Cuộc thi "Elite Product Designers 2020" trên MES LAB - Topic Công bố và Vòng thi số 1

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Chúng ta đã đi đến ngày đăng ký cuối cùng của cuộc thi "Elite Product Designers 2020".
Cơ hội vẫn còn đối với các bạn có mong muốn tham gia.

Đăng ký bằng cách: gửi email tới MES LAB (meslab@meslab.vn) theo quy cách như sau:
1. Tiêu đề email: Tên bạn_Đăng ký dự thi EPD20 trên diễn đàn MES LAB (ví dụ: Nguyễn Văn Đức_Đăng ký....)
2. Nội dung mail cần bao gồm:
 • Ngày tháng năm sinh (sau BTC sẽ xác minh)
 • Nghề nghiệp hiện tại:
 • Nơi học tập/công tác
 • Điện thoại liên hệ (khi cần)
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
50. Huỳnh Minh Anh
51. Nguyễn Hữu Kha
Đây là 2 bạn đăng kí trong cuối ngày 14/6/2020.
Như vậy, tổng kết lại đã có 51 thí sinh đăng kí tham dự cuộc thi "Elite Product Designers 2020".
BTC xin cảm ơn sự quan tâm từ cộng đồng và các bạn thí sinh.
Vòng 1 dự kiến diễn ra từ 20-21/6/2020.
 
Lượt thích: Nova

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Sau khi hết hạn đăng ký vào ngày 14/6/2020, BTC cuộc thi Elite Product Designers 2020 đã nhận được tổng cộng 51 đơn đăng ký của các thí sinh.

BTC đã tiến hành gửi tài liệu, thông báo thời gian thi đến các thí sinh.

Vòng 1 của cuộc thi sẽ diễn ra vào sáng chủ nhật ngày 21/6/2020.

Các thông tin về cuộc thi sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục tại diễn đàn meslab.org và fanpage của MES LAB.
 

Nova

MES Lab. Founder & C.E.O
Author
Nhân chủ đề về Thiết kế, Phát triển sản phẩm, mình trích một nội dung mình làm rõ cho một bạn trẻ member diễn đàn về việc làm thế nào để bắt tay vào làm ra 1 SP mới cho xã hội.

Em chào anh ạ. Em đang có ý tưởng về máy nông nghiệp, nhưng hiện tại nó vẫn chưa được định hình một cách cụ thể về chi tiết, em rất muốn tạo một đội khoảng 2 - 3 người để hoàn thành nó, nhưng em không biết làm sao để thể hiện ý tưởng của mình cũng như tạo sức hút về ý tưởng đối với người mình muốn tạo nhóm, bới vì kiến thức và khả năng thiết kế của em thực sự còn rất hạn chế:), hoặc là tìm những người có cùng chí hướng với mình ở đâu. Em đang phân vân liệu mình có nên lập nhóm từ khâu tạo ý tưởng, hay lập nhóm khi đã có một kiến trúc sản phẩm rõ ràng để tạo sức thuyết phục đối với họ.
Em xin cảm ơn ạ!:)
Dễ thuyết phục mọi người tham gia team với em nhất (và cũng để sau này làm sản phẩm hiệu quả nhất), em hãy CHO HỌ THẤY lý do TẠI SAO sản phẩm em định làm là CẦN THIẾT cho người dùng, cho xã hội và NHU CẦU về sản phẩm đó là CÓ THỰC và ĐỦ LỚN.

Nếu thấy cái TẠI SAO đó đủ thuyết phục, các bạn khác sẽ join với em. Và từ cái TẠI SAO đó >> em lên được CHÂN DUNG sản phẩm cần có tính năng gì, phạm vi ra sao >> e lập được kế hoạch, định hướng >> khoanh vùng ý tưởng >> thông số kỹ thuật >> lên concept (phương án công nghệ) >> thiết kế kiểu dáng, kết cấu, tối ưu linh kiện,...> tạo mẫu, test,...

Đó là cách làm sản phẩm bài bản, và giới công nghiệp họ làm sản phẩm theo cách đó.

Còn các em sinh viên, và cả kỹ sư của mình hay LÀM NGƯỢC: chưa gì đã kỹ thuật, đã thiết kế.

Nếu em KHÔNG NẮM ĐƯỢC nhu cầu của người sử dụng với sản phẩm là gì, thì THIẾT KẾ gì cũng là vô nghĩa, nguy cơ sai hướng là rất cao, và em chênh vênh không có CƠ SỞ nào để BẮT ĐẦU dự án cả.

