Dành cho những người quan tâm tới CAE

Discussion in 'CAE & CÁC PHẦN MỀM MÔ PHỎNG' started by pari07, Jan 5, 2008.

 1. pari07

  pari07 New Member

  Joined:
  Aug 8, 2007
  Messages:
  10
  Likes Received:
  3
  Trước tiên xin gửi lời chào thân ái tới toàn bộ cộng đồng CƠ KHÍ VIỆT NAM.Tôi đã đọc nhiều bài viết nói về LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN NGHÀNH CƠ KHÍ VIỆT NAM ??? ??? >>>Một câu hỏi quá rộng :eek:
  Nay tôi xin hỏi 1 câu hỏi mang nghĩa hẹp hơn ?
  Các bạn nghĩ sao về CAE ??? ???
  Tương lại của CAE tại VIỆT NAM LÀ CÓ HAY KHÔNG ???
  Làm gì để ứng dụng nó vào VIỆT NAM >> Thực sự đây là câu hỏi mà tôi luôn tự hỏi mình.
  Rất mong có được đóng góp của những người "đã trót" đam mê CAE rồi.(someone like me ;))
  Thanks
   
 2. ME

  ME Active Member

  Joined:
  Jul 31, 2007
  Messages:
  1,430
  Likes Received:
  7
  Ở VN mình dùng toàn phầm mềm lậu nên SV/kỹ sư rất dễ tiếp cận các phần mềm nói chung và CAD/CAM/CAE nói riêng. Có điều là do điều kiện nền cơ khí nước ta hiện nay nên hầu hết mọi người chú trọng đến CAD/CAM còn CAE thì ít được chú trọng. Ít được chú trọng chứ không phải là không có CAE tại VN.
  Một số trường đã đưa môn học và CAE vào chương trình ngành học Chế tạo máy và Thiết kế máy. Nhiều doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu cũng dùng CAE. Có thể trong 5-10 năm tới CAE ở VN vẫn chưa được đẩy lên đúng tầm nhưng theo tôi CAE vẫn có một tương lai xán lạn. Có thể tôi nói hơi chủ quan vì cho đến nay vẫn chưa có một thống kê chính thức nào về tình hình sử dụng CAD/CAM/CAE ở Vn nhưng tôi vẫn tin vào tương lai của CAE ở VN.
   
  Tinh BKMech likes this.
 3. ngô văn hiến

  ngô văn hiến New Member

  Joined:
  Oct 26, 2007
  Messages:
  384
  Likes Received:
  0
  Chào pari07 !
  CAE ở Việt Nam mới nhưng đã có nhiều công ty đã sử dụng trong tính toán thiết kế rồi, tuy là vẫn phải có tính toán bằng các công thức tính truyền thống để kiểm tra độ tin tưởng.
   
 4. pari07

  pari07 New Member

  Joined:
  Aug 8, 2007
  Messages:
  10
  Likes Received:
  3
  Về mặt cá nhân tôi cũng cho rằng, Tương lai của CAE tại Việt Nam cũng còn tương đối xa lắm :(.Bởi như bác ME đã nói hiện nay chủ yếu vẫn dùng lậu các phần mềm trong việc giảng dạy và tự nghiên cứu, Và cũng 1 thực là nhiều công ty nước ngoại (có ứng dụng CAD CAM họ cũng rất kín đáo trong việc đào tạo và sử dụng các phần mềm này) Theo tôi được biết về các công ty của Nhật họ dung hoàn toàn các phần mềm CAD,CAE,CAM do nước họ lập ra>>Điều này cũng lý giải tại sao cơ khí nói riêng và kỹ thuật nói chung của họ phát triển bậc nhất hiên nay >>Vấn đề là các công ty việt nam thì sao? Câu hỏi này tôi ko đủ tầm để trả lời nhưng có 1 điều chắc chắn giá trị của bất kỳ sản phẩm nào cũng đều được đóng góp từ kỹ thuật >> Mà việc ứng dụng kỹ thuật cao vào các sản phẩm của các công ty Việt Nam có lẽ là không cao.
  Về mặt Lịch sử Nhật bản Và Hàn Quốc có được như ngày nay không nhờ việc Phát triển các ngành Ngân Hàng Tài Chính Bảo Hiểm.Nền Kinh tế đó đứng trên đôi chân KỸ THUÂT CAO do bản thân họ tự tạo dựng. :-*
   
  umy and Tinh BKMech like this.
 5. hai1978

  hai1978 Member

  Joined:
  Aug 1, 2007
  Messages:
  397
  Likes Received:
  4
  người đã đặt nền móng cho bài viết thảo luận này cũng đã rất tâm huyết về lĩnh vực này .Bạn có thể đưa ra những định hướng nghiên cứu hay những số liệu cụ thể bắt đầu bằng những sách hay Web nào để có được vấn đề cơ sở khoa học để tiếp cận kiến thức nghiên cứu hay tự nghiên cứu , những thuật toán học để phục vụ nền cơ khí ứng dụng......

