Chia sẻ một chút giành cho sinh viên đã, đang, sắp tốt nghiệp ra trường

Author
Chia sẻ một chút giành cho sinh viên đã, đang, sắp tốt nghiệp ra trường

Giới thiệu qua bản thân, một chút tôi tên Nam, sinh viên vừa mới tốt nghiệp loại khá chuyên ngành hóa học (cử nhân khoa học) của trường đại học Bách Khoa danh tiếng ở Hà Nội. Chắc hẳn, một số bạn sinh viên ra trường luôn có một số suy nghĩ giống tôi, luôn tự tin, luôn lạc quan rằng mình sẽ có một công việc vị trí ổn định trong một doanh nghiệp, tập đoàn lớn hay chí ít là công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đã từng có những lúc tôi suy nghĩ rằng, với quá trình học tập gian nan, vất vả với môi trường học tập vô cùng khó ở Bách Khoa, với background tốt là kinh nhiệm làm nghiên cứu ở trường và tiếng anh mức tầm trung. Với tấm bằng trên tay, tôi vô cùng tự hào, hãnh diện và tự tin, lạc quan rằng mọi chuyện sẽ tự đến với mình, doanh nghiệp sẽ cần đến mình.

upload_2019-9-6_15-44-3.png
Nhưng không, hiện thực (Reality) đã dáng cho tôi một cú rơi tự do, một vố đau. Qua nhiều lần gửi CV, phỏng vấn thất bại, tôi đã nhận ra rằng mọi thứ không suôn sẻ, không được như kỳ vọng của mình. Chắc các bạn đã từng có những lúc ở trong trường hợp của tôi, có những lúc hẫng, tự trách mình, tự hỏi tại sao với tấm bằng loại ưu, với background tạm gọi là ổn, với tinh thần ham học hỏi, sự nhiệt huyết tràn trề của tuổi trẻ mà họ lại không chấp nhận tôi, không cho tôi cơ hội. Rất nhiều, rất nhiều câu hỏi tại sao đặt ra mà chính tôi không giải thích nổi và kể từ khi đó tôi chấp nhận là kẻ thua cuộc, phó mặc cho số phận, tôi cũng chả tha thiết gì về tấm bằng nữa.

Và thời gian cứ dần trôi qua đi., nhìn các bạn bè đi làm, ai cũng có công, có việc bận ngày, bận đêm, ai cũng khoe về thành tích, về số lương, về kinh nhiệm tích lũy được. Lúc đó tôi đã tự nghĩ, tự hỏi tại sao với cùng kinh nhiệm ra trường, với background, với cùng một tấm bằng loại ưu mà bạn bè tôi lại có công việc ổn định như vậy? Tôi tự trách bản thân mình vô dụng và từ lúc đó tôi đã mất đi niềm tin, mất phương hướng, đánh mất chính bản thân mình và quên mất mình là ai?

Bẫng đi một thời gian, tôi chuyển đi làm shipper, đi bán hàng, đi bưng bê café trong quán ăn, nhà hàng trong vài 3 tháng. Mặc dù khoảng thời gian đó tôi gặp đôi chút khó khăn, chịu không ít khổ nhọc nhưng tôi không bỏ cuộc, vẫn kiên trì làm và tôi đã ngẫm được ra vài điều từ cuộc sống, từ công việc. Điều mà tôi học được là “mọi công việc, mọi nghề đều đáng quý, đáng kính trọng dù cho nó có là quét rác, dọn vệ sinh hay công việc gì khác bẩn thỉu đi nữa, miễn là bạn biết cách kiếm ra đồng tiền chính đáng, hợp pháp, tự lập trên chính 2 bàn tay trắng, tự đứng dậy sau những lần vấp ngã mới là điều đáng quý”.

Có những lần mẹ đã nói với tôi những điều hay ho và tôi nhớ như in, đó là “Nếu như mẹ chỉ mang về cho con những “con cá” ngon lành cho con ăn từ tay mẹ thì chính là mẹ đang hại con và con mãi mãi không thể lớn lên được, nhưng thay vì con cá mà là cái cần câu thì con có thể tự kiếm ăn hàng ngày”. Từ xa xưa, các cụ đã có câu: “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”, và từ đó tôi đã thấm ra hiểu được rằng những lần mà mẹ mắng mỏ, đánh tôi là muốn tốt cho tôi, muốn tôi lớn lên thay vì cứ dựa dẫm mãi vào bố mẹ.

