Xin hỏi Chống mất áp hệ thống khí nén

Discussion in 'Kỹ thuật thủy khí' started by Mackeno, Mar 28, 2017.

 1. Mackeno

  Mackeno Member

  Joined:
  Sep 22, 2016
  Messages:
  44
  Likes Received:
  10
  Hi mọi người,
  Mình đang thiết kế một hệ thống nâng hạ chính xác dùng khí nén, nhưng vấn đề lớn nhất là làm sao đảm bảo được áp luôn ổn định, chống mất áp trong quá trình hoạt động của máy. Mong cao nhân hiến kế giúp?
  Cảm ơn nhiều!
   
 2. Tieubu

  Tieubu Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Feb 3, 2009
  Messages:
  655
  Likes Received:
  65
  Ðề: Chống mất áp hệ thống khí nén

  Hệ thống nâng hạ dùng khí nén (xy lanh?) thì độ chính xác không phụ thuộc vào áp lực hệ thống mà phụ thuộc vào stopper ở hai vị trí đầu và cuối của xy lanh. Hệ thống chỉ cần cấp áp lực lớn hơn áp lực thiết kế và dùng van điều áp ổn định áp lực trong hệ thống là đủ. Yêu cầu cao hơn nữa thì sử dụng bình tích áp bù lại tổn thất tức thời ở thời điểm các van đóng mở.

  Còn yêu cầu của bạn cao đến mức nào thì bạn trình bày rõ hơn một chút được không? Áp lực không ổn định thì chuyện gì sẽ sảy ra với hệ thống của bạn?
   
 3. Mackeno

  Mackeno Member

  Joined:
  Sep 22, 2016
  Messages:
  44
  Likes Received:
  10
  Ðề: Chống mất áp hệ thống khí nén

  Hệ thống của mình cần nâng 38kg, mình dùng xianh airtac 40x150, áp hoạt động 5 bar đến 7 bar, Yêu cầu khi nâng lên hết hành trình, giữ vị trí 1 thời gian. Hiện tượng mất áp dễ xảy ra có thể do khí rò . Ngoài ra do hệ thống mình dùng chung bình nén của xưởng nên khi hoạt động đồng thời rất dễ xảy ra hiện tượng này.
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
   
 4. Tieubu

  Tieubu Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Feb 3, 2009
  Messages:
  655
  Likes Received:
  65
  Last edited: Mar 29, 2017
  Ðề: Chống mất áp hệ thống khí nén

  Trong trường hợp nâng thẳng đứng thì bạn nên chọn dùng loại xy lanh có phanh hãm để chống rơi, ngoài đáp ứng được yêu cầu của bạn về áp lực hệ thống không ổn định thì lý do lớn hơn cả là an toàn ngay cả trong trường hợp mất điện hệ thống, máy nén không hoạt động thì xy lanh cũng không bị rơi.

  Trong trường hợp không mua được xy lanh có phanh hãm thì bạn phải dùng van điều khiển loại hoàn hảo 5 cổng để chuyển van về trạng thái trung gian (cả hai lối ra và vào của xy lanh đều bị đóng, xy lanh không chuyển động được và như vậy thì không liên quan đến áp lực hệ thống).

  Bạn tham khảo một sơ đồ sử dụng van 5 cổng hoàn hảo (ferfect valve) là van V6
  [​IMG]
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...