Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Hướng dẫn tham gia MES Lab. dành cho NEWBIE và MOD

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Xin chào các bạn,

Mình mở Topic này nhằm giúp các bạn khách tham quan và thành viên mới tham gia và hòa nhập tốt hơn vào đời sống diễn đàn.

Đây sẽ là Cẩm nang tổng hợp để các bạn khách tham quan và thành viên tra cứu khi sử dụng Diễn đàn.

Các Hướng dẫn sẽ liên quan đến việc đăng ký, đăng nhập, tìm kiếm thông tin, gửi bài trả lời, mở đề tài mới, cơ cấu tổ chức diễn đàn, các nguyên tắc ứng xử cộng đồng trên MES,...

Mong rằng Topic này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bạn.

Chúc các bạn có thời gian bổ ích tại MES Lab. Forum.
[FONT=&quot]
[/FONT]
Fan Pages FB[FONT=&quot] | [/FONT][FONT=&quot] Ứng dụng truy cập diễn đàn: [/FONT]iOS[FONT=&quot] | [/FONT]Android

========================================

1. Hướng dẫn số 1: Cơ cấu tổ chức Nhân sự của Diễn đàn MES

Diễn đàn MES Lab. được xây dựng từ năm 2006, trải qua 6 năm phát triển, cơ cấu tổ chức nhân sự của diễn đàn hiện tại như sau:


Cập nhật mới ngày 16/10/2012 về màu của các nhóm thành viên:

Kính gửi các thành viên,

Đội kỹ thuật xin report tiến độ tái cấu trúc như sau:

- Về giao diện, vẫn còn 1 số lỗi nhỏ như font chữ bị ảnh hưởng, chiều rộng Metro chưa khớp,...Chúng tôi cần thêm thời gian để sửa từng chi tiết, xin các thành viên thông cảm :)

- Về cơ cấu màu thành viên, chia làm các nhóm với màu như sau:

1. Nhóm màu đỏ: Đại diện diễn đàn, phát ngôn quan điểm của diễn đàn, nick MES Lab.

2. Nhóm màu cam: Ban cố vấn, những người gìn giữ uy tín chuyên môn của Diễn đàn :)

3. Nhóm màu cỏ úa: Ban Kiểm sát, theo dõi, nhắc nhở các Admin, MOD về hoạt động, định hướng

4. Nhóm N: Màu đỏ nâu, tạm đặt là nhóm N (các thành viên có cống hiến Nổi bật đối với sự phát triển của MES)

5. Nhóm Q: Màu tím, tạm đặt là nhóm Q (Các thành viên có cống hiến Quan trọng cho diễn đàn)

6. Nhóm C: Màu xanh lá cây, tạm đặt là nhóm C (Các thành viên Cống hiến nhiều cho diễn đàn, các "ngôi sao mới",...)

7. Nhóm K: Màu xanh nhạt, tạm đặt là nhóm K (Những thành viên Kỳ cựu hoặc tích cực nhưng do điều kiện thời gian hay công việc, hiện tại ít thường xuyên online (như trước))

8. Nhóm T: Màu xanh như Thành viên thường, đậm (Các thành viên Tích cực, hạt nhân tương lai của diễn đàn).

9. Thành viên & các nhóm khác: Màu như cũ

Lưu ý quan trọng:

Kể từ ngày 16/10/2012, Các thành viên của nhóm N, Q, C, K và Ban Cố vấn, Ban Kiểm sát KHÔNG CÓ TRÁCH NHIỆM LÀM MOD (Họ có quyền sửa, xóa,...bài và có thể dùng nếu muốn & BQT hoan nghênh việc này - chia sẻ gánh nặng quản lý). Tuy nhiên, về cơ bản, các thành viên nhóm này KHÔNG PHẢI LÀ MOD.

Các MOD chuyên việc kiểm tra diễn đàn sẽ bao gồm một đội khoảng 5-7 người, nick thành viên bình thường, do BQT chỉ định (không công khai) để thực hiện các thao tác Kỹ thuật quản lý diễn đàn. @Mesia và @wormcó trách nhiệm tìm kiếm, đề cử các thành viên này.

Thành viên thường, khách tham quan => không thể nhìn thấy MOD nào đã xóa hay đã sửa bài. Nếu có thắc mắc, xin liên hệ khiếu nại tới meslab.org@gmail.com

Kính báo

=============================

Members: Hội viên - Thành viên, nick màu xanh nước biển mảnh, là những thành viên chính thức của diễn đàn, có quyền khai thác miễn phí thông tin trên diễn đàn, có trách nhiệm tuân thủ Nội quy diễn đàn và đóng góp ý kiến xây dựng diễn đàn.

Hội viên dự bị: Là những người nick chưa được kích hoạt, chưa có đầy đủ quyền thành viên, nick màu xám đậm. Các bạn có thể email đến meslab.org@gmail.com để yêu cầu kích hoạt nick để trở thành thành viên chính thức.

