Công nghệ làm mịn bằng hơi mới của Protolabs tạo ra các bộ phận in 3D với bề mặt hoàn thiện được nâng cao

long8564

Active Member
Moderator
Protolabs, nhà sản xuất kỹ thuật số hàng đầu thế giới, đã công bố một bước đột phá lớn với việc ra mắt công nghệ làm mịn bằng hơi nước cho các bộ phận in 3D.
Công nghệ tự động xử lý hậu kỳ là một tiến bộ quan trọng đối với sản xuất bồi đắp vì nó tăng cường hơn nữa độ hoàn thiện bề mặt của bộ phận nhựa trên cả những hình dạng phức tạp nhất. Nó hiện có sẵn cho vật liệu nylon PA-12 thường được sử dụng, cộng với vật liệu đàn hồi TPU-01.


Andrea Landoni, Giám đốc sản phẩm in 3D EMEA tại Protolabs.
Andrea Landoni, Giám đốc sản phẩm in 3D của Protolabs EMEA, nhận xét: “Mặc dù in 3D cho phép một kỹ sư thiết kế và sản xuất các bộ phận phức tạp và lý tưởng cho các hoạt động sản xuất thấp khi so sánh với ép phun, nhưng bề mặt hoàn thiện sau này mịn hơn nhiều.

“Giờ đây, bằng cách sử dụng phương pháp làm mịn bằng hơi nước, chúng tôi có thể thu hẹp khoảng cách đó để các bộ phận được sản xuất bằng phụ gia có thể làm nhẵn và bịt kín ngay cả những lỗ hổng nhỏ nhất trên bề mặt.”

Anh ấy tiếp tục: “Điều này cho phép các bộ phận trong những vật liệu này được sử dụng cho nhiều ứng dụng hơn đòi hỏi độ hoàn thiện rất mịn vì lý do thẩm mỹ và chức năng.”Quá trình này cũng cải thiện các tính chất cơ học của một bộ phận với sự gia tăng độ giãn dài khi đứt và độ bền va đập, trong khi các bề mặt được làm kín và mịn hơn cũng kín nước/không khí và dễ làm sạch hơn.

Andrea tiếp tục cho biết thêm: “Bởi vì quy trình hoàn thiện được tự động hóa nên nó có thể được sử dụng cho nhiều dạng hình học hơn so với quy trình làm phẳng thủ công, quy trình này có thể bị hạn chế do tiếp cận các khu vực khó tiếp cận. Điều này có nghĩa là bạn có thể tận dụng tất cả các ưu điểm của sản xuất phụ gia cho các bộ phận và đạt được độ hoàn thiện bề mặt tương đương với ép phun.”

Độ kín nước được cải thiện mở ra một số ứng dụng, bao gồm bồn chứa, đường ống và ống dẫn chất lỏng, nắp van và bể chứa dầu, với lĩnh vực y tế và các ứng dụng công nghiệp khác được thiết lập để được hưởng lợi từ việc dễ dàng làm sạch nhờ bề mặt nhẵn hơn.

Sau khi sản xuất các bộ phận bằng cách sử dụng phương pháp thiêu kết laze chọn lọc (SLS) hoặc Multi Jet Fusion (MJF), nhóm nghiên cứu tại Protolabs chuyển các bộ phận vào buồng làm mịn, làm nóng chúng và đưa vào chất hoàn thiện.

Trong các điều kiện được kiểm soát cẩn thận, tác nhân này sẽ bay hơi và hơi lan tỏa trên tất cả các bề mặt của bộ phận. Điều này khiến chúng tan chảy, hóa lỏng và phân phối lại vật liệu để đồng đều mọi đỉnh và đáy và bịt kín ngay cả khoang nhỏ nhất.Kỹ thuật in 3D đột phá của Protolabs mang lại bề mặt mịn hơn đáng kể.

Andrea kết luận: “Hiện tại quy trình này có sẵn cho PA-12 và TPU-01, bao gồm nhiều ứng dụng tiềm năng. Tuy nhiên, chúng tôi hiện cũng đang thử nghiệm quy trình để có thêm vật liệu, vì vậy hãy theo dõi không gian này để biết các bổ sung.

“Dịch vụ mới này chỉ là một phần trong toàn bộ sản phẩm của Protolabs. Chúng tôi quản lý toàn bộ quy trình, từ tải lên CAD của khách hàng lần đầu đến vận chuyển các bộ phận đã hoàn thành. Và với các nhóm Kỹ sư ứng dụng của chúng tôi – những chuyên gia kỹ thuật cung cấp hỗ trợ và tư vấn trong suốt quá trình – chúng tôi tin rằng chúng tôi cung cấp dịch vụ gia tăng giá trị thực cho khách hàng toàn cầu của mình.”
 
Top