Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

Discussion in 'Tâm sự - Nghề nghiệp' started by Nova, Aug 15, 2015.

 1. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,219
  Likes Received:
  198
  Last edited: Aug 24, 2015
  ***
  Lưu ý: Topic này được viết cho những bạn thấy mình cần cải thiện, nâng cao khả năng của bản thân. Nếu bạn thấy không cần, bạn không thuộc diện cần xem topic này ^^. Xin hãy đọc kỹ.

  Gửi các bạn thành viên MES LAB (aka MESIAN),

  MES LAB và những điều chưa làm được

  Thành lập đã gần 10 năm, diễn đàn MES LAB đã hầu như hoàn thành mục tiêu cơ bản ban đầu là truyền bá kiến thức, kinh nghiệm kỹ thuật từ các thành viên lão thành, các kỹ sư lành nghề đến với các bạn sinh viên và kỹ sư trẻ. Bên cạnh đó, MES LAB cũng tạo được nhịp cầu giao lưu, chia sẻ và hợp tác hiệu quả trong mạng lưới thành viên. Đã có rất nhiều câu chuyện được kể trong và ngoài diễn đàn minh chứng cho điều này.

  Nhưng, nếu dũng cảm và thẳng thắn nhìn vào thực tế mà nói, những thành tựu đó dường như là chưa đủ nếu không muốn nói là còn quá nhỏ bé để góp phần mang lại một sự chuyển biến nào đó cho nền Công nghiệp Việt Nam vốn đang khó khăn vật lộn để bước ra khỏi vùng trũng của sự lạc hậu, chậm tiến. Những gì mà các thành viên MES LAB nói riêng cũng như cộng đồng những người làm Kỹ thuật Việt Nam nói chung đóng góp được cho sự phát triển của nền Công nghiệp trong một thập kỷ trở lại đây thực sự không có gì nổi bật. Đấy là thực tế đáng buồn nhưng chúng ta phải khách quan nhìn nhận như vậy.

  Chúng ta - các bạn và cả chúng tôi - đều đang rất yếu kém

  Ở đâu đó đã bắt đầu có những điểm sáng của những kỹ sư đang tham gia vào các dự án với hàm lượng kỹ thuật cao, mang lại những tia hy vọng mới cho sự khởi sắc trong tương lai, nhưng chừng đó vẫn là chưa đủ. Chúng ta vẫn còn rất yếu kém, cả về khía cạnh cá nhân lẫn khi nhìn nhận dưới góc độ một tập thể.

  Là người sáng lập và điều hành MES LAB, tôi xin phép tự ôm cho mình trách nhiệm và nỗi trăn trở với sự lớn mạnh về LƯỢNG và CHẤT của cộng đồng kỹ thuật nước nhà, với niềm mong mỏi duy nhất là có thể đóng góp thiết thực, hiệu quả và rõ nét hơn nữa để đưa Công nghiệp Việt Nam đi lên.

  Hơn lúc nào hết, chúng ta phải bắt tay vào làm việc, không ngừng học hỏi, hành động và phải tìm mọi cách kết hợp với nhau để gia tăng sức mạnh. Đấy là điều thiết thực nhất mà mỗi người trong chúng ta có thể làm cho đất nước này.

  Sự nỗ lực và ý chí của chúng ta đang bị thử thách

  Với sự bùng nổ của mạng xã hội và thiết bị di động, rất nhiều người trong chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy cập nhật tin tức "mạng", nhiều người đắm chìm vào cuộc sống "ảo" mà lơ là đi những giá trị vững bền của kiến thức, kinh nghiệm, chia sẻ chuyên ngành trên các trang diễn đàn như MES LAB. Kết quả là lượng truy cập giảm, thành viên ít viết bài, người mới ít hỏi và vì thế, người có kinh nghiệm cũng chẳng có cơ hội để sẻ chia. Nguy cơ kiến thức, kinh nghiệm tinh túy bị mai một và lãng phí đã hiển hiện. Người chịu thiệt về lâu về dài không ai khác chính là các bạn sinh viên, kỹ sư trẻ và sâu xa hơn là cả ngành kỹ thuật nước nhà chịu thiệt theo.

  Sau cơn điên của mạng xã hội, có lẽ đã đến lúc chúng ta trở về với cuộc đời thực, nơi chúng ta phải cạnh tranh hàng ngày bằng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm nghề. Chúng ta phải học, phải hành, phải tư duy nghiêm túc nếu muốn có tương lai.