Đang bị treo nick: Là thành viên vi phạm Nội quy diễn đàn, hiện không có quyền tham gia diễn đàn trong một thời gian nhất định hoặc vĩnh viễn (nếu vi phạm nặng), nick màu đen và có gạch ngang.
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited by a moderator:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Mỗi ngày một hướng dẫn cho NEWBIE

Hướng dẫn số 2: Làm thế nào để đăng ký nick (mở tài khoản) trên diễn đàn

Rất đơn giản, diễn đàn MES hoàn toàn miễn phí khi tham gia, những bạn đăng ký làm thành viên sẽ được quyền post bài, trả lời bài, nêu câu hỏi, tham gia thảo luận, chia sẻ kiến thức, yêu cầu hỗ trợ,...và tham gia rất nhiều hoạt động khác của diễn đàn.

Để đăng ký, bạn hãy tìm nút ĐĂNG KÝGÓC PHẢI, PHÍA TRÊN của diễn đàn.

Hình 1:
home.png

Hiện cửa sổ
sign in.png


Hình 2:

sign in info.png


Các bạn cũng có thể đăng ký, đăng nhập qua tài khoản mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Google+
29.png


Các bạn điền đầy đủ thông tin, đọc Nội quy bên dưới và khi đã hiểu tất cả các điều khoản và đồng ý => bạn hoàn tất đăng ký bằng cách bấm nút "Ghi Danh Hoàn Tất" ở cuối màn hình.

================
 

Attachments

Last edited by a moderator:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Mỗi ngày một hướng dẫn cho NEWBIE

3. Hướng dẫn số 3: Cách tìm kiếm thông tin trên diễn đàn

Để tìm kiếm thông tin về thành viên, bài viết, chủ đề hay bất cứ nội dung nào trên diễn đàn MES Lab., các bạn có thể gõ từ khóa (ví dụ: Nova, máy CNC, phần mềm Pro E,...) vào ô tìm kiếm ở NGAY DƯỚI LOGO diễn đàn - góc trên, bên trái và NHẤN ENTER.

Thao tác tìm kiếm là nên làm vì NỘI QUY diễn đàn cấm việc mở chủ đề hoặc hỏi nội dung đã có sẵn trên diễn đàn.

Hình minh họa:

Home 2.png
 
Last edited by a moderator:
Lượt thích: umy

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Mỗi ngày một hướng dẫn cho NEWBIE

4. Hướng dẫn số 4: Cách hỏi và nêu thắc mắc trên diễn đàn

Để gửi một đề tài mới hay chủ đề mới hay Topic mới (cùng ý nghĩa), các bạn hãy vào Chuyên mục phù hợp với nội dung bạn muốn gửi, và tìm nút GỬI ĐỀ TÀI MỚI.

Xem hình:
Post new threat.png


Khung soạn thảo sẽ hiện ra, bạn cần điền đủ Tiêu đề, Nội dung và khi đã hoàn tất, nhấn nút "Gởi đề tài mới" bên dưới khung soạn thảo.

Để trả lời một bài viết hay trả lời 1 chủ đề đã có, bạn có thể soạn phần trả lời của bạn vào ô soạn thảo ngay dưới cuối màn hình (khi bạn đang xem bài viết), hoặc có thể nhấn nút "Trả lời đề tài". Bạn có thể chọn "Bảng soạn thảo đầy đủ" để sử dụng hết các chức năng soạn thảo. Khi đã soạn xong, hãy bấm "Gởi Trả lời"
Reply.png


=========================================

Tham khảo chéo cách hướng dẫn của blue79:

http://www.meslab.org/mes/threads/2...thanh-vien-moi?p=146182&viewfull=1#post146182

=========================================

Tham khảo hướng dẫn của anh DCL

http://www.meslab.org/mes/threads/1...thanh-vien-moi?p=104710&viewfull=1#post104710

Nguyên văn @ bác DCL:

Việc gửi các câu hỏi hoặc tham gia thảo luận tiếp, trong một chủ đề đã có sẵn rất đơn giản, cuối mỗi bài viết, bạn thấy có 5 cái nút, gồm:

SỬA: Bạn có thể sửa lại nội dung bài của bạn sau khi đã upload.
TRÍCH: Nhấn nút này để thảo luận về bài viết bên trên, toàn bộ bài viết đó sẽ được trích dẫn trong phần thảo luận của bạn.
MQ+: Khi cần trích dẫn thêm các đoạn của nhiều bài viết khác, bạn dùng nút này để bổ sung các trích dẫn đó.
TRẢ LỜI: Bạn có thể trả lời hoặc thảo luận chung mà không cần trích dẫn gì cả
CÁM ƠN: Bạn nhấn nút này để cám ơn hoặc bày tỏ sự tán thành đối với bài viết bên trên. Bạn chỉ được cám ơn mỗi bài 1 lần và không thể tự cám ơn bài viết của chính mình được.

Trong trường hợp bạn cần tạo một chủ đề mới, bạn lưu ý tìm xem trong diễn đàn đã có chủ đề tương tự hay chưa. Nếu chắc chắn rằng chủ đề bạn cần tạo là cần thiết, hãy tìm đến CHUYÊN MỤC thích hợp và nhấn nút BÀI MỚI ở trên cùng. Bạn thực hiện việc điền tên chủ đề vào form có sẵn rồi viết bài là xong. Tuy nhiên, nếu chưa quen thì cũng chưa nên tạo chủ đề mới làm gì.
[FONT=Verdana, Arial, Tahoma, Calibri, Geneva, sans-serif][/FONT]
=========================================

Các thủ thuật chèn hình, chèn link vào bài viết sẽ được hướng dẫn cụ thể ở một HƯỚNG DẪN trong Topic này.

