Dự đoán công nghệ năm 2023: Người viết AI, thử nghiệm thời gian tiền điện tử và ‘sẵn sàng’ cho quy định Công nghệ lớn của EU

Author
Mặc dù dự đoán về năm tới không nên quá tin tưởng, nhưng một số dấu hiệu cho thấy lĩnh vực công nghệ vào năm 2023 đã xuất hiện những dấu hiệu nào.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã nổi lên như một người chơi lớn trong năm nay, trong khi bong bóng cường điệu về metaverse dường như đã nổ tung. Trong khi đó, tiền điện tử đã lao dốc trong bối cảnh bê bối và áp lực kinh tế và lĩnh vực công nghệ đã bị cắt giảm việc làm hàng loạt.

Và đây sẽ là những gì có thể xảy ra ở phía trước đối với lĩnh vực công nghệ và tiền điện tử vào năm 2023.

773x435_cmsv2_d510366c-3ad4-5abf-97a5-d467e243bfa1-7277224.jpg

TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

Trí tuệ nhân tạo đã đạt được những bước tiến lớn trong năm nay, đặc biệt là với ChatGPT, một chatbot trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ từ nền tảng OpenAI do Elon Musk thành lập, tự kiểm duyệt và tạo văn bản theo yêu cầu của người dùng.
Ajay Chowdhury, Giám đốc điều hành & Đối tác cấp cao tại Boston Consulting Group cho biết: “Tôi nghĩ rằng lĩnh vực sẽ tiếp tục đạt được những bước tiến lớn là AI,” đồng thời cho biết thêm rằng với ChatGPT, bạn thậm chí có thể viết bài báo này về tương lai của công nghệ - và một "khá giỏi về điều đó".

CANH BẠC METAVERSE

4.jpg

Năm ngoái, đã có rất nhiều sự cường điệu xung quanh metaverse sau khi Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg, tiết lộ vụ đặt cược lớn của anh ấy vào thế giới thực tế ảo, vốn đã không thành công như anh ấy mong đợi.
Các cổ đông của Meta đã phàn nàn về sự thay đổi trọng tâm tốn kém và chứng kiến cổ phiếu của công ty giảm hơn 65% trong năm nay. Meta cũng đã sa thải 11.000 nhân viên vào tháng 11.
Chowdhury cho biết: “Metaverse là vụ cá cược lớn mà tôi nghĩ rằng rất nhiều người trong lĩnh vực công nghệ đã quyết định thực hiện, đặc biệt là Zuckerberg.
“Thực tế trong lĩnh vực công nghệ là mọi thứ mất nhiều thời gian hơn để xảy ra so với bạn mong đợi,” anh ấy nói, đồng thời cho biết thêm rằng điều này áp dụng cho metaverse của Meta nhưng có “những thế giới ảo tuyệt vời khác” nơi người tiêu dùng có thể đến hoặc có thể được sử dụng cho mục đích đó. mục đích giáo dục và đào tạo.

KHỦNG HOẢNG KINH TẾ CỦA LĨNH VỰC CÔNG NGHÊ

Việc cắt giảm việc làm không chỉ ảnh hưởng đến Meta mà cả những gã khổng lồ công nghệ khác như Amazon, Twitter và Lyft.
Chowdhury cho biết, lĩnh vực công nghệ Hoa Kỳ nói riêng đã vượt lên rất nhiều về mặt tuyển dụng ngay từ đầu, Chowdhury cho biết, và tốc độ tăng trưởng và định giá hiện đã bắt đầu chững lại, dẫn đến cắt giảm việc làm.
“Thị trường đã cho họ một chút miễn phí về chi phí vì họ đang phát triển quá nhanh và khi những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô ập đến, họ đột nhiên nhận ra rằng thị trường của họ đang chậm lại. Họ muốn tập trung vào điểm mấu chốt và thẳng thắn mà nói, họ có quá nhiều người,” anh nói.
Nhưng đây có thể là cơ hội cho các công ty công nghệ nhỏ hơn hoặc thích hợp thuê nhân tài từ những gã khổng lồ công nghệ.
Đối với châu Âu, chiến tranh đã xảy ra trong năm nay ở Ukraine và cú sốc kinh tế đã giáng xuống lục địa này nhiều hơn so với những nơi khác trên thế giới với lạm phát tràn lan và giá năng lượng tăng cao.
Điều này có thể có tác động đến nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, dẫn đến đầu tư thấp hơn cho các công ty khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
Sự đổi mới trong sinh học tổng hợp, điện toán lượng tử hoặc robot AI tiên tiến sẽ sâu sắc hơn nhiều trong vòng 5 đến 10 năm tới so với hai thập kỷ trước. Nhưng những công ty khởi nghiệp này cần tài trợ để làm điều đó. Chowdhury cho biết nếu không, châu Âu có thể tụt hậu so với Mỹ và Trung Quốc về đổi mới.