  Đã đến lúc thức dậy rồi, các bạn.

  Tôi có một ý tưởng

  Để hoạt động chuyên môn của diễn đàn trở nên sôi động hơn, để sự chia sẻ trở nên thiết thực và mang tính ứng dụng cao hơn, để cộng đồng chúng ta gắn bó với nhau mật thiết, lâu dài hơn, MES LAB sẽ chia sẻ những lợi ích lớn cho các bạn.

  Những lợi ích đấy là gì và vì sao chúng tôi tin rằng nó tốt cho bạn?

  Không khó để nhận ra rằng các sinh viên kỹ sư Việt Nam không hề yếu về kiến thức kỹ thuật. Nhưng bất chấp thực tế đó, sức cạnh tranh của nền sản xuất Việt Nam là rất yếu ớt. Xin đừng lấy những nhà máy của Samsung, LG, Canon,... làm thước đo cho kỹ thuật hay công nghiệp Việt Nam. Theo quan điểm của tôi, trình độ của nền kỹ thuật công nghiệp Việt Nam cần được đo lường bằng hàm lượng & chất lượng của những sản phẩm Làm Bởi Người Việt (thiết kế, chế tạo, không đơn thuần là gia công, lắp ráp). Mà nói đến sản phẩm, muốn làm nó, kiến thức kỹ thuật là không đủ, chúng ta cần được trang bị nhiều kiến thức khác về thị trường, marketing, nhân khẩu học,...Và đấy là điều chúng ta đang thiếu. Tất nhiên, chúng ta còn thiếu nhiều thứ khác.

  Với khả năng nhỏ bé của mình, MES LAB muốn giúp các bạn kỹ sư & sinh viên kỹ thuật cải thiện những kỹ năng sau:

  - Các kỹ năng mềm

  - Ngoại ngữ

  - Mở rộng các mối quan hệ trong ngành với đồng nghiệp, đối tác trong nước và nước ngoài

  - Học cách SÁNG TẠO và LÀM VIỆC có phương pháp

  - Xây dựng tác phong làm việc nghiêm túc, tinh thần say mê công việc

  - Định hướng, tư vấn phát triển nghề nghiệp

  MES LAB tự tin có thể tổ chức được những hoạt động nâng cao kỹ năng trên vì cơ sở hạ tầng, nhân sự đầy đủ và nhất là các mối quan hệ mà MES LAB đã tích lũy trong suốt thời gian gần 10 năm qua.

  Dần dần, theo thời gian, các nội dung khác có thể được thêm vào nếu có thể huy động nguồn lực phù hợp.

  Để làm được những điều trên, MES LAB đề xuất thành lập một Câu lạc bộ, hoạt động trong diễn đàn, gồm những người nghiêm túc và có quyết tâm muốn thay đổi. MES LAB sẽ dành quỹ thời gian, nhân sự, kinh phí để hỗ trợ tổ chức và vận hành các hoạt động này.

  Và hiện tại, các bạn được MES LAB tài trợ toàn bộ, không phải đóng góp kinh phí.

  Cách thức tổ chức như sau:

  - Thành viên điền mẫu đăng ký tham gia
  - Setup quyền truy cập vào khu vực dành riêng cho Hội viên CLB trên diễn đàn. Trong khu vực này, Hội viên sẽ được:

  1) Học kỹ năng mềm (qua video, qua bài giảng)
  2) Học ngoại ngữ (qua video, qua bài giảng)
  3) Học các khóa học về sáng tạo
  4) Học cách làm việc
  5) Tư vấn nghề nghiệp
  6) Kết nối với các đồng nghiệp, đối tác
  7) Tham dự các hoạt động: seminar chuyên ngành, các khóa đào tạo offline, các sự kiện hội thảo, triển lãm,...
  8) Các hoạt động khác

  - Các Hội viên sẽ được cập nhật thông tin, hướng dẫn, hỗ trợ thường xuyên và liên tục.

  Nếu bạn là người đang hướng đến những thay đổi lớn lao cho bản thân và đang khao khát học tập, tích lũy, giao lưu, tìm kiếm đối tác để phát triển sự nghiệp, CLB này là dành cho bạn. Nếu bạn thấy ý tưởng trên là thiết thực và hữu ích, xin hãy chia sẻ cảm nhận hoặc ý kiến ủng hộ của bạn để tiếp thêm động lực cho chúng tôi xúc tiến dự án này.

