiến bộ của IoT năm 2022Một số khoản đầu tư IoT dân sự đã bị trì hoãn trong đại dịch và tình trạng thiếu chip do nhà máy ngừng hoạt động và các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến công nghệ IoT không khả dụng trong nhiều ngành, chẳng hạn như lĩnh vực ô tô. Mặc dù có những khoản đầu tư đáng kể vào việc xây dựng các nhà máy chế tạo chất bán dẫn mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, nhưng các nhà máy mới này có thể mất hơn hai năm để đi vào hoạt động. Do đó, tình trạng thiếu hụt xuất hiện vào năm 2021 có thể không được giải quyết hoàn toàn cho đến khoảng năm 2024. Một xu hướng thú vị để giải quyết một số vấn đề về chuỗi cung ứng là xây dựng các nhà máy bán dẫn mới gần với nhu cầu hơn.

Vào năm 2022, những tiến bộ lớn đã được thực hiện trong thuật toán phần mềm AI và phần cứng để huấn luyện các mô hình này. Nhiều công ty đang làm việc để đẩy nhanh tốc độ dữ liệu có nguồn gốc từ IoT có thể được phân tích và biến thành những hiểu biết hữu ích trong các trung tâm dữ liệu và ở vùng biên . Ngoài ra, với nhiều thiết bị IoT thu thập dữ liệu hơn, sẽ có nhiều dữ liệu hơn để phân tích và đào tạo. Khi các mô hình này đã được tạo trong trung tâm dữ liệu, chúng có thể được triển khai như một công cụ suy luận ở biên mạng hoặc trong các thiết bị đầu cuối IoT để kích hoạt các ứng dụng mới và hoạt động tốt hơn. Một số mô hình này cũng có thể học cục bộ, điều chỉnh khả năng của chúng khi chúng có kinh nghiệm với dữ liệu tại hiện trường.

IoT trong môi trường công nghiệp cũng tăng vào năm 2022 và theo một cuộc khảo sát gần đây của IEEE , IoT công nghiệp sẽ là một trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng nhất vào năm 2023. Sự gia tăng của năm nay một phần là do tình trạng thiếu nhân công và lo ngại về lây nhiễm trong đại dịch. Các nhà máy có khả năng IoT có thể kết hợp giám sát tốt hơn và trí thông minh cục bộ với rô-bốt và tự động hóa để đảm nhận một số hoạt động mà nếu không sẽ yêu cầu mọi người làm việc gần nhau. Với trí thông minh của các hệ thống dựa trên IoT, con người đang ngày càng hoàn thành các vai trò mà khả năng độc nhất của họ để đưa ra quyết định sử dụng cả tiêu chí khách quan và chủ quan có thể được kết hợp với trí thông minh của máy móc để tạo ra các nhà máy an toàn hơn và hiệu quả hơn.

IoT thúc đẩy tăng trưởng vào năm 2023 và hơn thế nữaIoT Analytics dự đoán rằng vào năm 2023, số lượng thiết bị IoT sẽ tăng 18% lên 14,4 tỷ và đến năm 2025, con số này có thể tăng lên 27 tỷ thiết bị IoT được kết nối. Một trong những xu hướng vào năm 2023 sẽ tạo điều kiện cho sự tăng trưởng này là việc tăng cường thay thế mạng không dây 2G/3G bằng mạng 4G/5G. Điều này sẽ đặc biệt tăng khả năng kết nối trong các cộng đồng đô thị, nhưng nhiều khu vực nông thôn vẫn sẽ phụ thuộc vào các mạng có hiệu suất thấp hơn. Điều đó sẽ mở rộng khoảng cách kỹ thuật số giữa các khu vực thành thị giàu có và các khu vực nông thôn nghèo hơn.

Một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng IoT khác vào năm 2023 sẽ là việc giảm dần tình trạng thiếu hụt chip khi hoạt động sản xuất mới được đưa vào hoạt động nhưng có lẽ cũng do nhu cầu giảm. Mặc dù dự kiến sẽ xảy ra tình trạng thiếu chip vào năm 2024, nhưng nhu cầu giảm do bất ổn tài chính đã khiến giá nhiều loại chip, bao gồm RAM động (DRAM) và NAND flash, giảm. Giá thấp hơn cho các thành phần sẽ dẫn đến chi phí thấp hơn cho các sản phẩm IoT cuối cùng, điều này có thể đẩy nhanh việc áp dụng hơn nữa và có thể hạn chế mọi suy thoái tài chính tiềm ẩn.

