Chân vịt tàu thủy

#1
Hình dáng chân việt tàu thủy có thể nói là nó gần giống hình dáng của cánh quạt của quạt điện ta dùng thường ngày : 2 cánh ,3 cánh ,4 cánh. Có bạn nào từng để ý là những cái quạt có công suất giống nhau ,nguồn điện giống nhau nhưng độ mát lại khác nhau chưa ?nguyên nhân đó 1 phần là do hình dáng của cánh quạt đấy . Trong tàu thủy cũng vậy , chân vịt rất quan trọng nó có ý nghĩa nhiều tới khả năng làm việc của tàu thủy ,nếu hình dáng không tối ưu và không cân bằng trọng lượng ở các cánh thì việc làm việc của nó rất khó khăn như động cơ sẽ không kéo được (quá tải động cơ) hoặc hiệu suất thấp ...khi làm việc nếu chân vịt bị vật gì quấn vào hoặc va đập làm biến dạng chân vịt thì rất nguy hiểm nó có thể làm mất đi khả năng làm việc của tàu thủy ,chính vì vậy người ta phải thường xuyên kiểm tra để kiệp thời khắc phục ...
Vật liệu thường làm chân vịt thường là vật liệu có độ bền ,không bị ăn mòn trong nước biến ...đối với những tàu thuyền nhỏ người ta thường sử dụng vật liệu đồng để chế tạo chân vịt và phương pháp gia công là đúc sau đó đi gia công cơ .Việc cân bằng trọng lương cho chân vịt rất quan trọng người ta phải cân bằng tĩnh ,cân bằng động để loại trừ những thành phần lực gây mất cân bằng . Bề mặt lắp ghép với trục chân vịt cũng yêu cầu rất cao ,bề mặt lắp ghép này có dạng hình côn và có 1 ca vét chống xoay để bảo tồn momen.
 
#2
Hỏi về chân vịt tàu thủy

Bác có thể nói rõ hơn về cách phân loại, thiết kế chân vịt không? ví dụ như mình muốn làm cái chân vịt cho mấy chiếc ghe hay đò loại nhỏ thì thiết kế chân vịt như thế nào cho chính xác, có phải dùng phương trính toán học tính toán độ xoắn của cánh không?

Cảm ơn Bác!
 
#3
đúng rội!!! em đang thắc mắc về cái này lắm !!! chân vịt tàu thủy tiếng anh là gì nhỉ ? chân vịt tàu thủy có trái chiều và phải chiều theo vòng quay của máy ! tàu cao tốc co thể lên tới 6 cánh ! tùy theo công suất máy + vận tốc mà người ta thiết kế ! ....... ai biết rõ nói tiếp được không ?????
 

gago

New Member
#5
Ðề: Chân vịt tàu thủy

hôm nay em vừa đi ngắm cách người ta lắp chân vịt tàu thủy, em thấy chân vịt tàu thủy có 6 cánh, một tàu lắp 2 chân, thấy họ dùng pa lăng kéo lắp rất khó khăn không biết có cách nào khác để lắp đơn giản và phù hợp với điều kiện ở Việt Nam không nhỉ?
 

Thành viên đang online

Lặn hết rồi
Top