  Vấn đề này mình cũng không thạo lắm đành hỏi mông lung vậy thôi
   
 6. cgfea

  cgfea New Member

  Joined:
  Mar 8, 2008
  Messages:
  10
  Likes Received:
  0
  Chào các bác,
  Hôm nay tôi mới biết được diễn đàn này. Rất vui vì gặp được các bác quan tâm đến CAE ở đây! Nghe bác Pari07 phân tích thì thấy bi quan quá. Thú thực khi đọc chữ CAE tôi cũng không biết mình có hiểu đúng nghĩa của nó không nên vào Wikipedia để tra thử, thì thấy nó gồm những thứ này:

  - Phân tích kết cấu (chuyển vị, ứng suất)
  - Tính toán chuyền nhiệt và dòng chảy (CFD)
  - Mô phỏng các quá trình sử lý như đúc, dập ...
  - Tối ưu hóa các thứ trên

  Nếu có gì thì các bác bổ sung hộ.

  Nếu trong nước chưa có nhu cầu lắm thì liệu ta có thể làm dịch vụ cho nước ngoài được không? Nhân lực của nước mình đang rẻ, mà kỹ sư mình cũng giỏi về cơ học, lại được tiếp cận phần mềm (lậu) dễ dàng như bác ME nói. Như vậy rất có lợi thế về mặt cạnh tranh.

  Nhân tiện các bác cho hỏi nước mình có những cơ sở nào đào tạo kỹ sư chuyên (hoặc có liên quan) về CAE nhỉ.
   
 7. pari07

  pari07 New Member

  Joined:
  Aug 8, 2007
  Messages:
  10
  Likes Received:
  3
  Về câu hỏi của cgFEA thì theo như mình đươc biết hiện nay ở HN thì có 2 cơ sở đào tạo CAE là: Trung Tâm DaSI thuộc ĐH BKHN trung tâm này nơi đại diễn của 2 hãng phần mềm(có thể nhiều hơn) CAE nổi tiếng là : ANSYS & SOLIDWORKS.
  Còn về câu hỏi những nghiên cứu ứng dụng thỉ theo tôi nghĩ thiết thực và nâng cao khả năng ứng dụng CAE thì ai đó nên đặt ra 1 bài toán cụ thể nào đó, sau đó cộng động sẽ sử dụng công cụ của từng loại để đối chiếu so sánh.
  nào!!!
  Ai sẽ đưa để bài trước đây !!!
   