TIỀN ĐIỆN TỬ

384x215_cmsv2_419035fd-7efa-589a-8b1d-74a5bd44b7cf-7277224.jpg

Thời kỳ kinh tế khó khăn cũng đã ảnh hưởng đến giá tiền điện tử trong năm nay, nhưng đó không phải là tất cả.
Ngành công nghiệp này cũng đã chứng kiến sự sụp đổ ngoạn mục của sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ ba FTX, do Sam Bankman-Fried điều hành.
Nó xảy ra khi toàn bộ thị trường tiền điện tử mất hơn 1,4 nghìn tỷ đô la (1,3 nghìn tỷ euro) giá trị trong năm nay do nhiều sự cố, bao gồm cả Terra Luna saga.
Samantha Yap, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của YAP Global, một công ty tư vấn truyền thông và PR quốc tế tập trung vào blockchain, cho biết: Đây là một năm thử nghiệm đối với ngành công nghiệp tiền điện tử và web3 khi thị trường trải qua một chặng đường hỗn loạn với sự lên xuống của Terra Luna và FTX. và tài chính phi tập trung (DeFi).
Nhưng cô ấy cũng cho biết năm nay đã chứng kiến sự phát triển của hệ sinh thái đa chuỗi, nghĩa là người dùng không phải chuyển đổi giữa các mạng khi thực hiện giao dịch qua nhiều chuỗi cùng một lúc.
“Điều hứa hẹn về sự phát triển của các hệ sinh thái này là sự tập trung vào công nghệ và các ứng dụng mà nó có thể kích hoạt, đây là phần thú vị nhất về ngành công nghiệp tiền điện tử”.
“Khi chúng ta suy nghĩ về những gì sẽ chống lại thị trường gấu, chúng ta phải tìm hiểu sâu hơn về các nguyên tắc cơ bản của công nghệ tiền điện tử và tìm ra lý do tại sao chúng ta thực sự tin tưởng vào công nghệ này. Nếu chúng ta không có niềm tin vào công nghệ này, thì sẽ khó có thể tồn tại qua đáy của làn sóng này,” cô nói.
Nhưng các điều kiện kinh tế sẽ có tác động đến ngành công nghiệp tiền điện tử, vốn sẽ “bị hạn chế bởi các điều kiện vĩ mô như lãi suất cao và tăng trưởng thị trường toàn cầu chậm chạp,” Danny Chong, đồng sáng lập ứng dụng tài chính phi tập trung Tranchess cho biết.
“Hoạt động đầu tư sẽ chậm hơn nhiều so với 2 năm trước, nhà đầu tư sẽ có tâm lý “chờ xem”. Các quyết định của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường thị trường rộng lớn hơn,” ông nói.
“Các nhà đầu tư sẽ nghiêm ngặt hơn trong việc lựa chọn các dự án với sự thẩm định kỹ lưỡng hơn về quy trình vận hành và quản trị, lý lịch của các thành viên trong nhóm và bảng cân đối kế toán”.

QUY ĐỊNH CÔNG NGHỆ CỦA EU

Quy định của chính phủ, đặc biệt là về tiền điện tử, có thể sẽ lớn vào năm 2023.
Quy định về thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) , luật của EU về quản lý tài sản kỹ thuật số giữa các quốc gia thành viên, dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2023.
Luật nhằm mục đích duy trì sự ổn định tài chính và bảo vệ các nhà đầu tư đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi trong lĩnh vực tài sản tiền điện tử.
Trong khi đó, Giám đốc thị trường nội bộ của EU Thierry Breton đã cảnh báo các nền tảng trực tuyến sẽ phải “sẵn sàng” cho ngày 1 tháng 9 năm 2023, khi Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) chắc chắn có hiệu lực.
Luật DSA về cơ bản nhằm vào các công ty truyền thông xã hội và nhằm giải quyết các thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch trực tuyến, bảo vệ trẻ em và ngăn chặn hành vi lừa đảo của người tiêu dùng.
Các hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 6% doanh thu toàn cầu của công ty và thậm chí bị cấm hoạt động tại EU trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng và lặp đi lặp lại. Người dùng trang web cũng sẽ có thể yêu cầu bồi thường cho bất kỳ thiệt hại nào do nhà cung cấp không tuân thủ các quy tắc mới gây ra.

Chi tiết hơn, quý vi và các bạn đọc bài viết tại đây: https://www.euronews.com/next/2022/...to-times-and-be-ready-for-eu-big-tech-regulat

Nguồn: Euro News.
 
Lượt thích: Nova
Top