Cuộc thi "Elite Product Designers 2020" trên MES LAB - Topic Công bố và Vòng thi số 1

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Đáp án phần thi tự luận

Câu 1:
QUAN ĐIỂM CHẤM:
- Ưu tiên bài làm có tính THỰC TẾ, KHÔNG CẦN ĐÚNG 100% QUY TRÌNH. Tuy nhiên nếu sai lệch quá dẫn đến ngay từ bước đầu tiên khả năng fail đã cao nên điểm sẽ thấp.
- Nếu đúng quy trình nhưng không hình dung được các bước thực tế, tỷ lệ fail cao => điểm thấp

Câu 2:
QUAN ĐIỂM CHẤM:
- Đề ra khá rộng nhưng nêu lên một vấn đề thường gặp, thí sinh có thể trả lời theo tình huống rộng hoặc tư duy theo tình huống hẹp, cụ thể đã gặp phải trong doanh nghiệp.
- Nếu trả lời theo tình huống rộng, thí sinh cần nêu đầy đủ khó khăn thường gặp nhất, cách xử lý và các tình huống có thể phát sinh tiếp theo.
- Nếu trả lời theo tình huống hẹp, thí sinh cần đưa lại tình huống cụ thể, dẫn ra cách giải quyết phù hợp nhất và nêu lý do.

Qua chấm bài, có rất nhiều bạn được điểm 9, 9,5. Hầu hết các bạn này đều được vào vòng 2.
Bên cạnh đó, một số bạn do chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế nên kết quả chưa cao. Điều này hoàn toàn có thể khắc phục được trong tương lai.
 

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Hiểu đúng về Thiết kế ngược

Trong phát triển sản phẩm, việc Thiết kế có vai trò quan trọng. Thiết kế được hiểu là hoạt động làm ra một sản phẩm có những tính năng, công dụng gì, từ đó, phải biết sử dụng những linh kiện gì, sắp xếp chúng ra sao rồi dựng lên hình dáng, kết cấu,...Những công việc này được gọi chung là thiết kế.

Trong thiết kế, có hai trường phái, cách tiếp cận là thiết kế xuôi và thiết kế ngược.

Thiết kế xuôi là việc dựng lên một sản phẩm từ đầu. Nghĩa là bắt đầu từ các linh, phụ kiện như ốc vít rồi lắp ráp lại với nhau thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

CÒN đối với Thiết kế ngược, cách thức hoạt động sẽ ngược lại so với Thiết kế xuôi.

Đối với Thiết kế ngược, từ sản phẩm hoàn chỉnh, chúng ta sẽ phải bóc bổ, phân tích xem kết cấu của sản phẩm như nào, nguyên lý hoạt động, các tính năng kèm theo, gồm những linh kiện gì, các kết nối, tương tác của chúng với nhau,...
Đây là một cách tiếp cận tương đối hiệu quả và đang phổ biến thời gian gần đây. Các bạn có thể thấy được trong cách lĩnh vực in 3D hay scan, họ làm rất là nhiều để copy.
Tuy nhiên, mục đích của Thiết kế ngược là làm ra những thiết kế mới trên cơ sở những thiết kế cũ, và làm ra những thiết kế mới có độ khác biệt, cải tiến,...chứ không phải là copy.

Hiện tại, Thiết kế ngược phần lớn được hiểu do in 3D hay scan 3D bởi vì truyền thông quảng cáo. Tuy nhiên, phạm vi của Thiết kế ngược rộng hơn rất nhiều.

Một trong những công việc của các kỹ sư khi làm Thiết kế ngược là bóc bổ sản phẩm (trong Tiếng Anh được gọi là Tear down). Hoạt động này nhằm tìm hiểu nguyên lý, cấu trúc, bomlist,...

Tại MES LAB, các học viên học Thiết kế, Thiết kế & Phát triển sản phẩm đều được hướng dẫn làm Tear down. Ví dụ các sản phẩm đồ gia dụng: nồi cơm điện, lò vi sóng, nồi chiên không dầu, máy pha cafe, máy in, điều hoà,...
Những hoạt động này được diễn ra thường xuyên. Ở đây, tôi xin giới thiệu video bóc bổ lò vi sóng.
(Kênh youtube: https://www.youtube.com/user/MESLABTV). Bạn nào thích có thể vào xem.

Thông qua hoạt động bóc bổ, phân tích sản phẩm, bạn sẽ thu được một số kết quả như: bomlist, hiểu biết về tính năng, cấu trúc, nguyên lý hoạt động của sản phẩm,...

Đặc biệt, đến vòng thi số 2 cuộc thi Elite Product Designers 2020, các thí sinh sẽ được đào tạo các kỹ thuật như thế này.
Các bạn hày chờ đón nhé! ;););)
 

MES LAB

Well-Known Member
Ban Quản trị
Hôm nay, BTC đã tiến hành gửi quà tặng hiện vật (sách) + Giấy chứng nhận đến cho các bạn đạt giải tại Vòng 1.

Do có tham gia lớp học tại Sài Gòn vào ngày 18-19/7, BTC sẽ trao trực tiếp quà tặng + Giấy chứng nhận cho bạn Thành Nhân.

BTC vẫn tiếp tục nhận đơn đăng kí của các thí sinh tại Vòng 2.
Thông tin chi tiết xem tại: https://meslab.org/threads/vong-2-cuoc-thi-elite-product-designers-2020.61317/

Giấy chứng nhận.jpg
 
Top