Cách sử dụng chức năng DesignCenter hiệu quả trong phần mềm AutoCAD

L

linhblue21

Author
Bất kỳ ai đã sử dụng phần mềm AutoCAD đều không cần phải lo lắng về những thứ như khối, lớp, kiểu, v.v. từ một bản vẽ khác. Có thể bạn đã mở tệp có các đối tượng bạn cần và sao chép / dán các mục có chứa những thứ đó vào bản vẽ của mình (sau đó xóa chúng).
Tuy nhiên có một cách khiến bạn có thể làm hiệu quả hơn. Đó là chức năng DesignCenter
Và DesignCenter chính xác là gì? Nói một cách đơn giản, nó tổ chức quyền truy cập vào các bản vẽ, khối, cửa sổ và các nội dung bản vẽ khác. Hãy xem cách sử dụng DesignCenter trong AutoCAD.

Cách tìm DesignCenter trong AutoCAD

Vị trí của nó trong thanh công cụ là một biểu tượng nhỏ trong bảng Palettes của tab View.


Bạn cũng có thể nhận thấy tên thực của nó là ADCENTER (chỉ cần D, C và Dấu cách (bằng ngón tay cái của bạn).

Cách bắt đầu với DesignCenter

Khi bạn mở nó, bạn sẽ nhận được một bảng màu trông khá cổ điển. Mặc dù nó hơi cũ nhưng nó có thể giúp ích rất nhiều cho bạn.
Ở trên cùng, bạn sẽ tìm thấy một hàng icon sẽ giúp bạn thiết lập icon theo sở thích của mình. Bạn có thể xem Danh sách Thư mục ở nhiều dạng khác nhau, bật bảng Xem trước và Mô tả, thực hiện Tìm kiếm, v.v.
Dưới đó là ba tab và hai bảng. Bạn có thể sử dụng tab Thư mục để điều hướng đến tệp mà bạn đang khai thác hoặc nếu bạn đã mở nó, bạn sẽ tìm thấy nó trong tab Bản vẽ đang mở.
Sau khi bạn truy cập bản vẽ (.DWG), tệp tiêu chuẩn (.DWS) hoặc mẫu (.DWT), nó sẽ xuất hiện trong tab Lịch sử, giúp bạn dễ dàng lấy tệp bạn cần hơn.

Trong các ví dụ của tôi, tôi sẽ sử dụng các bản vẽ Mẫu AutoCAD.
Lưu ý rằng khi thư mục được chọn, phía bên phải “Khu vực nội dung” sẽ hiển thị các icon đại diện cho các tệp trong thư mục. Bạn có thể mở các tệp này từ DesignCenter bằng cách kéo biểu tượng vào trình chỉnh sửa AutoCAD trong khi giữ phím Ctrl trên bàn phím của bạn.

Quay lại quy trình làm việc của tôi, hãy nhấp vào tệp cần thiết từ khu vực Điều hướng (hoặc nhấp đúp vào biểu tượng file từ khu vực Nội dung). Khi bạn làm như vậy, vùng Nội dung sẽ thay đổi để hiển thị các icon đại diện cho các đối tượng được đặt tên trong bản vẽ đó.


Nhấp đúp vào biểu tượng bạn cần. Trong ví dụ của tôi, "Khối". DesignCenter sẽ nhanh chóng tạo ra các biểu tượng hình thu nhỏ của tất cả các khối trong bản vẽ cho bạn. Chỉ cần kéo và thả mục (hoặc các mục… bạn có thể chọn bao nhiêu tùy thích) vào trình chỉnh sửa bản vẽ.
Nhấp chuột phải vào vùng trống sẽ hiển thị menu bật lên cho phép bạn truy cập các công cụ điều hướng và xem khác nhau.
Lưu ý các tùy chọn trong hình ảnh. Từ đây, bạn có thể chèn khối bằng cách truy cập hộp thoại Chèn Khối quen thuộc (nhấp đúp vào hình thu nhỏ sẽ thực hiện điều tương tự).
Cách tạo Bảng công cụ với DesignCenter

Lưu ý rằng ở dưới cùng của cả hai cửa sổ bật lên nhấp chuột phải có một "Tạo bảng công cụ" ở dưới cùng. Việc chọn nó sẽ thực hiện đúng như nó nói và tạo và điền một Bảng công cụ mới chứa tất cả các biểu tượng hình thu nhỏ đã chọn.Cũng từ menu này là cách dễ nhất để Xác định lại định nghĩa khối trong bản vẽ mục tiêu của bạn. Bạn thậm chí sẽ có một tùy chọn để tiếp tục và chèn nó khi định nghĩa của bảng khối đã được xác định lại. Nếu bạn cần thực hiện một số sửa đổi đối với khối, bạn thậm chí có thể truy cập ngay vào Trình chỉnh sửa khối từ đây.

Đối với tất cả các danh mục khác, chẳng hạn như kiểu và lớp, bạn có thể thêm chúng bằng cách kéo và thả vào bản vẽ hiện tại của mình hoặc nhấp chuột phải để truy cập công cụ thêm.


Cách tìm nội dung bản vẽ trong DesignCenter

Tất nhiên, điều đó thật tuyệt khi bạn biết tệp nào có nội dung bạn cần, nhưng có những lúc bạn chỉ biết nó ở đâu đó. Bạn thậm chí có thể không biết tên đầy đủ của nó. Đây là nơi mà chức năng Tìm kiếm có thể là siêu anh hùng của bạn.

Nhấp vào biểu tượng Tìm kiếm trong thanh điều hướng DesignCenter.


Bạn sẽ nhận được một hộp thoại trong đó bạn có thể chỉ định các item cần tìm, ở đâu và các tiêu chí tìm kiếm khác nhau.


Trở lại ví dụ, tôi chắc chắn khối chứa từ “Pipe”. Chỉ cần sử dụng ký tự đại diện chung của dấu hoa thị sau “Pipe” để tìm bất kỳ thứ gì bắt đầu bằng từ đó.


Bắt đầu tìm kiếm và sau khi hoàn tất, kết quả sẽ xuất hiện trong bảng điều khiển dưới cùng. Gợi ý chuyên nghiệp ở đây: nếu bạn nhận thấy rằng bạn đã tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm, vui lòng ngừng tìm kiếm, điều này có thể tăng tốc quy trình làm việc của bạn.
Bây giờ, chỉ cần nhấp đúp vào kết quả thích hợp để tải tệp mẹ của nó vào DesignCenter.

Cho dù bạn sử dụng nó để truy cập các đối tượng được đặt tên từ các bản vẽ khác hay như một công cụ giúp bạn quản lý thư viện khối và bảng công cụ, đừng quên về DesignCenter cũ nhưng tốt trong AutoCAD. Nó có thể chỉ tiết kiệm trong ngày cho bạn một lúc nào đó.

Nguồn : https://jywsoft.com/cach-su-dung-chuc-nang-designcenter-hieu-qua-trong-phan-mem-autocad.htm
 
Top