Xin hỏi Cho em biết công thức tính lực cắt đứt của 1 sấp giấy

DCL

<b>Hội đồng Cố vấn</b>
Moderator
Ðề: Cho em biết công thức tính lực cắt đứt của 1 sấp giấy

Trong các chương trình đào tạo nhân lực kỹ thuật tại các trường đại học, cao học và trung cấp... ta được học các phương pháp tính toán lực (cũng như nhiều đại lượng vật lý khác nữa) cho những bài toán điển hình và phổ biến. Nhiều người (trong đó có tớ) thắc mắc tại sao các giáo trình đó lại rườm rà như vậy, cần gì phải trình bày các thí nghiệm để rồi sau đó mới đưa ra các công thức tính toán trên cơ sở các kết quả thí nghiệm vừa nêu? Tại sao họ không cung cấp ngay cho ta một cẩm nang hay sổ tay tổng hợp cách giải mọi bài toán kỹ thuật để ta chỉ việc tra cứu và áp dụng? Hóa ra là trong thực tế muôn màu và đa dạng, không thể nào tập hợp hết được những kiểu dạng bài toán kỹ thuật trong mọi lĩnh vực được. Bởi vậy mới cần đào tọa ra những kỹ thuật viên, kỹ sư có khả năng ứng biến linh hoạt. Chính vì thế mà chương trình đào tạo đại học kỹ thuật mới trang bị cho các kỹ sư tương lai khả năng nghiên cứu độc lập.

Trở lại câu hỏi của cậu, tớ không dám chắc có tài liệu nào hướng dẫn cách tính lực cắt xấp giấy mà cậu cần, vì đây là bài toán quá chuyên biệt, không phổ biến đến mức mà phải cần có những nghiên cứu công phu để rồi đúc kết thành lý thuyết. Tuy vậy, do tớ đã tốt nghiệp đại học kỹ thuật và ít nhiều va chạm trong công việc, tớ biết lực cắt xấp giấy này sẽ phụ thuộc và các yếu tố sau:

1. Ứng suất cắt của loại giấy đó (tức là khả năng chịu lực cắt của 1 tờ giấy với chiều dày cho trước là bao nhiêu), giá trị này rất có thể còn liên quan đến độ ẩm của tờ giấy và môi trường;
2. Số lượng tờ của xếp giấy;
3. Hệ số ảnh hưởng đến lực cắt do độ sắc bén của lưỡi dao;
4. Hệ số ảnh hưởng đến lực cắt do góc nghiêng của lưỡi dao'
5. Tốc độ cắt.

Nếu xác định được các thông số trên (bằng khá nhiều thí nghiệm) thì cậu sẽ giải được bài toán này. Nếu cậu là 1 kỹ sư hoặc đang học trong 1 trường kỹ thuật, chắc chắn là cậu đã được học hoặc được đọc về các phương pháp thực nghiệm để xác định các thông số đó, một cách lý thuyết. Tuy vậy, trong thực tế thì ta không nên quá câu nệ các thủ tục lý thuyết. Cậu có thể làm thực nghiệm 1 cách đơn giản hơn: cậu đo trực tiếp lực cắt của lưỡi dao (thông qua 1 cái lực kế lắp ở cán dao) khi cắt xấp giấy để biết giá trị cực đại là bao nhiêu (nó sẽ tăng từ 1 giá trị nào đó đến 1 giá trị cực đại). Sau 1 số lần cắt và đo thử như vậy thì cậu sẽ có kết quả chính xác giá trị lớn nhất mà không ai phủ nhận được.
 
Ðề: Cho em biết công thức tính lực cắt đứt của 1 sấp giấy

- Không biết bạn ledaihiep, tính làm máy cắt giấy để phục vụ công việc? Gia công theo đơn hàng? Theo mình nghĩ hoặc là 1 đề tài báo cáo gì đó nên mới cần các thông số lí thuyết, đương nhiên có thì tốt, và nếu có các thông số đó, thì bạn áp dụng như thế nào, đã tính thì tính cho tới cùng. Từ khung bàn máy --> chịu lực, góc cắt, cắt bằng máy thì tính lực cắt---> công suất đông cơ, cắt bằng tay thì tính cơ tay (cơ bắp) bình thường cho phụ nữ lực kéo bằng bao nhiêu --->lực đòn bẩy để cắt hết 1 xấp giấy 12,5mm
- Thực tế nếu bạn là 1 thợ cơ khí thực thụ thì cái máy cắt đó bạn chỉ cần ra tiệm photo ngó kỹ 1 tý là về làm được.
 
Ðề: Cho em biết công thức tính lực cắt đứt của 1 sấp giấy

Nếu tính theo lý thuyết thì cũng ko hề dễ, nhưng nếu bạn chỉ muốn tính để nó cắt đứt thì khá đơn giản bằng các bạn thử áng chừng lực cắt đủ để cắt được 1 tờ giấy, 5 tờ giấy ( ví dụ bạn ấn thử bằng tay sau đó áng chừng khoảng lực đó bằng cách ấn tương tự vào cân đồng hồ chẳng hạn , hoặc buộc vật nặng hay gì gì đó ) sau đó bạn nhân tỉ lên tương đương lên. đấy là bài toán cần. còn bài toán đủ bạn cần phải nhân 1 hệ số an toàn ví dụ 2,5 chẳng hạn. như thế là bạn có thể có 1 lực cắt "thừa " để cắt sắp giấy đó rồi. :)
 
Top