Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Thân gửi Quý khách,

Đúc kết các kiến thức đã được đào tạo, nghiên cứu bài bản suốt hơn 10 năm qua và kinh nghiệm triển khai, ứng dụng thực tế trong rất nhiều dự án trong nước và Việt Nam ở các quy mô khác nhau, MES LAB đã biên soạn các tài liệu đào tạo về Thiết kế, Phát triển sản phẩm, R&D để giới thiệu tới cộng đồng kỹ sư, nhà quản lý và doanh nghiệp sản xuất-kinh doanh cũng như các startups với đa dạng ngành nghề khác nhau (kinh doanh, dịch vụ, công nghệ, thực phẩm, hàng tiêu dùng,...)

Một số cột mốc đáng chú ý:
 • Năm 2013: MES LAB giới thiệu bộ 02 cuốn: Thiết kế và Phát triển sản phẩm (dành cho khối ngành Kỹ thuật). Tài liệu này sẽ được nâng cấp và tái bản vào năm 2021.
 • Năm 2015: MES LAB giới thiệu cuốn: Cẩm nang phát triển sản phẩm (V1, dành cho đa ngành, startups)
 • Từ 2016-2018: MES LAB nghiên cứu, ứng dụng và triển khai hệ thống kiến thức nền tảng ngành Thiết kế, PTSP, R&D vào các dự án thực tế tại doanh nghiệp, chia sẻ kết quả tại các hội thảo trong và ngoài nước, hoàn thiện khung cơ sở lý thuyết và các hướng dẫn áp dụng thực hành.
 • Từ 2009-2018: Ngoài các bài báo cáo Hội thảo, trong khoảng thời gian này, MES LAB team cũng công bố nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực trên các tạp chí uy tín Quốc tế, hoàn thành 02 luận văn chuyên sâu tại Hàn Quốc.
 • Năm 2019: MES LAB giới thiệu series tài liệu: RDI ToolKit bao gồm bản Basic và Advanced dành cho đối tượng Kỹ sư R&D (Basic) và các team PTSP/R&D tại doanh nghiệp (Advancded). Hiện tại, bản RDI ToolKit Advanced chỉ được cấp cho khách hàng doanh nghiệp theo đơn đặt hàng.

Ngày 18.3.2020, MES LAB trân trọng giới thiệu đến Quý khách series tài liệu hoàn toàn mới, là bộ kiến thức toàn diện, đáp ứng đa dạng nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu và ứng dụng "Thiết kế, Phát triển sản phẩm, R&D" vào công việc và các dự án thực tế của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bộ tài liệu bao gồm 5 phiên bản (hình ảnh đính kèm):
 1. Cẩm nang PTSP - General Edition - G (bản G)
 2. Cẩm nang PTSP - R&D Edition - S (bản S)
 3. Cẩm nang PTSP - R&D Edition - L (bản L)
 4. Cẩm nang PTSP - R&D Edition - D (bản D)
 5. Cẩm nang PTSP - R&D Edition - E (bản E)

Đặc điểm chung của bộ tài liệu Cẩm nang Phát triển sản phẩm
 • Kiến thức chuẩn Mỹ: các quy trình và phương pháp được nghiên cứu và triển khai tại Mỹ, áp dụng rộng rãi tại châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc
 • Kiểm chứng tại Việt Nam: thông qua các dự án thực tế do MES LAB tham gia trực tiếp và tư vấn tại các doanh nghiệp ở Việt Nam
 • Trình bày dạng slide dễ đọc, dễ nắm thông tin, dễ tham khảo

