Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng không?

Re: Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng khô

Nếu cầm 3 tấm inox mỏng trên tay và biết được chúng là 201, 304 và 316. Ta phân biệt như sau:

1. Dùng tay gấp 3 tấm mỏng. Tấm nào khó gấp nhất => inox 201. Lý do: Inox 201 có hàm lượng Mn cao nhất nên có độ bền, độ cứng cao vì nguyên tố Mn hòa tan vào dd rắn làm tăng độ bền, độ cứng của thép.

2. Để phân biệt 304 và 316, người ta dùng tiêu chuẩn ASTM STP 550. Nội dung cơ bản: dùng chất chỉ thị để phát hiện ra Mo. Tấm nào có hàm lượng Mo cao hơn là inox 316. Cụ thể:

- Nhỏ mỗi thứ một giọt HCl và HNO3 đậm đặc lên bề mặt tấm kim loại. Chờ 3-4 phút cho phản ứng xảy ra rồi chuyển dd đến tấm đế (spot plate).

- Thêm vào 2 giọt dd Kali Thysocyanate (KSCN) 10%.

- Nhỏ tiếp một lượng nhỏ dd Natri Thysosulfate (Na2S2O3) 25% và khuấy đều cho đến khi dd mất đi màu đỏ. Màu tím sẽ xuất hiện nếu kim loại có Mo.
 
Lâu quá tui quên mất tiêu rồi nhưng mà lúc đi học thì phân biệt mấy cái loại Inox này bằng đồng hồ đo điện hoặc dùng máy phân tích quang phổ kế. máy phân tích quang phổ kế thì tốn nhiều tiền lắm, cách đơn giản nhất là lấy đồng hồ đo điện trở đặng mà đo, 3 cái này điện trở khác nhau trong cùng đơn vị diện tích mẫu thử, khác bi nhiêu thì để bữa nào tui kiếm sách đọc lại rồi tui post lên cho. Còn một cách nữa là mấy thằng Nhật trong phòng cũ của tui hay làm là bỏ vô miệng ngậm, SUS 304 tỷ trọng nặng hơn SUS 316, bỏ vô miệng ngậm thì cảm giác được miếng nào nặng hơn và nhẹ hơn, cái này thì tui thua. Ngoài ra theo kinh nghiệm của tui thì phân biệt màu bằng mắt. Loại SUS 201 thì nhìn nó hơi xám xám đen, không có sáng lấp lánh. Loại SUS 304 thì thường người ta chế theo dạng A1, dung thể hóa ở nhiệt độ 1200 độ C và làm nguội đột ngột nên nó có chút xíu từ tính và sáng loáng, bỏ cục nam châm vô thì nó hút một chút, SUS 316 thì thường chế tạo theo dạng D2 và dập cán tấm nguội nên nó không có chút xíu từ tính nào hết và ít bóng láng như SUS304.
Một chút kinh nghiệm ra mắt bà con . Có sai đừng cười
 
Re: Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng khô

Mình có một số ý kiến về nhận định của QueThanh.

QueThanh viết:
Ngoài ra theo kinh nghiệm của tui thì phân biệt màu bằng mắt. Loại SUS 201 thì nhìn nó hơi xám xám đen, không có sáng lấp lánh.
Màu sắc và bề ngoài của SUS201 và SUS304 là giống nhau nên nói như vậy là hơi chủ quan.

QueThanh viết:
Loại SUS 304 thì thường người ta chế theo dạng A1, dung thể hóa ở nhiệt độ 1200 độ C và làm nguội đột ngột nên nó không có chút xíu từ tính và sáng loáng, bỏ cục nam châm vô thì nó hút một chút, SUS 316 thì thường chế tạo theo dạng D2 và dập cán tấm nguội nên nó không có chút xíu từ tính nào hết và ít bóng láng như SUS304.
Quan điểm về từ tính của QueThanh là không hợp lý. Để biết thép không gỉ có từ tính hay không, các bạn theo dõi giản đồ Schaffler. Đây là giản đồ thể hiện mối quan hệ giữa tổ chức thép theo thành phần nguyên tố. Trong đó, trục tung thể hiện hàm lượng Niken qui đổi, còn trục hoành thể hiện hàm lượng Cr qui đổi.