========================

Dưới đây là các lưu ý khi bạn gửi bài mới. đặc biệt là hỏi vấn đề nào đó hay yêu cầu giúp đỡ @ Nguyễn Thành 2309

(link: http://www.meslab.org/mes/threads/2...thanh-vien-moi?p=125263&viewfull=1#post125263 )

Điều trước tiên khi bạn muốn nêu câu hỏi thì nên sử dụng chức năng tìm kiếm trên diễn đàn trước , để chắc chắn rằng thắc mắc của bạn vẫn chưa có ai nêu trên diễn đàn. Việc này sẽ giúp bạn có thể tìm được câu trả lời nhanh hơn nếu như thắc mắc của bạn đã tồn tại trên diễn đàn. Bạn có thể sử dụng chức năng tìm kiếm bằng cách gõ từ khóa vào ô Google Custom Search được đánh dấu trong hình và gõ Enter (bộ lọc Google sẽ tìm kiếm những vấn đề liên quan đến từ khóa trong phạm vi diễn đàn Meslab) . Nếu vấn đề đã tồn tại trên diễn đàn mà bạn lập Topic nêu thêm thì sẽ bị các Mod delete với lý do Tìm kiếm trước khi hỏi hoặc Vấn đề trùng lặp/Vấn đề đã tồn tại mà không được báo trước , trường hợp xấu nhất nếu việc này diễn ra nhiều lần thì sẽ dẫn đến việc bị treo nick cảnh cáo:1:Nêu đã tìm kiếm và thắc mắc của bạn chưa có member nào Post thì bạn có thể lập Topic nêu câu hỏi của bạn vào đúng Box phù hợp với vấn đề bạn nêu ra . Ví dụ nếu vấn đề bạn muốn hỏi thuộc về Cad/Cam/Cae thì phải Post bài vào một trong các Box tương ứng trong mục Cad/Cam/Cae chứ không thể Post bài vào mục Thiết kế máy được , nếu bài Quảng cáo- Rao vặt thì phải post bài vào mục Quảng cáo - Rao vặt , chứ không thể post vào Máy công cụ CNC chẳng hạn:1:

Ngoài ra để bài Post mang tính chất phù hợp với Nội Quy của diễn đàn thì phải thõa mãn đầy đủ các điều quy định trong Nội Quy như :

-Ghi tiêu đề rõ nghĩa, không sử dụng tiêu đề như: "Cứu em", "Help me!", "Giúp tôi với",... Nếu bạn cần hỏi, xin ghi rõ [Cần hỏi] hoặc [Xin hỏi] hoặc [Hỏi] ở đầu tiêu đề. Tương tự như vậy với việc xin tài liệu, cần nhờ giúp,...

-Gõ đúng chính tả và bằng tiếng Việt có dấu hoặc tiếng Anh

- Liên quan đến vấn đề hỏi đồ án, bài tập:

Bạn chỉ nên hỏi khi đã tự mình mày mò, nghiên cứu, suy nghĩ, và đã LÀM GÌ ĐÓ. Đừng quăng đề bài lên theo kiểu hỏi để nhờ làm toàn bộ. Diễn đàn không phải nơi làm hộ bài tập, đồ án cho các bạn. Những người hỏi bài kiểu này có thể bị nhắc nhở và treo nick trên cơ sở xem xét thái độ.


Bạn có thể tham khảo thêm Nội Quy ở đây để hiểu rõ hơn :

http://meslab.org/mes/threads/2245-Noi-quy-Dien-dan-2011-updated

Nếu thắc mắc của bạn phù hợp với Nội Quy diễn đàn thì đương nhiên sẽ nhận được câu trả lời thỏa đáng từ các member:1:

Chúc vui!

Thân!
Nguyenthanh
 
Last edited by a moderator:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Mỗi ngày một hướng dẫn cho NEWBIE

5. Hướng dẫn số 5: Một số thủ thuật trình bày bài viết (chèn hình, chèn link, chèn video vào bài viết)

Xem bài viết chi tiết ở link sau:

Chèn hình và video:

http://www.meslab.org/mes/threads/2...thanh-vien-moi?p=125482&viewfull=1#post125482

Chèn QUOTE - trích dẫn và chèn link:

http://www.meslab.org/mes/threads/2...thanh-vien-moi?p=125483&viewfull=1#post125483

Hướng dẫn up hình & đóng dấu bằng MES Photo:

http://www.meslab.org/mes/threads/2320-[8-2011-
-huong-dan-post-anh-len-dien-dan?p=132601&viewfull=1#post132601


Up hình trực tiếp lên diễn đàn:
Các bạn kéo thả file hình muốn up vào phần bài viết hay trả lời, ảnh sẽ được up lên và có 2 lựa chọn:
- Thumbnail: Để hình ảnh đính kèm theo bài viết, không hiện full size ở bài viết
- Full Image: Hiển thị hình ảnh full size ở bài viết
up anh.png
 
Last edited by a moderator:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Mỗi ngày một hướng dẫn cho NEWBIE