Cách Tư duy và Hiểu đối tượng khách hàng, người dùng là vô cùng quan trọng để làm ra một sản phẩm xuất sắc.

Tin anh đi, mấy phần kỹ thuật hay ý tưởng hay gì gì mà em đang nói là VƯỚNG đó, thực ra không khó nếu em đã xác định rõ ràng về phần nhu cầu >> tính năng cần có.

Trao đổi thêm thoải mái nhé em.
 
Last edited by a moderator:

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Nhiều bạn có câu hỏi, thắc mắc rằng những kiến thức về phát triển sản phẩm có tác dụng thực tế thế nào, có thể áp dụng vào ngành hàng gia dụng được không?

Câu trả lời là có, các nền tảng của phát triển sản phẩm được áp dụng xuyên suốt trong quá trình làm sản phẩm thực tế, và ở mỗi bước sẽ áp dụng nhiều ít khác nhau.

Trong ngành hàng đồ gia dụng (quạt điện, điều hoà, bếp từ,…). Để làm ra các sản phẩm này, doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ các bước của quy trình phát triển sản phẩm từ khâu khảo sát (nhu cầu của khách hàng + thị trường). Từ đó, mới có thể xác lập bài toán, kế hoạch phát triển sản phẩm (khách hàng mục tiêu, phân khúc, thị trường hướng đến,…) rồi xác lập thông số, xây dựng dựa trên các chiến lược, yều cầu đối với sản phẩm (thông số kỹ thuật, cần tập trung vào tính năng nào, nên loại bỏ tính năng nào,...).

Tiếp đến, sàng lọc ý thưởng và biến ý tưởng thành concept, tạo mẫu (nên sử dụng mẫu toàn diện hoặc mẫu vật lý để thuận tiện cho việc thử nghiệm). Quá trình thử nghiệm bằng hai cách thử nghiệm kỹ thuật nhằm kiểm tra tính năng, hoạt động của sản phẩm để tiện cho việc hiệu chỉnh trong trường hợp phát sinh lỗi và thử nghiệm thị trường dùng để dự báo doanh số dựa trên phản ứng của người dùng đối với sản phẩm.

Đôi khi chỉ một vài chi tiết nhỏ, tiện lợi cho việc sử dụng cũng là yếu tố để khách hàng lựa chọn sản phẩm.
Do đó, những kiến thức về kiến trúc sản phẩm, thiết kế kiểu dáng, tối ưu chi phí,…cũng quan trọng để tạo nên một sản phẩm thành công.
air-circulator-consumer.org_.jpg
 
Last edited:

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Hôm qua, cũng có một bạn đang làm trong ngành Y tế có quan tâm và muốn tìm hiểu những kiến thức về Phát triển sản phẩm có áp dụng được trong ngành Y tế hay không.

Những kiến thức về Phát triển sản phẩm hoàn toàn có thể áp dụng linh hoạt trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Trong ngành Y tế, đối với các vật tư đơn giản như kim tiêm, van,…thì kiến thức được áp dụng nhiều nhất là đồng cảm với khách hàng. Đa phần dung lượng thị trường nằng ở phân khúc dự án (bệnh viện, trung tâm y tế) còn phân khúc bán lẻ như hiệu thuốc, phòng khám thì chỉ chiếm lượng nhỏ. Việc này được thực hiện bằng hình thức khảo sát (gồm nhiều phương pháp khác nhau) như phỏng vấn, lấy số liệu từ các bệnh viện nhằm tìm hiểu các bệnh viện, trung tâm y tế hoặc các hiệu thuốc đang sử dụng sản phẩm nào, có mong muốn sử dụng sản phẩm mới thay thế không, họ thực sự cần gì ở sản phẩm, thực tế sử dụng để tính toán được dung lượng thị trường,…Không chỉ vậy, việc khảo sát còn thu thập được phản hồi về các sản phẩm của đối thủ. Như vậy, mới đưa ra được các chiến lược cạnh tranh cho sản phẩm của mình bằng cách xác định được khách hàng mục tiêu, số lượng cần sản xuất, nên tập trung vào phân khúc, bệnh viện nào để thu được lợi nhuận cao nhất có thể.

Bên cạnh đó, kiến thức về kiến trúc sản phẩm cũng quan trọng do đặc thù cần nhiều sản phẩm tương tự nhau nhưng dùng cho các công năng khác nhau.
 