Hình 1: Giản đồ Schaffler.

Theo giản đồ này, nếu tính % Ni và Cr qui đổi cho từng loại thép sẽ thấy chúng đều cho tổ chức một pha austenite. Đây là tổ chức không có từ tính.

Vậy nên: cách của QueThanh không hợp lý lắm. ;)
 
Re: Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng khô

Còn một cách nữa để phân biệt thép 201 và 304. Đó là đem mài và xem hoa lửa.

- Thép 201: hoa lửa có màu đỏ và nhiều hơn.
- Thép 304: hoa lửa có màu sáng và ít hơn.
 
Rồi, Quế Thanh này múa rìu qua mắt thợ rồi . Bị "quê" nhiều rồi đó nghen. Giản đồ pha giải thích như Thịnh thì đúng rồi. Vậy anh Thịnh có thể giải thích tại sao SUS 304 nguyên chất đúc các ống DUCT dẫn chịu nhiệt trong xe hơi thì cái màu da của nó đen như cục than, nhưng mà kéo tấm dạng A1 thì nó lại bóng loáng lên không ? Chính cái kỹ thuật gia công kéo tấm dạng A1 mà nó chuyển từ không có từ tính sang có từ tính.


Có lẽ Thịnh quên mất một điều là Stainless 18-8 (tức SUS304) khi mà nung nóng đến 1200 độ C sau đó để ở nhiệt độ ram hóa già tự nhiên thì nó không có đổi gì hết nhưng nếu hạ nhiệt độ đột ngột tức hóa già nhân tạo thì thành phần Austenite sẽ từ chuẩn an định biến đổi một phần sang thành phần Martensite. Cùng với thời gian gia công hóa cứng thì vật liệu SUS304 này sẽ chuyển từ không có từ tính sang có từ tính. Đây là một đặc tính đặc biệt của Stainless 18-8 mà khi thiết kế người ta phải buộc người thiết kế phải hiểu kỹ về quy trình gia công định hình.

Hì hì , chịu thua chưa .
 

Liễu Ngân Đình

Điều hành viên
Mình thấy mấy ông già đi mua chỉ nhìn là biết, ông nào non Mắt thì dùng Giáp miết mấy phát rồi nhìn ánh kim là biết tỏng tòng tong.
Kinh dị - Xmen - Siêu nhân - Mắt có tia hồng ngoại - Cực tím - Quang điện ,v.v....
 
Re: Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng khô

QueThanh viết:
Rồi, Quế Thanh này múa rìu qua mắt thợ rồi . Bị "quê" nhiều rồi đó nghen. Giản đồ pha giải thích như Thịnh thì đúng rồi. Vậy anh Thịnh có thể giải thích tại sao SUS 304 nguyên chất đúc các ống DUCT dẫn chịu nhiệt trong xe hơi thì cái màu da của nó đen như cục than, nhưng mà kéo tấm dạng A1 thì nó lại bóng loáng lên không ? Chính cái kỹ thuật gia công kéo tấm dạng A1 mà nó chuyển từ không có từ tính sang có từ tính.
"Màu da bóng loáng" hay "đen" không liên quan gì đến chuyện chi tiết có từ tính hay không từ tính. Tuy nhiên, phương pháp chế tạo lại có thể quyết định đến việc đó.

Ví dụ: thông thường, các chi tiết đúc SUS304 có một chút từ tính vì Crom có khả năng tạo cacbit (carbide) mạnh sẽ lấy C trong thép tạo thành Cacbit Crom. Cacbit Crom thường nằm trên biên giới hạt làm nghèo Crom ở các vùng xung quanh. Nếu nhìn vào giản đồ Schaeffler, QueThanh sẽ thấy Crom bị mất đi (thực chất là nằm trên biên giới hạt dưới dạng cacbit) có thể làm SUS304 chuyển thành tổ chức 2 pha Martensite và austenite. Martensite là pha có từ tính.

