Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

Discussion in 'MESIAN Contests' started by Nova, Sep 27, 2014.

 1. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Last edited: Mar 14, 2015
  ***​
  [LEFT]
  [/LEFT]
  [LEFT]
  [LEFT]NHÀ TÀI TRỢ VÀNG CHO CUỘC THI: Dự án "Cẩm nang Phát triển sản phẩm" [Xem chi tiết]

  Đây là cuốn sách cung cấp các kiến thức, phương pháp, công cụ nhằm giúp người dùng phát triển sản phẩm một cách bài bản, nhanh chóng, tiết kiệm, thành công. Cuốn Cẩm nang này đúc kết kiến thức, kinh nghiệm và số liệu từ thực tế, từ kiến thức tiên tiến trên Thế giới kết hợp trải nghiệm thực tế của nhóm biên soạn tại MES LAB.

  Cuốn Cẩm nang được bố trí một cách khoa học, thẩm mỹ, in ấn chất lượng, thiết kế tiện dụng,...nhằm giúp người dùng khai thác tốt nhất. Ngoài kiến thức, số liệu, cuốn Cẩm nang có rất nhiều ví dụ minh họa, bài tập thực hành và các biểu mẫu để làm dự án sản phẩm.


  [/LEFT]
  [​IMG]

  [/LEFT]

  ***
  Update ngày 07/01/2014:

  Chân thành cảm ơn các đơn vị, cá nhân tài trợ cho cuộc thi:

  1. Ngọc Chương - The_rock (Công Ty HPT). Số tiền : 2.000.000 VND (hai triệu đồng chẵn)
  2. Nguyễn Vũ Trung Thành - Vũ Thành (Công ty Vũ Thành). Số tiền: 5.000.000 VND (năm triệu đồng chẵn)

  Update ngày 12/10/2014:


  Cuộc thi chính thức khởi động.

  Đề bài vòng sơ loại: http://www.meslab.org/mes/threads/4...n-MES-Lab.html?p=204408&viewfull=1#post204408

  Rgs
  ***​
  Update ngày 12/10/2014:

  Đã công bố yêu cầu và chi tiết vòng thi số 1 - Vòng Ý tưởng

  Xem bài về vòng thi số 1: http://www.meslab.org/mes/threads/4...n-MES-Lab.html?p=205552&viewfull=1#post205552

  Update ngày 14/3/2015:

  Đã công bố yêu cầu và chi tiết vòng thi số 2 - Vòng Kế hoạch

  Xem bài về vòng thi số 2: http://www.meslab.org/mes/threads/4...o-thanh-vien-MES-Lab.html?p=211106#post211106
  ***​
  Xin chào các bạn,

  Đã là thành viên MES Lab. (gọi tắt là MESIAN), phần lớn các bạn là dân kỹ thuật, những người được coi là đầy sức sáng tạo và nhiều ý tưởng cũng như khả năng biến ý tưởng đó thành sản phẩm đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Các cuộc thi chuyên môn chính là nơi các bạn có thể thể hiện những phẩm chất này.
  ***

  Đã rất lâu rồi diễn đàn không tổ chức cuộc thi nào quy mô và toàn diện nhằm khuấy động không khí chuyên môn trong cộng đồng. Đã 4 năm trôi qua kể từ cuộc thi đình đám NPD11 (2010), diễn đàn chưa có một cuộc thi nào giúp các thành viên thể khả năng sáng tạo ý tưởng và kỹ năng thiết kế, kỹ năng thực hành làm sản phẩm.

  Với mong muốn mang đến một sân chơi chuyên môn bổ ích, tạo cơ hội cho các thành viên sáng tạo, thi thố tài năng và nhận được giải thưởng, chứng nhận,...để thuận tiện cho quá trình phát triển sự nghiệp, MES Lab. sẽ mở lại cuộc thi NPD11 phiên bản năm 2014 với những hình thức thi mới hấp dẫn và thực tế hơn. Giải thưởng cũng sẽ lớn hơn.

  Để chuẩn bị cho việc công bố thông tin chính thức của cuộc thi, dự kiến vào giữa tháng 10/2014, chúng tôi xin đưa ra một vài thông tin sơ bộ như bên dưới để các bạn có hình dung cơ bản về cuộc thi này. Khi được tổ chức, đây sẽ là một sự kiện lớn về chuyên môn và là cơ hội không thể tốt hơn cho rất nhiều bạn rèn dũa, thử thách khả năng và đạt được những giải thưởng, chứng nhận có giá trị góp phần đẩy sự nghiệp của bạn lên cao nhanh hơn.

  Lưu ý: Cuộc thi được tổ chức nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ nhiệt tình hưởng ứng của chính các bạn, những người định dự thi cũng như những người chỉ quan sát cuộc thi. Sự quan tâm của các bạn là lý do lớn nhất để MES Lab. tổ chức những hoạt động như thế này phục vụ cộng đồng.

  WHAT - Cuộc thi NPD11 năm 2014/2015 là gì? Giải thưởng có lớn không?


