Font Trong AutoCad - Bigfont và Font Xược

#1
Khi AutoCad còn ở thời kỳ R12, R14 ở Việt Nam vẫn chưa có các bộ gõ như Vietkey hay Unikey thì việc gõ tiếng Việt và các kí hiệu đặc biệt trong AutoCad cần phải nhờ đến một loại font chữ đặc biệt – bigfont – Do sự kế thừa bản vẽ “từ đời này sang đời khác” cũng như các ưu điểm riêng của mình mà cho đến nay bigfont vẫn tồn tại và được sử dụng cho dù tới nay đã có rất nhiều font cùng bảng mã tiện lợi khác xuất hiện. Trong quá trình làm việc ít nhiều bạn cũng có lần “gặp mặt” loại font này, hoặc cũng đôi lần tò mò nghe thấy người ta nhắc đến chúng. Vậy thử tìm hiểu một chút về chúng xem sao.

I. Định nghĩa:
Big font là font được tổ hợp bởi 2 ký tự, gồm ký tự đầu tiên là escape code, ký tự thứ 2 là mã của bigfont (ví dụ trong font xược thì escape code là /). Cơ chế của nó thì hơi phức tạp, chúng ta cũng không cần tìm hiểu nhiều, chỉ cần nắm được cách sử dụng là được. Ví dụ với font xược – đại diện tiêu biểu nhất của bigfont – cách sử dụng để gõ tiếng Việt sẽ như sau:

huyền=/f
sắc=/s
hỏi=/r
ngã=/x
nặng/j
mũ=/m
mũ ngửa=/w
đ=/d
ư=/]
ơ=/[

Ví dụ: Co/m/jng hoa/f xa/x ho/m/ji chu/r nghi/xa Vie/m/jt Nam = Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam


II. Ưu điểm:
Bigfont có các ưu điểm quan trọng sau, cùng với tính kế thừa bản vẽ thì đây có lẽ là lí do khiến bigfont vẫn còn được sử dụng ở khá nhiều nơi.

1. Rất nhẹ khi nhiều text. Điều này rất quan trọng ở các bản vẽ thống kê có rất nhiều text, đặc biệt là bản vẽ xây dựng, kiến trúc.
2. Là loại font một nét nên có thể đặt nét khi in, khi trình bày bản vẽ sẽ rất đẹp, chuyên nghiệp. Nếu bạn dùng bigfont có thể tham khảo cách đặt nét sau khi đi in:
A0----------0.3
A1----------0.25
A2----------0.20 or 0.22
A3----------0.18
A4----------0.15
3. Có thể gõ được các kí hiệu đặc biệt mà các loại font chữ thuộc bảng mã khác không thể làm đc, ví dụ kí hiệu phi gai (phi gạch gạch).
4. Không phải bật bộ gõ. Nhiều người không hề thích những font theo TCVN hay Unicode bởi vì khi gõ họ lại phải nhấn phím chuyển đổi để gõ tiếng Việt, xong rồi lại phải tắt tiếng Việt đi nếu không các lệnh như ex, ucs, w,... hơi khó dùng.

III. Sử dụng text bigfont trong bản vẽ
Để sử dụng bigfont trong text của bản vẽ, bạn cần đặt một text style và chỉ định tên của bigfont file.
Để làm điều này, bạn cần sử dụng lệnh STYLE và chỉ định tên của file bigfont. Giống như cách mà bạn dùng một text style font ASCII thông thường. Chỉ nhập 2 tên file, cách biệt bởi dấu chấm phẩy. Ví dụ dưới đây sử dụng lệnh STYLE tại dòng lệnh. Để có hiệu lực với bigfont từ hộp thoại Text Style, chọn ô Use Big Font.
Command: -style
Enter name of text style or [?] <current>: style_name
Specify full font name or font file name (TTF or SHX): txt,greek
AutoCAD xem rằng tên đầu tiên là font thường và tên thứ 2 là big font.
Đừng nhập có 1 tên, AutoCAD sẽ xem như nó là font bình thường và bỏ bất cứ bigfont nào đi kèm.
Bằng cách sử dụng dấu phẩy để dẫn hướng khi bạn chỉ định tên file font, bạn có thể thay đổi một font mà không ảnh hưởng đến font kia, như thể hiện ở bảng dưới đây:
normal, big: Cả font thông thường và big font được chỉ định.
nomail, : chỉ có font thường (big font không sử dụng)
, big: Chỉ big font (font thường không sử dụng)
nomal: chỉ có font thường (nếu có thì big font sẽ bị loại bỏ)
ENTER: không thay đổi.
Khi bạn sử dụng lệnh Style để liệt kê các style hay xem xét lại các font đã có, AutoCAD hiển thị file font bình thường, dấu phẩy và file Big font. Nếu style chỉ có Big Font file, nó được hiển thị dẫn hướng bằng dấu chấm phẩy: ,greek.
Khi sử dụng trong chuỗi ký tự, AutoCAD tìm kiếm file Big Font trước. Nếu ký tự không tìm thấy, font bình thường mới được sử dụng.

IV: Bigfont mở rộng:
Hiện nay đã có 1 số font .SHX tiếng Việt theo bảng mã TCVN, Unicode thông dụng mà nhiều người thường dùng để tận dụng thế mạnh của font SHX như chbg, vntime, univn. Các font xược này kết hợp với một font xược chuẩn của AutoCad có thể giúp người dùng AutoCad gõ được tiếng Việt và các kí hiệu đặc biệt khác của bigfont một cách thoải mái với bộ gõ tiếng Việt như Vietkey hay Unikey. Một sự cải tiến tuyệt vời :D.

V: Kết:
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Thành viên đang online

Lặn hết rồi
Top