QueThanh viết:
Có lẽ Thịnh quên mất một điều là Stainless 18-8 (tức SUS304) khi mà nung nóng đến 1200 độ C sau đó để ở nhiệt độ ram hóa già tự nhiên thì nó không có đổi gì hết nhưng nếu hạ nhiệt độ đột ngột tức hóa già nhân tạo thì thành phần Austenite sẽ từ chuẩn an định biến đổi một phần sang thành phần Martensite. Cùng với thời gian gia công hóa cứng thì vật liệu SUS304 này sẽ chuyển từ không có từ tính sang có từ tính. Đây là một đặc tính đặc biệt của Stainless 18-8 mà khi thiết kế người ta phải buộc người thiết kế phải hiểu kỹ về quy trình gia công định hình.
Rất khó xảy ra chuyển biến Martensite trong SUS304 vì hàm lượng Cacbon trong SUS304 < 0,08%. Mục đích của nguyên công tôi là tạo ra tổ chức hoàn toàn austenite chứ không phải tạo ra Martensite. Nguyên công này thường được dùng để xứ lý cacbit Crom trong chi tiết đúc.

Nói thêm về cacbit Crom. Cacbit Crom được hình thành trong khoảng nhiệt độ 450-750oC. Việc cacbit Crom được hình thành và nằm trên biên giới hạt làm nghèo Crom ở vùng xung quanh, từ đó làm giảm khả năng chống ăn mòn của inox 304.

Chính vì thế, người ta thường xử lý chi tiết SUS304 theo hai cách:
- Ủ để khử ứng suất sau khi gia công nguội.
- Tôi (nung và làm nguội đột ngột) để tạo thành tổ chức hoàn toàn austenite.

Thịnh hơi lạ về nguyên công "hóa già tự nhiên" của QueThanh!?

QueThanh viết:
Hì hì , chịu thua chưa.
Hì hì, chưa đâu nhé. ;D
 
Re: Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng khô

Thêm một nguyên nhân nữa khiến thép đúc SUS304 có một ít từ tính là tác dụng mở rộng vùng Ferrit của Cr. Trong thép đúc, sự thiên tích làm nguyên tố phân bố không đồng đều từ đó xuất hiện những vùng giàu Crôm. Đây là những vùng mà Ferrit chiếm đa số và đó cũng chính là nguyên nhân làm thép đúc SUS304 có một tí từ tính.

Để hạn chế điều này, người ta nung thép SUS304 lên nhiệt độ austenite hoá và làm nguội nhanh để thu được tổ chức 1 pha Austenite.


Hình 2: Tác dụng của Cr đến các vùng pha.

Như vậy, nguyên công tôi vừa có tác dụng khử bớt cacbit Crôm vừa có tác dụng giữ ổn định tổ chức 1 pha austenite.

Có bạn nào có ý kiến khác không vậy? ???
 

XTPro

New Member
Re: Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng khô

Mình ủng hộ cách phân biệt qua hoa lửa khi mài trên máy mài ! Thép SUS304 thật hoa lửa sẽ chụm ! còn thép 304 dởm (thay Ni bằng Mn) thì hoa lửa sẽ bắn tung tóe chứ không chụm và gọn như 304 thật.
 
Còn một cách nữa để phân biệt thép 201 và 304. Đó là đem mài và xem hoa lửa.

- Thép 201: hoa lửa có màu đỏ và nhiều hơn.
- Thép 304: hoa lửa có màu sáng và ít hơn.
201 có thể phân biệt được bằng mắt thường đó bạn (mình bán inox mà :38:)
316 khi cắt bằng máy cắt thì lửa màu xanh lơ (phải ko ta :60:)
 
Em up cái nhé, nghe các bác phân tích em chưa được rõ lắm ạ, Pro nào có thể nói chi tiết hơn nữa được hok :D
 

hieult

New Member
Theo mình thấy phưong pháp mọi người vẫn thừong làm là đưa vào máy mài như của @Vo Van Thinh
Còn một cách nữa để phân biệt thép 201 và 304. Đó là đem mài và xem hoa lửa.

- Thép 201: hoa lửa có màu đỏ và nhiều hơn.
- Thép 304: hoa lửa có màu sáng và ít hơn.

Tại các điểm bán inox họ đều có hoá chất để thử Inox 201 và 304 rất nhanh theo sự thay đổi khi quẹt hoá chất thử lên chất liệu. giá khoản 40.000 - 45.000/lít
 
Ðề: Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng không?

dung axit thu biet lien a
201 thu thi bi xanh le
con 304 khong he gi
 
Ðề: Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng không?

