Công cụ hỗ trợ Brainstorming sử dụng để tạo lập ý tưởng trong Design Thinking

Author
Công cụ hỗ trợ Brainstorming sử dụng để tạo lập ý tưởng trong Design Thinking


Design thinking (Tư duy thiết kế) như ta đã biết là một phương pháp tuyệt vời trong nghiên cứu phát triển sản phẩm, gồm 5 bước Empathize, Define, Ideate, Prototype và Testing. Trong mỗi bước tiến hành có nhiều công cụ hỗ trợ giải quyết các vấn đề vướng mắc. Ở bài viết trước, tôi đã giới thiệu, trình bày về công cụ hỗ trợ Fishbone Diagram (Biểu đổ xương cá) của Ishikawa giải quyết vấn đề xác lập bài toán. Hôm nay, tôi xin trình bày tiếp một công cụ nữa hỗ trợ trong tạo lập ý tưởng (Ideate), đó là Brainstorming - bão não, bão ý tưởng.


Brainstorming là phương pháp được phát triên bởi một ông chùm quảng cáo Alex Faickney Osborn, được tìm ra trong sách của ông này vào năm 1948. Nó là một công cụ hỗ trợ đắc lực để phát kiến nhiều ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết bài toán chung. Hơn thế nữa, lĩnh vực triển khai của nó rất rộng, có thể áp dụng trong quảng cáo, quản trị đề tài, dự án,.... Cụ thể quy trình Brainstorming gồm 5 bước chính
Bước 1: Cần có 1 nhóm 5-10 người, 1 thư ký và người điều phối, dẫn dắt vấn đề (Người điều phối có thể là bất kì ai)
Bước 2: Nêu những ý chính và mục tiêu của buổi thảo luận cho mọi người hiểu
Bước 3: Mỗi người trong nhóm sẽ thực hiện việc đóng góp ý tưởng. Tất cả ý tưởng sẽ được ghi chép, thu thập lại cẩn thận. Khoảng thời gian thực hiện bước này là 5-10 phút
Bước 4: Triển khai brainstorming: người điều phối sẽ chỉ định thành viên trong nhóm lên trình bày ý tưởng. Những ý tưởng này được trình bày ngắn gọn súc tích và được thư ký ghi chép, tổng hợp lại
Bước 5: Đánh giá, sàng lọc: những ý tưởng tốt, chấm điểm cao hoặc phù hợp với tiêu chí VRIN sẽ được đi tiếp và ý tưởng không tốt được giữ lại sử dụng cho những lần sau.

Chú ý: Mỗi người trong nhóm đều bình đẳng, không phân biệt chủ hay tớ. Khi trình bày một ý tưởng, các thành viên không được comment hay phản biện tránh sự tụt hứng, mất ý tưởng. Chọn không gian thật yên tĩnh, thư thái, đậm chất sáng tạo, nên bố trí một số đồ vật gợi óc sáng tạo để phát triển mạch ý tưởng.

Từ trên, ta có thể nhận thấy rằng quy trình tạo lập, lên ý tưởng là quy trình thú vị nhất trong Design Thinking, là bước mà ở đó các thanh viên trong nhóm 5-10 người có thể thỏa sức sáng tạo, lên ý tưởng, không bị rằng buộc bởi nhiều yếu tố. Nhờ công cụ trợ giúp Brainstorming rất nhiều ý tưởng mới được tạo nên từ đây. Nó xuất phát từ mong muốn cá nhân, từ mong muốn cải tiến sản phẩm, từ quan sát người tiêu dùng, từ gợi ý của khách hàng.