8. Hướng dẫn số 8: Quản lý Chữ ký của bạn (dưới bài viết), cách thay đổi avatar (hình đại diện)
Các tạo và thay đổi chữ ký:

http://www.meslab.org/mes/threads/2...thanh-vien-moi?p=125627&viewfull=1#post125627

Lưu ý: Một số thành viên thường => chữ ký bị giới hạn về độ dài, độ cao và định dạng

9. Hướng dẫn số 9: Cách quản lý password - a.k.a Mật khẩu

http://www.meslab.org/mes/threads/2...thanh-vien-moi?p=125628&viewfull=1#post125628
 
Lượt thích: umy

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Mỗi ngày một hướng dẫn cho NEWBIE

10. Hướng dẫn số 10: Chèn ảnh vào bài viết dùng Photobucket - @ worm

http://www.meslab.org/mes/threads/2...anh-len-dien-dan?p=30771&viewfull=1#post30771

Tham khảo hướng dẫn cách lấy link ảnh để chèn:

http://www.meslab.org/mes/threads/2...h-len-dien-dan?p=101934&viewfull=1#post101934

11. Hướng dẫn số 11: Chèn watermark - Chèn tên bạn - Chèn dấu bản quyền MES lên ảnh để tránh bị copy bừa bãi

Chèn text vào ảnh trên Photobucket @ mrgiang99

http://www.meslab.org/mes/threads/2...h-len-dien-dan?p=128897&viewfull=1#post128897

Hướng dẫn đóng dấu bản quyền hình ảnh @ Sơn MDC

http://www.meslab.org/mes/threads/2...h-len-dien-dan?p=128910&viewfull=1#post128910

Tutorial về đóng dấu bản quyền @ Nguyễn Thành

http://www.meslab.org/mes/threads/2...h-len-dien-dan?p=128966&viewfull=1#post128966
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Mỗi ngày một hướng dẫn cho NEWBIE

12. Hướng dẫn số 12: Chỉ dẫn về NỘI DUNG đăng trên Diễn đàn MES Lab. - Nội dung nào nên đăng, nội dung nào không nên đăng

Link chi tiết:

http://www.meslab.org/mes/threads/13450-mes-lab-user%27s-g
-ky-huong-dan-su-dung-truoc-khi-dung


Các bạn thành viên thân mến,

Tôi làm bộ User's Guide này nhằm hướng dẫn các bạn thành viên tham gia MES đúng đắn hơn và các MODs có định hướng xử lý sai phạm.

Nội quy diễn đàn đang bị vi phạm ngày càng nhiều, đường lối diễn đàn không được tôn trọng đúng mực và một số thành viên đang làm câu slogan "be professional" trở thành buồn cười. [tham khảo Nội Quy]

Các bạn hãy đọc kỹ những điều sau, kết hợp với Nội quy để có hoạt động đúng đắn trên Diễn đàn MES nhé.

Ghi chú: Nội dung này không dành cho các Thành viên đã tích cực thực hiện đúng Nội quy và đã hiểu rõ lề thói trên diễn đàn. Nếu bạn thuộc nhóm này, bạn có thể bỏ qua, không cần đọc :)

1. Những nội dung nào không nên gửi lên MES Lab.?

- Bê nguyên câu hỏi Đồ án, bài tập lớn lên Diễn đàn để mở Topic. Hãy suy nghĩ và tìm tòi trước khi hỏi để có câu hỏi đáng trả lời hơn và đừng quên post các câu hỏi liên quan đến Đồ án, bài tập vào đúng chỗ. Đúng chỗ ở đâu, xin mời đọc Nội Quy
- Những câu hỏi đơn giản chỉ cần tìm kiếm trên Google (ví dụ: tìm ảnh pê đan xe đạp,...)
- Những nội dung đã có

Hình thức xử lý sai phạm: Xóa bài, tái phạm thì treo nick 2 tuần - 1 tháng. Nếu câu hỏi được chấp nhận nhưng sai mục --> di chuyển và nhắc nhở.

2. Những vi phạm nào được coi là khó chấp nhận nhất ?

- Hành vi vô văn hóa, thái độ thiếu tôn trọng cộng đồng
- Tiêu đề chung chung, không rõ ràng
- Gõ tiếng Việt không dấu hoặc bóp méo tiếng Việt (Một số trường hợp anh em ở hải ngoại, do khách quan, admin sẽ có ghi chú riêng và hỗ trợ cài bộ gõ)
- Giật tít như "Cứu em với", "Help me", "Em cần gấp lắm",...
- Spam nhiều bài liên tiếp hoặc spam kiểu "Up" cụt ngủn để đưa bài mình lên đầu danh sách
- Spam "Cảm ơn bạn nhé, mình đang cần cái này", "Đây đúng là cái mình cần", "Bài viết hay thật",...

Những nội dung này có thể bị MODs xóa mà không cần báo, vi phạm treo nick 1 tháng - 2 tháng

3. Những nội dung nào sẽ được khuyến khích và được tri ân trên Diễn đàn?


MES Lab. là diễn đàn kỹ thuật, thành viên diễn đàn đều là những người đã ở tuổi trưởng thành, vì vậy, hãy đóng góp những bài viết, ý tưởng, nhận xét có suy nghĩ và có ý nghĩa. Những nội dung như sau luôn được cộng đồng đón nhận và tri ân sâu sắc:

- Một Topic hay 1 bài viết hay về kỹ thuật về ngành nghề.
- Một câu trả lời hay, thiết thực, toàn diện và sâu sắc.
- Một gợi ý, một lời nhận xét súc tích, hữu dụng
- Một thông tin mới, đem lại hiểu biết mới cho cộng đồng
- Một lời tâm sự về cuộc sống của chính bạn, những trăn trở khi làm nghề

Chúng tôi luôn đề cao những nội dung như vậy, những thành viên như vậy.