  Như đã trình bày phía trên, cuộc thi NPD11 (2014/2015) là một cuộc thi có mục đích thông qua quá trình thi, các đội dự thi sẽ hình thành, hoàn thiện ý tưởng, thiết kế thành sản phẩm từ ý tưởng đó và có kế hoạch hiện thực hóa thiết kế thành các sản phẩm thực tế.

  Đây là cuộc thi có tính ứng dụng rất cao, mô phỏng hầu như chính xác những gì bạn sẽ làm khi đi làm về thiết kế hoặc khi bạn muôn phát triển một sản phẩm nào đó.

  (NPD = New Product Design and Development = Thiết kế và Phát triển sản phẩm mới)

  Nếu các bạn biết đến chương trình "Nhà sáng chế" trên truyền hình, các bạn sẽ thấy các nhà sáng chế trưng bày sản phẩm, ý tưởng của họ nhưng KHÔNG BIẾT LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌ CHẾ RA NHỮNG SẢN PHẨM NHƯ VẬY.

  Cuộc thi này sẽ dạy bạn cách làm như họ.

  Giải thưởng của cuộc thi dự kiến có tổng trị giá khoảng 50 triệu đồng, bao gồm tiền mặt, hiện vật (quà) và các giá trị khác (Xem chi tiết bên dưới).

  Đặc biệt, cuộc thi được thiết kế thành nhiều giai đoạn thi, mỗi giai đoạn thi lại có nhiều mức giải thưởng riêng nên cơ hội được trúng giải là khá cao dành cho các đội tham gia.

  Thêm nữa, mỗi đội tham gia chính thức sẽ được MES Lab. cấp một chứng nhận tham gia cuộc thi kèm theo mô tả chi tiết nội dung cuộc thi và những gì các bạn đạt được trong cuộc thi, đăng trên trang portal www.meslab.vn để bạn có thể download và gửi cho nhà tuyển dụng hoặc đối tác để chứng minh năng lực và hoạt động chuyên môn của bạn. Đây là cơ hội để bạn hoàn thiện hồ sơ của mình.

  WHY - Tại sao MES Lab. tổ chức cuộc thi này?

  Có một số lý do để MES Lab. tổ chức cuộc thi này:

  1. Đây là hoạt động chuyên môn có ích cho cộng đồng, cho các bạn
  2. Cơ hội cho các bạn tham gia rèn luyện và chứng tỏ khả năng
  3. Qua quá trình thi, mọi người theo dõi sẽ biết được làm thế nào để biến 1 ý tưởng thành 1 sản phẩm một cách hiệu quả và khoa học. Những kiến thức này không trường nào dạy cả.
  4. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về Thiết kế và Phát triển sản phẩm, chứng minh rằng nó là động lực của sự đổi mới, phát triển bền vững
  5. Chứng minh rằng nếu áp dụng quy trình hợp lý, thiết kế và phát triển sản phẩm sẽ hiệu quả hơn gấp bội, tạo khác biệt thực sự.
  6. Cho diễn đàn vui lên, các thành viên gắn bó hơn.

  WHEN - Cuộc thi diễn ra trong thời gian nào?

  Cuộc thi dự kiến diễn ra theo 5 vòng thi, mỗi vòng kéo dài 1 tháng.

  Vòng thi số 0: Vòng sơ loại: Tháng 10/2014

  Vòng thi này, MES Lab. công bố cuộc thi và các NHÓM tiến hành đăng ký dự thi. Mỗi nhóm 3-6 thành viên (bạn bè rủ nhau). Các nhóm gửi ý tưởng sơ bộ (không hạn chế số lượng) về sản phẩm dự kiến sẽ tham gia thi. MES Lab. tiến hành đánh giá, phỏng vấn,...để chấm điểm các ý tưởng.

  Chọn ra 20 ý tưởng tốt nhất (20 nhóm) để tiến hành bắt đầu cuộc thi.
  [​IMG]

  Vòng thi số 1: Vòng Ý tưởng: Tháng 11/2014

  20 nhóm thí sinh dự thi sẽ được hướng dẫn cách làm ý tưởng, cách cải tiến ý tưởng, cách sàng lọc để chọn ý tưởng tốt,....và đánh giá độ khả thi của ý tưởng cuối cùng. Cuối vòng thi, mỗi nhóm thí sinh sẽ trình bày ý tưởng cuối cùng (tốt nhất, hoàn thiện) của mình trước Ban giám khảo để chấm điểm. 12 nhóm thí sinh điểm cao nhất sẽ vào vòng 2.

  Tất cả các biểu mẫu, hướng dẫn, cách trình bày kết quả,...sẽ được các Huấn luyện viên của MES Lab. cung cấp cho các nhóm thí sinh đầy đủ. Các bạn chỉ việc áp dụng cho ý tưởng của mình, làm theo quy trình và ra kết quả.

  Dự kiến vòng này sẽ có 4 giải thưởng dành cho 4 nhóm có điểm cao nhất:

  Giải nhất: Tiền mặt + bộ sách Thiết kế và Phát triển sản phẩm
  Giải nhì: Bộ sách Thiết kế và Phát triển sản phẩm
  Giải ba: Tiền mặt
  Giải tư: Tiền mặt (khuyến khích)

  Ngoài ra, tất cả các nhóm này tham gia vòng thi này sẽ được cấp chứng nhận tham gia dự thi.
  [​IMG]

  Vòng thi số 2: Vòng thi Kế hoạch: Tháng 12/2014

  12 nhóm thí sinh lọt vào vòng 2 sẽ thực hiện việc lên kế hoạch thiết kế và phát triển sản phẩm dựa trên ý tưởng đã có ở Vòng thi số 1.

