{E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

Discussion in 'PP nghiên cứu Vật liệu' started by Lily, Jul 17, 2008.

 1. Lily

  Lily Active Member Staff Member

  Joined:
  Nov 22, 2007
  Messages:
  1,341
  Likes Received:
  11
  Last edited: Nov 25, 2008
  Sau một thời gian dài spam và tán dóc hết sức vui vẻ, dạo này tớ mới để ý thấy tớ là quản trị viên của box "cơ sở khoa học và kỹ thuật Vật liệu" cơ đấy :D

  Hôm trước gặp worm béo, thấy ông ý định mở topic về "Các phương pháp nghiên cứu vật liệu" => nếu thế thì quản trị viên như tớ ngượng chết mất, nên phải bon chen mở topic trước thôi :D

  Tớ mạnh dạn xin phép các đàn anh trong diễn đàn để khai mạc cái box này, post bài thứ nhất của topic.

  Lưu ý: Cụm từ "Các phương pháp nghiên cứu Vật liệu" là chuyển nghĩa từ cụm từ "methods for the characterization and evaluation of materials", cũng chưa thỏa đáng lắm nhưng các thầy cô ở trường vẫn dùng như vậy, không biết anh em có lấy làm phiền không?  Kim tương học (Metallographic study/ metallography)

  Kim tương học là quá trình tạo hình ảnh và đánh giá cấu trúc tế vi của vật liệu qua một bề mặt đã được chuẩn bị. Kết quả nghiên cứu cấu trúc thông qua kim tương học đặc trưng cho tính chất và biểu hiện của vật liệu được nghiên cứu khi làm việc.

  Trong kỹ thuật này, bề mặt của vật liệu được chuẩn bị kỹ nhằm đạt độ phẳng cần thiết. Sau đó, bề mặt thường được tẩm thực bằng hóa chất tương ứng nhằm làm nổi rõ cấu trúc tế vi hoặc thô đại. Sau khi được chuẩn bị, mẫu vật liệu có thể được nghiên cứu bằng mắt thường, kính hiển vi quang học hoặc kinh hiển vi điện tử.

  Các mẫu vật liệu để nghiên cứu cấu trúc tế vi thường được "đúc" vào trong một khuôn chất dẻo để dễ thao tác trong quá trình chuẩn bị mẫu. Các mẫu lớn để đánh giá tổ chức thô đại thì không cần đổ khuôn. Quá trình chuẩn bị mẫu thường bao gồm: mài mẫu và đánh bóng mẫu, sử dụng các giấy mài với độ nhỏ mịn tăng dần để đạt được bề mặt mong muốn. Để kiểm tra tổ chức tế vi thì mẫu cần được mài tới "bề mặt gương" (nói về độ bóng), còn để kiểm tra tổ chức thô đại thì bề mặt mài phẳng là được.

  Các chất tẩm thực được pha chế riêng cho từng mẫu vật liệu cụ thể, cũng như đối với từng mục đích nghiên cứu cụ thể. Mẫu làm kim tương có thể là một mặt cắt bất kì để nghiên cứu tính chất của cả khối vật liêu, cũng có thể là một mặt cắt tại vị trí yêu cầu, nhằm nghiên cứu tính chất tại vùng nhất định của khối vật lệu. Ví dụ: một mặt cắt qua bề mặt gãy (phá hủy) của vật liệu thường nhằm mục đích cung cấp thêm thông tin cho thí nghiệm phân tích phá hủy của chi tiết đó. Với các chi tiết vi điện tử, các phương pháp kim tương chính xác có thể được thực hiện tại các mối nối dây, các miếng hàn, thậm chí là các thành phần riêng lẻ trên một thiết bị mạch tích hợp (IC).


  Các ứng dụng chủ yếu:

  • Metal alloy heat treatment verification (kiểm tra chất lượng khâu nhiệt luyện)
  • Coating thickness measurement (đo chiều dày lớp phủ)
  • Weld or braze joint evaluation (đánh giá mối hàn)
  • Case hardening depth determination (xác định chiều dày lớp thấm hay tôi bề mặt)
  • Corrosion resistance evaluation (đánh giá khả năng chịu ăn mòn)
  • Failure analysis (phân tích phá hủy)
  • Microscopic defects in IC devices (xác định các sai hỏng ở mức độ tế vị trên các thiết bị IC)
  • In situ evaluation of thermo-mechanical degradation (đánh giá tại chỗ về quá trình phá hủy cơ-nhiệt, chữ degradation dịch là phá hủy thì chưa thỏa đáng ;D)

