Đâu là những vật liệu phổ biến nhất trong In 3D? (Phần 2)

long8564

Active Member
Moderator
Trong phần trước, chúng tôi đã giới thiệu hai vật liệu cơ bản thường được dùng trong in 3D đo là nhựa và kim loại. Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số vật liệu khác, cũng đang được phát triển để sử dụng trong máy in 3D.

3. Ceramic
Ceramic là một nhóm vật liệu tương đối mới được sử dụng trong công nghệ in 3D với nhiều mức độ khác nhau. Điểm đặc biệt khi nhắc đến nhóm vật liệu này đó chính là quy trình xử lý sau gia công. Các chi tiết ceramic sau khi in 3D sẽ cần phải trải qua các quá trình tương tự với các chi tiết được làm truyền thống, đó là nung và tráng men.
1667180679518.jpeg

4. Giấy
Giấy in khổ A4 thông thường chính là một loại vật liệu in 3D được sử dụng bởi phương pháp SDL, cung cấp bởi công ty công nghệ Mcor Technologies. Công ty này hiện đang có một mô hình kinh doanh khá khác biệt so với các nhà cung cấp công nghệ in 3D khác. Theo đó, vốn bỏ ra để trang bị máy in sẽ ở mức tầm trung, nhưng điểm khác biệt chính là ở hình thức cung cấp vật liệu hiệu quả, tiết kiệm và dễ kiếm, có thể mua ngay tại địa phương. Mô hình in 3D được làm từ giấy cũng an toàn, thân thiện với môi trường, dễ dàng tái chế và không yêu cầu bất kỳ quá trình xử lý sau gia công phức tạp nào.
1667180726181.jpeg

5. Vật liệu sinh học
Có một số lượng lớn các nghiên cứu đang tìm hiểu về tiềm năng sử dụng vật liệu sinh học in 3D trong ứng dụng làm vật chủ để chứa thuốc (hoặc vi khuẩn…). Mô sống đã được nghiên cứu trong nhiều viện nghiên cứu tiên tiến, với mục đích phát triển ứng dụng, như in cơ quan nội tạng của người để cấy ghép, hay tạo ra các mô ngoài để thay thế cho các bộ phận của cơ thể. Ngoài ra cũng có các nghiên cứu trong lĩnh vực này tập trung vào việc phát triển thực phẩm- ví dụ như thịt chả hạn.
1667180770296.jpeg

6. Thực phẩm
Thí nghiệm với các đầu phun để tạo ra thực phẩm in 3D đang ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây. Socola là một trong những vật liệu phổ biết nhất (và cũng hấp dẫn nhất). Ngoài ra, cũng có những máy in có thể hoạt động với đường, thậm chí là mỳ ống (pasta) và thịt. Hãy nhìn vào tương lai, những nghiên cứu đang được tiến hành có thể sẽ thay đổi công nghệ in 3D để tạo ra các bữa ăn cân bằng dinh dương cho bạn không chừng.
1667180816786.jpeg

7. Vật liệu khác


Hình ảnh mẫu vật in bằng phương pháp trộn vật liệu đa màu sắc của Stratasys (nguồn: wired.co.uk)

Và cuối cùng một công ty với tên gọi Stratasys đã có một phương thức cung cấp vật liệu vô cùng đặc biệt (và đương nhiên là độc quyền), với các vật liệu “số” (digital materials) dành riêng cho nền tảng in 3D Objet Connex. Phương thức cung cấp này cho phép vật liệu in 3D Objet thông thường có thể kết hợp với nhau trong quá trình in- với các nồng độ khác nhau và chuyên biệt- để tạo thành vật liệu mới với đặc tính mong muốn. Có đến hơn 140 loại vật liệu số có thể được tạo ra bằng cách kết hợp các vật liệu sơ cấp sẵn có theo các cách khác nhau.
 


Top