  Kế hoạch này bao gồm: Thời gian dự kiến của dự án phát triển sản phẩm là bao lâu, mỗi giai đoạn làm những việc gì, ai làm. Chiến lược cạnh tranh của sản phẩm sau khi ra thị trường là gì? Ai là khách hàng chủ yếu, thứ yếu? Để sản xuất cần có những gì,...Bản kế hoạch này là kim chỉ nam cho dự án của các nhóm sau này.

  Ban giám khảo của MES Lab. sẽ chấm điểm trên bản kế hoạch (theo mẫu) của các bạn gửi lên và chọn ra 6 nhóm vào vòng thi tiếp theo.

  Tất cả các biểu mẫu, hướng dẫn, cách trình bày kết quả,...sẽ được các Huấn luyện viên của MES Lab. cung cấp cho các nhóm thí sinh đầy đủ. Các bạn chỉ việc áp dụng cho ý tưởng của mình, làm theo quy trình và ra kết quả.

  Dự kiến vòng này sẽ có 3 giải thưởng dành cho 3 nhóm có điểm cao nhất:

  Giải nhất: Tiền mặt + 1 khóa học BootCamp dành cho nhóm (Nhiều hơn vòng 1)
  Giải nhì: 1 khóa học BootCamp dành cho nhóm
  Giải ba: Tiền mặt

  Ngoài ra, tất cả các nhóm này tham gia vòng thi này sẽ được cấp chứng nhận tham gia dự thi kèm thành tựu đạt được ở vòng này.
  [​IMG]

  Vòng thi số 3: Vòng thi Khách hàng: Tháng 1/2015

  6 nhóm thí sinh vào vòng thi này sẽ tiến hành khảo sát yêu cầu của khách hàng với sản phẩm tương lai: họ cần gì, họ không cần gì,...ở sản phẩm, tiến hành dịch những nhu cầu đó thành các đại lượng kỹ thuật của sản phẩm. Các nhóm cũng tiến hành đánh giá các sản phẩm cạnh tranh tương lai và cuối cùng, chốt lại bộ thông số kỹ thuật của sản phẩm sẽ làm.

  Ban giám khảo của MES Lab. sẽ chấm điểm trên các bản kết quả khảo sát, kết quả đánh giá cạnh tranh và bảng thông số sản phẩm (theo mẫu) của các bạn gửi lên và chọn ra 3 nhóm vào vòng thi tiếp theo.

  Tất cả các biểu mẫu, hướng dẫn, cách trình bày kết quả,...sẽ được các Huấn luyện viên của MES Lab. cung cấp cho các nhóm thí sinh đầy đủ. Các bạn chỉ việc áp dụng cho ý tưởng của mình, làm theo quy trình và ra kết quả.

  Dự kiến vòng này sẽ có 2 giải thưởng dành cho 2 nhóm có điểm cao nhất:

  Giải nhất: Tiền mặt + 1 khóa học BootCamp Plus dành cho nhóm (Nhiều hơn vòng 1 và vòng 2)
  Giải nhì: Tiền mặt

  Ngoài ra, tất cả các nhóm này tham gia vòng thi này sẽ được cấp chứng nhận tham gia dự thi kèm thành tựu đạt được ở vòng này.
  [​IMG]

  Vòng thi số 4: Thiết kế concept: Tháng 3/2015

  Ở vòng thi này, các đội sẽ được đến studio & xưởng của MES Lab. tại Hà Nội để làm concept (các địa phương khác nếu có nhóm vào vòng này sẽ được hướng dẫn từ xa). Mỗi đội sẽ được 01 Huấn luyện viên của MES Lab. trực tiếp hướng dẫn làm concept. Các nhiệm vụ bao gồm: phân tích cây công nghệ để lựa chọn công nghệ, phân tách sản phẩm thành các mô đun, tích hợp mô đun,...lựa chọn concept tối ưu và thử nghiệm concept với khách hàng.

  Ban giám khảo của MES Lab. sẽ chấm điểm trên cây công nghệ, trên concept, trên kết quả lựa chọn, trên kết quả phản hồi của thị trường (theo mẫu) của các bạn gửi lên và chọn ra 2 nhóm vào vòng thi cuối cùng.

  Tất cả các biểu mẫu, hướng dẫn, cách trình bày kết quả,...sẽ được các Huấn luyện viên của MES Lab. cung cấp cho các nhóm thí sinh đầy đủ. Các bạn chỉ việc áp dụng cho ý tưởng của mình, làm theo quy trình và ra kết quả.

  Dự kiến vòng này sẽ có 1 giải thưởng dành cho 1 nhóm có điểm cao nhất:

  Giải nhất: Tiền mặt (Nhiều hơn vòng 1, 2, 3)

  Ngoài ra, tất cả các nhóm này tham gia vòng thi này sẽ được cấp chứng nhận tham gia dự thi kèm thành tựu đạt được ở vòng này.