Bằng cách nhân rộng, tạo nhiều ý tưởng mới, qua quá trình sàng lọc đến cuối cùng ta thu được 1-2 ý tưởng tốt nhất để đi đến bước tạo mẫu (Prototype). Một số ý tưởng có thể hay có thể giở nhưng ta đều gom lại để đánh giá, một số ý tưởng độc và lạ hay có thể nói là điên rồ đôi khi tạo nên sự khác biệt hoặc không, nhưng ý tưởng tồi thì sản phẩm làm ra sẽ cực kì tồi tệ, bạn hãy tin tôi đi !!!

upload_2019-9-5_10-41-40.png

Chất lượng ý tưởng phụ thuộc vào sự độc, lạ, số lượng ý tưởng trước khi sàng lọc. Để đánh giá ý tưởng đi tiếp có rất nhiều cách, đó là biểu quyết số đông, là chấm điểm qua phiếu đánh giá. Nhưng để có cái nhìn trực quan nhất, người ta sử dụng tiêu chí VRIN để sàng lọc ý tưởng (V – Valuable – Có giá trị; R – Rare – Hiếm; I – Inimitable – Có dễ sao chép không; N – Non-substitutable – Có dễ thay thế không).

Qua bước này, chỉ có 1-2 ý tưởng tốt nhất được giữ lại, được tối ưu hóa, đánh giá và chấm điểm lần cuối. Tiêu chí để đánh giá ý tưởng đó có khả thi hay không là RWW (Real – Win – Worth It), khi ý tưởng cuối đáp ứng được đủ các yêu cầu của RWW sẽ đạt yêu cầu và ta sẽ sử dụng ý tưởng đó trong tạo mẫu và phát triển concepts.

upload_2019-9-5_10-42-4.png


Đối với một R&D, việc tạo lập phát triển ý tưởng là bước quan trọng, phải đầu tư nhiều chất xám để tìm hiểu đào sâu công nghệ phù hợp, là cả một quá trình dài, tốn rất nhiều thời gian. Nó tạo nên sự khác biệt dễ nhận thấy của một R&D và Technical.


To be continued ….
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Attachments

Last edited:
Bài viết hết sức hữu ích. Cá nhân tôi cũng công tác về mảng sáng tạo, bạn có thể đưa thêm về cách brainstorming hiệu quả trong bài đăng tiếp theo được không?
 

Doan Minh Duc

Member
Ban Quản trị
Cho mình hỏi, Brainstorming được áp dụng trong trường hợp nào? có những yêu cầu gì cho các thành viên brainstorming không? Nhiều ý tưởng có gây tốn thời gian để lên ý tưởng giải quyết vấn đề không? làm thế nào để ý tưởng sáng tạo không bị quá lệch lạc, sai mục đích?
Ngoài ra, mình thấy còn có phương pháp Mindmap. Hai phương pháp này trái ngược nhau phải không? B có thể hướng dẫn thêm về cách lựa chọn và sử dụng 2 phương pháp ko?
 
Author
Cho mình hỏi, Brainstorming được áp dụng trong trường hợp nào? có những yêu cầu gì cho các thành viên brainstorming không? Nhiều ý tưởng có gây tốn thời gian để lên ý tưởng giải quyết vấn đề không? làm thế nào để ý tưởng sáng tạo không bị quá lệch lạc, sai mục đích?
Ngoài ra, mình thấy còn có phương pháp Mindmap. Hai phương pháp này trái ngược nhau phải không? B có thể hướng dẫn thêm về cách lựa chọn và sử dụng 2 phương pháp ko?
Kỹ thuật brainstorming được vận dụng trong nhóm 5-10 người để lên ý tưởng về một chủ đề nào đó.
Các thành viên có quyền như nhau, có thể từ bất kì ai ở các phòng ban công ty.
Việc thực hiện nhân rộng nhiều ý tưởng không tốn thời gian vì qua bước này, ý tưởng này ở mức sơ khai chưa hoàn thiện.
Ý tưởng muốn đi đúng hướng chúng ta phải tiến hành sàng lọc ý tưởng như đã nói ở trên, ta có thể sử dụng nguyên tắc VRIN để lóc ý tưởng trong TH này

Còn về kỹ thuật MindMap sơ đồ tư duy có điểm khác so với Brainstorming vì đây là kỹ thuật sử dụng chỉ một người, độc lập với mục tiêu tóm gọn nội dung của một chủ đề trên dạng sơ đồ nhánh. Về nội dung và hình thức nó đã khác nhau hoàn toàn rồi nên mình ko cần so sánh thêm quá nhiều
 
Top