   
 2. Lily

  Lily Active Member Staff Member

  Joined:
  Nov 22, 2007
  Messages:
  1,341
  Likes Received:
  11
  Phân tích nhiệt

  Mô tả:

  Phân tích nhiệt đánh giá những thay đổi lý/ hóa của một vật liệu với tư cách là một hàm của nhiệt độ. Hai kỹ thuật thông dụng nhất của phương pháp này là: quét nhiệt sai phân (DSC) và phân tích nhiệt khối (TGA). Hai kỹ thuật này thường được dùng để xác định các tính chất của vật liệu hữu cơ khi mẫu thử được nung nóng hay làm nguội theo một quy trình định sẵn hoặc được giữ đẳng nhiệt trong một thời gian xác định. Phân tích nhiệt vi sai (DTA) là phương pháp tương tự như DSC nhưng được tiến hành ở nhiệt độ cao hơn, dùng cho kim loại, các khoáng vật, gốm, hay thủy tinh.


  DSC đánh giá dòng nhiệt vào (nhiệt hấp thụ) hoặc ra (nhiệt tỏa) từ một mẫu với tư cách là một hàm của nhiệt độ và thời gian. Một phần nhỏ của mẫu được đặt trong nồi nung làm bằng Nhôm và được nung nóng hay làm nguội theo một quy trình xác định. Một vật liệu được chọn làm mẫu chuẩn (thường là một nồi nung Nhôm rỗng) cũng được nung nóng hay làm nguội cùng lúc để so sánh. Lượng nhiệt sinh ra hay hấp thụ trong quá trình đó được ghi lại.


  Hai phương pháp được dùng để đo các lượng nhiệt sinh ra hay bị hấp thụ. Một là, đánh giá sự chênh lệch về nhiệt độ giữa mẫu thử và mẫu chuẩn với cùng một lượng nhiệt được cung cấp cho cả 2 mẫu. Hai là, đánh giá sự chênh lệch về lượng nhiệt được hấp thụ ở hai mẫu khi nhiệt độ của cả 2 mẫu được giữ không đổi. Trong cả 2 trường hợp, luồng nhiệt và nhiệt độ của mẫu thử được điều chỉnh theo mẫu chuẩn. Phân tích nhiệt thường được tiến hành trong môi trường khí trơ, thường là Nitơ. Lượng nhiệt được hấp thụ (thu nhiệt) hay giải phóng (tỏa nhiệt) khi trong mẫu có những thay đổi lý/ hóa nhất định (chẳng hạn: nóng chảy, kết tinh,..). Bất kỳ phản ứng nào xảy ra trong vật liệu thử cũng đều được phát hiện (chẳng hạn: chuyển biến sang dạng vô định hình - nguyên văn là glass transition)


  Chu trình nhiệt trong DSC thường từ -50degreeC cho tới 300degreeC hoặc cao hơn. Nguyên lý của DTA cũng tương tự như DSC nhưng ở dải nhiệt độ cao hơn, thậm chí tớ 1500degreeC.


  TGA ghi nhận những thay đổi về khối lượng của mẫu thử với tư cách một hàm của nhiệt độ và thời gian. Mẫu thử được đặt trong một nồi nung được kết nối với một cân vi sai và nung nóng theo một chu trình nhất định hoặc được giữ đẳng nhiệt trong một thời gian nhất định. Môi trường nung nóng có thể là khí trơ (như Nitơ) hoặc khí phản ứng (không khí hay oxi). Chu trình nung nóng có thể được bắt đầu trong môi trường khí trơ rồi sau đó chuyển sang khí thường tại một điểm xác định để hoàn thành quá trình phân tích. Những thay đổi về khối lượng được xác định tại những nhiệt độ nhất định liên quan tới những thay đổi về thành phần trong mẫu thử như phân rã (từ decomposition dịch là thế này đúng ko?? thông cảm cho Lily hok có từ điển), các phản ứng ô xi hóa hoặc khử, các phản ứng hoặc thay đổi khác. Phổ Fourier hồng ngoại (FTIR) hay phổ khối (MS) có thể được sử dụng cùng với TGA để phân tích và xác định những pha khí có mặt trong mẫu thử tại nhiệt độ đó.
   
