[Design Story] James Dyson và những thiết kế tinh tế, hoàn hảo

Author
Nếu nói về việc tạo ra các sản phẩm tinh tế, mạnh mẽ và sử dụng đơn giản thì chúng ta không thể không nhắc đến James Dyson. Nhà thiết kế người Anh này cùng với Jonathan Ive (Apple) thật sự là những người thay đổi thế giới bằng cách tạo ra sự trải nghiệm mới mẻ.
Chúng ta hãy quan sát máy hút bụi này , điều gì là khác biệt:

1. Mạnh mẽ:

Không khí chuyển động bên trong máy là hình xoắn ốc rồi dần tăng tốc độ tới 320 km/ giờ, tức đạt tới tốc độ siêu âm, và chính tốc độ siêu âm này nén chặt bụi khiến bụi không bay ra ngoài. Đó là điều các sản phẩm tương đương trên thị trường không làm được.

Hiện tại các chuyên gia động lực học và các công ty đối thủ vẫn chưa hiểu rỏ hoàn toàn để có thể tạo ra một sản phẩm sao chép nguyên bản.

2.Tinh tế:

Như hình trên bạn đã thấy sự trong suốt của máy? Giai đoạn hiện nay chúng ta hay thấy các bản tin về loại thiết kế kiểu này như điện thoại trong suốt, điện thoại có thể uốn cong.....Nhưng cách đây cả gần chục năm mà Dyson đã có cách thiết kế như vậy. Khi có người hỏi về điều này, ông trả lời : "Vỏ trong suốt chẳng qua là để người sử dụng biết ngay khi nào thì cần xả bụi ra!”.

3. Sáng tạo:

Hãy nhìn cách di chuyển của máy hút bụi này so với loại thông thường:

Bên trong bánh xe? Nó chứa ......động cơ4.Hoàn hảo:

[LEFT]Thiết kế độc đáo, tính năng tuyệt hảo vẫn chưa đủ, James Dyson còn nghĩ ra cách bắt máy hút bụi “tự đặt phụ tùng” khi bị hỏng. Khi có sự cố, máy sẽ phát tín hiệu đặc biệt.
Chủ nhân nhấc điện thoại, bấm số trung tâm bảo hành sản phẩm và đưa ống nghe tới cạnh máy hút bụi, máy sẽ “thông báo” tới trung tâm về hỏng hóc và “đặt” những chi tiết cần thiết. Chiếc chíp vi tính đặt sẵn trong máy còn lưu giữ thông tin về ngày mua máy và thời gian máy đã qua sử dụng.

[/LEFT]
Sau này Dyson còn phát minh ra quạt không cánh mang tên ông, sở hữu rất nhiều phát minh đột phá.

Lịch sử của chiếc máy hút bụi Dyson cho thấy một bài học: một mặt hàng dù có đắt tiền nhưng hoàn hảo về chất lượng và mang kiểu dáng lạ mắt bao giờ cũng bán chạy hơn hàng rẻ tiền.

(Tổng hợp)
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited:
Top