Last edited:
Lượt thích: Nova

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Vậy với những thiết bị y tế phức tạp thì sẽ như thế nào?

Với các sản phẩm phức tạp như máy thở, máy khử rung tim, máy siêu âm,...thì cần thực hiện đầy đủ, bài bản theo quy trình Phát triển sản phẩm.

Từ đồng cảm (hiểu nhu cầu của khách hàng), xác lập yêu cầu, chiến lược đối với sản phẩm (yêu cầu về kỹ thuật, tính năng, tiện ích, tiêu chuẩn chất lượng,…) và cả phân khúc khách hàng nhắm đến. Ví dụ: Với sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ, thì chỉ cần đưa vào một số tính năng cơ bản, thiết kế tiện dụng là được. Còn với phân khúc cao thì ngoài tính năng cơ bản còn phải bổ sung thêm một số tính năng hữu ích nữa nhằm đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng,…Từ đó, mới đưa ra được các thông số sơ bộ rồi đến thông số cuối cùng của sản phẩm.

Với các thông số này, có thể nhiều ý tưởng được đưa ra cần phải sàng lọc. Lúc này, phương pháp sàng lọc bằng ma trận hoặc VRIN sẽ phát huy tác dụng để lựa chọn ra ý tưởng tối ưu nhất để tiến hành tạo concept, tạo mẫu và thử nghiệm. Những kỹ thuật như thiết kế công nghiệp, thiết kế tối ưu chi phí, thiết kế cho chế tạo, môi trường đều được áp dụng nhằm tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Lấy một ví dụ về thiết bị y tế - sản phẩm máy khử rung tim CardiAid AED - có “giao diện” rất đơn giản, chỉ hoạt động với một nút bấm lớn màu đỏ, không có nút tắt, không mất thời gian. Hướng dẫn người dùng từng bước với sự kết hợp của các hướng dẫn bằng giọng nói rõ ràng, hình minh họa và ánh sáng. Nó giúp cho người sử dụng dễ dàng thao tác đúng công năng sản phẩm. Với các thiết bị y tế như thế này, đây là điều vô cùng quan trọng, trong một số trường hợp khẩn cấp, khách không phải mất thời gian để mở giao diện. Sản phẩm này đã được khách hàng và thị trường đón nhận rộng rãi.
1592443677659.png


Ngoài lĩnh vực thiết bị y tế, kiến thức về phát triển sản phẩm có thể áp dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nữa. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn trong các bài viết tiếp theo.
 
Last edited:

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Chỉ còn 2 ngày nữa, Vòng 1 cuộc thi Thiết kế và phát triển sản phẩm - Elite Product Designers 2020 - sẽ diễn ra.

Công tác chuẩn bị gần như được hoàn tất.

Hẹn gặp lại các bạn vào ngày 21/6/2020.
#EPD2020 #MESLAB

Bật mí với các bạn, anh Nova là người trực tiếp RA ĐỀ đó nhé ;););)

 

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Hôm nay, ngày 21/6/2020, vòng 1 cuộc thi Elite Product Designers 2020 chính thức bắt đầu.

Đề bài đã được BTC gửi đến các thí sinh.

Chúc các bạn làm bài thật tốt và đạt kết quả cao.

1592701825859.png
 

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Hiện tại, BTC đã nhận được 47/51 bài thi của các thí sinh.

Có 04 thí sinh vì một số lý do khách quan, đã liên lạc lại và xin phép BTC được nộp bài muộn.

Hạn chót nộp bài của những bạn này là 20h tối nay.
 
Lượt thích: Nova

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Kết thúc vòng 1, BTC đã nhận được 50/51 bài thi.

Theo đánh giá sơ bộ từ phía Ban giám khảo, các thí sinh đã có sự chuẩn bị tốt cho cuộc thi, bài làm có sự đầu tư, một số bài giải quyết tình huống khá tốt.

Hôm nay, BTC sẽ tiến hành chấm chi tiết và đưa ra các nhận xét, đánh giá cụ thể về từng bài thi.

Để lựa chọn được 12 bạn xuất sắc nhất. Ban giám khảo sẽ phải vất vả lắm đây ;););)
 

Dieppk

New Member
E được biết là cuộc thi đang diễn ra vòng 1, mặc dù ko đăng ký gia nhưng em muốn thử sức mình.

Ad có thể cho e xin một số câu hỏi trong đề thi được ko ạ?
 