Mô tả chi tiết và so sánh các phiên bản như sau
Bản GBản SBản L (tài liệu chuyên sâu)Bản D (tài liệu chuyên sâu)
240 trang 240 trang 380 trang 540 trang
Cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về quá trình thực hiện một sản phẩm và các bước chính cần trải qua. Đồng thời cập nhật các ví dụ mới và bổ sung một số kiến thức quan trọng về quản lý dự án, hạch toán kinh tế sản phẩm.
Bao gồm 2 phiên bản: màu và đen trắng, in trên giấy ngà chống loá.
Cung cấp các hướng dẫn về từng kỹ thuật nâng cao có thể áp dụng trong quy trình thiết kế sản phẩm.
Bao gồm 2 phiên bản: màu và đen trắng, in trên giấy ngà chống loá.
Trình bày đầy đủ quy trình, các kỹ thuật cơ bản và nâng cao trong thiết kế, nghiên cứu, phát triển sản phẩm; nêu lên các góc nhìn gợi mở và đào sâu tư duy tổng quan cũng như chi tiết từng giai đoạn.
Bao gồm 2 phiên bản: in màu và in đen trắng. Chất liệu giấy ngà chống loá.
Trình bày đầy đủ quy trình, các kỹ thuật cơ bản và nâng cao trong thiết kế, nghiên cứu, phát triển sản phẩm; nêu lên các góc nhìn gợi mở và đào sâu tư duy tổng quan cũng như chi tiết từng giai đoạn
Bao gồm 1 phiên bản: in màu. Chất liệu giấy ngà chống loá.

Bản E là bản chuyên sâu dành riêng cho các khóa đào tạo offline (chuyên gia giảng trực tiếp) và online (qua video)

Đăng ký đặt mua tài liệu tại đường link sau:
l.png


Khuyến nghị sử dụng
Bản GBản SBản LBản D
Dành cho người mới tìm hiểu về về phương pháp phát triển các sản phẩm, phù hợp với cho tất cả các đối tượng từ thiết kế kỹ thuật đến kinh doanh dịch vụ.Dành cho người làm kỹ thuật muốn tìm hiểu thêm các kiến thức bổ trợ, nâng cao về thiết kế sản phẩm, giúp cải thiện tư duy thiết kế, tránh sai lỗi và tối ưu chi phí.Phù hợp cho các kỹ sư, trưởng nhóm kỹ thuật muốn đào sâu thêm tư duy và kiến thức để phát triển kỹ năng và giải quyết các vấn đề trong công việc.Phù hợp cho các kỹ sư, trưởng nhóm kỹ thuật muốn đào sâu thêm tư duy và kiến thức hoặc các cấp quản lý muốn tham khảo cách vận hành dự án

Bản E phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo cho nhân viên, kỹ sư

Chính sách dịch vụ
MES LAB áp dụng chính sách ưu đãi đối với tất cả cá nhân/tổ chức mua bộ sách Cẩm nang phát triển sản phẩm:
 • Ưu đãi tham dự các sự kiện đào tạo về các ngành công nghiệp do MES LAB tổ chức
 • Ưu đãi khi mua các phiên bản cập nhật mới
Ngoài ra, quý khách sẽ có những ưu đãi riêng đối với từng phiên bản của bộ sách.
Bản GBản SBản LBản D
- Hỗ trợ trực tiếp từ tác giả - bao gồm đến 40 email* trao đổi, hỏi đáp để làm rõ thêm kiến thức, nội dung tài liệu- Hỗ trợ trực tiếp từ tác giả - bao gồm đến 60 email* trao đổi, hỏi đáp để làm rõ thêm kiến thức, nội dung tài liệu- Hỗ trợ trực tiếp từ tác giả - bao gồm đến 120 email** trao đổi, hỏi đáp để làm rõ thêm kiến thức, nội dung tài liệu- Hỗ trợ trực tiếp từ tác giả - bao gồm đến 180 email*** trao đổi, hỏi đáp để làm rõ thêm kiến thức, nội dung tài liệu
- Cập nhật nhanh các link các bài viết chuyên sâu, các ví dụ thực tế làm rõ kiến thức trong tài liệu


Đăng ký
 • Liên hệ đặt mua tài liệu qua email meslab@meslab.vn hoặc hotline 091.751.9900
 • Đăng ký qua form google tại đây: form mẫu
 • Liên hệ tư vấn 098.639.8197 (Ms. Thuý)


*,**,***) Nội dung tư vấn phục vụ việc làm rõ các kiến thức hoặc ví dụ được nêu trong tài liệu, liên kết giữa các chương hoặc slide, không phục vụ cho dự án riêng của khách hàng hoặc công ty khách hàng.
*) 20 email cho bản G đen trắng, 30 email cho bản S đen trắng, 40 email cho bản G màu, 60 email cho bản S màu, hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày nhận tài liệu
**) 60 email cho bản L đen trắng, hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày nhận sách và 120 email cho bản màu, hiệu lực trong 2 năm
***) Có hiệu lực trong 3 năm
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Attachments