 3. meoconbeomupmip

  meoconbeomupmip New Member

  Joined:
  Nov 24, 2008
  Messages:
  3
  Likes Received:
  0
  thanks, tài liệu tuy chỉ nói nhưng cũng giúp mình có thêm kiến thức.
   
 4. mhphuc

  mhphuc New Member

  Joined:
  Dec 4, 2008
  Messages:
  39
  Likes Received:
  2
  Tôi thấy chung ta không nên nói chung chung. Mà nên phân rõ: nghiên cứu về khía cạnh gì, nhằm mục đích gì. Chẳng hạn, sơ bộ có thể chia thành các nhóm nghiên cứu sau:
  1. Nghiên cứu về thành phần vật liệu
  2. Nghiên cứu về tổ chức của vật liệu còn gọi là kim tương học
  3. Nghiên cứu về cơ tính của vật liệu
  Trong đó:
  * Nghiên cứu về thành phần vật liệu có các phương pháp như:
  - Phân tích hóa học
  - Phân tích quang phổ phát xạ
  -> Ứng dụng chủ yếu của các phương pháp nghiên cứu thành phần vật liệu để kiểm soát, phân loại ứng dụng vật liệu, xác định mác vật liệu...
  * Nghiên cứu về tổ chức vật liệu có các phương pháp:
  - Phương pháp hiển vi kim loại
  - Phương pháp phân tích bằng hiển vi điện tử
  - Phương pháp phân tích Rơnghen
  (còn nữa)
   
 5. ubuntu

  ubuntu New Member

  Joined:
  Jul 25, 2008
  Messages:
  405
  Likes Received:
  1
  Last edited: Jan 8, 2009
  Nguyên văn bởi Lily: Để kiểm tra tổ chức tế vi thì mẫu cần được mài tới "bề mặt gương" (nói về độ bóng).

  Theo tôi biết với kim loại từ độ bóng 11 trở lên (lâu rồi không đọc lại) thì bề mặt không còn là gương được nữa mà nó lại mờ đi hay chỉ cần tới soi gương là được.
  Cái này vì là nhớ nhớ quên quên nên bạn có thể trả lời cho Ubuntu nhé,
  Cứ tiếp tục phát huy nhé.

  Cảm ơn về đề tài của bạn.
   
 6. Cuki

  Cuki New Member

  Joined:
  Jan 14, 2009
  Messages:
  8
  Likes Received:
  0
  Phần ứng của phương pháp kim tương noi chung là hay. Thêm ý tưởng cho thằng em. Thanks sis. Mà kim tương học gọi chính xác là kim tướng học.
  -------------------
  To mhphuc: bác sửa cái chung theo hướng còn chung hơn. Mà trong cái chung của bác lại có những cái nhỏ quá. Phương pháp sử dụng kính hiển vi gọi chính xác là phần cuối mang tính đánh giá và hoàn thiện các bước của phương pháp kim tương học nói chung. Thân
   
 7. cuongktv

  cuongktv New Member

  Joined:
  Sep 13, 2008
  Messages:
  12
  Likes Received:
  0
  Cảm ơn về ý tưởng đưa ra nội dung. Theo tôi, cần đưa ra chi tiết hơn để hấp dẫn và bổ ích cho readers.
   
 8. nghiemsen50

  nghiemsen50 New Member

  Joined:
  Nov 7, 2009
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  bác nào có tài liệu chi tiết về metallograhy không ạ, em đang làm mấy cái này có OM với SEM, chưa biết có cần TEM ko, nhưng ko biết phân tích mấy hình ảnh thu dc đâu là martensite, tempered martensite đâu là bainite.v.v., nó còn dựa trên CCT-continuous cooling transformation nữa mà tìm chưa thấy tài liệu, có 1 ít bằng tiếng trung nên cũng mù. Bác nào có share cho em với :( thanks các bác
   
 9. Si_Ma_Zi

  Si_Ma_Zi Member

  Joined:
  Nov 16, 2009
  Messages:
  125
  Likes Received:
  1
  Last edited: Nov 27, 2009
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  ái chà.chị lily iu dấu sao mới post có 2 phương pháp rùi chạy mất tiêu rùi ta.em thấy cái này hay mà ,hồi năm 2 am có làm mấy cài này hết và em còn có quay nữa kìa.phải lấy coi lại chứ để lâu quá quên nữa.năm 3 òi.để xem nào... thui chủ nhật đi em đi ăn đám cưới về mượn tài liêu xong sẽ post lên các phương phấp lên luôn có gì mọi ngừoi chỉ em phần áp dụng thực tiễn nha.em hiểu nguyên lí hêt mà ko chưa ta trường nên ko biết lĩnh vực áp dụng nhiều lắm,khà khà trò này bổ ích đây,
   