  Ý tưởng trên vẫn còn sơ khai, sẽ rất quý giá nếu các bạn có những ý kiến xây dựng, đóng góp. Xin hãy để lại reply của bạn.

  Tôi sẽ cập nhật liên tục trên topic này.

  Xin cảm ơn và mong nhận được sự tham gia của các bạn.

  Tất cả vì ngày mai tươi sáng cho chính bản thân các bạn và cho nền công nghiệp Việt Nam. Tôi có niềm tin rằng chúng ta sẽ làm được, nếu quyết tâm.

  // Một cách thiết thực nhất, MES LAB sẽ chia sẻ file PDF, video và giảng các bài giảng về "Thiết kế Sản phẩm" (bản 2013) cho các Hội viên

  và nhiều nội dung khác, tất nhiên :)

  Update hoạt động

  Ngày 24/8/2015: Gửi mail bài giảng, video, tài liệu cho 65 Hội viên đăng ký đầu tiên

  http://www.meslab.org/mes/threads/4...-viec-roi.html?p=216382&viewfull=1#post216382

  ...
   
  Franking, sydat95, Big Cloud and 2 others like this.
 2. dvtuan.uni

  dvtuan.uni Member

  Joined:
  Oct 22, 2010
  Messages:
  151
  Likes Received:
  17
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Em nhận thấy ý tưởng của anh rất cần thiết và thiệt thực cho các tương lai của riêng em cũng như của những bạn muốn theo đuổi theo nghề kỹ thuật.
  Nhưng để tạo ra một tổ chức có quy củ không phải chuyện đơn giản,vì bản chất của con người việt nam về cách làm việc nhóm rất kém,cái này là hệ quả của một hệ thống đào tạo chưa phù hợp.
  Nhưng nếu có một ai đứng đầu,biết phân chia,quản lý hội viên,tầm nhìn phát triển thì dần dần moi thứ sẽ theo luồng phát triển tốt lên,biết đâu đấy trong tương lai Meslab là mẫu gương để mọi người nhìn vào mà phấn đấu,nói thật bây giờ kiếm người giàu phát triển lên từ kỹ thuật,tài Việt Nam mình em thấy chẳng có Đại Gia nào cả,tất cả chỉ gắn với rừng ,với đất..có một chút buồn không phải nhẹ.
  Giờ đây em mong muốn Việt Nam trong tương lai sẽ có "Đại Gia" trong ngành cơ khí,để điều là là mục tiêu,động lực và là chân lý cho mọi người biêt rằng người Việt Nam cũng có thể làm được.
   
  HoangDavid likes this.
 3. vinhgtvt

  vinhgtvt Member

  Joined:
  May 29, 2008
  Messages:
  450
  Likes Received:
  3
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Cho em đăng ký một suất.
   
  HoangDavid likes this.
 4. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,219
  Likes Received:
  198
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Cảm ơn anh em,

  Chúng ta đặt mục tiêu hướng đến cộng đồng những kỹ sư làm tốt về chuyên môn và có hiểu biết rộng, năng động, nhạy bén và có kỹ năng xã hội tốt.

  Đó là nền tảng để thành công.
   
 5. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,219
  Likes Received:
  198
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Bạn nào quan tâm và muốn tham gia hãy để lại comment tại topic này.

  Vì ngay cả việc comment bạn còn ngại thì rất khó để thay đổi và rất khó để chúng tôi có đủ niềm tin rằng mình giúp đỡ bạn :)
   
 6. vnkanzler

  vnkanzler New Member

  Joined:
  Aug 16, 2015
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Các bạn cho mình tham gia group với nhé.
   
 7. dangviethp

  dangviethp New Member

  Joined:
  Aug 11, 2015
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  cho e tham gia voiws
   