Last edited by a moderator:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Trong những năm gần đây, các công ty trong và ngoài nước ở Việt Nam đã bắt đầu chú trọng hơn đến lĩnh vực R&D. Các tập đoàn lớn thì đã có những trung tâm R&D cho riêng mình. Một số doanh nghiệp nhỏ cũng set up phòng, ban R&D theo mô hình chuẩn.

Những công ty này liên tục tuyển mộ các vị trí R&D để nâng cao, thúc đẩy hoạt động sản xuất, phát triển các sản phẩm nhằm cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Điều này mở ra cơ hội lớn đối với các kỹ sư của chúng ta như: việc làm, thu nhập hấp dẫn, phát triển bản thân,...Tuy nhiên, trên thực tế họ lại chưa đáp ứng được những mong đợi từ phía doanh nghiệp.

Các kỹ sư Việt Nam thường có chuyên môn tốt nhưng hầu hết chưa từng được đào tạo chính quy về kỹ thuật thiết kế, quy trình phát triển sản phẩm, đổi mới sáng tạo và cách triển khai R&D trong môi trường doanh nghiệp.

Đa phần các doanh nghiệp đều hoạt động xung quanh sản phẩm: họ sản xuất, lắp ráp, hoàn thiện hoặc kinh doanh sản phẩm nào đó. Nếu kỹ sư không được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về kỹ thuật thiết kế, quy trình phát triển sản phẩm, đổi mới sáng tạo và cách triển khai R&D có nguy cơ dẫn đến làm việc không tối ưu, phối hợp đội nhóm rời rạc, lỗi sai phát sinh lặp đi lặp lại, lãng phí các ý tưởng và thiết kế tốt, đầu tư không hiệu quả,…Việc này phát sinh nhiều chi phí hiện tại & tương lai, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm, gây thiệt hại về kinh tế cũng như thương hiệu của doanh nghiệp.

Trong nền kinh tế toàn cầu hóa như hiện nay, mạng lưới các doanh nghiệp hoạt động, liên kết với nhau tạo ra hệ thống “mắt xích”. Việc một doanh nghiệp gặp lỗi, dẫn đến cả hệ thống bị trì trệ theo. Do đó, các doanh nghiệp cần có chung một "quy trình chuẩn – hiệu quả" để tạo ra sự liên kết bền vững.

Quy trình này sẽ làm ra sản phẩm có khả năng thành công cao nhất dựa trên các chiến lượckế hoạch bài bản dựa trên các kỹ thuật thiết kế tối ưu cho sản phẩm. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ học được cách quản lý, vận hành bài bản, khoa học các dự án phát triển sản phẩm của riêng mình.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, MES LAB đã dày công tìm hiểu các công trình nghiên cứu, kiến thức được giảng dạy tại các trường Đại học ở Mỹ (30-40 năm trước) nhưng vẫn còn giá trị cho đến ngày nay. Cuốn kinh điển nhất là Product Design and Development của Karl Ulrich. Tiếp đó là các cuốn sách của IDEO (một công ty thiết kế nổi tiếng) như Change By Design, Human Center Design,...để đưa ra một “quy trình chuẩn” áp dụng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Những kiến thức này được đúc kết trong các cuốn sách đã phát hành từ năm 2013 cho đến nay như: Bộ sách Thiết kế và phát triển sản phẩm, Cẩm nang phát triển sản phẩm (2015, 2020),…Chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cấp, phát triển những kiến thức này trong “Bộ tài liệu bao gồm 5 phiên bản” chuẩn bị được phát hành trong năm 2020.