 10. nmduc007

  nmduc007 New Member

  Joined:
  Jan 1, 2009
  Messages:
  20
  Likes Received:
  0
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  Kỳ này em cũng đang học môn Phương pháp nghiên cứu vật liệu, các anh có thể cho em xin tài liệu học môn này được không ạ ! địa chỉ e-mail của em là nmduc2007@gmail.com
   
 11. Si_Ma_Zi

  Si_Ma_Zi Member

  Joined:
  Nov 16, 2009
  Messages:
  125
  Likes Received:
  1
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  bạn ghi rõ bạn đang cần tài liệu phần nào mình mới tìm share cho bạn được,mỗi trường thì học tài liệu khác nhau,nên tài liệu đưa chỉ mang tính tham khảo bạn à.
   
 12. lovingu8689

  lovingu8689 New Member

  Joined:
  Sep 9, 2011
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  Mọi người ơi hiện tại tớ đang phải làm 1 đề tài là : " Phương pháp phổ hấp phụ tia X " để nghiên cứu về bề mặt của vật liệu mà tớ không tìm được tài liệu.
  Mọi người có thể giúp tớ được không.
  Đây là địa chỉ email của tớ : doxuanluyen@gmail.com
  Thank all !!!!
   
 13. Pathétique

  Pathétique Active Member

  Joined:
  Apr 18, 2009
  Messages:
  694
  Likes Received:
  154
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  Mình từng làm đề tài về residual stress và dùng phương pháp X ray diffraction để đo ứng suất. Nguyên tắc của phương pháp này dựa trên tương tác giữa tia X và cấu trúc tinh thể, cũng khá đơn giản.

  Mình không chuyên về ngành vật liệu, cũng chưa rõ và không hiểu lắm đề tài của bạn. Mình không biết cái bạn tìm có liên quan đến tương tác giữa tia X và cấu trúc tinh thể của vật liệu không, nếu đúng thì bạn đọc thêm ở đây, phần dưới có 1 số tài liệu tham khảo, bạn có thể lấy link để mình download và gửi cho bạn sau. http://en.wikipedia.org/wiki/X-ray_crystallography
   
 14. minhcdt_hut

  minhcdt_hut New Member

  Joined:
  Jul 28, 2009
  Messages:
  15
  Likes Received:
  0
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  Toàn chém gió.
  Các bác biết nghiên cứu vật liệu thế có biết cái phôi C45 thì dùng con dao nào để tiện để phay, chạy với tốc độ bao nhiêu cho ra năng suất cao nhất không? sau khi gia công xong thì tôi ram thế nào đảm bảo độ cứng tốt nhất không? Toàn những cái thực tế không bàn đến thì giải quyết được vấn đề gì?
   
 15. lddung

  lddung Chuyên gia cao cấp

  Joined:
  Sep 20, 2008
  Messages:
  993
  Likes Received:
  40
  Last edited: Jan 17, 2014
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  Mấy bài viết trên về " Phương pháp nghiên cứu Vật liệu " theo tôi thấy đúng và khoa học đấy chứ, và không có gì "chém gió " như vài câu của bạn đâu. Bạn đã đọc hết qua các bài trên topic này chưa mà bàn về " thực tế " vật liệu kim loại ? Hay là bạn đọc xong chưa kịp hiểu mấy mà đã thấy ù hết cả tai ? Cái ví dụ về thép C45 chỉ là bài học sơ đẳng khi vào xưởng gia công cơ khí thôi bạn ạ.

  Bạn thực sự có kiến thức thì hãy cứ chia sẻ giao lưu để mọi người mở mang tầm mắt, hoặc cũng có thể qua đấy bạn sẽ hiểu rằng cái mà bạn cho là bầu trời to đùng thực ra cũng to hơn cái nong chút chút thôi.
   