  [​IMG]

  Vòng thi số 5: Hoàn chỉnh thiết kế: Tháng 4/2015

  Ở vòng thi này, 2 nhóm sẽ được các Huấn luyện viên và chuyên gia Tạo dáng sản phẩm (kiểu dáng, thẩm mỹ, đồ họa) hỗ trợ, hướng dẫn để thử nghiệm hoạt động, tinh chỉnh thiết kế, tối ưu hóa thiết kế về kiểu dáng, cấu trúc, lắp ráp, môi trường, độ an toàn, tiện dụng,...và làm ra bản thiết kế cuối cùng gồm mẫu mockup 3D hoặc bản vẽ phối cảnh 3 chiều (chuyên gia sẽ giúp về công cụ & thể hiện ý tưởng)

  Vòng thi này thí sinh tiếp tục làm việc tại Studio và xưởng của MES Lab.

  Ban giám khảo của MES Lab. sẽ chấm điểm trên sản phẩm cuối cùng, đánh giá về thiết kế kỹ thuật (lắp ráp, chế tạo môi trường,...), thiết kế công nghiệp (kiểu dáng, an toàn, tiện dụng,...), kiến trúc sản phẩm,...và chọn ra NHÓM chiến thắng cuối cùng (Nhà vô địch).

  Tất cả các biểu mẫu, hướng dẫn, cách trình bày kết quả,...sẽ được các Huấn luyện viên của MES Lab. cung cấp cho các nhóm thí sinh đầy đủ. Các bạn chỉ việc áp dụng cho ý tưởng của mình, làm theo quy trình và ra kết quả.

  Vòng này sẽ có 1 giải thưởng LỚN dành cho 1 nhóm có điểm cao nhất:

  Giải nhất: Tiền mặt (Nhiều hơn vòng 1, 2, 3, 4)

  MES Lab. sẽ hỗ trợ nhóm chiến thắng đăng ký bản quyền, tìm kênh đầu tư thương mại hóa sản phẩm.

  Ngoài ra, tất cả các nhóm này tham gia vòng thi này sẽ được cấp chứng nhận tham gia dự thi kèm thành tựu đạt được ở vòng này.

  [​IMG]

  WHERE - Thi ở đâu?

  Ở các vòng thi 1, 2, 3, về cơ bản, các nhóm đến văn phòng MES Lab. 1 tuần 1 lần (tự sắp xếp cho hợp lý) để được hướng dẫn và có 1 buổi cuối cùng trình bày kết quả trước giám khảo. Về cơ bản là làm từ xa.

  Ở vòng 4 và vòng 5, các nhóm đến Studio và Xưởng tầm 1 tuần 1 lần, nhiều thì 2-3 lần, trao đổi thêm qua mail, điện thoại, FB,...

  MES Lab. sẽ bố trí giờ giấc để các nhóm ở vòng 4 và 5 trình bày kết quả ở không gian phù hợp.

  WHO - Những ai có thể tham gia

  Đây là cuộc thi Thiết kế và Phát triển Ý tưởng nên về cơ bản, không phải chỉ là cuộc thi vẽ hay thi cơ khí, điện, nên tất cả mọi người đều có thể tham gia, không phân biệt độ tuổi, trình độ, giới tính, chuyên môn...

  Vì chúng ta thi theo nhóm nên người này sẽ bổ sung cho người khác và hơn nữa, các bạn cũng sẽ được các huấn luyện viên của MES Lab. hướng dẫn nên đừng ngại nếu bạn không phải chuyên quá sâu về kỹ thuật.

  Ý TƯỞNG LÀ QUAN TRỌNG

  Dự kiến chúng ta sẽ tập trung thi chủ yếu vào các sản phẩm đời sống hàng ngày (tiêu dùng, gia dụng,...) nên mọi người đều có thể tham gia.

  HOW - Cuộc thi diễn ra theo hình thức nào?

  Hình thức như bên trên đã nêu. Chi tiết sẽ công bố ở Topic chính thức của Vòng thi Sơ loại.


  ***

  Trên đây, chúng tôi đã công bố kế hoạch tiến hành một cuộc thi quy mô, hoành tráng, bài bản.

  Cuộc thi này là sự kiện hết sức có ích cho các bạn, dù là người tham gia hay quan sát cuộc thi.

  Với sự ủng hộ của các bạn, cuộc thi sẽ được tiến hành sớm. Hãy thể hiện sự quan tâm bằng cách reply ý kiến, cảm nhận của bạn hoặc đặt chỗ tham gia thi ngay tại đây.

  Các giải thưởng cực lớn của cuộc thi có được nhờ các nhà tài trợ. Đã có một số nhà tài trợ cho cuộc thi rồi và chúng tôi vẫn mở cửa chào đón các nhà tài trợ khác. Các cá nhân, đơn vị muốn tài trợ giải thưởng tiền mặt hay hiện vật cho cuộc thi vui lòng liên hệ đến email meslab.org@gmail.com để chúng tôi tiếp nhận và công bố.