4. Những nội dung nào không được khuyến khích ở Diễn đàn?

- Những nội dung không liên quan đến chủ đề của diễn đàn, gây chia rẽ, hiềm khích
- Những nội dung copy & paste từ nơi khác về
- Những nội dung đã cấm ở trên

Xử lý: Các MODs lọc bớt + định hướng cho các thành viên. Vi phạm Nội quy thì làm theo Nội Quy.

5. Tư duy nào cho sự phát triển?

Cần tránh suy nghĩ rằng diễn đàn là nơi giải bài tập, làm đồ án cho bạn hay là nơi các thành viên khác hoặc MODs có trách nhiệm trả lời hết các câu hỏi của bạn. Chúng ta đến đây để CHIA SẺ và việc chia sẻ đó hoàn toàn tự nguyện và để được người khác giúp đỡ, bạn phải nỗ lực trước đã.

Bạn muốn trưởng thành trong nghề nghiệp, trong cuộc sống? Hãy bắt đầu từ chính tư duy của bạn. Hãy chủ động và tư duy tích cực, đề cao nỗ lực bản thân, tránh tâm lý ỷ lại và lười biếng. Bạn sẽ phải trả giá đắt một ngày nào đó, nếu bạn có thói quen ỷ lại. Tư duy của bạn có thể đúng, có thể sai, điều quan trọng là bạn đã SUY NGHĨ, đã NỖ LỰC. Chúng tôi đánh giá cao việc đó. Chúng tôi không chê người sai, chỉ chê người lười và vô trách nhiệm.

6. Gợi ý tham gia

Trên diễn đàn đã có phân chia rõ ràng các mục: Hai mục "Thảo luận chuyên môn: Kỹ thuật Vật liệu" và "Thảo luận chuyên môn: Cơ khí - Tự động hóa" đã có ghi rõ "KHÔNG HỎI ĐỒ ÁN VÀ XIN TÀI LIỆU". Vì vậy, bạn hãy hiểu rằng việc xin tài liệu hay hỏi đồ án ở đây hoàn toàn bị cấm. Nếu bạn có câu hỏi về Đồ án, Bài tập lớn, hãy tìm đúng mục ở Box dành cho Sinh Viên. Nếu bạn cần tìm tài liệu, hãy đến mục Hỏi và Yêu cầu tài liệu.

Với những bạn mới tham gia diễn đàn hoặc vì lý do nào đó, chưa kịp đọc Nội quy diễn đàn, chúng tôi đề xuất bạn nên một lần đọc qua và nắm rõ Nội quy này. Link đến Nội quy được treo phía trên cùng, bên phải màn hình. Nhập gia tùy tục - vì thế việc đọc Nội quy là vô cùng hữu ích.
Tùy mục đích sinh hoạt của bạn, hãy tìm đúng mục để tham gia.

7. Kết luận

Chúng tôi luôn chào đón tất cả các thành viên tham gia diễn đàn và rất mong các bạn phát huy những truyền thống tích cực mà rất nhiều thành viên tâm huyết đã dầy công xây dựng, vun đắp truyền thống đó trở thành một nét văn hóa của diễn đàn. Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón bạn gia nhập hàng ngũ những MESIAN ưu tú nhất.

Hãy luôn nhớ, 4 chữ phản ánh tiêu chí diễn đàn: "Hữu ích - Thân thiện - Đoàn kết - Chuyên nghiệp" và câu slogan "Be Professional!" của chúng ta.

Nova.
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Mỗi ngày một hướng dẫn cho NEWBIE

13. Hướng dẫn số 13: Nội quy tham gia diễn đàn & Quy định chi tiết xử lý vi phạm trên Diễn đàn

Xem chi tiết:

http://www.meslab.org/mes/threads/2245-noi-quy-dien-dan-2011-updated


NỘI QUY DIỄN ĐÀN
Vi phạm sẽ bị xử lý xóa bài - treo nick mà không cần báo.

1. Tìm trước khi hỏi để tránh lặp lại chủ đề đã có !!!

2. Gửi bài đúng mục, không hỏi cùng một vấn đề ở nhiều mục (= spam).

3. Ghi tiêu đề rõ nghĩa, không sử dụng tiêu đề như: "Cứu em", "Help me!", "Giúp tôi với",... Nếu bạn cần hỏi, xin ghi rõ [Cần hỏi] hoặc [Xin hỏi] hoặc [Hỏi] ở đầu tiêu đề. Tương tự như vậy với việc xin tài liệu, cần nhờ giúp,...

4. Gõ đúng chính tả và bằng tiếng Việt có dấu hoặc tiếng Anh

5. Cấm spam! Cấm câu bài. Cấm "UP". Cấm post nhiều bài ngắn ngủn liên tiếp. Hãy dùng chức năng Edit. Đặc biệt, BQT sẽ lưu ý xử lý các dạng bài spam vô nghĩa như: "Hay quá", "Rất hữu ích", "Cảm ơn bạn", "Vui quá",...hay đại loại như vậy.