Quay lại câu chuyện trên, trong khoảng thời gian sau, tôi nghe tin MESLAB đang tuyển sinh viên thực tập tôi đã nhanh tay apply và nghĩ đây là một cơ hội thực sự tốt để tôi có thể phát triển được kĩ năng, phát triển được những gì tôi vốn có. Thời gian đầu, ấn tượng của tôi về MESLAB chỉ là không gian làm việc đậm chất sáng tạo, con người thân thiện và hiểu biết nhiều về R&D. Bản thân, tôi tự nhủ rằng mình thật may mắn và sẽ cố gắng học hỏi từng ngày.

Tiếp đến những tháng ngày làm việc sau đó, tôi đã quen, thích nghi được với môi trường làm việc. Ở MESLAB với tiêu chí Design Thinking – Tư duy thiết kế, tôi đã thu nhận được nhiều kinh nhiệm và tự ngộ ra mọi thứ, tự mình trả lời được những câu hỏi ở trên. Như ở bài viết trước tôi đã nói, đối với một doanh nghiệp, cái họ cần ở một sinh viên mới ra trường không phải kiến thức trên sách vở. Kiến thức bạn học được ở trường không đem lại giá trị cho doanh nghiệp, mà cái họ thực sự cần là bạn phải chứng minh được bạn làm được gì và đem lại giá trị gì khi họ tuyển bạn. Thái độ nhìn nhận, tiếp thu vấn đề EQ lớn hơn rất nhiều so với IQ. Chí ít, có một số doanh nghiệp chấp nhận sinh viên mới ra trường (Fresher Engineering) để đào tạo lại nhưng muốn trúng tuyển bạn phải là người ưu tú nhất (The best), tốt nhất và thực sự bạn mong muốn làm công việc đó như thế nào. Quả thật, điều đó không dễ dàng một chút nào.

upload_2019-9-6_15-44-24.png
Cuối cùng tôi cũng thừa nhận rằng mình thất bại, tư duy lệch lạc về tư tưởng, về suy nghĩ. Sau đó, tôi lại lên dây cót, định lại hướng đi cho mình và hướng đi tôi lựa chọn tiếp theo là tìm hiểu, học về R&D Product.

Như ta đã biết R&D là một lĩnh vực vô cùng rộng, nhiều mảng đó là cơ khí, về điện tử, IT, vật lý kỹ thuật, tự động hóa, thiết kế công nghiệp, hóa học, kinh tế, xã hội,…. Hay nói chung bất kì ai cũng có thể làm được R&D. Thế nhưng tại sao chỉ sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường lại phù hợp để học, hiểu về R&D?

Ta có thể lý giải điều đó như sau: với một Fresher, họ có một chuyên môn sâu về một lĩnh vực nhất định. Khi được học bộ trợ thêm vê R&D, sinh viên sẽ được tiếp cận gần hơn với môi trường doanh nghiệp, được va chạm thực tế. Qua quá trình nghiên cứu, làm dự án, thực tập sinh mới hiểu được cái doanh nghiệp mà họ cần, họ muốn để đến khi ra môi trường làm việc, họ sẽ không mất quá nhiều thời gian để thích nghi, phần nào cũng giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp, công ty trong quá trình phải đào tạo lại nhân lực. Nói tóm lại khi học, biết về R&D, kỹ sư, cử nhân kỹ thuật vững về chuyên môn nay sẽ biết thêm về cách tạo ra sản phẩm, cách áp dụng kỹ thuật vào thực tế sản xuất. Hay hiểu theo 1 cách khác, ta nói rằng: “Hổ mọc thêm cánh”.

Nói tóm lại, qua bài viết, tôi muốn chia sẻ đặc biệt riêng với các bạn đã, đang và sắp ra trường. Thời gian 4-5 năm các bạn học ở đại học không quá ngắn hay quá dài, các bạn nên chủ động, nên tiếp thu, thu nhận được kiến thức bên ngoài môi trường thực tế sản xuất, tự trau dồi kinh nhiệm, vốn tiếng Anh trong bản thân, cách giải quyết vấn đề để sau khi ra làm việc môi trường mới sẽ phát huy được tối đa tiềm lực của bản thân.
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Top