  Danh sách các nhà tài trợ chính thức sẽ được bổ sung sau.

  Xin cảm ơn.

  Ban Giám khảo cuộc thi

  1. Mr. Trần Anh Tuấn (Nova) - Trưởng ban

  2. KS. Đào Chi Lăng (DCL) - Thành viên BGK

  3. KS. Nguyễn Hồng Phúc (ipumpkin) - Thành viên BGK

  4. TS. Nguyễn Tiến Đông (Hkeikun), ĐH BKHN - Thành viên BGK

  5. TS. Lê Minh, Alcatel-Lucent, Pháp, chuyên gia Computational Mechanics - Thành viên BGK

  6. KTS. Nhà sáng chế Quách Thanh Bình (Ret) - Thành viên BGK

  7. KS. Trần Đặng Minh Ngọc (worm) - Thành viên BGK

  8. ThS Lê Đình Dũng, DHBKHN chuyên gia CAD CAM CAE - Thành viên BGK

  9. KS. Ngô Phương Nam (namnp2007) - Thành viên BGK

  10. KS. Nguyễn Phước Giang (mrgiang99) - Thành viên BGK

  11. Đang xác nhận


  Infographic

  [​IMG]
   
 2. ngovannam21

  ngovannam21 New Member

  Joined:
  Sep 27, 2014
  Messages:
  24
  Likes Received:
  0
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Anh Nova cho em hỏi? Em hiện đang ở TP.HCM, vẫn có thể tham gia cuộc thi chứ ak?
   
 3. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Tham gia Ok e nhé, e lập nhóm 3-6 người chuẩn bị đăng ký khi có thông báo.

  e sẽ được hướng dẫn từ xa, qua mạng.
   
 4. ngovannam21

  ngovannam21 New Member

  Joined:
  Sep 27, 2014
  Messages:
  24
  Likes Received:
  0
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Dạ. Thanks a nhiều ak :1:
   
 5. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Trong cuộc thi này, các Huấn luyện viên của MES Lab. sẽ hướng dẫn cho các bạn vào vòng trong thể hiện thiết kế sản phẩm như thế này, bao gồm Kỹ thuật và Thẩm mỹ - điều mà chưa trường Đại học Kỹ thuật nào dạy các bạn.

  [​IMG]

  Và nếu có điều kiện, còn tạo mẫu prototype:

  [​IMG]
   
 6. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Các bạn nào có ý định lập nhóm tham gia có thể điểm danh giao lưu tý nhỉ, tiện thể mình tư vấn các thắc mắc cho, lúc vào thi cho thuận lợi :)

  Rgs
   
 7. Normal

  Normal New Member

  Joined:
  Apr 26, 2011
  Messages:
  49
  Likes Received:
  0
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Hoan hô Meslab!
  Mình sẽ tuyên truyền rủ rê và cố gắng tham gia. Có chút ý như vầy:
  - Chỉ cần cấp chứng nhận cho vòng chung kết, những vòng đầu, có chứng nhận cũng không giá trị.
  - Nên gom lại thành 3 vòng thôi để mỗi vòng chất lượng hơn, thu hút nhiều người quan tâm hơn, giá trị giải thưởng cũng hấp dẫn hơn: Vòng một sơ khảo, ban giám khảo làm việc và chọn lọc, không cần công bố (điều này giúp các nhà thiết kế chuyên nghiệp thoải mái tham gia, nếu không được chọn, ý tưởng của họ vẫn còn của họ, những người không chuyên tham gia thoải mái vì không ngại bị chê. Vòng 2 là sự kết hợp các bước 2,3,4 và một phần của 5, ở vòng này sản phẩm phải được thiết kế hoàn chỉnh trên bản vẽ, cuối vòng này, các nhà tài trợ được quyết định chọn thiết kế nào để tài trợ sản xuất mẫu thật ngoài số tiền nhất định mà ban tổ chức hỗ trợ cho mỗi sản phẩm được đi tiếp vào chung kết. Vòng 3 (chung kết) thi mẫu thật, nên có từ 5 đến 10 sản phẩm thật.
  - Quan trọng nhất là đề tài (cái này quyết định kinh phí sản xuất mẫu) cần xác định sớm mới có thời gian tìm ý tưởng dự thi
  cần giới hạn và cụ thể vì đề tài càng rộng, ban tổ chức càng khó kiểm soát
  - Thêm ý nữa là để mọi người đi làm, đi học đều có thể tham gia, nên tổ chức online trừ vòng chung kết.
  - Bài dự thi mẫu thật nên để tác giả chọn nơi sản xuất với hỗ trợ và giới thiệu của ban tổ chức và nhà tài trợ để mọi người ở mọi nơi đều có cơ hội như nhau.

  Mọi người cùng nhau nhóm lửa lên nào!
   