6. Tôn trọng bản quyền, ghi trích dẫn đầy đủ

7. Không nói chuyện chính trị - tôn giáo - dân tộc

8. Tôn trọng thành viên khác và tự trọng

9. Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Cấm dùng ngôn ngữ xì-tin kiểu: hok, pé, pác, roài, muh,...hay tương tự.

10. Không dùng tên đăng nhập là các tên trùng với tên lãnh tụ, tên có chứa chữ "meslab" (có thể gây nhầm lẫn cho người đọc là nick của BQT), tên với nghĩa "admin", "mod",...tên có nội dung đi ngược thuần phong mỹ tục và tên mang nghĩa nhạo báng cá nhân, tổ chức.

11. Không post phần mềm bất hợp pháp lên diễn đàn. Cấm share key, cr@ck,...

12. Thành viên chịu trách nhiệm về tài khoản của mình. Nghiêm cấm thành viên để người khác sử dụng tài khoản của mình, dù vô tình hay cố ý. Hãy bảo vệ tài khoản cá nhân của bạn trên diễn đàn.

13. Mọi câu trả lời cho câu hỏi của thành viên, nếu thuộc phạm vi các chuyên mục của diễn đàn, cần phải được trả lời trên diễn đàn, không được phép chèn link ẩn hoặc chỉ người đọc qua diễn đàn khác mà không có link bài cụ thể giải quyết cho vấn đề của người đọc.

Mong các thành viên nghiêm chỉnh thực hiện. Mọi vi phạm có thể dẫn tới nick bị TREO mà không báo trước.

Ban Quản trị MES Lab. Forum

Cập nhật ngày 16/04/2012
Quy định xử lý vi phạm:

Xem chi tiết: http://www.meslab.org/mes/threads/2245-noi-quy-dien-dan-2012-updated?p=115641&viewfull=1#post115641

Quy định chi tiết về các hình thức kỷ luật trên Diễn đàn

- Post bài không dấu hoặc dùng ngôn ngữ chát: Xóa bài + Nhắc nhở đến treo nick 3 ngày nếu tái phạm

- Post sai mục: Nhắc nhở + di chuyển đến xóa bài, ban nick 3 ngày nếu tái phạm

- Tiêu đề chung chung: Nhắc nhở + sửa đến xóa bài, ban nick 3 ngày nếu tái phạm

- Spam một nội dung nhiều box: Xóa bài + treo nick 1 tuần đến 1 tháng. Spam quảng cáo hoặc chèn link => xóa bài+ treo vĩnh viễn không cần nêu lý do

- Xúc phạm tổ chức - cá nhân: Xóa bài + treo nick vĩnh viễn không cần nêu lý do

- Nội dung vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục: Xóa bài + treo nick vĩnh viễn không cần nêu lý do

- Nội dung gây chia rẽ, mất đoàn kết: Xóa bài + treo nick vĩnh viễn không cần nêu lý do

- Nội dung chia sẻ phần mềm bất hợp pháp: Nhắc nhở + xóa link (tài liệu vì mục đích học tập có thể linh động)

...tiếp tục cập nhật
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Mỗi ngày một hướng dẫn cho NEWBIE

14. Hướng dẫn số 14: Dành cho MOD - Hướng dẫn thi hành Nội Quy & một vài lưu ý cho MOD khi tác nghiệp

Hướng dẫn bổ sung thực hành Nội quy năm 2011:

BQT viết bài hướng dẫn bổ sung này nhằm khuyến cáo các thành viên cũng như định hướng để các MODs có phương án xử lý vi phạm.

1. Đối với thành viên:

Các điều dưới đây sẽ được BQT đặc biệt lưu ý xử lý trong năm 2011 để nâng cao chất lượng diễn đàn!

- Tuyệt đối post bài đúng mục, đặc biệt là các bài viết liên quan đến

a) Quảng cáo
b) Xin tài liệu
c) Hỏi đồ án, bài tập

Post sai mục trong trường hợp này sẽ bị nhắc nhở và tái phạm sẽ treo nick. Trường hợp nghiêm trọng sẽ bị treo nick mà không cần báo.

- Nghiêm cấm spam vô nghĩa, Thành viên phải tự chịu trách nhiệm về Topic, Post cũng như Comment của mình.

- Nghiêm cấm bóp méo tiếng Việt, sử dụng ngôn ngữ chát: "hj", "hok", "pac", "pé",...Những sai sót mang tính tập quán, địa phương như "rãnh rỗi" thay vì "rảnh rỗi", "khuôn mẩu" thay vì "khuôn mẫu" có thể được thông cảm và châm chước.

- Khi chia sẻ tài liệu hay bất kỳ thứ gì thông qua gửi email, yêu cầu một trong hai yếu tố sau:

a) Chủ Topic/người chia sẻ công khai email của mình trong post để các thành viên có nhu cầu thì liên hệ, hoặc

b) Nếu chủ Topic/người chia sẻ không công khai email, thành viên muốn liên hệ phải tự tìm cách liên hệ với chủ Topic/người chia sẻ để xin contact bằng cách PM (nhắn tin riêng) hoặc search các thông tin liên quan đến chủ Topic trên Diễn đàn hoặc Google

Nghiêm cấm spam kiểu "cho mình xin một bản nhé..." => MODs có thể treo nick người vi phạm đối với các post hay comment kiểu này được đăng lên sau thời gian của bài hướng dẫn này !

