Digital twin là gì? Ứng dụng của Digital twin trong đời sống

Author
Digital twin là một phát minh vĩ đại được khởi phát trong thời đại công nghệ số. Chúng có khả năng tạo ra bản sao sinh đôi của một quy trình, sản phẩm hoặc dịch vụ. Vậy Digital twin ứng dụng trong đời sống như thế nào?

Digital twin là gì?
Khái quát về Digital twin
Thuật ngữ “Digital twin” được biết đến lần đầu vào năm 2002 do tiến sĩ Michael Grieves – Đại học Michigan đặt ra. Tuy nhiên, thời điểm này chưa phải là tiền để thuận lợi để Digital twin phát triển. Cho đến năm 2010, những phát minh về công nghệ bắt đầu bùng nổ như: nền tảng IoT, điện toán đám mây, AI,… Thuật ngữ “Digital twin” lần nữa được tái sinh và phát triển mạnh mẽ.

word-image-31.jpeg

Digital twin được hiểu là bản sao kỹ thuật số của một vật thể trong thế giới vật chất. Chúng có thể là động cơ phản lực, tòa nhà hay thậm chí là toàn bộ thành phố. Tương tự các tài sản vật lý khác, Digital twin được sử dụng để tái tạo các quy trình sản xuất. Nói cách khác, Digital twin cung cấp mọi thông tin về dây chuyền và quy trình sản xuất của bạn.

Dựa vào các thông tin này, bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Đồng thời, bạn còn tự động hóa việc điều chỉnh thiết bị, dây chuyền và hệ thống sản xuất hiệu quả.

Về bản chất, Digital twin là một chương trình máy tính. Chúng sử dụng dữ liệu trong đời sống thực để tạo ra các mô phỏng. Mục tiêu của Digital twin là dự đoán phương thức hoạt động của một sản phẩm hoặc quy trình sản xuất. Bên cạnh đó, các chương trình này có thể tích hợp với IoT (Internet vạn vật), trí tuệ nhân tạo hay phần mềm phân tích để tăng cao hiệu quả.

Digital twin mang đến lợi ích vượt trội gì?
Xác định rủi ro nhanh chóng
Với khả năng tạo ra một bản sao của quy trình sản xuất sản phẩm, Digital twin hỗ trợ doanh nghiệp có thể đánh giá sản phẩm trước khi chúng được đưa ra thị trường.

Digital twin cho phép người dùng kiểm tra mọi bước đi của quy trình. Điều này giúp bạn nhanh chóng phát hiện những lỗi sai hoặc tình huống bất ngờ.Nhờ đó, việc đánh giá rủi ro được cải thiện nhanh chóng. Đồng thời, tốc độ phát triển sản phẩm mới và độ uy tín của quy trình sản xuất được nâng cao.

word-image-32.jpeg

Tăng cường khả năng dự đoán
Digital twin là một hệ thống kép dựa trên cảm biến IoT. Vậy nên, chúng giúp doanh nghiệp phân tích dữ liệu một cách dễ dàng. Ngoài ra, người dùng sẽ chủ động hơn trong việc xác định rủi ro trong hệ thống.

Việc này giúp doanh nghiệp lên kế hoạch bảo trị chính xác hơn. Đồng thời, bạn còn thúc đẩy hiệu quả sản xuất và giảm bớt chi phí bảo trì.

Giám sát từ xa
Trong thực tiễn công việc, digital twin cho phép người dùng theo dõi và kiểm soát hệ thống từ xa. Bên cạnh đó, bạn còn có thể truy cập chương trình này ở bất cứ đâu.

Tăng khả năng làm việc nhóm
Digital twin giúp người dùng tự động hóa quy trình sản xuất. Ngoài ra, chúng còn cho phép người dùng truy cập vào hệ thống 24/7. Điều này giúp các chuyên viên kỹ thuật tập trung cộng tác với nhau. Nhờ đó, năng suất và hiệu quả hoạt động được cải thiện đáng kể.

Tiết kiệm chi phí
Bản sao kỹ thuật số làm giảm thiểu rủi ro đối với hoạt động sản xuất thực tế. Chúng cho phép người dùng thực hành và mô phỏng quy trình trong môi trường ảo. Hoạt động này thường sẽ dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

Bạn có thể loại bỏ mọi rủi ro về quy trình làm việc cũng như đảm bảo sản phẩm sẽ chất lượng như mong đợi.
 

Nova

MES LAB Founder
Top