 8. VmecoVN

  VmecoVN New Member

  Joined:
  Jun 26, 2015
  Messages:
  59
  Likes Received:
  2
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  đôi lời chia sẻ .
  Chào các bạn , mình thành viên mới thôi nhưng đọc được những dòng này cũng có chút bứt rứt trong người . mong được đóng góp ý kiến .
  Thứ 1 : Nền công nghiệp nói riêng và kinh tế nói chung đất nước chúng ta , xưa giờ phụ thuộc vào TQ là phần lớn , nên đi đôi với những việc đó các mặt hàng cơ khí hoặc máy móc thiết bị cũng theo đó mà tràn vào . Rõ ràng 1 điều chất lượng ko thể bằng dc so với các nước bạn .
  Triển lãm MTA vừa rồi , các dòng máy quá hiện đại , năng suất cao , giá trị thiết thực tốt nhưng thử hỏi có mấy công ty chú ý đến điều này. Cái họ quan tâm là giá thành , là lợi nhuận trước tiên còn về chất lượng thì bàn cũng dc mà ko bàn cũng được.
  Vừa rồi mình có nhận 1 đơn hàng của SamSung . SP mẫu bên korea gửi sang . cực kỳ đẹp , và mình cũng nhận 1 mẫu của TQ làm và VN làm . nhìn 3 cái mà có chút buồn vì hàng KOrea làm quá đẹp , 2 mẫu còn lại thì nhìn đã ko muốn cầm chứ đừng nói đặt hàng .
  thứ 2 : ở đây ko phải do các bạn kỹ sư là chủ yếu đâu . mình thấy là do doanh nghiệp là nhiều . các bận kỹ sư cũng hoc ra trường , nếu may mắn dc tiếp cận vs công nghê hiện đại , còn không thì chơi toàn máy cỏ . mà các bạn cũng đều bị sự chỉ huy của lãnh đạo công ty . ở cái tâm của các bạn và góc nhìn nhận sp của 1 kỹ sư mình biết hầu hết các bạn day dứt , ko hài lòng với sản phẩm mình làm ra là đa số .( các phải thử nghĩ lại mà xem ) nhưng các bạn vẫn phải làm và lý do đơn giản là vì cuộc sống vì mệnh lệnh . ở phía cá nhân tôi , tôi thừa biết tôi đang làm sai sản phẩm , làm ko đúng nhưng vẫn phải làm đó là chuyện quá bình thường .
  thứ 3 : mình làm việc với các bạn nước ngoài nhiều , nhật có , đức có , thái lan có . và lý do tại sao có thể làm với họ thì các bạn , bạn nào đã từng làm với doanh nghiệp nước ngoài thì rõ hơn cả . bởi vì cái họ quan tâm đầu tiên là năng lực , là chất lượng , là máy móc , là chính kỹ thuật của bên đối tác , và sau đó mới là giá thành .
  Còn với ng Việt Nam mình ko đánh đồng hầu hết mà mình nói là đa số thì càng rẻ càng tốt kèm thêm 1 yêu cầu hàng phải cực kỳ chất lương . Đôi lúc muốn bó gối với những yêu cầu như thế .
  Đôi lời chia sẻ .
   
  Nova and hoang duc like this.
 9. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,219
  Likes Received:
  198
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Cảm ơn bạn VmecoVN đã có ý kiến đóng góp.

  Tất nhiên, khi làm nghề, môi trường xung quanh có rất nhiều cái tréo ngoe, bó buộc và gây cản trở. Điều đó cũng hạn chế khả năng cống hiến của chúng ta.

  Nhưng trở lại với topic, một thực tế không thể phủ nhận là nội lực của chúng ta chưa đủ "thâm hậu" về chiều sâu và cả về chiều rộng. Tôi đang nói đến bình diện chung, trên tổng thể. Đâu đó cá biệt có bạn giỏi hơn "tụi Tây" nhưng về mặt bằng chung, tôi không nghĩ là chúng ta giỏi hơn họ :)

  Vậy nên, cần phải thấu triệt rằng, Topic này không ôm đồm các yếu tố ngoại cảnh, không phải là phân tích những gì làm cho chúng ta bị tụt hậu,..

  Topic này ĐỀ XUẤT một cách thức để chúng ta TỰ NÂNG CẤP bản thân. Đó là điều kiện cần. Ngoại cảnh (đối tác, sếp, chính sách,...) là điều kiện đủ.

  Vì nếu bản thân chúng ta kém, thì đối tác, sếp, đơn hàng,...có ngon đến mấy cũng...chịu.

  Cũng vì thế, mình xin giới hạn Topic này dành cho những ai TỰ NHẬN THẤY MÌNH CẦN CẢI THIỆN BAN THÂN. Còn bạn nào khả năng và kinh nghiệm đã OK rồi thì cũng không cần thiết phải join những CLB như này, các bạn có thể tham gia các hoạt động khác trên diễn đàn MES LAB ^^

  Xin anh em hãy tập trung vào chủ đề của Topic nhé.
   
 10. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,219
  Likes Received:
  198
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Tản mạn thêm tý.

  Thực ra, nếu đọc kỹ bài viết của mình bên trên, các bạn có thể thấy là việc trang bị kiến thức, kỹ năng mà MES LAB dự kiến đưa đến cho các bạn thực chất không chỉ để các bạn làm ở các công ty, xí nghiệp,...