- Liên quan đến vấn đề hỏi đồ án, bài tập:

Bạn chỉ nên hỏi khi đã tự mình mày mò, nghiên cứu, suy nghĩ, và đã LÀM GÌ ĐÓ. Đừng quăng đề bài lên theo kiểu hỏi để nhờ làm toàn bộ. Diễn đàn không phải nơi làm hộ bài tập, đồ án cho các bạn. Những người hỏi bài kiểu này có thể bị nhắc nhở và treo nick trên cơ sở xem xét thái độ.

Hướng dẫn này có thể được thi hành ngay sau khi post lên, xin các thành viên đọc kỹ và chú ý tuân thủ.

2. Đối với các MODs:

BQT có 04 vấn đề muốn chuyển tải đến các MODs:

- Đọc kỹ Nội quy, Hướng dẫn tham gia cũng như các hướng dẫn đi kèm Nội quy để thực hành nghiêm chỉnh, làm gương cho thành viên

- Giúp BQT phát hiện sai phạm, chỉnh đốn, nhắc nhở thành viên và xử lý sai phạm bằng Nội quy khi cần.

- Không trả lời các bài viết PHẠM QUY cũng như đã chuyển vào mục "THÙNG RÁC - TRASHBOX"

- Không bấm THANK cho bài viết phạm quy (THANK ~ khuyến khích)
 
Last edited:

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Hướng dẫn tham gia MES Lab. dành cho NEWBIE và MOD

15. Hướng dẫn số 15: Dành cho MODs - Định nghĩa MOD & Các tác vụ quản lý

Định nghĩa MOD

Tham khảo: http://www.meslab.org/mes/threads/23850-cam-nang-danh-cho-staffs-|-mods-2011

(chỉ có MOD mới có quyền vào link này)

Các tác vụ quản lý dành cho MOD => cần đọc để biết cách quản lý @ Nguyễn Thành

Link chi tiết:

http://www.meslab.org/mes/threads/23873-cac-tac-vu-danh-cho-staffs-|-mods-2011

Chỉ MOD mới có quyền xem link này.

===================================

1. MOD Là gì?

MOD là thành viên MES Lab. hội tụ các yếu tố sau đây:

- Là thành viên tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn cũng như hoạt động cộng đồng của diễn đàn.

- Có điều kiện online trên diễn đàn thường xuyên (không cần "luôn luôn")

- Hiểu Nội quy diễn đàn, văn hóa diễn đàn, các giá trị cốt lõi và đường hướng chung của diễn đàn. Có ý thức & ý chí xây dựng diễn đàn ngày càng phát triển, phục vụ lợi ích chung của cộng đồng và xã hội.

- Có khả năng chuyên môn (nếu là MOD chuyên môn) và/hoặc khả năng tổ chức, quản lý

- Muốn tham gia công tác điều hành và quản lý diễn đàn (tự nguyện).

- Thực hiện các tác vụ quản lý diễn đàn (sẽ có hướng dẫn)
=> MOD ~ Staff của diễn đàn

2. Quyền hạn & trách nhiệm của MOD

Quyền hạn của MOD:

- Tất cả các MOD trên diễn đàn đều có chức năng Global MOD (có thể thao tác quản lý ở tất cả các Box) để xử lý những tình huống khẩn cấp với diễn đàn. Tuy nhiên, về cơ bản, box nào có MOD phụ trách rồi thì việc quản lý thuộc quyền MOD box đó trước tiên.

- Các MOD có quyền xóa bài, sửa bài, di chuyển bài, ghép bài, nhắc nhở thành viên và khóa nick thành viên vi phạm.

+ Các quyền hạn được khuyến khích: Sửa bài, chuyển bài đến đúng mục, ghép bài, nhắc nhở thành viên vi phạm.

+ Các quyền hạn nên cẩn trọng cân nhắc khi dùng là: Xóa bài, khóa nick thành viên

+ Luôn nêu rõ lý do khi xóa bài, khóa nick. Lưu ý sử dụng ngôn từ hòa nhã, tránh gây bức xúc cho thành viên

- Đối với các nội dung phá hoại, spam, vi phạm nghiêm trọng Nội quy diễn đàn (chửi bới, đả kích cá nhân, nội dung phi pháp,...), MOD có quyền xóa ngay mà không cần cảnh báo.

- MOD có quyền xem thông tin về IP thành viên, lý lịch thành viên,...để phục vụ công tác quản lý diễn đàn. Tuy nhiên, không được chia sẻ thông tin này cho người khác.

- MOD có quyền quản lý xóa các Comment không phù hợp

- MOD có quyền mở các Topic hoạt động, Hướng dẫn thành viên, Thông báo,...

- MOD chuyên môn có quyền tư duy độc lập để đưa lên các nội dung cũng như định hướng các thảo luận trong khu vực của mình.