 8. QUE_THANH

  QUE_THANH New Member

  Joined:
  Apr 15, 2008
  Messages:
  33
  Likes Received:
  13
  Nghe anh chàng pari07 này nói có vẻ CAE dễ sợ quá. Thời đại bây giờ là thời đại thông tin mà , như anh ME nói thì Việt nam có một ưu điểm là xài soft lậu được thì cơ hội học và sử dụng CAE ở VIệt nam cũng đâu phải là ít. VIệc sử dụng CAE trong các hãng xưởng thì cũng là việc bình thường thôi, không có gì mà gọi là đào tạo kín đáo như anh chàng pari07 này mô tả cả. Nhật bản mặt dù đi trước các nước khác trong vấn đề nghiên cứu CAD/CAM/CAE lý thuyết nhưng rút cuộc ngoài các phần mềm giá rẻ thuộc hệ thống Kernel DESIGNBASE và Gr ( hiện tại là Sp) dùng ACIS Kernel thì bây giờ Nhật bản cũng không có cái phần mềm CAD/CAM/CAE nào ra hồn cả. Tất cả các tập đoàn chế tạo lớn của Nhật bản đều dùng một trong 4 hệ thống CAD/CAM chính của Mỹ và Pháp đó là UG, CATIA,Pro-E và I-deas gọi là tứ đại CAD/CAM. ( chính vì các tập đaòn lớn chọn tứ đại CAD/CAM mà kỹ thuật CAD của Nhật chết yểu luôn, mặc dầu niên đại 80 , 90 thì các phần mềm CAD của Nhật chạy trên Workstation làm mưa làm gió trên trị trường thế giới). Còn CAE thì ngaòi một số phần mềm cải tiến của Fujitsu chuyên dụng cho từng xí nghiệp riêng( theo hình thức nhượng quyền) thì không có cái phần mềm nào của Nhật cả. Các phần mềm CAE thông dụng trên thị trường như ADINA, C-MOLD,ANSYS,DeignSpace,Star-CD,COMETA/Acoutics, CAEFEM, FEMAP,Moldex, StressCheck,FLUENT, NASTRAN,ABAQUS,Cosmos/DesignSTAR , HICAD v.v...đều là của Mỹ. Hiện tại tại Việt nam thì có rất nhiều công ty ở Sài gòn đang làm việc tính toán giải tích CAE thuê cho các tập đoàn chế tạo của Nhật, với giá lương của kỹ sư CAE ở Nhật khỏang 50USD/h thì trả ở Việt nam chỉ khoảng 10USD/h, một giá quá rẻ vừa xử lý công việc nhanh và vừa nắm được một đội ngũ kỹ sư trẻ , giỏi về các thuật toán giải tích mà không cần phải thành lập công ty , không cần đầu tư thiết bị ở Việt nam ( bạn pari07 nên biết là tiền mua một license phần mềm tích hợp CAD/CAM/CAE ở Nhật có thể lập được vài công ty ở nước ngoài như VIệt nam chẳng hạn). Do đó các hãng trung tiểu xí nghiệp của Nhật bây giớ có khuynh hướng giao cái cơ sở hạ tầng này cho các công ty Việt nam lo (dĩ nhiên họ biết là xài soft lậu) , còn họ thì từ xa chỉ giao dữ liệu CAD thông qua Internet và nhận kết quả tính toán từ Sài gòn thông qua Internet luôn. Vừa nhanh , vừa rẻ, vừa không đụng đến vấn đề bản quyền trong nước Nhật. Pari07 cho rằng CAE không phát triển ở Việt nam là vì bạn thứ nhất chưa hiểu sâu về CAE, thứ nhì là chưa có cơ hội đụng chuyện và làm ăn bằng CAE. Theo tôi biết thì một người bạn của tôi cũng mở hãng và đang làm nghề xử lý CAE mướn này cho người Nhật ở VIệt nam (công ty có khoảng 30 nhân viên và 50 computer chuyên xử lý dữ liệu CAM và CAE), thu nhập tiền xử lý dữ liệu một ngày của anh ta khoảng 5000USD đến 20000USD là chuyện thường . Cơ hội dành cho kỹ sư CAE ở Việt nam nhiều lắm , đừng lo. Vấn đề là các bạn có thể nắm bắt cơ hội được hay là không thôi.
  Còn như bạn nói "Về mặt Lịch sử Nhật bản Và Hàn Quốc có được như ngày nay không nhờ việc Phát triển các ngành Ngân Hàng Tài Chính Bảo Hiểm.Nền Kinh tế đó đứng trên đôi chân KỸ THUÂT CAO do bản thân họ tự tạo dựng" thì đó là tầm nhìn của bạn còn hạn hẹp. Ngoài kỹ thuật cao, quản lý kinh tế , tài chính giỏi, nhìn xa hơn một chút đó là họ có một chính phủ "lành mạnh", một hệ thống pháp luật rõ ràng minh bạch, nghiêm khắc, một hệ thống giáo dục tốt và nhân bản, một xã hội Dân chủ thực sự và một xã công dân với trình độ Dân trí cao.
   
  Hoai Nam, Ton Ton, Dqk95 and 3 others like this.
 9. cgfea

  cgfea New Member

  Joined:
  Mar 8, 2008
  Messages:
  10
  Likes Received:
  0
  Bài của bác Que_Thanh hay quá. Rất ngưỡng mộ kiến thức và tầm nhìn của bác.
  Nhân tiện, bác có thể cho em thông tin chi tiết hơn về các công ty ở Sài Gòn làm CAE được không? Em rất muốn thăm và tìm hiểu về quy mô cũng như năng lực của các công ty làm về lĩnh vực này ở Vietnam. Nếu có thể, xin bác email cho em theo địa chỉ lehoaichau@gmail.com.
  Cám ơn bác nhiều!
   
 10. Phúc Linh

  Phúc Linh New Member

  Joined:
  Aug 2, 2007
  Messages:
  656
  Likes Received:
  1
  Quế Thanh là nữ cao thủ chứ không phải là bác ( Nam ) đâu bạn !
   