Nếu không có axit thì lấy nước Vim thử cái cũng biết ngay đâu là 201 và 304 ấy mà,.
Quan trọng là làm cách nào để phân biệt đâu là 304 xịn đâu là lởm thui
 
Ðề: Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng không?

chào các ACE bên em có bán chất thử để phân biệt đâu là ionx 201-304-316 nếu ACE nào có nhu cấu thì liên hệ với mình SDT 0919620963:41:
 
Ðề: Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng không?

Bên mình hay dùng phân biệt 201 và 304,316 bằng Nam châm 201 thì hút mạnh hơn 304 và 316 nhưng có nhược điểm là ko phân biệt đc 304 và 316 còn để phân biệt 304 và 316 có thể cắt thử 316 cơ tính cứng hơn 304 và sau khi gia công bề mặt sáng hơn
Anh e tham khảo xem sao!
 
Ðề: Có cách nào phân biệt Inox 304,316,201 mà không cần thiết bị chuyên dụng không?

mình củng nghĩ là dùng nam châm để phân biệt 201 với 304.
 

eros090

New Member
Bản thân mình thấy thì: KHÔNG CÓ CÁCH NÀO HẾT!
Tất cả những phương pháp cảm tính đều không thể phân biệt chính xác chủng loại inox được! Mình chỉ nói đơn giản vầy thôi: inox cũng như những hàng hoá khác, nó có nhiều chủng loại và ứng với mỗi chủng loại nó lại có thêm loại a b c nữa. Bởi trong bảng thành phần các bạn có thể thấy các con số không phải là số chuẩn (giống như chỉ rõ là 0.1 hay 0.2 mà nó có cái khoảng ví dụ như từ 0.1 tới dưới 0.2 chẳng hạn). Khi các thông số này cận thấp hoặc cận cao, nó vẫn sẽ được gán là đúng chủng loại đó, thế nhưng về bản chất nó đã gần như khác hẳn rồi.
Dẫn chứng một vụ cụ thể nè: hồi công ty mình có nhận được 1 đơn hàng làm bồn trộn bằng inox304 dùng trong điều chế mỹ phẩm (bên mình chỉ gia công theo bản vẽ mà không biết công dụng). Khi khách hàng sử dụng thì bị gỉ sét ngay sau mấy ngày. Họ yêu cầu thẩm định chất lượng inox có đúng là 304 hay không. Cuối cùng, khi thẩm định thì đúng là 304, nhưng mà thành phần nó chỉ vừa đúng ngưỡng bèo nhất để được công nhận là 304 thôi.
Trường hợp thử bằng acid thì gặp tình trạng này nè: vật liệu người ta để chung hoặc kế bên các loại thép khác (ví dụ như SS400 chẳng hạn), bạn thử quét acid đi, rồi bạn mà phán như đúng rồi coi có bị ăn hành hông.
Còn thử bằng nam châm còn chết ác nữa!
Thử bằng hoa lửa hay màu inox hay cứng mềm gì đó như các bạn kia nói thì mình thua, mình xin nhận các vị ấy làm sư phụ!
Theo như cách test được cung cấp trong Misumi thì họ dùng nước muối chứa NaCl 5% rồi làm nhiều thứ nữa, rồi phải đợi nữa. Và phương pháp này cũng chỉ là kiểm tra ngoại quan thôi, tính chính xác cũng là tương đối.
Các bạn đừng nên tin những kiểu test cảm tính nếu không muốn ôm hận :)
Sắt thép có nhiều loại, nhiều tiêu chuẩn, nhiều nhà sản xuất khác nhau; khựa, Nhật, Ấn Độ, VN,...tứ lung tung; cho nên nếu không dùng thiết bị chuyên dùng thì KHÔNG THỂ BIẾT CHÍNH XÁC được!
Trừ khi nó chẳng quan trọng gì, bạn có lỡ sai tí xíu cũng hông sao thì được, chớ còn đụng vô mấy ngành quan trọng như mỹ phẩm hay thực phẩm, y tế,...COI CHỪNG NHA!
Chúc vui! ;);)
 
Last edited:
Top