 16. minhcdt_hut

  minhcdt_hut New Member

  Joined:
  Jul 28, 2009
  Messages:
  15
  Likes Received:
  0
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  Đúng là các bài bạn đưa ra những kiến thức hữu ích. Vật liệu là một ngành mà VN chưa phát triển, vậy thì ta thấy rõ ràng một điều là việc ứng dụng nó cần thiết hơn việc nghiên cứu sản xuất. Tôi chỉ nói cái thực tế một kĩ sư ra trường vấp phải. Họ cần gì khi lập một bản vẽ công nghệ, làm gì khi cầm trên tay một bản vẽ? Phần lớn họ không biết phải xử lý thế nào với cái bản vẽ đó, vì tất cả các thứ họ học đều chỉ chung chung. Những thứ chúng ta sử dụng trong cuốc sống quá ít so với cái ta học, nhưng cái ít đó đòi hỏi kiến thức rất sâu mà người ta gọi là chuyên môn mới làm được. Mà những kiến thức đó thì tìm hết cả ngõ ngách internet, đủ mọi phương pháp ở VN này hầu như chẳng ai nói, vì sao? vì những kiến thức thực tế đó không ai chịu chia sẻ.
  Tôi không có nhiều thời gian nhưng như lời của các bạn khi nào rảnh tôi sẽ chia sẻ với các bạn. Tôi không phải chuyên gia vật liệu nhưng kiến thức của tôi đủ để chế tạo ra sản phẩm từ vật liệu ban đầu.
  Tôi sãn sàng chia sẻ qua email: minhcdt@gmail.com

  Best Regards!
   
 17. dvtuan87

  dvtuan87 New Member

  Joined:
  Dec 10, 2008
  Messages:
  53
  Likes Received:
  2
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  @minhcdt_hut:
  - cái bạn biết là công nghệ => làm ra sản phẩm nhanh nhất hiệu quả nhất.
  - Cái mọi người đang bàn ở đây biết là phương pháp phân tích để có hiểu cấu trúc vật liệu. Từ đó cải thiện tính chất của chúng. Hoặc nghiên cứu ra những loại vật liệu mới. Thật sự số lượng người tham gia mảng này không nhiều và dễ bị quy chụp là dân lý thuyết suông. Cầm máy tiện trên tay không biết tiện thế nào cho đúng. hay như bạn nói, là phay thép C45 như thế nào cũng ko biết. :) Nhưng mỗi người, mỗi lĩnh vực bạn à.

  Bạn có dám chắc là cũng C45 đó bạn có thể nâng khả năng chịu kéo của nó lên hơn mức hiện tại được ko. Hay khó hơn là cải thiện tính hàn của nó. Hay là bạn chỉ biết cắt gọt, tôi ram nó thôi.? :)

  Sorry nhé, nếu có động chạm. Dù sao cũng mong chờ sự chia sẽ về những kinh nghiệm quý báo của bạn. :)
   
 18. minhcdt_hut

  minhcdt_hut New Member

  Joined:
  Jul 28, 2009
  Messages:
  15
  Likes Received:
  0
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  Cũng không có gì là khó hiểu vấn đề đó. Vấn đề tôi nói ở đây là những cái cơ bản chúng ta không làm mà toàn học cái cao siêu làm chi? 90% kỹ sư ra trường đi làm trái nghề. Vì sao vậy? các doanh nghiệp nước ngoài thì chẳng cần chuyên môn, các doanh nghiệp việt nam cần thì chẳng mấy ai đáp ứng được? Vật liệu là một ngành rất là phức tạp và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của ngành công nghiệp nặng, và là nền tảng của một đất nước công nghiệp, nhưng theo tôi biết thì ngành công nghiệp vật liệu của Việt Nam mới đang ở mức beginning.
  Vậy những cái cao siêu đó của các bạn bao giờ được ứng dụng, muốn ứng dụng thì phải bỏ ra chi phí bao nhiêu để nghiên cứu và hoàn thiện nữa? ai làm điều đó? hay rồi nó lại ở mức đề tài nghiên cứu? Nếu đã làm được vậy sao VN toàn hàng tầu, hàng nhập?
  Ai chẳng muốn biết cái mới, cái cao siêu nhưng thực tế một chút thì những cái gì ứng dụng rộng dãi thì phải nắm vững trước.
  Tôi không mấy quan tâm đến việc nghiên cứu ra các loại vật liệu mới hay cải thiện tính chất vật liệu vượt quá giới hạn những phương pháp thông thường tôi biết vì đó là một điều mơ mộng xa vời. Tôi chỉ mong những vật liệu phổ biến như thép CT2, CT3, C30, C35, C45, một số loại vật liệu inox: 304, 321. 316 được bàn đến và mổ xẻ chi tiết ra để mọi người hiểu được là vật liệu đó làm đc gì? cơ tính thế nào, phương pháp gia công nào, nhiệt luyện hay tôi thấm thế nào? để những bạn sv, hay những người chưa biết có cái nhìn thực tế hơn áp dụng vào cv của mình?
  Tất cả những sp bạn làm ra đều phải có công nghệ, nhưng để công nghệ đó tối ưu thì bạn phải biết về vật liệu.
  Tôi rất muốn chia sẻ với các bạn rất nhiều nhưng thời gian không cho phép. Nếu có bạn sv nào đọc bài viết của tôi thì theo kinh nghiệm của tôi các bạn học về vật liệu thì đừng nghiên cứu cái gì đó xa xôi, chọn một tên gần gũi như CT3 hay C45 (chi tiết này trong các thiết bị xe máy, ô tô, hộp giảm tốc...) rất nhiều. Hãy tìm hiểu xâu về nó thì các bạn sẽ hiểu được những vấn đề về vật liệu. Nếu bạn tin tôi thì thì ngành cơ khí đối với bạn sẽ trở lên dễ dàng hơn rất nhiều đó. Tôi không nghiên cứu gì cả, cũng chẳng có gì cao siêu, chỉ điều là có chút thời gian làm việc với các loại máy móc, gia công cơ khí nên có một cái nhìn thực dụng chút thôi.
  Email: minhcdt@gmail.com
   