 11. hai1978

  hai1978 Member

  Joined:
  Aug 1, 2007
  Messages:
  397
  Likes Received:
  4
  bài viết của Quê Thanh rất hay , trong Sài Gòn thì ứng dụng nhiều như bạn nói , tôi thì đang ở Hà Nội thấy tại đây việc ứng dụng cũng chưa được nhiều lắm. Đó là trong các công ty tư nhân và nhà nước mà tôi có điều kiện tiếp xúc và trao đổi kiến thức . Việc đào tạo về lĩnh vực này theo tôi cũng chưa được phổ biến rộng rãi lắm có thể các thầy tại các vụ viện trường học cũng đang ngày đêm nghiên cứu nó nhưng đúng là để có thể lý thuyết đi đôi với thực hành và hiểu được nhiều điều chân tơ kẽ tóc thì mới có thể truyền lại cho các học sinh , sinh viên hậu bối được . Bạn có điều kiện tiếp xúc và học tập tại nước ngoài có thể nói thêm để mọi người có thêm kiến thức và những tài liệu sưu tầm được về sách học ( sách tiến anh) , ứng dụng cụ thể của một phần mềm trên một ví dụ thực tiễn ........
  Tôi cũng không thạo lắm về CAE này nhưng cũng đã ứng dụng nó trong một vài trường hợp đó là trong việc thiết kế khuôn mẫu việc mo phỏng điền đầy sản phẩm nhựa , đặt vị trí cổng phun, ảnh hưởng của việc làm mát đến sản phẩm những việc này trước đây có C-mold hay làm nhưng hiện nay tôi hay dùng modun tích hợp sẵn trong Pro đó là plastic Advi....
  có thể tính sức bền vật liệu hay phá hủy cũng như viêc tìm trọng tâm đặt lực của một vật cách tính toán cho mô hình solid trong Mechanical destop cũng có thể đó là CAE đúng không......
  Theo tôi có khi chúng ta đã làm CAE nhưng đôi khi cũng không để ý lắm nhưng đúng là để thiết kế một cái gì đó bài bản và có tính toán khoa học chúng ta hay bỏ qua và cũng chưa đủ tầm để làm cũng như anh thợ xây dựng đổ cái móng 1m bêtoong nhưng cũng chẳng có tinh toán gì mà hỏi đến thì là bảo kinh nghiệm nhà 3 tầng thì làm như vậy và nền đất này nhìn có thể yếu cũng như tôi thiết kế khuôn sản phẩm to thì có khi cho bu lông M16 nhỏ thì M10 để tính lực kẹp phá hủy trên máy nhựa áp suất phun ... bao nhiêu bu lông thì đủ và hệ số an toàn là bao nhiêu thì cũng chưa giải thích được mà có giải thích xong thì có khi đã quá thời hạn giao khuôn mẫu cho khách hàng rồi.

  Tôi cũng cho rằng các công ty nước ngoài họ họ ứng dụng phần mềm CAE một cách kín đáo là đúng họ có cử người đi đào tạo tại nước sở tại sau đó về làm việc cho các công ty tại VN các nhân viên này được đào tạo có thể chưa được thành một thể thóng nhất nên việc làm đọc lập chưa phát huy được khi ra làm một mình cứ bị ràng buộc thêm những yếu tố khác .....Có người vẽ được thì lại khôgn tính toán được , có ngưồi tính toán đựoc thì lại không vẽ được ....Làm tại nhà máy đã mất nhiều thời gian không có thêm thời gian trao đổi phát huy cho các công ty Việt Nam nhà mình cái mình đã học được tại các đơn vị liên doanh . Cũng có thể các nhà quản lý mình ( các chủ doanh nghiệp ) chưa ý thức và cũng chưa đủ tầm để quản lý nhân sự trả lương cũng nhưa mua bí quyết công nghệ của những người này
   