Trách nhiệm của MOD:

- Thường xuyên online để thực hiện nhiệm vụ được giao (ví dụ: MOD chuyên môn ~> quản lý chuyên môn trong khu vực của mình)

- Luôn có ý thức bảo vệ diễn đàn & đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu

- Hỗ trợ, hướng dẫn và nhắc nhở các thành viên sinh hoạt đúng cách trên diễn đàn

- Luôn gương mẫu, nắm chắc và thực hành đúng Nội quy diễn đàn. Nắm chắc các tác vụ quản lý diễn đàn.

- Tư duy tích cực để có những điều chỉnh phù hợp, nhằm hoàn thiện diễn đàn.

- Thể hiện hình ảnh thân thiện của diễn đàn.

- Không sa đà vào các nội dung tranh cãi cá nhân, các nội dung đi quá xa chủ đề diễn đàn, không khuyến khích tranh luận tiêu cực.

- Không Reply hay Thank các nội dung vi phạm Nội quy

- Nếu MOD có việc bận tạm thời không thường xuyên online được => báo với admin để bố trí người khác tạm đảm nhận thay. Khi hết bận việc => MOD lại tiếp tục công tác cũ.

- Tuyệt đối không chia sẻ thông tin tài khoản với người khác.

3. Quyền lợi của MOD

- Thỏa sức sáng tạo, đóng góp cho cộng đồng & cống hiến cho công cuộc đổi mới công nghiệp VN ở quy mô diễn đàn :)

- Tham gia công tác xã hội, kết nối các mối quan hệ, xây dựng tình bằng hữu trên không gian mạng & đời thực

- Được support 24/7 từ admin kỹ thuật

- Được đáp ứng các nhu cầu về tài liệu, báo chí khoa học,...trong khả năng của diễn đàn.

- Được quyền treo banner quảng cáo (của mình) trên Homepage diễn đàn miễn phí vô thời hạn (xin gửi yêu cầu đến PM admin).

- Sự ghi nhận của cộng đồng dành cho những đóng góp chung của MOD
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Hướng dẫn tham gia MES Lab. dành cho NEWBIE và MOD

18. Hướng dẫn số 18: Thái độ khi tranh luận & Quan điểm của diễn đàn

Hai vấn đề này đã được chính thức cập nhật vào Nội quy

14. Be nice - Thái độ và cách thức tranh luận cần hòa nhã, tôn trọng người khác. Khi bảo vệ luận điểm của mình, người tranh luận cần đưa ra các dẫn chứng cụ thể, số liệu minh họa (nếu có). Người tranh luận cần giữ thái độ khách quan và không sa vào chỉ trích cá nhân khi tranh luận. Các bên tranh luận tuyệt đối không dùng lời lẽ mang tính khiêu khích hay mạt sát.

Tuyệt đối không lợi dụng diễn đàn để hạ thấp uy tín cá nhân, tổ chức. Mọi nhận định chê bai, chỉ trích cá nhân, tổ chức mà không có bằng chứng hay số liệu cụ thể sẽ được coi là hành động vi phạm Nội quy Diễn đàn ở mức nặng nhất.

Khi tranh luận, để đảm bảo công bằng, MODs không được sửa bài của thành viên sai khác với nội dung ban đầu.

15. Trách nhiệm của tất cả các thành viên và MODs là làm cho diễn đàn ngày càng hữu ích, đoàn kết, lớn mạnh và vững chắc. Khi có bất kỳ vấn đề vi phạm Nội quy nào xảy ra, các thành viên và MODs có trách nhiệm báo cho Quản trị diễn đàn để giải quyết vấn đề.

Chỉ có quan điểm của Quản trị diễn đàn (nick ĐỎ) mới được coi là quan điểm chính thức của Diễn đàn và có giá trị đại diện cho Diễn đàn
.
Tham khảo: http://www.meslab.org/mes/threads/2245-Noi-quy-Dien-dan-2012-updated.html?p=164692#post164692
 
Last edited:
T

thanhdon

Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Mỗi ngày một hướng dẫn cho NEWBIE

tại sao e lại ko post dc lên diễn đàn vây???
 

anphong

New Member
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Hướng dẫn tham gia MES Lab. dành cho NEWBIE và MOD

Cảm ơn bài viết trên Meslab -anphong
 

KingA

New Member
Ðề: Cẩm nang sử dụng Diễn đàn - Hướng dẫn tham gia MES Lab. dành cho NEWBIE và MOD

Chào Nova!
Mình mới tham gia diễn đàn, theo hướng dẫn của bạn mình đã đăng ký thành công. Nhưng đến hướng dẫn số 3 và 4 thì bế tắc
vì không thấy ô tìm kiếm như trong hình minh họa mà chỉ thấy ô có chữ và biểu tượng của Chrom cùng chữ g+ nhưng không có tác dụng.
Lần đầu mình đã vào được chức năng "gửi bài mới" nhưng không biết vào đúng chuên đề như thế nào. Sau đó thì không thấy xuất hiện nút "Gửi bài mới" nữa.
Cấu trúc trang MES trên máy của mình cũng không giống như hình minh họa: Phần chứa logo của diễn đàn nằm dưới các tab Trang chủ, Bài mới, 24 giờ...
Rất cần sự hướng dẫn của Nova, hãy gửi thư cho mình nhé. phamnguyenthang64@gmail.com
 
Top