Công nghệ Lidar đo sâu

Author
Bathymetric Lidar là công nghệ sử dụng lidar cho phép đo sâu hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất để khảo sát địa hình đồng thời cả đất liền và dưới nước, nhằm cung cấp mô hình độ cao 3D liên tục, chi tiết dọc theo đường bờ mép nước.

Hiện nay tại Việt Nam các phương pháp đo sâu vẫn dùng phương pháp truyền thống bằng đo mia nước, sào gương, hoặc phương pháp RTK gán trên tàu thuyền. Với khu vực nước nông, chảy siết, các kênh dẫn nước có tốc độ dòng chảy lớn rất nguy hiểm cho người và thiết bị.

Bathymetric Lidar là một công nghệ thu nhận trên máy bay hoặc UAV. Trái ngược với hệ thống Lidar địa hình trên không, sử dụng bước sóng hồng ngoại 1,064nm, hệ thống Lidar đo độ sâu sử dụng bước sóng green là 532nm để xuyên qua cột nước để đo đáy biển. Cảm biến Bathymetric Lidar có thể được đơn giản hóa thành bốn thành phần chính:
  • Máy thu GPS cung cấp vị trí máy bay
  • Đơn vị đo lường quán tính (IMU), cao độ và độ lệch của máy bay
  • Máy quét laser phát ra tín hiệu theo một mẫu cụ thể
  • Cảm biến đọc tín hiệu quay trở lại.

Biết vị trí và hướng của tất cả các thành phần này cho phép hệ thống Lidar ghi lại các phép đo chính xác. Một số cảm biến này hiện có thể đo hơn 100.000 điểm mỗi giây, dẫn đến các cuộc khảo sát với hơn 10 điểm trên m 2 ở vùng nước nông.

Tham khảo sản phẩm tại đây.
 


Last edited:

NPT

Active Member
Khi sử dụng Bathymetric Lidar có điểm nào cần chú ý ko ạ
 


Chào bạn !
Bathymetric Lidar là phương pháp khảo sát thành lập bản đồ đường bờ biển và vùng nước nông, cảng biển…. giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc nhưng để nâng cáo độ chính xác thì ta có một số lưu ý:
- Cấu hình của lidar như tần số sung, mật độ điểm/1 giây của lidar.
- Khả năng đáp ứng của máy bay cho từng lidar cụ thể
- Kỹ thuật xử lý khúc xạ mặt nước
- Mực độ đục của nước
- Thời tiết
- Ngân sách, phạm vi dự án
......
 


Lượt thích: Nova
Top