  Ton Ton, Tinh BKMech and umy like this.
 12. QUE_THANH

  QUE_THANH New Member

  Joined:
  Apr 15, 2008
  Messages:
  33
  Likes Received:
  13
  @PhucLinh: Quế Thanh không dám nhận là cao thủ đâu anh PhucLinh. Các xếp của em thỉnh thoảng vào đây đọc thấy cười chết.
  @hai1978: Anh Hai1978 nói cũng đúng. Ở Hà nội thì công việc ứng dụng CAE trong các xí nghiệp VIệt nam còn ít vì có thể đó là tại vì nền kỹ thuật ở Việt nam chưa cần đến mức độ chính xác cao, chưa làm đến những công việc lớn mà cần đến phải Simulation bằng CAE để giảm bớt tiền chi phí thực nghiệm, thí nghiệm. Thêm vào đó có thể là người Việt ở nước ngoài ( đừng gọi Việt kiều) gốc xuất thân ở Hà nội ít hơn ở Sài gòn ( do làn sóng bỏ nước ra đi sau 1975 của người miền Nam), nên cơ hội liên kết làm ăn có tính cách quốc tế hóa với các công ty trung tiểu xí nghiệp của ngoại quốc ở Hà nội chậm và ít hơn ở Sài gòn , ngược lại do chính phủ Việt nam muốn ưu tiên phát triển công nghiệp ở miền Bắc để cân bằng với Sài gòn nên các công ty lớn của nước ngoài như HONDA, NISSAN, TOYOTA,CANON đều buộc tập trung vào các khu công nghiệp ở miền Bắc do đó các kỹ sư CAD/CAM/CAE được đào tạo bài bản thông qua các chương trình đào tạo tu nghiệp tại Nhật ở miền Bắc rất lớn. Ví dụ các bạn có thể tham khảo link dưới đây:
  http://nissan-techvn.com/vn/process.html thì biết là mức độ sử dụng CAD/CAM/CAE của Việt nam hiện tại được người Nhật đánh giá cao như thế nào. Có một thực tế là các trường đại học , trường dạy nghề chuyên nghiệp của Việt nam không có một sự liên lạc với các xí nghiệp lớn của ngoại quốc , có thể nói chương trình dạy chuyên môn của Việt nam rất "cứng" theo quy định của Bộ giáo dục, không có "mở" như các đại học ngoại quốc, mà kỹ thuât thời đại bây giờ phải chạy theo thời gian. Cho nên sinh viên trong trường đại học toàn học những cái xí nghiệp người ta không cần hoặc hết cần. Nên sinh viên vào hãng thì phải tái giáo dục lại hết . Khuynh hướng đào tạo của Nhật là đào tạo kỹ sư chuyên sâu, không có đào tạo theo kiểu cái gì cũng biết nhưng không có cái nào biết hết như của Việt nam nên người giỏi CAD thì giỏi tuyệt vời, nhưng CAE thì có thể vĩnh viễn không có cơ hội tiếp cận, ngược lại người giỏi CAE cũng vậy. Có thể phân tích CAE rất giỏi nhưng chưa chắc là biết đến cái ngoài lãnh vực của mình. Cái hay của người Nhật là họ có thể kết nối các cái đầu giỏi chuyên sâu đó lại với nhau để làm việc chung. Còn người Việt nam mình thì người nào cũng vậy "trong lòng đã có sẵn một ông quan" rồi nên ngồi chung lại khó hơn.

  @cgfea : Công ty đó tên là RENUX Co. Ltd . Ở Việt nam thì hình như tên là RENUX Việt Nam . Giám đốc công ty tên là HÀ MINH THÀNH. Số điện thoại và điạ chỉ ở Sài gòn thì tôi bây giờ không biết chính xác.
   
  umy likes this.
 13. Phúc Linh

  Phúc Linh New Member

  Joined:
  Aug 2, 2007
  Messages:
  656
  Likes Received:
  1
  spam phát !
  Chief của Q.T có xem thì giải thích cho họ hiểu theo từ Hán Việt:
  Cao Thủ = người có cái đầu cao hơn cái đầu người khác. Túm lại là ý mình nói là Q.T cao hơn mình và một số anh em nào thấp hơn Q.T.
  Còn trong MESLAB thì không cần nói ra ai cũng biết người nào cao thủ hay không cao thủ rồi ! Vậy hà ! :D
   
 14. cgfea

  cgfea New Member

  Joined:
  Mar 8, 2008
  Messages:
  10
  Likes Received:
  0
  Cam on Que Thanh nhieu!
   