Bộ tài liệu là công cụ lý tưởng để hiện thực hóa các mong muốn tạo ra các Kỹ sư mới vào nghề, Start – up, Kỹ sư vừa giỏi chuyên môn sâu (cơ khí, điện, điện tử,…) vừa có óc quản lý công việc và khả năng tổ chức, sáng tạo, đổi mới, đem lại giá trị lớn & thiết thực cho doanh nghiệp, đồng thời nâng cao giá trị của bản thân. Từ đó, cách doanh nghiệp cũng sẽ có được những kế hoạch, quy trình phát triển bài bản, tối đa hóa nguồn lực, đem lại những giá trị và lợi ích cho chính mình.
 
Last edited by a moderator:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Bộ tài liệu Cẩm nang Phát triển sản phẩm 2020 là kết quả của quá trình chuẩn bị dài hơi, kỹ lưỡng từ đội ngũ MES LAB thông qua nhiều chương trình đào tạo, tư vấn và đặc biệt từ các dự án thực tế để đúc rút và cô đọng quá trình phát triển một sản phẩm kỹ thuật thông qua các trang sách.

Hình ảnh: Một số sản phẩm thực tế đã triển khai tại MES LAB

1584923499165.png

1584923550266.png

1584923580206.png

Hình ảnh: Một số sản phẩm thực tế đã triển khai tại MES LAB

Nhìn lại các bộ tài liệu trước đây do MES LAB cung cấp
 • Năm 2013: MES LAB giới thiệu bộ 02 cuốn: Thiết kế và Phát triển sản phẩm (dành cho khối ngành Kỹ thuật). Đây là tài liệu đầu tiên chính thức được MES LAB đưa vào nhằm phổ biến phương pháp làm sản phẩm của Mỹ tới các kỹ sư, doanh nghiệp Việt Nam. Bộ tài liệu nhận được sự hưởng ứng và đánh giá cao từ cộng đồng với lượng phát hành gần 1000 bản. Đây là bộ sách thuần tính chất kỹ thuật, phục vụ cho anh em kỹ sư muốn tự đọc tự học thông qua tài liệu chuẩn. Hiện bộ tài liệu đang được MES LAB nghiên cứu nâng cấp và tái bản 2021
 • Năm 2015: MES LAB giới thiệu cuốn Cẩm nang phát triển sản phẩm version đầu tiên. Tài liệu được đưa dưới dạng các slide - một điểm mới và nổi trội so với các tài liệu kỹ thuật khác lúc đó, nhằm khắc phục nhược điểm của bộ sách 2013 nhiều chữ khó đọc và chỉ dành cho khối kỹ thuật. Nhiều công ty khởi nghiệp, khối dịch vụ bắt đầu quan tâm đến bộ sách
 • Năm 2019: MES LAB giới thiệu series tài liệu: RDI ToolKit bao gồm bản Basic và Advanced dành cho đối tượng Kỹ sư R&D (Basic) và các team PTSP/R&D tại doanh nghiệp (Advanced). => Đánh dấu kiện toàn các giải pháp thông qua quá trình đồng hành triển khai vào dự án. Hiện tại, bản RDI ToolKit Advanced chỉ được cấp cho khách hàng doanh nghiệp theo đơn đặt hàng.
 • Năm 2020: MES LAB tiếp tục hoàn thiện series tài liệu hoàn toàn mới, là bộ kiến thức toàn diện, đáp ứng đa dạng nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu và ứng dụng "Thiết kế, Phát triển sản phẩm, R&D" vào công việc và các dự án thực tế của nhiều lĩnh vực khác nhau.
Hơn 4 năm chuẩn bị cho các bộ sách, đội ngũ MES LAB đã trải qua nhiều dự án sản phẩm thực tế và kiện toàn hệ thống tài liệu sao cho vừa đễ đọc cho người mới tìm hiểu, vừa tập trung được vào các mảng mà doanh nghiệp Việt còn đang yếu. Hi vọng bộ tài liệu Cẩm nang Phát triển sản phẩm 2020 sẽ đem lại nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích và trải nghiệm tốt nhất cho độc giả.
 
Last edited by a moderator:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Chỉ trong một thời gian ngắn ra mắt, bộ tài liệu đã nhận được sự đón nhận tích cực từ cộng đồng kỹ sư, doanh nghiệp khối sản xuất.

