Giới thiệu Giải pháp đo lường và tạo mẫu ngược với Nikon Laser Scanner 3D

Discussion in 'Đo lường và kiểm tra' started by Xuan Loc, Nov 12, 2014.

 1. Xuan Loc

  Xuan Loc New Member

  Joined:
  Nov 1, 2014
  Messages:
  10
  Likes Received:
  0
  Nikon 3D Laser Scanner, huyền thoại về độ chính xác.

  Clip nói lên tất cả. :4:

  [video=youtube;fHpJxy_qD88]http://www.youtube.com/watch?v=fHpJxy_qD88[/video]

  1. Giới thiệu
  Trong suốt hơn thập kỷ qua, Nikon Metrology luôn tiên phong trong việc nghiên cứu chế tạo các thiết bị đo lường chính xác bằng kỹ thuật không tiếp xúc. Công nghệ quang học tiên tiến của Nikon kết hợp với kỹ thuật Laser, tạo nên một sự đột phá lớn cho máy quét Laser 3 chiều. Nikon LC15Dx đã tạo ra một cột mốc mới trong công nghệ đo không tiếp xúc, mang lại độ chính xác gần bằng với kỹ thuật đo tiếp xúc dùng đầu dò chạm.


  2. Ứng dụng của Laser Scaner
  [​IMG]
  LC15Dx là một lựa chọn hữu hiệu cho các máy đo 3 chiều(CMM- Coordinate Measuring Machine) cần độ chính xác cao với kỹ thuật không tiếp xúc, ứng dụng trên các mẫu cho các ngành như: khuôn mẫu, tuabin gas, thiết bị y tế và các thiết bị có cấu trúc hình học phức tạp…

  3. Rút ngắn khoảng cách độ chính xác so với kỹ thuật đo 3 chiều dùng đầu dò chạm

  Nhờ công nghệ quét Laser vật thể rắn, kỹ thuật hiệu chỉnh tiên tiến và ống kính Nikon chất lượng cao đã giúp LC15Dx đạt được độ chính xác 1.9μm trong các phép kiểm tra theo tiêu chuẩn EN/ISO 10360-2 và -5.

  Với độ chính xác 1.9 μm và tốc độ quét nhanh hơn đầu chạm 3 lần, Nikon LC15Dx sẵn sàng đáp ứng cho hầu hết các nhu cầu đo lường và chép hình với độ chính xác cao trong thời gian ngắn nhất.

  Bộ ổn định nhiệt được kích hoạt trước khi máy quét đạt được nhiệt độ hoạt động, giúp loại bỏ các sai số và chậm trễ gây ra. Các sai số của đầu dò cũng được loại bỏ nhờ sử dụng tam kế không tiếp xúc giữa nguồn Laser, sàn mẫu và cảm biến CDD để xác định trực tiếp bề mặt mẫu.

  4. Khả năng quét trên bề mặt rắn

  Quét nhanh, toàn diện mà không gặp trở ngại trên nhiều sản phẩm cần kiểm tra với độ chính xác cao, có dạng hình học phức tạp, các chi tiết nhỏ và phù hợp với nhiều loại vật liệu cấu tạo mẫu.

  [​IMG]

  LC15Dx có khả năng phù hợp với một dải rộng các loại bề mặt vật liệu khác nhau, bóng, màu sắc và bề mặt phản xạ đều có thể kiểm tra được mà không cần bất kì các bước chuẩn bị mẫu nào.

  Nikon kết hợp thế hệ nâng cấp thứ 3 (ESP3-Enhanced Scanner Performance) để tăng cường độ chính xác, tốc độ quét, chất lượng dữ liệu bằng cách điều khiển thông minh, linh hoạt trên mỗi điểm dữ liệu thu trực tiếp từ bề mặt sản phẩm. Các thông tin phản xạ không mong đợi được loại bỏ bởi phần mềm lọc dữ liệu, biên độ ánh sáng thay đổi được hấp thụ bởi bộ lọc ánh sáng tự nhiên cao cấp.


  [​IMG]

  Hình a, b khi chưa bật chức năng ESP3: Trong mỗi lần quét chỉ quét được một phần của chi tiết có cùng màu sắc hoặc cùng độ bóng bề mặt.
  Hình c, đã bật chức năng ESP3: Trong một lần quét có thể quét được toàn bộ chi tiết.

  5. Hoạt động

  LC15Dx hoạt động cùng với máy CMM, tia Laser quét sẽ quét trên bề mặt mẫu. Đường quét sẽ xác định 70,000 điểm/giây với độ phân giải 22um.
  Khi toàn bộ mẫu được quét để đối chiếu với mô hình CAD, các khu vực mẫu được quan tâm sẽ được đánh dấu nổi bậc theo giản đồ màu sắc. Sau đó, việc kiểm tra và phân tích chi tiết trên mẫu có thể thực hiện, các thành phần ứng dụng mở rộng, thư viện kích thước hình học và dung sai được cung cấp trên phần mềm.

  [​IMG]

  6. Giải pháp cho ngành thiết kế ngược
  Ngoài chức năng đo lường, Laser Scanner còn là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho mảng thiết kế ngược (Reverse Engineering), nghiên cứu và phát triển sản phẩm, tạo mẫu,…
  [​IMG]
  Các bước từ tập hợp đám mây điểm đến một file CAD hoàn chỉnh trong quá trình thực hiện.


  7. Khả năng tương thích

  Với thế mạnh về hệ thống quang học, Nikon LC15Dx có độ chính xác dẫn đầu trên thị trường về đầu quét Laser 3D.

  Do đó, Nikon đã phát triển để tương thích với hầu hết các thương hiệu CMM khác hiện nay, đem đến khách hàng thêm sự lựa chọn mới, kiểm tra nhanh hơn nhưng vẫn đạt yêu cầu về độ chính xác.

  LC15Dx có thể tích hợp vào CMM của:
  Aberlink, Deva, Coord3, Dukin, LK, Hexago Mitutoyo, Mora, Renishaw, Wenzel, Werth, Zeiss và các máy CMM tự động khác.

  Xuân Lộc
  www.nikonmetrology.com

   
 2. arsviet

  arsviet New Member

  Joined:
  May 4, 2016
  Messages:
  1
  Likes Received:
  0
  Laser của Nikon tuyệt vời bác ơi ^-^
   

Share This Page

Users Viewing Thread (Users: 0, Guests: 0)

Loading...