 15. pari07

  pari07 New Member

  Joined:
  Aug 8, 2007
  Messages:
  10
  Likes Received:
  3
  Lâu rồi không vào diễn đàn >> Xin gửi lời chào thân ái tới toàn thể bà con :)
  Sự thực là sau khi đọc reply của chị Que_Thanh thấy sáng hơn nhiều phần.Nhân đây em cũng xin bổ xung thêm thế này:
  Thứ nhất như anh hai1978 nói ở ngoài Bắc CAE không nhộn nhịp bằng Sài Gòn là đúng >> Và việc tôi đánh giá hơi bi quan và cả chủ quan về sự phát triển chung của CAE Việt Nam.(Vì hiện nay tôi cũng đang làm về CAE ở HN cho một công ty nước ngoài và cũng dùng phần mềm của Mỹ).Và cũng có thể các công ty về CAE là tương đối kín tiếng danh tính của mình.
  Thứ 2 tôi muốn nói sâu hơn thế này: Như chúng ta biết CAE được chia làm 3 phần : Tiền xử lý - Giải thuật - Hậu xử lý.
  Tiền xử lý lại bao gồm nhiều công đoạn như( gán vật liệu, đặc tính đường vật liệu,chọn giải thuật,.. và Mô hình hóa).Mô hình hóa là công việc quan trọng nhất trong khâu đầu tiên này và đồng thời nó cũng chiếm nhiều Time nhất (công việc chính của công ty tôi)
  Giải thuật & Hậu xử lý thì nhìn chung còn tùy vào các Slover khác nhau tùy vào từng loại bài toán cụ thể khác nhau( bài toán kết cấu, va chạm, bài toán ổn định...... ) mà ta chọn các phần mềm ANSYS,NASTRAN,FEMAP,Moldex, StressCheck,FLUENT,ABAQUS...(và mỗi loại này lại có mặt mạnh riêng của nó trong các trường hợp cụ thể), tất nhiên như Que_Thanh nói là chúng rất đắt >> đấy là lý do mà tại Việt Nam mỗi công ty chỉ có thể trang bị cho mình 1 hoặc 2 loại để phục vụ công việc.
  Thứ 3 như chị Que_Thanh nói mức lương của một kỹ sư Cae trong SG là 5000$ and more 1 ngày (tất nhiên là cũng sẽ có ngày ngồi chơi), em e rằng thông tin đó quả là 1 giấc mơ với em, vì hiện nay lương tháng của em mới chỉ bằng 1/10 chỗ đó >> Em sẽ check lại và xem xét khả năng Nam tiến. :D
  Thứ 4 tôi cũng luôn hy vọng CAE sẽ sớm Phát triển cả trong Nam lẫn ngoài Bắc vì theo tôi đấy là xu thế tất yếu sẽ đến cũng như Trung Quốc 10 năm trước đây và mức lương của các Kỹ sư CAE thì luôn khả quan. ;)
  Thứ 5 Chị Que_Thanh là cao thủ về CAE chắc hẳn chị đang làm về nó, vậy em xin được xin Email của chị được không? Nếu được chị có thể mail cho em theo địa chỉ : Tuananh_cae@yahoo.com.vn. ???
   
  Sonreno likes this.
 16. hoangdh

  hoangdh Member

  Joined:
  Jul 30, 2008
  Messages:
  141
  Likes Received:
  2
  Cho phép mình đoán mò một chút là có phải pari07 làm ở trung tâm thiết kế của Denso Vn ko?
   
 17. nhumanhhung

  nhumanhhung New Member

  Joined:
  Jun 5, 2009
  Messages:
  42
  Likes Received:
  0
  Ðề: Dành cho những người quan tâm tới CAE

  Chị Quế Thanh chăc là giỏi về CAE lăm phải không.Bài viết của chi rất hay.Năm nay em mới học năm thứ 3 nên cũng chưa hiểu về CAE lắm.Chị Quế Thanh có tài liệu học tập thì share cho mọi người cùng học với. Thanks Chị Quế Thanh nhiều!!!
   
 18. nhumanhhung

  nhumanhhung New Member

  Joined:
  Jun 5, 2009
  Messages:
  42
  Likes Received:
  0
  Ðề: Dành cho những người quan tâm tới CAE

  mọi người có tài liệu thì share mình với nhé!!
   
 19. tm_8x

  tm_8x New Member

  Joined:
  Jan 28, 2010
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Ðề: Dành cho những người quan tâm tới CAE

  Trời! phục kiến thức về chuyên ngành cũng như những hiểu biết của chị QUE_THANH sát đất.
   
 20. ken_cae

  ken_cae New Member

  Joined:
  May 26, 2010
  Messages:
  2
  Likes Received:
  0
  Ðề: Dành cho những người quan tâm tới CAE

  Chào các anh chị, em ở TP HCM, kiếm việc với CAE thực khó vì các công ty thường rất kín đáo trong đào tạo và tuyển dụng, vậy các anh chị có thể nêu tên vài công ty để tạo cơ hội cho tụi em làm việc với CAE không?
  Mail của em: ken_cae@yahoo.com
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...