 8. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Last edited: Oct 4, 2014
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Cảm ơn bác Normal đã đóng góp những ý kiến quý giá :)

  BTC xin hồi đáp và làm rõ một số thông tin như sau:

  Vòng thi sơ loại (ý tưởng sơ bộ) về cơ bản là thi kín bác ạ, các thi sinh sẽ trình bày trước BGK để sơ loại ý tưởng. Các ý tưởng nào được vào vòng sau sẽ có 1 khoảng thời gian để các bạn thí sinh đi đăng ký bảo vệ ý tưởng, nếu cần :)

  Mục tiêu của cuộc thi ngoài việc thi thố BTC còn muốn đào tạo cho các thí sinh và cả người xem quy trình làm sản phẩm bài bản theo chuẩn quốc tế nên việc kéo dài ra 5 vòng thi nhằm mục đích như vậy. Thi 3 vòng như bác Normal đề xuất thì sẽ gọn nhẹ và khối lượng công việc cho BTC sẽ dễ thở hơn, nhưng vì mục tiêu kia nên đành áp dụng 5 vòng :)

  Về vụ chứng nhận, ở vòng 1, 2 mà các bạn sinh viên ít kinh nghiệm có được cái xác nhận cũng quý rồi ^^

  Riêng phần tư vấn của bác về việc tổ chức thi từ xa, tài trợ sản xuất, thu hẹp khoảng đề tài, BTC rất tâm đắc và tiếp thu để khi ra thông báo thi chính thức sẽ đưa vào thể lệ thi và phổ biến đến các thí sinh.

  Một lần nữa xin cảm ơn bác Normal và mong các bạn khác có quan tâm đến cuộc thi hãy bày tỏ sự quan tâm của mình. Im lặng thế không biết là thế nào :D

  Rgs
   
 9. vanhieu

  vanhieu New Member

  Joined:
  Nov 28, 2012
  Messages:
  18
  Likes Received:
  0
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  hay quá, em đang làm đồ án tốt nghiệp ngành cơ điện tử, đây là 1 cơ hội để em hoàn thiện ý tưởng cho sản phẩm của mình, nhưng mà đồ án này em làm có 1m thôi, lót dép hóng a NOVA xếp cho em vô 1 nhóm nào đó :3
   
 10. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Các bạn tự xếp nhóm chứ, em có bạn bè mà ^^
   
 11. ngovannam21

  ngovannam21 New Member

  Joined:
  Sep 27, 2014
  Messages:
  24
  Likes Received:
  0
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Anh NoVa cho em hỏi? Sao 11/10 rồi mà em chưa thấy bắt đầu vòng 0 (vòng sơ loại) ?
   
 12. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  BTC đang chuẩn bị đề thi, trong cuối tuần này sẽ soạn xong và thứ Hai đăng lên cho đông người online em nhé :)
   
 13. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Last edited: Nov 3, 2014
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  ***​
  CÁC NHÀ TÀI TRỢ CUỘC THI

  [​IMG]

  ***​

  Cuộc thi NPD11 năm 2014/2015 chính thức bắt đầu từ bây giờ.

  [Xem thông tin tổng quan của cả cuộc thi]

  VÒNG SƠ LOẠI

  [Vòng thi Sơ loại đã kết thúc. Xem kết quả vòng thi tại đây]

  Xem danh sách sơ bộ các ý tưởng đã dự thi vòng thi sơ loại tại đây

  Thời gian nhận bài dự thi: Từ bây giờ cho đến 11h59 phút đêm 30/10/2014

  Vòng thi này sẽ chọn ra 20 bài tốt nhất để chính thức bắt đầu cuộc thi. Đây là vòng quan trọng vì các bạn cần qua được vòng này mới vào được vòng thi chính thức, nơi các giải thưởng tổng trị giá 50 triệu đồng và nhiều phần quà giá trị đang chờ các bạn :D

  Các bạn dự thi theo nhóm. Hãy tập hợp bạn bè thành nhóm, mỗi nhóm 3-6 thành viên là lý tưởng, ít quá thì các bạn làm sẽ mệt và nghèo ý tưởng, nhiều quá thì khó tập trung.

  Bài dự thi là 1 ý tưởng về một sản phẩm, dịch vụ nào đó mà bạn thấy hay, có ích, khả thi,...và muốn hiện thực hóa.

  Mỗi nhóm có thể dự thi không giới hạn số ý tưởng. Với mỗi ý tưởng dự thi, các nhóm điền vào mẫu bên dưới. Lưu ý: Đây là ý tưởng sơ bộ, không nhất thiết phải quá chi tiết, chỉ cần toát lên được nội dung chính là OK. Khuyến khích ngắn gọn.

  Đến hết hạn gửi bài dự thi, Ban Tổ chức sẽ chốt danh sách ý tưởng dự sơ loại và thông báo đến các đội kế hoạch thuyết trình ý tưởng trước BGK (trực tiếp hoặc qua mạng).

  Cách tính điểm của vòng sơ loại

  Tại vòng sơ loại này, sau khi các bạn gửi bài tham dự, BTC sẽ bố trí lịch thuyết trình (trực tiếp hoặc qua skype với các nhóm ở xa) để các nhóm thuyết trình ý tưởng của mình trước Ban Giám khảo.