  Nó còn giúp các bạn mở rộng quan hệ, tầm nhìn, xây dựng chiến lược để TỰ BƠI, làm một nhà khởi nghiệp, tự làm ra sản phẩm cho riêng mình.

  Sản phẩm đó có thể là hàng cơ khí (xe đạp, ván trượt,...hay gì gì nữa, tự các bạn phải nghĩ ra), hàng điện tử (điện thoại, như FPT, Viettel vẫn làm, thiết bị thông minh), CNTT (như kỹ sư Robocon Trình Tuấn làm ứng dụng Babyme chăm sóc bà mẹ & trẻ em đã vươn ra quốc tế),...Và còn rất nhiều người VIỆT đang làm ra ngày càng nhiều những sản phẩm, ứng dụng,...thiết thực.

  Mình quen 1 số anh em Cơ khí trẻ, làm đồ cơ khí gia dụng, tự thiết kế, thuê sản xuất, tự kinh doanh.

  Mở rộng góc nhìn ra 1 tý ^^
   
  Franking and khocduoc0 like this.
 11. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,219
  Likes Received:
  198
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Ngay cả khi quan sát trên MES LAB này, một số ảnh em trẻ cuối 7x, đầu 8x, thậm chí 9x, làm CƠ KHÍ, Khuôn mẫu, CAD,...rất năng động và bận rộn. Mình không tiện nêu tên nhưng khẳng định luôn là RẤT NHIỀU. Các bạn cứ chơi lâu, giao lưu nhiều sẽ biết thôi.

  Mục đích của mình là NHÂN RỘNG thêm những con người năng động, nhạy bén và giỏi giang như vậy trong cộng đồng.
   
  Franking and khocduoc0 like this.
 12. thriller

  thriller Member

  Joined:
  Sep 6, 2009
  Messages:
  41
  Likes Received:
  0
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Đây là một ý tưởng rất hữu ích.
  Tôi rất muốn được tham gia, xin anh cho mẫu đăng ký chính thức.
   
 13. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,219
  Likes Received:
  198
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Rất welcome tinh thần tích cực của thriller.

  Chừng đầu tuần bên MES LAB hoàn thiện mẫu đăng ký sẽ gửi cho các bạn đăng ký nhé,

  Rgs
   
 14. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,219
  Likes Received:
  198
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Vì muốn sàng lọc những người thực sự quan tâm và MUỐN THAM GIA nên chúng tôi sẽ PM (nhắn tin diễn đàn/email) cho từng người đã COMMENT/LIKE trên Topic này.

  Mình muốn dành điều kiện tốt nhất cho đúng người cần.

  Regards
   
 15. Sơn_Khùng

  Sơn_Khùng New Member

  Joined:
  Mar 29, 2015
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Em muốn tham gia, hiện tại em đang làm bên CNC ngành gỗ, muốn chuyển sang bên cơ khí và cơ khí động lực, nhưng đang phân vân và chưa dám từ bỏ.:20:
   
 16. quocthanhheli

  quocthanhheli Member

  Joined:
  Apr 27, 2011
  Messages:
  430
  Likes Received:
  6
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Em một ghế học offline nha sếp :)
   
 17. Ankool

  Ankool Member

  Joined:
  Jul 9, 2015
  Messages:
  39
  Likes Received:
  14
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Chào anh NoVa, em ở Sài Gòn ,cho em tham gia đăng kí với . Em đang trong giai đoạn năm cuối đại học và nhận ra thực tế với kiến thức học còn 1 khoảng cách khá xa nếu được anh tạo điều kiện như thế này thật tuyệt . Xin cảm ơn anh.
   
 18. long76

  long76 New Member

  Joined:
  Mar 1, 2014
  Messages:
  33
  Likes Received:
  0
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  ý tưởng rất hay, mình cũng muốn tham gia
   
 19. trinhvu.tn

  trinhvu.tn New Member

  Joined:
  Sep 14, 2012
  Messages:
  15
  Likes Received:
  0
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Cảm ơn những lời chia sẻ đầy tâm huyết của anh Nova. Anh cho em đăng kí tham gia với.
   
 20. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,219
  Likes Received:
  198
  Ðề: Chúng ta đang rất yếu kém, đừng ngủ nữa, đã đến lúc thức dậy để làm việc rồi

  Mình bấm LIKE bài bạn nào nghĩa là mình đồng ý với bạn đó nhé ^^
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...