Xin hỏi Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

Discussion in 'Lập trình CNC' started by mrhiep89, May 21, 2014.

  1. namnp2007

    namnp2007 Member

    Joined:
    Aug 29, 2008
    Messages:
    837
    Likes Received:
    7
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    @Đỗ Văn Hòa: Nếu chưa bù dài thì máy sẽ đâm dao hoặc chạy trên không, còn nếu chạy sai tọa độ G54 thì chỉ có tác dụng của bù dao theo đường kính( G41, G42), vụ này chỉ cần 01 lệnh G40 là đủ.
     
  2. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    E làm mãi vẫn chưa được. Đầy đủ lệnh xóa mà nó vẫn chạy lung tung,hjc.
    G98G80G90G40G49
    G91G28Z0.
    G28 X0.Y0.
    G0G90G54X0.Y0.
    S2000 M3
    Z100.
    ....
     
  3. namnp2007

    namnp2007 Member

    Joined:
    Aug 29, 2008
    Messages:
    837
    Likes Received:
    7
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    @mrhiep89: Như vậy là parameter rồi.
     
  4. hill

    hill New Member

    Joined:
    Mar 17, 2011
    Messages:
    16
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Ở cuối cùng của chương trình, trước dòng lệnh M30, bạn có câu lệnh gì? Tôi nghĩ là chỗ đó, bạn thử coi xem sao.
     
  5. huongnb

    huongnb New Member

    Joined:
    Oct 23, 2012
    Messages:
    3
    Likes Received:
    0
    Re: Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Ban tham khao nhe:
    %
    (Date=2014-07-20)
    (NAME: 549BOT-1)
    G40 G17 G49 G80 G90
    G91 G28 Z0.
    (ToolName=10F-R D.=10.00 R.=0.00)
    G00 G90 G54 X0. Y0.
    S5500 M03
    M07
    G0 X-4.186 Y-32.311
    Z10.
    G00 G90 G54 X0. Y0.
    S8000 M03
    M07
    G0 X-1.386 Y-43.8
    Z10.

    .
    .
    .
    ..
    ..
    G0 Z10.
    M05
    M09
    G91 G28 Z0.0
    G28 Y0.0
    M30
    %
    (Tool name: 10F-R)
    (Zmin: -4.40)
    (Total time : 14)

    O tren minh thay ban dung G98===> khong can thiet .
    Bna phai hieu ro tugn ma lenh G de lam nhe. Thong thuong khong nhat thiet phai nhu hte vi phan mem co pót rieng roi, nhung khong hieu thi rat nghuy hiem day
     
  6. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Ðề: Re: Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Trình NC của bác hướng dẫn cũng không khác với của e lắm, nhưng máy nó cũng vẫn cứ chạy sai, thế mí buồn :(
     
  7. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    E chỉ để lệnh M05 thôi, cái e đang quan tâm là lúc SET dao xong rùi chạy luôn (không cần về ZERO TURN bằng tay), chứ không phải chạy trình tiếp theo sau khi đã kết thúc 1 trình, nên e nghĩ cuối trình ko có gì ảnh hưởng cả.
     
  8. vuthemanh1

    vuthemanh1 Member

    Joined:
    Nov 12, 2008
    Messages:
    78
    Likes Received:
    1
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Tôi nghĩ bác nói chuẩn rồi, đúng bệnh của máy bạn rồi.

    Nhưng tôi cũng băn khoăn cùng bạn là ngay đầu chương trình bạn đã có câu lệnh rút về chuẩn
    G91G28Z0.
    G28X0.Y0.
    Thì máy có rút về rồi sau đó chạy vẫn sai
    nhưng bạn thực hiện rút dao bằng tay thì máy chạy mới đúng

    Cái này tôi thấy hơi ngồ ngộ. Có bác nào băn khoăn giống tôi không?
     
  9. honeycoi

    honeycoi Member

    Joined:
    Nov 30, 2011
    Messages:
    33
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    vụ này có khả năng bác namno2007 nói đúng đó bạn. bạn nên kiểm tra chức năng ABS của máy xem đã kích hoạt chưa. hồi trước mình cũng xài con OM đài loan và cũng bị trường hợp như bạn nói. cuối cùng nhờ diễn đàn mình đã mở chức năng ABS lên và máy đã chạy ok. thường OM không có sẵn nút này ngoài panel điều khiển nên phải vọc xíu mới biết chỗ kích hoạt.
    kiểm tra ABS mở chưa bằng cách là
    +mở máy+home
    +chuyển chế độ MDI gõ lệnh G90 G54 G0 X0. Y0. => start
    +set zero X, Y(nhằm đánh dấu toạ độ)
    +chuyển chế độ HANDLE hoặc RAPID chạy 2 trục X, Y đi một đoạn
    +chuyển chế độ MDI gõ lệnh G90 G54 G0 X0. Y0. => start
    +nếu máy về đúng vị trí set zero X,Y lúc đầu thì chức năng ABS đã được kích hoạt
    +trường hợp không về đúng vị trí cũ thì chức năng ABS chưa được kích hoạt
    NÔM NA LÀ NẾU ĐÃ MỞ ABS THÌ Ở BẤT KÌ VỊ TRÍ NÀO KHI GÕ LỆNH VỀ G54 G55 G56... MÁY ĐỀU CHẠY ĐÚNG (SỐ HIỂN THỊ TRONG BẢNG MACHINE TRÙNG SỐ TRONG BẢNG OFFSET)
    NẾU CHƯA MỞ ABS MÁY CHỈ CHẠY ĐÚNG G54 G55 G56......KHI BẮT ĐẦU CHẠY TỪ VỊ TRÍ ZERO CỦA MÁY
    chúc bạn sớm "thuần hoá" được con ngựa của bạn
     
  10. mrhiep89

    mrhiep89 Member

    Joined:
    Aug 16, 2013
    Messages:
    65
    Likes Received:
    0
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Đến hôm nay e mới vọc được 2 con máy CNC chỗ e để kích hoạt ABS, nhưng e thử chạy xong 1 trình rùi quay trục X, Y đi lung tung xong chạy lại trình đó thì máy vẫn chạy ra đúng gốc phôi. Còn khi e thay phôi khác, nhập gốc mới vào mà chạy luôn là nó lại không chạy ra đúng gốc mới. Hay là mình phải về ZERO TURN lần đầu tiên ạ ??
    À cho e hỏi thêm là chỗ e có 1 con máy không có thay dao tự động thì có chế độ bật ABS ko ạ, toàn tiếng Nhật nên e lần ko ra :(
     
  11. hai1978

    hai1978 Member

    Joined:
    Aug 1, 2007
    Messages:
    397
    Likes Received:
    4
    Ðề: Cách lập trình để set dao xong không cần về gốc máy?

    Fanuc 3M năm 1983 vẫn có Pin nhớ gốc được không cần về gốc sau tắt máy
     

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...