  Điểm của mỗi nhóm sẽ được tính như sau:

  Các tiêu chí

  1. Tính mới: Hệ số 2
  2. Tính khả thi: Hệ số 2
  3. Ý nghĩa xã hội: Hệ số 2
  4. Thân thiện môi trường: Hệ số 1
  5. Khó bắt chước: Hệ số 1
  6. Khó thay thế: Hệ số 1
  7. Đáng làm: Hệ số 2
  8. Nộp bài sớm: Hệ số 1

  Điểm cho mỗi tiêu chí từ 0 đến 10. Điểm cuối cùng là tổng điểm đã nhân hệ số.

  BTC căn cứ theo điểm số xếp từ cao xuống thấp và chọn ra 20 ý tưởng cao điểm nhất vào vòng thi chính thức.

  Ban Giám khảo cuộc thi

  1. Mr. Trần Anh Tuấn (Nova) - Trưởng ban

  2. KS. Đào Chi Lăng (DCL) - Thành viên BGK

  3. KS. Nguyễn Hồng Phúc (ipumpkin) - Thành viên BGK

  4. TS. Nguyễn Tiến Đông (Hkeikun), ĐH BKHN - Thành viên BGK

  5. TS Lê Minh, Alcatel-Lucent, Pháp, Numerical Simulation - Thành viên BGK

  6. KTS. Nhà sáng chế Quách Thanh Bình (Ret) - Thành viên BGK

  7. KS. Trần Đặng Minh Ngọc (worm) - Thành viên BGK

  8. ThS Lê Đình Dũng, DHBKHN chuyên gia CAD CAM CAE - Thành viên BGK

  9. KS. Ngô Phương Nam (namnp2007) - Thành viên BGK

  10. KS. Nguyễn Phước Giang (mrgiang99) - Thành viên BGK

  11. Đang xác nhận

  Để dự thi, xin điền thông tin vào mẫu sau:

  Đã hết hạn nhận bài, MẪU điền thông tin đã được ẩn đi (1/11/2014)
  BẮT ĐẦU THÔI CÁC BẠN!

  Hãy cho mọi người thấy sức sáng tạo của mình :)

  Mọi thắc mắc có thể reply luôn tại đây :)

  Rgs

  [​IMG]
   
 14. nebazoc

  nebazoc Member

  Joined:
  Sep 3, 2014
  Messages:
  111
  Likes Received:
  8
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Có vài câu hỏi sau:

  - Có 1 thân 1 mình được không admin?

  - Ý tưởng thì có nhưng chưa hình thành nguyên lý được không? hoặc chưa hệ thống để trình bày?
  - Ban tổ chức có bảo mật ý tưởng của thành viên không? Có thể hôm nay đưa ý tưởng mà chưa có đủ điều kiện phát triển, vì lý do nào đó ý tưởng của mình đã thành hiện thực 1 thời gian sau? không phải do chính mình phát triển
   
 15. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Thi một mình thì không khuyến khích bác ạ, vì các giai đoạn sau làm dự án rất mệt.

  Nguyên lý OK, miễn là lột tả được nội dung chính, vòng này chưa cần chi tiết.

  Bảo mật thì BTC KHÔNG chịu trách nhiệm bác nhé, bác phải tự đi đăng ký thôi, trên form đã nêu rõ rồi.

  Lưu ý: Cuộc thi này là cuộc thi mở. Ý tưởng của bạn sẽ được công khai cho cộng đồng tham khảo. Vì vậy. Hãy chắc chắn rằng:
  1) Ý tưởng này là của bạn (bạn cam kết), và
  2) Bạn đã đăng ký bản quyền cho ý tưởng trước khi gửi lên đây, hoặc:
  3) Bạn muốn chia sẻ ý tưởng này công khai
  MES Lab. không chịu trách nhiệm về việc:
  1) Bạn lấy ý tưởng của người khác đi tham gia, và
  2) Ý tưởng bạn gửi lên sau đó công khai trên diễn đàn có thể được người khác sử dụng.

  Bác có thể tham khảo các cách đăng ký bản quyền qua 1 số công ty Luật như sau:

  http://www.meslab.org/mes/threads/1...hinh-thuc.html?p=116133&viewfull=1#post116133

  Rgs
   
 16. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Các bạn đã đọc kỹ yêu cầu bài thi chưa? Và đã lên idea cũng như dựng team để thi chưa ^^?

  Lưu ý nhỏ: Chúng tôi mới đưa thêm vào tiêu chí NỘP BÀI SỚM khi chấm điểm. Các team nộp idea sớm sẽ được cộng điểm thưởng nhé.

  Nhóm nào nộp rồi có thể reply vào đây thông báo, Ban Tổ chức sẽ xác nhận cho các bạn, đề phòng trường hợp gửi bị lỗi.

  Rgs
   
 17. Normal

  Normal New Member

  Joined:
  Apr 26, 2011
  Messages:
  49
  Likes Received:
  0
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Trong các tiêu chí ban tổ chức đưa ra để chấm điểm có một tiêu chí hơi kỳ là tiêu chí "khó bắt chước".
  Chúng ta biết mọi sàn phẩm đều có thể bắt chước, dễ hay khó chỉ tuỳ vào độ phức tạp hoặc công nghệ chế tạo. Một ý tưởng tốt đem lại lợi ích cho nhiểu người, nhiều người bắt chước được xã hội càng có lợi. Khó bắt chước chỉ mang tính kinh doanh, độc quyền nhằm bảo vệ lợi ích cho chỉ một nhóm người, chúng ta đang thi về ý tưởng, không phải công nghệ, và tiêu chí khó bắt chước dường như mâu thuẩn với tiêu chí "xã hội"?
   
