Con đường học Khoa học Dữ liệu của sinh viên Kinh tế?

Discussion in 'BIG DATA' started by lyhung1412, Dec 3, 2018.

 1. lyhung1412

  lyhung1412 Member

  Joined:
  Nov 23, 2018
  Messages:
  13
  Likes Received:
  27
  Tiếp xúc với giới công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ mạnh mẽ, hẳn mọi người đều nghe qua cụm từ "Data Scientist: The sexiest job of the 21st century!" (theo đánh giá Havard Business Review)

  [​IMG]
  Vậy vì đâu mà Data Scientist lại được đề cao như vậy? Con đường trở thành Data Scientist liệu có rộng mở cho tất cả mọi người, nhất là đối với sinh viên Background Kinh tế có cơ hội chen chân chạy đua?

  Theo mình tìm hiểu thì Data Scietist (Khoa học dữ liệu) có thể hiểu đơn giản là người tạo ra giá trị từ Data.

  Với skillset chuyên sâu và trải dài trên nhiều lĩnh vực (bao trùm Toán, Xác suất thống kê, Computer Science, Business..), theo đó, rất khó để một ông có thể hội tụ tất cả trong bàn tay, bởi vậy người ta mới hay bông đùa rằng, các Data Scientist "quý hiếm như kì lân" với mức lương deal cực khủng.

  Còn về liệu có cơ hội cho những người không có nền tảng kĩ thuật bước vào sân chơi của các nhà Data Scientist hay không? Mình xin được dẫn chứng một bài viết chia sẻ hành trình của một nhân vật điển hình, một cô gái Kinh tế trẻ, đầy năng lượng, kiên trì và nỗ lực theo đuổi để trở thành một trong những nhà Data Scientist của ông lớn công nghệ Microsoft.

  Đôi nét về tác giả, chị Phuong Hoa Giang từng là sinh viên Đại học Ngoại Thương Hà Nội, học Thạc sỹ tại Imperial College London, hiện đang làm việc tại Microsoft AI Research London.


  "Học Ngoại Thương HN
  Con đường mình đến với Data Science không hề bằng phẳng và mình tin nhiều bạn ở đây cũng vậy. Mình học Ngoại Thương chuyên ngành Tài chính. Cũng tự coi là có chút background về Toán Cao Cấp và Xác suất thống kê nhưng sẽ chỉ là muối bỏ bể so với các bạn học bài bản về Toán Lý Thuyết hay Xác suất thống kê. Rất may là trong quá trình học Ngoại Thương thì mình nhận ra môn học mà mình yêu thích nhất là môn Phân tích dữ liệu tài chính. Cảm giác nhìn những con số rồi tìm tòi ra một ý tưởng gì đó mới rồi trình bày bảng biểu vô cùng hấp dẫn (mãi sau này mình mới biết khái niệm đó gọi là insights ). Vì thế mình có tham gia một số cuộc thi sinh viên về phân tích dữ liệu.

  Xem thêm tại đây.
   
  tamtrungnguyen likes this.
 2. tamtrungnguyen

  tamtrungnguyen Member

  Joined:
  Nov 23, 2018
  Messages:
  20
  Likes Received:
  37
  Có ý nghĩa lắm bạn ơi
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...