Cơ hội thị trường khác với nhu cầu khách hàng như thế nào trong thiết kế phát triển SP

Author
Cơ hội thị trường hay nhu cầu thị trường khác biệt thế nào so với nhu cầu khách hàng

Quy trình thiết kế phát triển sản phẩm là một quy trình đa giai đoạn, nhiều bước, xuất phát từ cơ hội thị trường, qua việc lên ý tưởng, lập kế hoạch và triển khai 5 bước của Design Thinking (Empathize, Define, Ideate, Prototype, Testing). Trong đó, nhiều người đã lầm tưởng, đánh đồng 2 khái niệm Cơ hội thị trường và đồng cảm (Empathize) giống nhau vì đặc thù điểm chung của nó xuất phát từ nhu cầu, mong muốn về sản phẩm. Thực ra, 2 khái niệm đó có sự giống nhau và khác nhau ở một mức độ tương đối, một cái nói chung, một cái nói riêng.


Điểm khác biệt cơ bản của 2 khái niệm này đó chính là đối tượng khảo sát. Cơ hội, nhu cầu thị trường bắt nguồn từ nhu cầu, mong muốn chung muốn cải tiến sản phẩm. Cơ hội thị trường nó là một cái gì đó mang hàm ý bao quát, là tiếng nói chung của cộng đồng, thế nên nhu cầu về sản phẩm là rất rộng rất nhiều nhu cầu và rất nhiều ý tưởng mới về sản phẩm được tạo nên từ đây.

Nhưng trên thực tế, một doanh nghiệp không thể đáp ứng được hết tất cả nhu cầu của tất cả mọi người, vì thế nên chỉ một vài công nghệ mới được lựa chọn qua sàng lọc, có sự tương đồng về thế mạnh của doanh nghiệp và có sự phù hợp về luật pháp, về đa số lượng người tiêu dùng có thể sử dụng được. Vì thế nên mới có khái niệm Sự đồng cảm (Empathize) trong Design Thinking, để khảo sát những mong muốn ở khách hàng ở khoảng hẹp hơn, dễ hình dung hơn về những mong muốn của họ về sản phẩm một cách chân thực nhất và doanh nghiệp cá thể làm hơn.

Đúng với tiêu chí của Design Thinking là áp dụng được trong mọi lĩnh vực, trong cuộc sống và ở mọi nơi. Và khi chúng ta hiểu được họ, tạo ra sản phẩm đáp ứng được mong muốn của họ, phù hợp với chi phí, những cái mà ta có thể làm đươc và trải nghiệm tốt về sản phẩm. Đó chính là lời giải cho bài toàn nghiên cứu thiết kế phát triển sản phẩm

upload_2019-9-5_8-30-39.png

To be continued …
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Attachments

Last edited:
Top