Mr. Trung phụ trách mảng R&D của một doanh nghiệp cho biết hiện chỗ anh đang rất cần đến những giải pháp toàn diện như thế này, vì doanh nghiệp Việt Nam từ nhỏ đến lớn trước giờ vẫn thường bị động, chưa tối ưu được nguồn lực cho đội ngũ thiết kế, nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Doanh nghiệp mà Trung đang công tác đang đứng top đầu về BDS và mới chuyển hướng qua các sản phẩm dân dụng, thiết bị thông minh nên đang rất cần setup đội ngũ khoa học, chuẩn hóa quy trình và phương pháp làm sản phẩm, có như vậy mới tăng được cạnh tranh trên thị trường đang ngày càng khốc liệt.

Anh Khánh, giám đốc công ty về sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho biết thường đặt các tài liệu của MES LAB cho đội ngũ kỹ sư và quản lý cấp dưới tìm hiểu, tự đọc, tự đào tạo. Theo đánh giá của anh, những tài liệu như vậy là hết sức cần thiết - đặc biệt cho 2 nhóm: những kỹ sư mới cần học để làm mọi việc đúng "chuẩn", làm việc với anh em cũ thuận lợi hơn, nếu để mặc cho họ tự làm quen có khi mất đến vài tháng nhưng nhờ các quy tắc được chuẩn hóa mà có thể rút ngắn xuống chỉ còn vài tuần. Nhóm thứ hai là các cấp quản lý, thường trong công ty kỹ thuật đều xuất thân kỹ sư, quanh năm chỉ biết đến bản vẽ, nhưng không để ý đến các yếu tố quan trọng sống còn như tương tác với khách hàng, quản lý dự án hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Mr. Tú đang quản lý bộ phận kỹ thuật - đã từng đặt bộ tài liệu RDI ToolKit 2019 tiếp tục đón nhận các tài liệu mới - "Những kiến thức và cách tiếp cận từ cách làm R&D mà MES LAB truyền tải giúp tôi mở rộng góc nhìn, linh hoạt trong công việc và mang đến cơ hội phát triển lớn hơn. Phát triển năng lực theo chiều “Rộng” bên cạnh “Sâu” là rất hứa hẹn"

(còn tiếp tục cập nhật ...)
 
Last edited by a moderator:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Một số ideas, case study vận dụng
--------------------
Góc nhìn về Kiến trúc sản phẩm và ứng dụng

Giống như Nhật Bản và Trung Quốc, những làn sóng công nghiệp liên tục được dịch chuyển, nó đem lại cho các quốc gia chủ nhà những điểm lợi cho nền kinh tế: làm chủ công nghệ, tiếp thu dây chuyền sản xuất,…Trước tình hình căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, nhiều doanh nghiệp có nhà máy tại Trung Quốc đã có những động thái chuyển một phần nhà máy sản xuất sang các khu vực lân cận. Ở Trung Quốc, các hãng lớn như HP, Dell hay Nintendo dự kiến sẽ chuyển một phần hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á. Đây là cơ hội lớn đối với Việt Nam.

Vậy chúng ta cần làm gì trước tình hình hiện tại? Nhật Bản cải cách từ cuối thế kỷ 19; Trung Quốc vươn mình giai đoạn đầu thế kỷ 21, điểm chung của hai quốc gia này là đều copy lại các sản phẩm của các hãng lớn. Trước làn sóng công nghiệp mạnh mẽ, Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn để có những phát triển vượt bậc. Tuy nhiên chúng ta không nhất thiết phải đi theo “con đường copy” giống như Nhật Bản và Trung Quốc. Các doanh nghiệp Việt hiểu rõ con người, văn hóa Việt, đây có thể coi là điểm mạnh rất lớn so với các doanh nghiệp nước ngoài. Các sản phẩm của doanh nghiệp Việt sản xuất khi được may đo, phù hợp với nhu cầu của xã hội cộng với việc được áp dụng công nghệ tiên tiến được chuyển giao sẽ thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, tái đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D).

Xem bài viết đầy đủ: https://meslab.vn/chuan-hoa-kinh-te...-cau-chuyen-ve-nganh-san-xuat-cua-trung-quoc/
--------------------

(còn tiếp tục cập nhật ...)
 
Last edited by a moderator:
Top