 19. dvtuan87

  dvtuan87 New Member

  Joined:
  Dec 10, 2008
  Messages:
  53
  Likes Received:
  2
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  Càng tranh luận, tôi càng có cảm giác bạn không phải dân làm về vật liệu. Bạn chuyên về cơ khí nhiều hơn.

  Những ý ở trên tôi nói là để bạn hiểu rằng, ngoài thế giới của bạn còn có thế giới của những người khác nữa; những người đang nghiên cứu về vật liệu. Không phải thế giới chỉ toàn hình tròn như bạn nghĩ đâu ạ.

  chưa bàn đến vấn đề nghiên cứu khoa học. Tôi nghĩ các phương pháp nghiên cứu vật liệu được dùng hằng ngày trong công nghiệp đấy thôi.
  ví dụ nhé, khi tôi xong, bạn làm gì để kiểm tra tôi đạt hay không ?
  - Hay công ty bạn nhập phôi từ cty khác về cán, nhưng chất lượng sản phẩm không đạt. Bị nứt chẳng hạn. Bạn làm sao để giải quyết vấn đề đây ?
  - Hay bạn áp dụng đúng theo quy trình nhiệt luyện của công ty, nhưng sản phẩm không đạt thì bạn nghĩ bạn sẽ bắt đầu giải quyết vấn đề từ đâu ?
  - Nếu bạn nấu đúc một mác theo yêu cầu của khách hàng, bạn dựa vào đâu để biết lô sản phẩm đạt yêu cầu ?
  - Bạn mua cái mác ABC với số lượng lớn về gia công sản phẩm. Nhưng bên bán cấp hàng đểu gậy ra thiệt hại lớn cho công ty bạn, bạn làm thế nào để kiện người ta đây ?

  Tôi nghĩ đây chỉ là những ví dụ thô thiển thôi. Nhưng ý muốn nói là các phương pháp phân tích vật liệu khá là quan trọng.
  Tôi không phủ nhận những gì bạn nói. Có thể bạn là người rất kinh kiệm trong lĩnh vực của bạn nhưng xin bạn nhìn lại topic một chút.

  Thân.

  P/S: bạn về gở toàn bộ các chi tiết chiếc o6to của bạn xem xem có bao nhiêu chi tiết làm bằng C45 và CT3 nhé. À mà quên hỏi bạn, dùng phương pháp gì mà bạn có thể đánh giá nó làm từ C45 hay không đây ? Gợi ý: bạn có thể dùng máy phay, phay thử chi tiết là biết liền đó:))
   
 20. trantrong

  trantrong New Member

  Joined:
  Sep 1, 2014
  Messages:
  5
  Likes Received:
  0
  Ðề: {E} Các phương pháp nghiên cứu vật liệu đê

  trong phương pháp nghiên cứu vl bằng tia rơnghen, có một phần rất quan trọng đó là tìm hiểu về mạng nghịch, bạn nào am hiểu về cái này k?
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...