Chỉnh sửa kích thước trong CAD

Discussion in 'AutoCAD & Inventor' started by nguyencd, Nov 18, 2008.

  1. nguyencd

    nguyencd New Member

    Joined:
    Nov 16, 2008
    Messages:
    12
    Likes Received:
    0
    em mới học CAD nên lơ ngơ về CAD lắm.
    Nhưng em đang phải làm cái đồ án.
    em có sẵn một cái đồ án, nhưng kích thước dài,rộng lại không vừa ý, vậy bác nào có thể nói cách sửa kích thước không?
    nếu dùng Scale thì chỉ làm thay đôi cả chiều dài, rộng theo một tỷ lệ,không thể thay đổi chiều dài riêng, chiều rộng riêng!
     
  2. werewolf

    werewolf New Member

    Joined:
    Oct 28, 2008
    Messages:
    105
    Likes Received:
    1
    Đồ án gì thế? Nếu không scale được thì stretch. Up img để mọi người xem thử.
     
  3. quangbkhn

    quangbkhn New Member

    Joined:
    Oct 24, 2008
    Messages:
    130
    Likes Received:
    0
    chắc là đồ án chi tiết máy rồi. Tự vẽ đi đừng lấy đồ án của người khác rồi sửa lại. Đến lúc bảo vệ không qua đâu. Hiiiiiiiiii...........
     
  4. DCL

    DCL <b>Hội đồng Cố vấn</b>

    Joined:
    Nov 17, 2007
    Messages:
    1,947
    Likes Received:
    83
    Last edited: Nov 18, 2008
    Ví dụ ta có hình vẽ sau:

    [​IMG]

    [LEFT]Và ta cần làm thay đổi hình dạng bằng cách áp dụng các tỷ lệ khác nhau theo các phương X và Y.

    Đầu tiên, ta biến nó thành Blok:

    1. Gõ B rồi Enter. Ta thấy xuất hiện hộp thoại Blok Definition:

    [​IMG]

    2. Trong hộp thoại Blok Definition:

    • Gõ một cái tên cho blok vào trường Name.
    • Nhấn nút Select objects rồi chọn đối tượng là các vòng tròn này.
    • Nhấn nút Pick point rồi chọn một điểm để chèn blok, ở đây tôi chọn tâm của các vòng tròn.
    • Nhấn nút OK để đóng hộp thoại này lại. Các vòng tròn đã biến thành 1 blok duy nhất.
    Bây giờ, ta chèn blok này vào chỗ thích hợp trong vùng đồ họa.

    3. Gõ I rồi Enter. Ta thấy xuất hiện hộp thoại Insert, ta gõ tên block vào trường Name:

    [​IMG]
    [/LEFT]

    Nếu ta muốn tỷ lệ theo phương X là gấp 2 lần và Y vẫn giữ nguyên thì chỉ việc gõ 2 vào trường X rồi OK, giữ 1 tại Y. Ta chọn một điểm chèn trong vùng đồ họa và có kết quả như hình bên dưới. Tương tự, nếu ta muốn tỷ lệ theo phương X là 1:1 và Y là 2:1 thì gõ 2 vào trường Y và có kết quả như hình bên phải của minh họa sau:

    [​IMG]

    [LEFT]Tất nhiên là theo cách tương tự, ta có thể chèn các hình với tỷ lệ bất kỳ theo các phương.

    Vì chúng là Blok nên tất cả các nét vẽ của chúng đều được "blok hóa". Nếu muốn chỉnh sửa riêng, chỉ việc phá chúng ra bằng lệnh X rồi Enter, các nét vẽ lại trở về trạng thái bình thường, cho phép chỉnh sửa.
    [/LEFT]
     
  5. BKMetalx

    BKMetalx New Member

    Joined:
    Sep 8, 2008
    Messages:
    334
    Likes Received:
    1
    Last edited: Nov 18, 2008
    Bạn dùng lệnh Explode để phá liên kết giữa đường ghi kích thước và đường thẳng được ghi kích thước, sau đó thì scale rồi "ma" kích thước thoải mái... Tuy nhiên như bạn quangbkhn nói, nếu là đồ án thì tự vẽ thôi, lúc đầu thì tưởng là khó nhưng khi bắt tay vào làm thì lại không đến nỗi khó như mình tưởng đâu, với lại tự làm có cái thú riêng của nó nữa đấy :D.
     
  6. nguyencd

    nguyencd New Member

    Joined:
    Nov 16, 2008
    Messages:
    12
    Likes Received:
    0
    Last edited: Nov 21, 2008
    thanks bác DCL . cách này của bác rất hay
     
  7. nguyencd

    nguyencd New Member

    Joined:
    Nov 16, 2008
    Messages:
    12
    Likes Received:
    0
    Cám ơn tất cả các bác.
    em học xây dựng , có cái đồ án kiến trúc ấy mà.hic, lười wa nên copy pase,.
    em sẽ nghe lời các bác sẽ tự làm cái đồ án cho riêng mình vậy.thanks
     
  8. TYA

    TYA Well-Known Member

    Joined:
    Nov 13, 2008
    Messages:
    1,485
    Likes Received:
    36
    sử dụng hiệu quả lệnh Schetch

    Theo yêu cầu co dãn kích thước trong acad, tôi xin nêu mẹo nhỏ với lệnh S.

    Xem hình. Giả sử có hình chữ nhật 68.17 x 36.63 và cần biến nó thành 70 x 35.

    (giả thiết : kích thước dim. là "xịn" - nếu không xịn cứ gõ luôn cho lành!)

    Bước 1 : gõ S, enter
    b2: chọn đối tượng - cạnh nằm ngang, bên trên
    b3 : click vị trí bất kỳ trên màn hình
    b4: Nếu nút "polar" ở trạng thái tắt thì on nó bằng F10
    b5: kéo con trỏ xuống thẳng đứng, (kéo xuống vì cần sửa 36.63 ->35). Ngược lại kéo lên
    b6: gõ vào 1.63, enter. Nào quan sát 1 cạnh đã tự động thành 35 nhé!

    còn lại tương tự.

    ------------
    Chú ý : với hình tròn ở trong, nếu vê chuột ôm trọn nó thì nó sẽ bị move down 1.63mm do tác dụng move

    Nneessu vê chuột qua 1 phần thôi, nó vẫn đứng yên








    ----------nghèo bộ nhớ thế Mes. pot cài này phải xóa cái kia! cái khoản ảnh ý
     
  9. vietduc147258

    vietduc147258 Member

    Joined:
    Feb 21, 2009
    Messages:
    145
    Likes Received:
    4
    cho cái hình nữa nè
    [​IMG]
     
  10. vietduc147258

    vietduc147258 Member

    Joined:
    Feb 21, 2009
    Messages:
    145
    Likes Received:
    4
    Mọi người cho em hỏi chút. Em hay dung Solid Works nay chuyển qua Cad vẫn chưa quen.
    Em hay bị lỗi copy đối tượng bên file cad này sang file khác khi Paste thi nó thành đối tượng khác.
    Em thử Pu ở cả 2 rồi thực hiện lại thì có lúc được lúc không. Kể cả đối tượng bình thường lẫn Block. Mà copy Block thì hay lỗi hơn
     
  11. oilodeo

    oilodeo Member

    Joined:
    Jun 29, 2011
    Messages:
    52
    Likes Received:
    10
    khi copy block từ bản vẽ A sang bản vẽ B mà trong bản vẽ B có một block trùng tên với nó thì block đó sẽ biến thành block ở bản vẽ B.
     

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 3)

Loading...