Lượt thích: Nova

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
E được biết là cuộc thi đang diễn ra vòng 1, mặc dù ko đăng ký gia nhưng em muốn thử sức mình.

Ad có thể cho e xin một số câu hỏi trong đề thi được ko ạ?
Cảm ơn bạn Dieppk đã quan tâm đến cuộc thi. Hiện tại, BTC đang chấm bài của các thí sinh.

Khi chấm xong, BTC sẽ public bộ đề thi đầy đủ để các thí sinh, các bạn có cùng quan tâm có thêm cơ hội thử sức.

Dĩ nhiên, phần không tính vào kết quả thi rồi ;););)
 

Dieppk

New Member
Cảm ơn bạn Dieppk đã quan tâm đến cuộc thi. Hiện tại, BTC đang chấm bài của các thí sinh.

Khi chấm xong, BTC sẽ public bộ đề thi đầy đủ để các thí sinh, các bạn có cùng quan tâm có thêm cơ hội thử sức.

Dĩ nhiên, phần không tính vào kết quả thi rồi ;););)
Cảm ơn ad nhé. Ko biết đề thi sẽ được public ở đâu vậy?
 

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Thông báo kết quả vòng 1 cuộc thi
ELITE PRODUCT DESIGNERS 2020

Do mặt bằng chung của các thí sinh cao, có nhiều bài làm chất lượng nên BTC quyết định tăng số lượng thí sinh lọt vào vòng 2 lên thành 18.

Sau đây là danh sách các bạn xuất sắc vượt qua vòng 1:
 1. Hoàng Đức Cảnh
 2. Hồ Sỹ Hưng
 3. Đoàn Minh Hiếu
 4. Nguyễn Thành Nhân
 5. Nguyễn Văn Tuyền
 6. Vũ Trọng Đại
 7. Vũ Thuỷ Anh
 8. Phạm Trường Giang
 9. Phạm Quốc Tường
 10. Đặng Văn Thiện
 11. Lê Minh Đức
 12. Huỳnh Minh Anh
 13. Nguyễn Quyết
 14. Đỗ Văn Kỳ
 15. Cao Nhật Trường
 16. Đinh Văn Vận
 17. Ngô Minh Hoàng
 18. Nguyễn Hữu Phúc
BTC sẽ tiến hành gửi kết quả thi chi tiết đến từng bạn, kèm theo các nhận xét của các ban giám khảo.

Hi vọng, các bạn sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc thi trong thời gian tới.
 
Last edited:

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Kết quả chi tiết (kèm theo đánh giá của Ban giám khảo) đã được BTC gửi đến từng thí sinh.

Nếu có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ lại với BTC.

Xin cảm ơn.
 
Lượt thích: Nova

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
BTC xin chúc mừng những thí sinh đã xuất sắc đại giải tại vòng 1 cuộc thi Elite Product Designers 2020

Cụ thể:

01 Giải nhất:
Hoàng Đức Cảnh - Số điểm 29.48 (**)
Giải thưởng: 5 triệu tiền mặt + chứng nhận giải Nhất từ MES LAB + tài liệu Thiết kế và Phát triển sản phẩm trị giá 490k + tài liệu Cẩm nang Phát triển sản phẩm trị giá 480k.

02 Giải nhì:
Nguyễn Thành Nhân - Số điểm 28.35 (**)
Đoàn Minh Hiếu - Số điểm 28.27 (*)
Giải thưởng: Mỗi bạn nhận được 3 triệu tiền mặt + chứng nhận giải Nhì từ MES LAB + tài liệu Thiết kế và Phát triển sản phẩm trị giá 490k

03 Giải khuyến khích:
Hồ Sỹ Hưng - Số điểm 28.035 (*)
Nguyễn Văn Tuyền - 27.28 (**)
Vũ Trọng Đại - Số điểm 24.6 (**)
Bạn Thành Nhân và Văn Tuyền sẽ nhận được: 1 triệu tiền mặt + tài liệu Thiết kế và Phát triển sản phẩm trị giá 490k
Ghi chú: (*) Thí sinh được cộng 5% do nộp bài sớm hoặc đăng ký sớm.
(**) Thí sinh được cộng 10% do đăng ký sớm (đợt 1) + nộp bài sớm
Điểm số của các thí sinh còn lại đã được chúng tôi gửi qua email.

BTC sẽ liên hệ với các thí sinh đoạt giải để tiến hành trao thưởng cho các bạn.

 
Last edited:
Top