 18. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Last edited: Oct 14, 2014
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  Chào bác Normal,

  "Khó bắt chước" mang nghĩa rộng, không chỉ giới hạn ở công nghệ mà còn ở đặc thù của người làm ra sản phẩm.

  Để em lấy cho bác 1 ví dụ thế này ạ, MES Lab. làm ra bộ sách 2 quyển "Thiết kế và Phát triển sản phẩm". Bộ sách này rõ ràng là sản phẩm (sách in). Ý tưởng của MES Lab. nằm ở chỗ, sách này được phân phối KÈM THEO dịch vụ giảng bài, trả lời thắc mắc của học viên, hỗ trợ tri thức trọn đời,... từ chính người soạn ra sách.

  Rõ ràng, nếu 1 nơi nào khác làm ra 1 cuốn sách (photo lậu chẳng hạn) như vậy nhưng sẽ KHÓ BẮT CHƯỚC được toàn bộ những gì mà MES Lab. mang đến khách hàng.

  Đấy là ví dụ của KHÓ BẮT CHƯỚC với sản phẩm là cuốn sách cụ thể. Còn với sản phẩm khác, các thí sinh tự phải nghĩ ra, nếu không thì chả còn gì là thi nữa. Nếu không phải tư duy nhiều mà nghĩ ra được ngay cái gì đó vừa độc vừa lạ vừa khó bắt chước thì Ý tưởng liệu có giá trị gì :)?

  Ngoài lề với việc tính xã hội và khó bắt chước.

  Cuộc thi nhằm đào tạo tính Chuyên nghiệp cho người dự thi, mô phỏng quá trình làm doanh nghiệp thực tế. Em không nghĩ là ở doanh nghiệp, khi làm sản phẩm (ví dụ cái điện thoại, cái máy tính,...) người ta lại không quan tâm đến bảo mật, nếu thế chả cần sinh ra các cơ quan bảo hộ sở hữu trí tuệ làm gì phải không bác? Vì có bảo hộ nó mới đảm bảo cho thành quả lao động của doanh nghiệp, mới thúc đẩy đầu tư và phát triển.

  Nếu chúng ta toàn thi kiểu lý tưởng hóa và nặng về lý thuyết, không bám sát thực tế thì sản phẩm đạt giải cũng không có giá trị gì cả, vì nó không thực tế.

  Tính xã hội của sản phẩm KHÔNG CÓ NGHĨA là cứ muốn mang tính xã hội thì phải mở hết sản phẩm, phải miễn phí,...Hiểu như thế chưa đúng. Tính xã hội của sản phẩm nằm ở Ý nghĩa và những tác động với xã hội mà sản phẩm mang lại.

  Ví dụ như nếu bác có ý tưởng làm ra sản phẩm nhà ở di động giúp bà con vùng lũ lụt và bán với giá RẺ thì rõ ràng sản phẩm có tính xã hội cao. Và tất nhiên, khó bắt chước để các công ty khác khỏi ăn cắp thiết kế của bác ngay ngày hôm sau. Bác cứ bán rẻ thì sản phẩm của bác vẫn cứ có tính xã hội,

  Vậy nên, tính xã hội của sản phẩm nó phụ thuộc mục đích của sản phẩm + cái tâm của người bán. Nó chả liên quan gì đến khó bắt chước hay không bác ạ.

  @all: Không rõ đã có bạn nào thử dành thời gian tư duy ý tưởng hay chưa :)?

   
 19. Nova

  Nova MES Lab. Founder & C.E.O

  Joined:
  Jul 30, 2007
  Messages:
  5,246
  Likes Received:
  241
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab. 2014-2015

  Các bạn thí sinh chú ý:

  Các vòng thi sau này, các bạn đều được các Huấn luyện viên hướng dẫn các kỹ năng cần thiết để làm nên về cơ bản, để dự thi, các bạn chỉ cần có ý tưởng, có óc sáng tạo là OK.

  Các bạn không cần biết vẽ, không cần cao siêu về cơ, điện nhé.

  Rgs
   
 20. kr_vietnam

  kr_vietnam New Member

  Joined:
  May 25, 2011
  Messages:
  18
  Likes Received:
  0
  Ðề: Cuộc thi "Thiết kế và Phát triển sản phẩm" (NPD11) dành cho thành viên MES Lab.

  "phát truyển Ý Tưởng thành hiện thực" Đây là một sân chơi rất đổ ích và sáng tạo, mong rằng các thành viên sẽ mạnh dạn tham gia và quyết tâm tạo ấn tượng tốt trong từng vòng thi.
  Hy vọng đội nào thiếu quân số thì mời mình tham gia với " mình ở xa ko tham gia trực tiếp được , nhưng sẽ cố gắng phác thảo bản vẽ và nêu ý tưởng".
  Nếu cần liên hệ với mình : ha.tahuu@facebook.com
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...