Vì là một thị trường đang phát triển, IoT đang thu hút nhiều phát triển công nghệ mới sẽ thúc đẩy tăng trưởng vào năm 2023 và hơn thế nữa. Những phát triển này bao gồm những thay đổi trong kiến trúc máy tính -- một phần do những thay đổi trong phương pháp lưu trữ và bộ nhớ -- sẽ ảnh hưởng đến cách lưu trữ và xử lý dữ liệu trong các trung tâm dữ liệu và ở biên mạng. Điều này sẽ dẫn đến việc di chuyển dữ liệu ít hơn và xử lý dữ liệu năng lượng thấp hơn. Ngoài ra, công nghệ đóng gói chiplet mới sẽ cho phép các hệ thống dựa trên chip dày đặc hơn và chuyên dụng hơn, bao gồm cả ở biên mạng và trong các thiết bị IoT điểm cuối. Hơn nữa trong tương lai, những thay đổi cơ bản trong xử lý máy tính có thể ảnh hưởng đến các ứng dụng IoT.

Việc phân tách các máy chủ trung tâm dữ liệu truyền thống và kết hợp các hệ thống máy tính ảo cho phép xử lý dữ liệu hiệu quả hơn cũng như tiêu thụ điện năng thấp hơn. Phần lớn dữ liệu được xử lý trong các trung tâm dữ liệu là từ các ứng dụng IoT và khi IoT phát triển, quá trình xử lý này sẽ phát triển. Non-volatile memory express, Compute Express Link và những thay đổi trong kiến trúc máy tính mà chúng cho phép sẽ giảm chi phí của nhiều ứng dụng IoT.

Ngoài sự phân tổ hệ thống này, thiết kế thiết bị bán dẫn truyền thống đang trải qua quá trình phân tổ của chính nó với sự ra đời của các chiplet. Chiplet tách nhiều chức năng CPU truyền thống thành các chip nhỏ hơn riêng biệt được kết nối với nhau bằng các kết nối tốc độ cao trên một gói nhỏ. Năm 2022, một tiêu chuẩn mới, được gọi là Universal Chiplet Intercorrect Express (UCIe), được giới thiệu sẽ cho phép các chip chuyên dụng từ nhiều nhà sản xuất được kết hợp với nhau trong một gói nhỏ gọn. Điều này cho phép tạo ra các gói chiplet bán dẫn chuyên dụng hơn cho các ứng dụng đặc biệt và tạo ra nhu cầu về một loại xưởng đúc mới để lắp ráp các chiplet vào một gói UCIe. UCIe sẽ hỗ trợ các thiết bị bán dẫn hiệu quả hơn cho trung tâm dữ liệu, biên mạng và thiết bị đầu cuối IoT.

Giá thấp hơn trên DRAM, NAND flash và các chất bán dẫn quan trọng khác cho các thiết bị IoT và mật độ ngày càng tăng của các thiết bị bộ nhớ này sẽ làm giảm chi phí và tăng khả năng của các thiết bị này. Ngoài các công nghệ bộ nhớ truyền thống này, còn có các công nghệ bộ nhớ ổn định hoặc không biến đổi mới đang bắt đầu xuất hiện trong các thiết bị IoT. Đặc biệt, RAM từ tính (MRAM) và RAM điện trở được sử dụng trong một số thiết bị IoT tiêu dùng, chẳng hạn như thiết bị đeo. Việc thay thế RAM tĩnh bằng bộ nhớ cố định, chẳng hạn như MRAM, cho phép nhiều trạng thái năng lượng thấp hơn khi thiết bị IoT không được sử dụng tích cực. Đối với các ứng dụng hạn chế về năng lượng, chẳng hạn như các ứng dụng chạy bằng pin, điều này làm tăng tính hữu dụng và tuổi thọ cho một lần sạc cho thiết bị IoT.

Chi tiết hơn, bạn hãy đọc bài viết tại đây: https://www.techtarget.com/iotagenda/opinion/IoT-trends-to-keep-an-eye-on

Nguồn: TechTarget.
 
Top